Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Khác nhau giữa margin và future trên Binance cực dễ hiểu

Thị trường không phải lúc nào cũng uptrend để có thể mua thấp bán cao kiếm lợi nhuận. Do đó, nhiều bạn sẽ có khuynh hướng nhảy từ Spot sang Trading.

Khi mới bắt đầu, chắc chắn nhiều người sẽ không khỏi thắc mắc về sự khác biệt giữa Margin và Futures Trading là gì.

Do đó, Allinstation sẽ giúp mọi người có thể phân biệt được sự khác nhau giữa Margin và Futures trong bài viết này nhé!

Nắm chắc định nghĩa Margin Trading và Futures Trading

Margin trading là gì?

Margin trading hay đòn bẩy tài chính là việc vay tiền của sàn giao dịch để đầu tư. Khi dùng dịch vụ margin, bạn có thể mua được số lượng tài sản nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có, cơ hội để tăng gấp nhiều lợi nhuận đầu tư.

cac quy tac giup ban tan dung tot giao dich margin tien dien tu margin trading copy
Margin Trading

Giải thích đơn giản về margin như sau: Với một số tiền nhỏ, bạn có thể mở một giao dịch lớn hơn, có thể gấp vài trăm lần. Và sau đó, khi giá cả thay đổi theo hướng có lợi cho bạn thì bạn thu về lợi nhuận khổng lồ.

Khi đã vững trong đầu tư, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những cách thức có thể làm gia tăng lợi nhuận. Sử dụng margin (đòn bẩy tài chính) chính là một phương pháp tối ưu.

Margin là một khái niệm rộng, được sử dụng trong nhiều thị trường. Trong giao dịch Future ta cũng có Future Margin và Entities Margin:

 • Future Margin: ký quỹ để giao dịch các hợp đồng tương lai, không thực sự mua tài sản (coin, cổ phiếu), thị trường giao dịch là phái sinh.
 • Entities Margin: ký quỹ để vay tiền mua tài sản thực (coin, cổ phiếu, vàng), thị trường giao dịch là giao ngay.
 • Khi chỉ nói Margin, ta mặc định đó là Entities Margin, tức mua bán tài sản thật, không phải phái sinh.

Để có thể giao dịch Margin trên một sàn nào đó, ta cần phải có một khoản tiền gọi là tiền ký quỹ (thế chấp). Một số sàn cho bạn mượn gấp 3 số tiền bạn ký quỹ (Leverage 3x) hoặc thậm chí như sàn BitMEX bạn có thể mượn gấp 100 lần (Leverage 100x). Bạn phải trả một khoản phí (lãi suất) theo ngày cho sàn dựa trên số tiền bạn đã mượn, mức phí được quy định tùy sàn.

Những vấn đề bạn cần quan tâm khi sử dụng margin:

 • Token bạn muốn mua có được cấp margin không?
 • Tỷ lệ cho vay là bao nhiêu? Hạn mức cho vay mà sàn cấp cho token đó.
 • Lãi suất margin – là mức lãi áp dụng cho khoản vay.
 • Phí giao dịch phải trả.
 • Công nghệ giao dịch và thủ tục vay.

Trong các yếu tố trên, tỷ lệ cho vay, lãi và phí được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Phí phải trả khi giao dịch Margin là lãi suất vay, phụ thuộc vào loại tiền bạn vay mượn.

Futures Trading là gì? Cách sử dụng Futures Trading trên Binance có điều gì cần lưu ý?

Future hay còn gọi là hợp đồng tương lai là một giao dịch mua/bán hàng hóa ở một thời gian nhất định ở tương lai, với mức giá được định trước. Đến đúng thời điểm đó, giao dịch mua/bán phải được thực hiện với giá định trước, bất kể giá lúc đó như thế nào.

main qimg dd17c4d2e21ea9f59cba0873d252ca32 copy
Futures Trading

Khi giao dịch Futures, bạn không sở hữu tài sản mà sở hữu hợp đồng, hay là “Contracts”. Hợp đồng này không thể chuyển giao mà chỉ có thể đóng lại trước thời hạn.

Trên Binance hoặc Bitmex, người ta sẽ thường chọn giao dịch Future với Perpetual Contracts, nghĩa là hợp đồng vĩnh cửu. Với loại hợp đồng này, bạn có thể đóng lại bất kỳ lúc nào, và tùy theo sự chênh lệch mức giá với lúc bạn đặt lệnh sẽ tính ra lợi nhuận hoặc thua lỗ.

Trong Future ta còn có khái niệm Future Margin, tức là bạn sẽ ký quỹ một khoản tiền để được vay thêm tiền vào lệnh, tối đa đến 100x (Bitmex) hoặc 125x (Binance). Việc margin sẽ giúp bạn tối đa lợi nhuận hoặc tăng rủi ro lên nhiều lần (nguy cơ cháy tài khoản và mất toàn bộ tiền ký quỹ).

Do không mua bán thực sự nên Future Trading là thị trường phái sinh. Với mức giá mua bán được dựa trên thị trường giao ngay. Tuy nhiên, đôi khi có những thời điểm số lượng lệnh bị thanh lý quá nhiều (do trader không đủ tiền ký quỹ), giá trên Future sẽ chạy nhanh hơn so với thị trường giao ngay. Trên biểu đồ sẽ có những râu nến rất dài, đôi khi về 0, người ta hay gọi đó là “kill margin”.

Phí phải trả cho giao dịch Future là Funding Rates, phí này để bù đắp cho sự chênh lệch giá giữa thị trường phái sinh và thị trường giao ngay. Phí này có thể là dương (bạn trả tiền) hoặc là âm (bạn nhận được tiền). Phí này không cố định, thay đổi mỗi 8 tiếng tùy vào sự cân đối giữa lệnh mua/bán trên thị trường.

Đọc thêm Funding rate là gì? Phương pháp giao dịch dựa trên Funding rate

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn

Nền tảng Binance Futures đang cho giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Perpetual Futures hay Hợp đồng tương lai vĩnh viễn là hợp đồng không có thời điểm đáo hạn nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc nền tảng này của Binance vừa tận dụng được đặc tính của Spot market lẫn ưu điểm của giao dịch phái sinh. Vì vậy, giá thường xấp xỉ với giá mua bán chuẩn của thị trường.

Hợp đồng không có thời điểm đáo hạn chính xác nên hợp đồng chỉ được kết thúc khi người dùng chấm dứt hợp đồng giao dịch đó hoặc hợp đồng đó bị “thanh lý” do bị báo lỗ vượt tỷ lệ đòn bẩy.

So sánh điểm nổi bật giữa Margin và Futures Trading

Vị thế (Position)  

Nói về vị thế trong Future / Margin Trading, ta có 2 vị thế:

 • Vị thế Short – Short Position: hay còn gọi là vị thế bán. Ở Short Position, bạn vay sàn một lượng Bitcoin (hoặc dùng Bitcoin bạn đã nạp vào) và bán ra ở giá hiện tại để lấy USD và hi vọng sau đó giá sẽ xuống. Khi giá Bitcoin xuống thì cũng với lượng USD đấy bạn sẽ mua được nhiều Bitcoin hơn, bạn sẽ lấy phần gốc trả cho sàn (kèm một ít lãi suất cho vay) và giữ lại phần lời.
 • Vị thế Long – Long Position: hay còn gọi là vị thế mua. Ở Long Position, bạn sử dụng USD có sẵn hoặc vay sàn thêm tiền để mua Bitcoin và chờ Bitcoin lên giá để bán lấy tiền lời. Điều này tương tự khi bạn mua bán coin trên các sàn thông thường như Binance, Bittrex.

Đòn bẩy (Leverage)

Điều được quan tâm nhất trong Margin Trading chính là đòn bẩy (Leverage). Với Leverage bạn có thể mượn sàn số tiền lớn gấp nhiều lần số tiền bạn đang sở hữu.

Ký hiệu thường gặp là Nx, với N là số dương, đại diện cho tỉ lệ số tiền vay/số tiền thật có. Ví dụ với đòn bẩy 5x bạn sẽ được vay số tiền gấp 5 lần số tiền bạn đang có.

Ưu điểm

Với đòn bẩy, bạn có thể dễ dàng tăng lợi nhuận của bạn trong mỗi lệnh. Với cùng một số tiền, khi sử dụng đòn bẩy bao nhiêu lần bạn có thể đạt được lợi nhuận gấp bấy nhiêu lần.

Những bạn có số vốn đầu tư ít có thể tận dụng đòn bẩy để mua được nhiều Bitcoin hơn và nhanh chóng có lời từ những đợt tăng giá nhỏ thay vì mua được ít Bitcoin và phải chờ những đợt tăng giá lớn hoặc chỉ lời ít từ đợt tăng giá nhỏ.

Margin trading còn mở ra cơ hội kiếm lời ngay khi thị trường đang downtrend nhờ lệnh Short, điều mà trade ở sàn cơ bản không có được.

Nhược điểm

Nếu bạn có thể lời gấp bao nhiêu lần khi Margin với đòn bẩy thì bạn cũng có thể lỗ bấy nhiêu lần. Nếu vào lệnh không cẩn thận và chọn đòn bẩy quá lớn số lỗ của bạn có thể quá lớn đến mức mất trắng tài khoản.

Ngoài ra, trong Margin Trading, bạn chỉ được phép lỗ đến một mức nhất định khi mở position. Tuy bạn chưa thật sự lỗ nếu như chưa đóng position nhưng nếu lỗ dự định vượt quá số lỗ cho phép thì position của bạn sẽ bị sàn thanh lý, để bạn một khoản lỗ khổng lồ và chỉ trả lại bạn số tiền ít ỏi còn lại. Việc bị thanh lý sớm được trader gọi là “cháy tài khoản“.

Để tránh bị cháy tài khoản, bạn cần phải thanh lý bớt số hợp đồng trong position để cắt lỗ hoặc nạp thêm tiền vào tài khoản ký quỹ để nới rộng khoản lỗ cho phép, giúp cầm cự thêm thời gian chờ thị trường đổi hướng. Việc nạp thêm tiền này hay được trader gọi là “bơm giáp“.

Chiến thuật Cross và Isolated Future / Margin Trading

Isolated

Isolated à chế độ mà ở đó cho phép lượng margin của một vị thế được giới hạn trong một khoảng nhất định. Khi tới ngưỡng thanh lý, mọi người chỉ mất đi số tiền đặt vào vị thế đó.

Ví dụ: Bạn đang có 5000$ trong tài khoản và muốn đặt một vị thế long BTC với ký quỹ 1000$ đòn bẫy x10 nhưng chỉ muốn chịu lỗ với số lượng kỹ quỹ. Bạn sẽ lựa chọn Isolated Margin cho vị thế 100$ đòn bẩy x10. Nếu vị thế của bạn bị thanh lý, bạn chỉ mất 100$. Theo mình, chế độ này rất phù hợp với các bạn mới tiếp cận với margin.

Isolated Margin giúp bạn tránh được rắc rối giữa các vị thế, tách biệt số tiền giữa các vị thế với nhau. Từ đó giúp bạn quản lí rủi ro một cách tốt hơn cũng như giúp bạn tránh các rủi ro không đáng có khi thị trường đi ngược lại với vị thế của bạn.

Cross

Cross Margin là chế độ mà ở đó cho phép các vị thế sử dụng tất cả số dư trong tài khoản cross để tránh việc bị thanh lý. Nhưng khi xảy ra việc thanh lý, mọi người sẽ mất toàn bộ số dư trong tài khoản và tất cả các vị thế đang mở.

Thay đổi vốn hay đòn bẩy

Khi đặt lệnh với Cross Margin, bạn đặt lệnh bao nhiêu thì sẽ tương ứng với tỉ lệ đòn bẩy bấy nhiêu khi so với tài khoản gốc. Ví dụ, hiện bạn có 1 BTC, bạn vào lệnh với 5 BTC thì bạn đang sử dụng đòn bẩy 5X còn khi bạn vào lệnh với 10 BTC thì bạn đang sử dụng đòn bẩy 10X.

Vì thế khi bạn sử dụng chế độ Cross Margin, giá liquidate bạn thấy ở mức khá an toàn. Thực chất là do đòn bẩy bạn dùng thấp hơn thực tế của bạn khi so với tổng số tài khoản của bạn.

Đảm bảo vị thế qua tài khoản và vị thế khác

Cross Margin không chỉ cho phép bạn đảm bảo rủi ro cho vị thế của bạn qua số dư còn lại trong tài khoản của bạn mà còn cho phép bạn bù trừ lợi nhuận lẫn nhau giữa các vị thế.

Ví dụ: Cả hai người A, B đều có tổng tài sản là 200$ và đều vào 2 vị thế 1ETH, 1BCH. Người đầu tiên theo chế độ Isolated Margin, người thứ hai theo chế độ Cross Margin. Qua ngày thứ 2, Gíá ETH giảm 210$, giá tăng 110$. Sang ngày thứ 3, Gía ETH tăng lên 250$, giá BCH giảm 100$.

cross margin va isolated margin 3 1625926531977

Vì Cross Margin sử dụng toàn bộ số vốn trong tài khoản của bạn để đảm bảo nên cần quản lý toàn bộ vị thế để tránh việc bị thanh lý:

 • Có cơ chế quản lý vốn hiệu quả giữa các vị thế.
 • Một system ổn định với phân tích kỹ thuật một cách khách quan để giảm thiểu rủi ro.
 • Cần đặt trước Stop Loss và Take Profit để tránh việc bị thanh lý hoặc lỗ nặng khi thị trường biến động mạnh.
 • Sử dụng đòn bẩy nhỏ. Cross Margin thích hợp đối với Swing Trade, vì Swing Trade thường sẽ giao dịch theo khung thời gian lớn nên điểm Stop Loss ở khá xa cần nhiều tiền hơn để đảm tài khoản của bạn có thể chịu được Stop Loss đó.
 • Đối với các sản Cross Margin, thường sẽ có những râu nến 30-40% mà không biết từ đâu nên xin bạn hãy cẩn trọng khi hold lệnh lâu hay qua đêm sẽ rất dễ bị mất toàn bộ tài khoản.

Phương pháp chốt lãi tối ưu

Rút lãi sau khi trade thắng lợi là điều mà bất kì trader nào cũng mong muốn được thực hiện sau khi giao dịch. Vấn đề là: lợi nhuận sẽ được quản lý thế nào và khi nào thì nên rút tiền?

Mặc dù câu trả lời thông thường là: “Khi nào thấy đủ thì rút.” Nhưng làm sao biết được bao nhiêu là đủ với các trader.

Việc giữ tiền trong tài khoản có thể đem lại một số lợi ích như: Có thể vào lệnh ngay khi cần với số vốn to hơn, từ đó sinh lợi nhuận tốt hơn…

Anh em có thể sử dụng phương pháp quản lý lợi nhuận chính là: Chia lợi nhuận thành nhiều phần nhỏ đảm bảo hoàn thành các mục tiêu của bản thân.

 • Phần tiền rút về VND: Đây là phần vô cùng quan trọng, chúng giúp anh em có thêm thu nhập ổn định phục vụ cuộc sống, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu ban đầu khi gia nhập thị trường. Anh em nên để chúng chiếm trên 60% tổng lợi nhuận của mình.
 • Phần quỹ dự phòng: Quỹ này nên chiếm 10% -20% dùng để bù đắp phần lỗ nếu anh em trade thua, bởi anh em không bao giờ có thể trade thắng 100% được dù có giỏi phân tích đến thế nào.
 • Phần quỹ tăng vốn: Anh em tăng thêm vốn của mình một cách từ từ, bằng cách mỗi ngày bỏ một phần lợi nhuận của mình ra để tăng thêm cơ hội một cách khoa học, vừa đảm bảo có lãi, vừa đảm bảo tăng vốn.

Anh em nên xác định một con số chính xác muốn rút mỗi ngày/tuần là bao nhiêu tiền từ đó đưa ra chiến thuật hợp lý.

Ví dụ: Mục tiêu lợi nhuận 1 tuần của anh em là 500$ tương đương khoảng hơn 12 triệu VND. Đến cuối tuần anh em tổng kết lợi nhuận thực tế là 900$, anh em có thể để 250$ cho 2 quỹ dự phòng và quỹ tăng vốn mỗi quỹ 125$, phần còn lại rút về VND và chi tiêu cho bản thân. Kết quả của việc này vừa tạo cho anh em tâm lý thoải mái và đảm bảo việc trade trở nên ít áp lực hơn.

Qua bài viết này, HC hy vọng sẽ giúp các đọc giả hiểu thêm được về giao dịch phái sinh. Để trade thắng lợi thì có rất nhiều yếu tố quyết định nhưng việc quản lý kế hoạch rút tiền sẽ giúp anh em giữ được tâm lý tốt hơn khi trade.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

? HC Capital Channel
? HC Capital Group Chat
? HC Research Channel
? HC Research Group Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *