Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Narrative Crypto là gì? Sự khác biệt giữa Narrative & Trend trong Crypto

Khi tham gia vào thị trường Crypto không ít lần anh em đã được nghe thấy cụm từ “Narrative”, chắc hẳn gặp không ít những bối rối để hiểu rõ được ý nghĩa thật sự của cụm từ này. Vậy cụm từ Narrative Crypto là gì? Người sử dụng cụm từ này đang muốn truyền đạt đến chúng ta điều gì?

Anh em cùng tham khảo khái niệm và ý nghĩa của cụm từ Narrative trong Crypto theo định nghĩa của đội ngũ Allinstation nhé!

Narrative Crypto là gì?

Trong thị trường Crypto, “narrative” là một khái niệm phức tạp hơn so với việc xem nó chỉ là một Trend trên thị trường. Thực tế, Narrative thường xuất hiện trước khi một Trend cụ thể bùng nổ.

Để có thể dễ hình dung thì anh em có thể nghĩ đơn giản Narrative là một câu chuyện được tạo nên từ một loạt những sự kiện & vào thông tin trên thị trường để đám đông hình thành niềm tin rằng đó sẽ là cơ hội trong tương lai.

 

Narrative Crypto là gì

Có 4 yếu tố chính để hình thành một “narrative” trong Crypto đó là: “Event (sự kiện), Timeline (mốc thời gian), Catalyst (chất xúc tác), Insight (thông điệp)”.

Narrative trong ngành Crypto đề cập đến việc tạo ra và lan truyền những ý tưởng, câu chuyện, niềm tin, và sự hào hứng liên quan đến một sự kiện, dự án, hoặc một lĩnh vực cụ thể trong ngành tiền điện tử.

Các narrative này thường được sử dụng để thúc đẩy một lĩnh vực, kích thích sự quan tâm và hỗ trợ tích cực, và tạo ra kỳ vọng trong cộng đồng ngành Crypto.

=> Khi một Narrative thu hút được đám đông nhìn về chung một hướng thì sẽ chính thức bùng nổ thành Trend thu hút sự FOMO trên thị trường.

Trong quá khứ, các Narrative đã chuyển hóa thành Trend thành công thu hút được dòng tiền mới đến với thị trường như ICO (2017), DeFi (2019), Layer 1 (2020), Play-to-Earn (2021), Move-to-Earn (2022).

CryptoTrend

Giai đoạn hiện tại, phần lớn các lĩnh vực đang được đám đông chú ý hiện nay như SocialFi, Account Abstraction (AA), Liquid Staking (LSDFi)chỉ đang “dừng ở mức độ Narrative”bước tranh toàn cảnh vẫn chưa thật sự hoàn thiện để có thể chuyển hóa thành một Trend vực dậy toàn thị trường chung như thời gian trước.

Làm thế nào để nắm bắt các Narrative trên thị trường?

Đại đa số khi một narrative crypto nào đó trở nên phổ biến, chúng ta mới biết đến và tham gia. Lúc này, vị thế không được đẹp nữa. Cũng không ít trường hợp chúng ta đều nghe qua các “keywords” về các Narrative này từ giai đoạn sơ khai.

Tuy nhiên, lại bỏ qua cơ hội có các vị thế từ sớm khi tham gia vào các Narrative này từ giai đoạn sơ khai để khi chính thức trở thành Trend mới tiếc nuối.

Thông tin từ các KOL đầu ngành

Không có cách nào khác để “nhạy Narrative” hơn là bản thân chúng ta tự chủ động tìm kiếm thông tin và hình thành thói quen “đọc” mỗi khi có một “keywords” được đề cập đến bởi các KOL đầu ngành (Vitalik,CZ,…).

Ví dụ như từ khóa Account Abstraction (AA), đã được Vitalik Butterin đề cập đến trong sự kiện ETHCC diễn ra vào tháng 7 vừa qua.

VItalik ETHCC AA

Cũng chính từ đây mà cộng đồng đặc biệt là Builders tập trung phát triển các sản phẩm liên quan đến Narrative AA => Mới đây một dự án làm về AA đã tạo nên làn sóng chú ý trên Market đó là CyberConnect.

Thúc đẩy một làn sóng dự án phát triển về lĩnh vực AA để chờ đón thời điểm Narrative này chuyển thành Trend trong tương lai.

Đọc thêm: Những thông tin phải nắm về khái niệm Account Abstraction (AA)

Xác định các mốc thời gian sự kiện lớn

Đây là cách đơn giản nhất dành cho anh em người mới research và dự phóng Narrative mới cho riêng mình.

Nhiều sự kiện mang tính bước ngoặt đối với thị trường được đám đông biết đến rộng rãi như Ethereum Update, Halving Event, Unlock/Vesting,… các sự kiện này đều đã được “định sẵn mốc thời gian” trong tương lai và ít khi có những thay đổi.

Các sự kiện này có phần dễ đoán nhưng “insight” ẩn sau thật sự không dễ đoán như vẻ ngoài đặc biệt là về mặt biến động giá cả thường không đạt được kỳ vọng như các “Narrative ẩn mình”.

Nhận biết các Narrative ẩn mình

Thông thường các Narrative ẩn mình sẽ khó để anh em có thể nhận ra bởi những “signal” đầu tiên sẽ được ngầm gửi đến thông qua các hướng khác nhau, phổ biến nhất là các trường hợp sau:

Narrative bổ trợ

Narrative A đang được cộng đồng chú ý và đang tồn động những khuyết điểm thì một Narrative B giải quyết được vấn đề trên sẽ hưởng lợi ngay sau đấy.

VD: Khi các CEX gặp FUD liên quan đến vấn đề lưu trữ tài sản => người dùng sẽ lo ngại về những rủi ro khi lưu trữ tài sản tập trung trên các sàn => Narrative DeFi Wallet sẽ hưởng lợi vì giải quyết được vấn đề của Narrative CEX.

sfp

Sự kiện sụp đổ cùa sàn FTX & Alameda diễn ra từ ngày 11/11/2022 => Hôm 13/11, token $SFP của ví DeFi SafePal đã tăng x2 trong vòng 1 ngày.

Narrative bất ngờ

Khi một sự kiện bất ngờ diễn ra với một token/ dự án sau đấy một Narrative tương ứng sẽ hưởng lợi.

VD: Tin tức tốt liên quan đến BTC được đăng tải => Narrative về hệ PoW, BTCFi sẽ hưởng lợi ngay sau khi sự FOMO của News kết thúc.

PoW3006

Ngày 30/06/2023, Quỹ quản lý tài sản lớn thứ 3 TG – Fidelity chính thức nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF Spot => Hệ PoW đẩy mạnh với sự tăng trưởng của $BCH.

Narrative timeline

Hằng tháng trên Market có rất nhiều cột mốc với các sự kiện trên thị trường sẽ diễn ra, đồng thời tương ứng với Narrative.

VD: Korea Blockchain Week diễn ra vào ngày 05/09 => Narrative Hàn Quốc cụ thể là token trên sàn Upbit & Bithumb khả năng có sóng đẩy.

KBW

$CYBER được tăng x6 lần từ hôm 29/08 do cộng đồng Hàn Quốc FOMO.

Narrative phức tạp

Đối với Narrative phức tạp này sẽ “khó nắm bắt nhất” do được tạo nên từ nhiều catalyst được gửi ngầm qua “các Narrative” đang diễn ra trên thị trường.

Bởi không có khuôn khổ nào để cho anh em có thể nhận ra trừ khi anh em có khả năng nhận biết các Narrative phía trên thuần thục và kết hợp lại những thông tin đấy với nhau.

Các Narrative “hot” trong năm 2023

AI

AI Info

Tham khảo: AI & Blockchain – sự kết hợp công nghệ trong tương lai

Hong Kong & China Token

HongKongChinaToken

Đọc thêm: Tại sao China & Hong Kong Token đặc biệt

LSD/LSDfi

LSDFiInfo

Đọc thêm: LSDfi xu hướng sẽ tiếp tục bùng nổ trong tương lai

Account Abstraction

ACCOUNT ABSTRACTION ECOSYSTEM DEVELOPMENT update 01

Đọc thêm: Account Abstraction – Công nghệ hướng đến Mass Adoption

SocialFi

SocialFi Info

Đọc thêm: SocialFi – Bước đột phá của các nền tảng mạng xã hội

BRC-20

BRC20 Info HC

Đọc thêm: Các thông tin phải nắm về BRC-20

Real World Assets 

RWAs Info HC

Đọc thêm: RWAs – giải pháp thu hút nguồn tiền từ tài chính truyền thống

Proof-of-Work (POW)

POW List HC

Đọc thêm: Sóng tăng trưởng hệ PoW trước thềm sự kiện Halving

Để hiểu chi tiết từng Narrative thì anh em có thể đọc các bài Insight đã được đăng tải trên HC-Capital Telegram Channel & Website Allinstation nhé!

Tổng kết

Vừa rồi chúng mình đã cung cấp đến cho anh em khái niệm Narrative Crypto là gì và cho thấy điểm khác biệt giữa Narrative và Trend trên thị trường. Đây là nhận định riêng của chúng mình dựa trên góc độ những dữ liệu cá nhân đã thu thập được và anh em chỉ nên xem như là góc nhìn tham khảo không phải lời khuyên đầu tư.

Hy vọng anh em thấy có ích và nếu có câu hỏi hoặc những insight nào khác trên thị trường, đừng ngại thắc mắc để chúng mình cùng bàn luận nhé!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *