Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

LSD (Liquid Staking Derivatives) là gì? Top 5 LSD coin 2023

Sáng hôm 01/02, đội ngũ phát triển Ethereum cho biết sẽ triển khai bản testnet tên “Zhejiang” cho phép người dùng “rút các ETH được Staking”, hứa hẹn một sự bùng nổ cho các dự án Liquid Staking Derivatives tiềm năng (LSD) trong năm 2023.

Hiện tại, Ethereum là blockchain dẫn đầu trong việc áp dụng cơ chế Proof-of-Stake, tuy mức Staking Ratio chỉ là 14% theo thông số Staking Rewards ban đầu, thấp hơn rất nhiều so với các Blockchain Layer-1 khác bao gồm Cardano (72%), BNB Chain (96.8%) và Solana (70%).

LSD 1

Bối cảnh

Hậu Ethereum – The Merge, đã làm tăng nhu cầu “staking” đáng kể, đáng chú ý với việc người dùng stake ETH và nhận lại stETH trên Lido Finance tăng cực mạnh để người dùng có thể sử dụng stETH trong các giao thức khác như cho vay trên Aave, tham gia các hoạt động cung cấp thanh khoản trên các AMM.

Các công cụ Liquid Staking Derivatives (LSD) đang phát triển nhanh chóng và có khả năng bùng nổ hệ sinh thái DeFi trong tương lai gần. Các công cụ LSD đóng vai trò là sự phát triển của Staking. Đó là sự phát triển của Liquid Staking để tăng hiệu suất đầu tư vào tài sản tiền điện tử.

Dự kiến trong năm 2023, bản “fork Shang Hai” của blockchain Ethereum sẽ diễn ra cho phép người dùng rút token $ETH đã Stake của họ. Điều này, giúp nhiều người an tâm hơn khi stake $ETH thông qua Lido Finance nhằm gia tăng số lượng token $ETH đang được nắm giữ.

Hôm 18/01, Binance công bố niêm yết dự án Rocket Pool (RPL), một giao thức staking Ethereum 2.0 được thành lập từ 2016. Củng cố thêm niềm tin về một làn sóng bùng nổ cho lĩnh vực này trong năm 2023.

Liquid Staking là gì?

Staking là một mảnh ghép vô cùng quan trọng của DeFi, khi cho phép người dùng trở thành Validator hoặc Delegator để tìm kiếm lợi nhuận từ các tài sản hiện có. 

Sau khi deposit các tài sản vào các giao thức staking, người dùng có thể tham gia các hoạt động trên mạng lưới và nhận phần thưởng từ phía nền tảng. Tuy nhiên, điều này khiến cho người dùng phải giam vốn lại mà bỏ lỡ những cơ hội kiếm thêm lợi nhuận trên các nền tàng DeFi khác. Từ đó mà sáng kiến Liquid Staking Derivatives ra đời.

Liquid Staking Derivatives là một giải pháp cho phép người dùng tạo ra các tài sản tích hợp của các tài sản được lựa để stake trên mạng lưới. Cho phép giao dịch các tài sản được staking, luân chuyển các tài sản tổng hợp (Synthetic Assets) tham gia các hoạt động trên các giao thức khác.

Thông thường, người dùng chỉ có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức:

  • Staking trong giao thức để xây dựng mạng lưới và nhận các block-reward.
  • Tham gia các chương trình incentive/ retroactive trên mạng lưới để tìm kiếm lợi nhuận.

Nhờ vào cơ chế Staking, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện 2 hành động trên cùng một lúc bằng cách thế chấp tài sản gốc (native token) của mình trên giao thức và nhận lại một token tương ứng để tham gia các hoạt động trên hệ.

liquid staking Lido

7 lợi ích và hạn chế của Liquid Staking Derivatives

Người dùng có rất nhiều quyền lợi khi tham gia staking. Tuy nhiên, cũng đi kèm với một số ưu và nhược điểm đối với hình thức này:

Tích cực

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Lợi ích đáng kể nhất của việc tham gia hoạt động LSD đó là đảm bảo tính thanh khoản của tiền điện tử được duy trì của người dùng trong khi vẫn kiếm được phần Staking Reward. Các nhà đầu tư có thể tận dụng các biến động của thị trường bằng cách sử dụng tài sản của mình để kiếm thêm lợi nhuận, trong khi vẫn được hưởng APY được đảm bảo.

– Các khoản vay được đảm bảo bằng Crypto tương ứng: Các nhà đầu tư có thể cần phải cơ cấu danh mục đầu tư của mình mà không cần bán tài sản của mình. Giả sử một người nắm giữ $SOL cần tiền Fiat nhưng không muốn bán $SOL của mình. Nhà đầu tư có thể Stake $SOL, nhận một số stSOL và bán stSOL này để lấy về Fiat. Về bản chất, các nhà đầu tư vẫn sẽ được hưởng phần thưởng đặt cược đồng thời được hưởng lợi từ việc tăng giá của $SOL.

– Thuận tiện truy cập vào tài sản: Không giống như hình thức staking trực tiếp, LSD cho phép người dùng truy cập vào tài sản của họ mà không cần quá trình “un-stake” kéo dài hoặc bị phạt vì “un-stake sớm”. Người dùng sau khi đã thực hiện staking có thể hủy đặt cọc tài sản của họ ngay lập tức bằng cách swap trực tiếp các token đã stake trên mạng lưới đổi lấy các token thông thường.

– Tăng/Duy trì thanh khoản tổng thể của mạng lưới: Bằng cách cho phép người dùng nhận phần reward khi nắm giữ mà không cần phải khóa chúng, điều này khuyến khích nhiều người nắm giữ tài sản của họ trong thời gian dài hơn. Điều này có thể giúp tăng nguồn cung tổng thể đang lưu hành, đồng thời  giảm bớt sự biến động và cải thiện sự ổn định của mạng lưới.

Hạn chế

– Rủi ro mất giá (Deppeg): Giá của các tài sản được staking có thể giảm giá so với giá ban đầu. Điều này có thể xảy ra vì token mới tương đương thường có giá thị thấp hơn. Chẳng hạn, giá của SOL có thể là 100 USD trong khi giá của stSOL là 80 USD.

– Rủi ro đánh mất token pháp sinh: Nếu người dùng đánh làm mất các liquid token, họ sẽ mất vĩnh viễn các token đang được staking trên mạng lưới. Điều này có thể là hậu quả của việc vô tình thực hiện các giao dịch lừa đảo, hoặc việc để mất cân bằng các lượng tài sản trong quá trình Farming trong các pool thanh khoản, dẫn đến buộc thanh lý tại các giao thức cho vay.

– Mạng lưới không được đảm bảo: Chủ sở hữu token có thể sẽ lựa chọn các Liquidity Pool (LP) trên mạng lưới để stake các tài sản. Dẫn đến, sự mất cân bằng trong việc phân chia rewards của các Validators tham gia vào mạng, có thể dẫn sự điều chỉnh ngoài ý muốn từ bộ phận có quyền hạn con hơn các Validators.

5 LSD coin cực tiềm năng

Dự án Liquid Staking tiềm năng 2023

Lido Finance (LDO)

Lido là một nền tảng staking được xây dựng từ năm 2020. Lido đã sớm nhìn thấy những vấn đề của Ethereum sau khi nâng cấp sang Ethereum 2.0. Bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận PoS.

Sau sự kiện The Merge – Ethereum, Lido Finance đã có thấy sức ảnh hưởng của mình khi kéo dòng tiền được khóa trên hệ (TVL). Tính từ tháng 1/2023 cho đến thời điểm viết bài, TVL trên Lido đã tăng hơn 37.2% (từ $5.88B -> $8.02B).

Lido Defillama

Nhu cầu “staking” đáng kể, đáng chú ý với việc người dùng stake ETH và nhận lại stETH trên Lido Finance để người dùng có thể sử dụng stETH trong các giao thức khác như cho vay trên Aave, tham gia các hoạt động cung cấp thanh khoản trên các AMM.

Hiện tại, Lido Finance chiếm gần 30% tổng số lượng $ETH được “Stake” trên mạng lưới và trở thành nền tảng Liquid Staking Derivatives lớn nhất trên mạng lưới Ethereum hiện tại.

LSDLido2

Theo dữ liệu từ Coingecko, token $LDO đang xếp thứ #36 trên về vốn hóa thị trường hiện tại, với số lượng token được lưu hành ngoài thị trường chiếm hơn 83.7% với mức volume giao dịch hằng ngày khoảng 20 triệu USD không tính các thời điểm thị trường biến động mạnh.

Anh em có thể tìm đọc để có thêm thông tin về dự án Lido Finance tại đây nhé!

Rocket Pool (RPL)

Hôm 18/01, Binance công bố niêm yết Rocket Pool (RPL) các cặp giao dịch kéo theo làn sóng cộng đồng tìm kiếm các cơ hội kiếm tiền lợi nhuận trong mảng LSD này.

LSD RocketPool

Rocket Pool (RPL) là một giao giao thức cung cấp các dịch vụ Staking Ethereum được thành lập từ năm 2016. Cho phép người dùng cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng DeFi (dApp)… 

Không chỉ cung cấp dịch vụ staking đơn thuần, Rocket Pool còn cho phép người dùng trở thành các Node Operators để nhận được thêm các phần rewards nhất định được sinh ra từ các Staking Users khác trên Node.

Các Node này bao gồm những người tham gia vào Rocket Pool và sở hữu RPL coin trong cộng đồng Blockchain. Thực chất, Oracle DAO hoạt động hoàn toàn phi tập trung và độc lập với Rocket Pool.

LSD RPL Defilama

Rocket Pool đang thu hút được lượng dòng tiền ấn tượng đến với dự án. Chỉ riêng trong vòng tháng 1/2023, dòng tiện được khóa trên hệ (TVL) đã tăng gần gấp 2 (Từ $500m USD lên hơn $900m).

Tiềm năng tăng trưởng $RPL trong năm 2023 hoàn toàn có cơ sở,khi các hoạt động hiện tại trên Rocket Pool đã thu hút được lượng lớn nguồn tiền đến từ cộng đồng.

Anh em có thể tìm hiểu thêm thông tin về dự án Rocket Pool và token $RPL tại đây nhé!

Frax Finance (FXS)

Frax Finance là dự án tiên phong trong lĩnh vực phát triển mô hình stablecoin thuật toán bằng cách hỗ trợ một phần bằng các tài sản thế chấp của người dùng.

LSD FraxFinance

Hệ sinh thái Frax phát triển dựa trên 2 stablecoin chính là: FRAX ( bảo chứng 1-1 với đồng USD) và FPI  (bảo chứng dựa theo chỉ số tiêu dùng CPI của Mỹ). Nền kinh tế trên Frax Finance, được vận hành chủ yếu xung quanh 2 stablecoin song song với một AMM trên mạng lưới (Fraxswap) và nền tảng cho vay (Fraxlend).

FRAX có thể được mint và niêm yết trên hệ thống tương ứng 1$ giá trị, như một cơ chế cân bằng về giá trên FRAX để đáp ứng nhu cầu người dùng trên thị trường. Để có thể mint được 1$ FRAX thì phía người dùng bắt buộc phải có tài sản tương ứng giá trị 1$ trên giao thức.

Token quản trị FXS của dự án hiện tại đang được giao dịch quanh mức $10.48 so với mức ATH 42.8 được ghi nhận giai đoạn cuối năm 2021, xếp hạng thứ #59 trên Coingecko với hơn 73% lượng token FXS đang được lưu thông ngoài thị trường.

StarFi (FIS)

Stafi được viết tắt bởi sự kết hợp của Staking + Finance. Đây là một giao thức DeFi đầu tiên có khả năng mở khóa tính thanh khoản cho tài sản đang được staking. 

LSD FIS

Đối với dự án Stafi, người dùng có thể stake các token theo cơ chế PoS thông qua Stafi. Và người dùng sẽ nhận được các rToken. rToken sẽ cho phép người dùng có thể giao dịch, có thể được rút ra bất cứ lúc nào, có thể trao đổi và nắm giữ với số lẻ nhỏ,…

Ngoài ra, khi sử dụng rToken: nhà đầu tư có thể mint rToken bằng cách staking theo staking contract. Và rToken sẽ bị phá hủy khi nhà đầu tư mua lại token ban đầu. Tất nhiên là cũng có thể bán rToken trên sàn hoặc hold rToken nhận staking reward.

Token FIS được xem là một dự án Lowcap trên Binance, đang được giao dịch ở mức $0.4 với volume giao dịch hằng ngày quanh 1-2 triệu USD. Thống kê từ Coingecko, hơn 50% tổng cung đang được lưu hành ngoài thị trường với tổng vốn hóa hơn 22 triệu USD.

StakeWise (SWISE)

StakeWise là một dịch vụ Staking Ethereum 2.0 cung cấp thanh khoản cho phép mọi người hưởng lợi từ các tài sản có sẵn trên Beacon Chain kết hợp với “Unique Tokenomics” để mang lại lợi nhuận đặt cược cao nhất có thể cho người dùng.

LSD SWISE

Starwise Pool cung cấp hình thức staking linh hoạt. Các khoản ETH được gửi vào trong pool sẽ được chuyển đổi thành sETH2 đồng thời phân phối Rewards hằng ngày cho người dùng. Tương tự những nền tảng LSD khác, Starwise cho phép người dùng sử dụng các Token phái sinh nhận được để tham gia các hoạt động khác nhằm gia tăng lợi nhuận.

Ngoài ra, StarWise còn có chương trình hỗ trợ người dùng trở thành các validator (StarWise Solo) trên mạng lưới, tuy nhiên số tiền bỏ vào ban đầu lên đến hơn 32 ETH nhưng mạng lưới đã đủ số lượng người đăng ký Validator.

Thống kê từ Coingecko, token SWISE đang được giao dịch mức $0.14 thấp hơn 50% so với mức ATH ($0.35) ghi nhận vào giai đoạn tháng 10/2021 và chưa diễn ra bất kỳ một đợt bùng nổ giá nào.

Những thông tin đáng chú ý về trend LSD

Aave V3 Mainnet trên Ethereum

Sau khi quá trình Mainnet của Aave trên Ethereum hoàn tất, số lượng tài sản trên chain sẽ được gia tăng đáng kể. Các sản phẩm về LSD sẽ được triển khai rộng rãi trên Mainnet Ethereum, cải thiện về khả năng tích hợp sản phẩm và sự dồi dào về khả năng thanh khoản.

Ngoài ra, Aave còn đóng vai trò như một bên cho “vay” trung gian kết nối những người có nhu cầu vay vốn với những người có vốn tài sản nhàn rỗi trên mạng lưới. Xét về mặt thanh khoản, Aave V3 là một bước đi hợp lý để củng cố lại vấn đề thanh khoản thị trường DeFi khi tận dụng nguồn tiền từ Ethereum đẩy mạnh sang mảng Liquid Staking Derivatives.

Ethereum thử nghiệm bản testnet cho phép rút ETH Staking

Hôm 01/02/2023, các nhà phát triển Ethereum cho biết sẽ thử nghiệm phiên bản testnet tên “Zhejiang” cho phép người dùng thử nghiệm các hoạt động rút ETH staking trước khi ra mắt bảng Hard-fork Shanghai vào tháng 3.

Việc Ethereum cho phép người dùng rút ETH Staking, sẽ giải quyết lo ngại của người dùng khi phải lock lượng ETH được staking trên Mainnet trong thời gian dài. Hứa hẹn một tương lai rộng mở cho lĩnh vực LSD trong năm 2023.

Có nên đầu tư vào ETH và các LSD coin ở thời điểm này?

Hiện nay, số lượng ETH được staking đã tăng đáng kể kể từ năm 2022 (~70%), với tổng số ~15 triệu ETH đã được dùng để stake trên các nền tảng. Về giá trị thì đây là số tiền khổng lồ, nhưng chỉ chiếm khoảng ~13% nguồn cung.

So sánh với các mạng lưới Proof-of-Stake khác thì con số 13% staking không phải là quá nhiều. Tỉ lệ Staking bình quân trên các Blockchain thường quanh mức 60% (Gấp hơn 4 lần so với Ethereum hiện nay).

LSD Dune

Nhu cầu “Staking Ethereum” ngày càng tăng sau khi The Merge kết thúc, tuy nhiên việc người dùng gửi ETH để stake trên mạng lưới Ethereum và không được rút ra trong 1 thời gian dài, là yếu tố dẫn đến việc người dùng tìm kiếm các nền tảng LSD khác để có thêm sự chủ động trong việc quản lý tài sản của mình.

Mặc dù nhu cầu tăng, nhưng với những người mới tham gia trải nghiệm chưa có kinh nghiệm trong việc quản lý các tài sản thường sẽ gặp rủi ro biến động về giá trị tài sản khi ETH được unstake ra ngoài thị trường.

Trong thời gian tới, các dự án LSD sẽ tiếp tục đón nhận thêm nguồn tiền từ các nhà đầu tư dài hạn có nhu cầu ký gửi các tài sản của mình đặc biệt là các cá voi ETH. 

Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm về các “xu hướng mới trên thị trường” và các “blockchain” mới đáng chú ý tại các bài viết dưới đây:

–  7 Trend tiềm năng “Bùng Nổ” mạnh trong 2023

–  Top các blockchain đáng chú ý trong năm 2023

Tổng kết

Allinstation đã giải thích cho anh em khái niệm Liquid Staking là gì và giới thiệu top 5 dự án LSD. Anh em hãy tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

– HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
– HC Research Channel | HC Research Group Chat
– Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
– HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *