Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các Narrative tiềm năng thành Trend trong Bull-run (P1)

Vậy là chúng ta đã đi gần hết khoảng thời gian của năm 2023. Rất nhiều thuật ngữ, xu hướng mới hình thành nếu như anh em “tạm off” thị trường từ giữ năm 2022 và quay trở lại thời gian gần đây thì chắc chắn sẽ không biết bắt nhịp lại từ đâu.

Anh em cùng điểm lại những Narrative đáng chú ý từ giai đoạn đầu năm 2023 và đánh giá Narrative tiềm năng thành trend trong Bull-run tiếp theo nhé!

Narrative Crypto là gì?

Nếu anh em vừa có thấy lạ lẫm về cụm từ “Narrative Crypto” thì để dễ hình dung thì anh em có thể nghĩ đơn giản “Narrative là một câu chuyện” được tạo nên từ một loạt những sự kiện & vào thông tin trên thị trường để đám đông hình thành niềm tin rằng đó sẽ là cơ hội trong tương la

Narrative là một khái niệm phức tạp hơn so với việc xem nó chỉ là một Trend trên thị trường. Thực tế, Narrative thường xuất hiện trước khi một Trend cụ thể bùng nổ.

Để có thể hiểu sâu hơn về Narrative cũng như cách để nhận biết các Narrative trên thị trường từ sớm thì anh có thể tham khảo bài phân tích sau của chúng mình nhé!

Đọc thêm: Narrative Crypto & các nhận biết Narrative để tự săn kèo

Các Narrative đáng chú ý trong năm 2023

Từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, dù thị trường biến động theo hướng tăng hoặc giảm, việc giới thiệu các “Narrative” và “Keywords” vẫn không ngừng gia tăng trong cộng đồng.

Narrative2610

Giai đoạn hiện tại, phần lớn các lĩnh vực đang được đám đông chú ý hiện nay như SocialFiAccount Abstraction (AA)Liquid Staking (LSDFi)… chỉ đang “dừng ở mức độ Narrative” và bước tranh toàn cảnh vẫn chưa thật sự hoàn thiện để có thể chuyển hóa thành một Trend vực dậy toàn thị trường chung như thời gian trước.

Các Narrative sẽ làm mưa làm gió trong năm Halving

Ethereum – Layer 2

Sự thay đổi cơ chế sang “Proof-of-Stake” sau phiên bản nâng cấp Ethereum – The Merge, đã góp phần đưa mạng lưới này trở nên thân thiện với người dùng hơn bao giờ hết đồng thời hoàn thành mục tiêu khiến Ethereum trở nên “Giảm phát”, dữ liệu từ Ultrasound.money cho thấy tỉ lệ phát hành nguồn cung thậm chí ghi nhận mức “giảm phát 0.86%/ năm” kèm theo Burn-rate 1,643K ETH/ năm.

ETHBurn2610

Bản nâng cấp tiếp theo của Ethereum – Dencun vói mục tiêu đẩy mạnh tốc độ xử lý giao dịch trên mạng lưới (dự kiến 100,000 txs/s) với đề xuất cải tiến trọng tâm EIP-4844 (Proto-Danksharding) đang được cộng đồng kì vọng sẽ tạo “một cú hích” kéo sự dòng tiền trở về lại ETH và phân bổ đều trên các Layer 2 hiện nay.

Nếu anh em nào chưa biết thì bản nâng cấp Dencun trước đây được biết đến với cái tên “The Surge” trong Roadmap Ethereum. Đây là bản cập nhật lớn thứ 2 trong tổng số 6 bản cập nhật lớn của Ethereum.

L2ETH4

Khi thông tin về Dencun Upgrade được các kênh truyền thông quốc tế “phủ sóng” trong giai đoạn cuối Q4 năm nay và đầu Q1 năm sau. các Layer 2 hưởng lợi lớn đặc biệt là Arbitrum và Optimism .Đây là 2 mạng lưới được các nhà phát triển yêu thích và đang sở hữu hệ sinh thái rộng lớn cùng với cộng đồng hoạt động trên mạng lưới sôi nổi thu hút dòng tiền lớn đổ vào trong mạng lưới.

Đặc biệt là Arbitrum khi hiện tại mạng lưới này đang diễn ra hoạt động Incentive Program và thu hút được 29 dự án lớn nhỏ đến phát triển cũng như bản nâng cấp Stylus cũng đang cận kề.

=> Hệ Arbitrum đã có sóng hồi vào giai đoạn cuối T9 đầu tháng 10 (*tương tự như những diễn biến đã diễn ra khi các Incentive Program được triển khai trên các Layer 2 khác) Chi tiết thì anh em có thể đọc thêm qua bài viết bên dưới.

Đọc thêm: Hệ Arbitrum sẽ “Comeback” nhờ việc triển khai Grants Program

Không dừng lại ở đó, các Layer 2 đang được cộng đồng “hóng Airdrop” như zkSync, Starknet, Linea, Base, Taiko,.. cũng sẽ tiến hành triển khai kế hoạch phát triển mạng lưới đáng chú ý khi làn sóng FOMO dựa vào nâng cấp ETH diễn ra.

Play-2-Earn

Kết thúc Q3 năm nay, mảng Game đang trở thành cái tên dẫn đầu khi gây được nhiều sự chú ý nhất đối với các nhà đầu tư. Các dự án nổi bật mảng Game đã diễn ra có sự góp mặt của những cái tên như Proof of Play, Pahdo Labs hay SleeplessAI.

gaming Q3 2023

Đồng thời, những dự án GameFi nổi bật cũng nhận được sự đầu tư đáng kể đến từ nhiều quỹ lớn bao gồm cả Binance Labs, DWF Labs, a16z, Sequoia hay HashKey Capital.

binance labs lead q3 2023

Các Gameplay đang dần hoàn thiện và ra mắt mô hình kinh tế bền vững với tỉ suất lợi nhuận cao. Cái tên hot gần đây “Big Time” đã cho thấy tiềm năng của trở lại làn sóng Game Blockchain nhưng khó trở thành đầu tàu đối với GameFi Trend bởi các nguyên nhân sau:

  • Game yêu cầu cấu hình cao và chỉ hoạt động trên PC
  • Game đòi hỏi kỹ năng cao nên cũng yêu cầu đội cày ở Guild có trình độ
  • Game có token gần như chỉ được khai thác bởi người chơi
  • Game có ROI khá ổn ban đầu nhưng suy giảm dần sau

Tâm lý người chơi hiện tại có thể dần thay đổi theo hướng những tựa game đề cao trải nghiệm người dùng như Big Time. Nhưng những trò chơi có gameplay dễ tiếp cận và được đơn giản hóa công cụ chơi vẫn có khả năng thu hút người dùng hơn cả.

Trong một báo cáo của Crypto.com, vốn hóa của GameFi năm 2021 đạt tới $40.99B, và đến tháng 2/2022, con số này chạm tới $55.38B, tức là chiếm tới hơn 27% thời điểm hiện tại.

gamefi market cap 2021

Theo như Newzoo có đưa ra, Game Mobile vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đặc biệt trên thị trường Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là điều mà người Việt Nam và Philipines đã từng là lực lượng đông đảo đối với trào lưu Axie Infinity 2021.

gaming devices playrate

Có thể nói các game xây dựng trên cả điện thoại lẫn trên PC mới có nhiều khả năng dẫn dắt trend GameFi tương lai.

Bên cạnh đó, loại hình dịch vụ tận dụng cơ sở vật chất của người dùng đang xuất hiện nhiều hơn. Với sự lớn mạnh của công nghệ AI cùng sức hút đang lớn dần mà DePIN mang lại, dự án GameFi nào có thể kết hợp yếu tố này nhiều khả năng sẽ trở thành cái tên “lead” trend Game trong tương lai.

Đọc thêm: Điều kiện để GameFi trở lại vào năm 2024

Decentralized Social (DeSoc)

Hiện nay, SocialFi đang làm mưa làm gió với Friendtech và các dự án biến thể tương tự trên các mạng lưới Blockchain khác nhau. Tuy nhiên, SocialFi (Social Finance – Tài chính xã hội) và DeSoc (Decentralized Social Media – Mạng xã hội phi tập trung hoặc đơn giản là Xã hội Phi tập trung) không phải cùng là một thứ.

SocialFI3

Với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ và sự phổ biến của các mạng xã hội trong cuộc sống hàng ngày, các nền tảng mạng xã hội phi tập trung đang trở thành cầu nối lý tưởng để thu hút người dùng Internet truyền thống (Web 2.0) và chuyển họ sang sử dụng Web 3.0.

Bản chất phi tập trung của Web3 là một trong những lợi ích chính. Điều này cho thấy sự không phụ thuộc vào bất kỳ một thực thể, cá nhân, tổ chức kiểm soát nào. Trái ngược với web thông thường hiện nay, được quản lý bởi các thực thể tập trung như chính phủ và doanh nghiệp.

Gã khổng lồ công nghệ Facebook nay là META từng bị dính những cáo buộc liên quan đến việc thu thập thông tin người dùng và sử dụng chúng để bán cho những bên thứ ba nhằm chạy quảng cáo trên Facebook. Làm nổi dậy làn sóng tẩy chay cược lớn từ phía người dùng đối với nền tảng mạng xã hội này.

Hiện nay, lĩnh vực DeSoc được chia thành ba phần: “giao diện người dùng,” “lớp biểu đồ xã hội,” và “lưu trữ thông tin.”

DeSoc Vitalik

Trong buổi AMA gần đây, Vitalik cho thấy “sự Bullish” về Farcaster, Lens Protocol và các đối tác của họ một ngày nào đó có thể trở nên mạnh mẽ như Meta. Không có gì ngạc nhiên khi Vitalik ủng hộ DeSoc sau khi tài khoản Twitter X của mình bị hack và người dùng mất hơn 690,000 USD.

Farcaster là một trong hai hệ sinh thái DeSoc phổ biến nhất. Hệ sinh thái còn lại là Lens Protocol.

Một cú hích chuyển hóa từ Narrative trở lại thành Trend là “có cơ sở” khi sự xuất hiện vào tạo tiếng vang đầy bất ngờ của Friendtech cho thấy kịch bản trên sẽ tiếp tục lặp lại với các nền tảng mạng xã hội phi tập trung khác khi debut trong tương lai.

Đọc thêm: SocialFi là gì? Những cái tên có thể lead xu hướng là ai?

Account Abstraction

Account Abstraction (AA) là một đề xuất cải tiến của Ethereum (EIP-4337) được Vitalik Buterin nhấn mạnh tại sự kiện Ethereum Community Conference (ETHCC) vào tháng 7 vừa qua.

Ethereum Community Conference (ETHCC) 17-20/07

AA sẽ cho phép người dùng chuyển từ các ví EOA (Externally Owned Account) hiện tại (như MetamaskTrustWalletLedger…) sang các ví dựa trên smart-contract. Việc này mang lại nhiều ưu điểm, bao gồm sự dễ dàng và tiện lợi hơn trong quản lý ví, tương tự như quản lý tài khoản email hiện nay.

Đọc thêm: Account Abstraction là gì? Liệu có tích cực cho Ethereum?

Đầu tháng 8, OKX – sàn giao dịch được cho là sẽ thay Binance dẫn dắt thị trường vào Bull-run tiếp theo đã tích hợp công nghệ Account Abstraction (AA) trên ví OKX Wallet.

OKXAA2610

Nhờ việc tích hợp AA, OKX đã cho phép sử dụng USDT/USDC làm phí gas, tiết kiệm thời gian hơn khi kết hợp cả giao dịch approve và swap lại thành 1.

Ae nào chưa có tài khoản OKX có thể đăng ký qua link: https://hulkcrypto.com/go/okx

Đến khi Upgrade Dencun của Ethereum dự kiến diễn ra vào Q4 và nó có thể tạo ra sự thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum và các Layer2 trong tương lai như zkSync và StarkNet

Account Abstraction sẽ fomo

Dự kiến, nếu AA thành công, nó sẽ tạo ra một cơn sốt FOMO trong cộng đồng. Điều này sẽ thúc đẩy sự quan tâm và tìm hiểu sâu hơn về cơ chế AA và những dự án liên quan.

Tổng kết

Vừa rồi chúng mình đã điểm lại các Narrative lớn trong năm 2023 cũng như được ra những nhận định về các Narrative sẽ tiếp tục làm mưa làm gió trong năm Bitcoin Halving 2024.

Ở phần tiếp theo chúng mình sẽ cung cấp thêm đến anh em thêm các nhận định về các “Narrative tiềm năng thành Trend” với khả năng lead toàn thị trường tương tự các trend DeFi, Metaverse,… mùa trước.

Anh em lưu ý bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin không phải lời khuyên kêu gọi đầu tư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *