Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving? Liệu còn cơ hội đầu tư?

Bitcoin Halving lần thứ 4 dự kiến sẽ diễn ra vào giai đoạn tháng 4 – tháng 5/2024. Đối chiếu lại lịch sử thường xuất hiện sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving? Liệu còn cơ hội đầu tư thời điểm hiện tại?

Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Proof of Work là gì?

Proof-of-Work (PoW – bằng chứng lao động) là cơ chế đồng thuận đầu tiên được tạo ra trên Blockchain. PoW được biết đến phổ biến hơn sau khi xuất hiện trong white paper của Bitcoin do Satoshi Nakamoto viết. Tuy không còn giữ được ngôi đầu bảng nhưng PoW vẫn là một trong những cơ chế đồng thuận phổ biến nhất trong Crypto.

Đọc thêm: Tất tần tật về cơ chế Proof-of-Work

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin. Nó diễn ra sau mỗi khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự kiến vào năm 2140).

btc-price-bitcoin-halving

Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào giai đoạn tháng 4 năm 2024. Trong quá khứ, Bitcoin đã trải qua 3 kỳ Halving với các mốc thời gian lần lượt là 28/11/2012, 09/07/2016, 12/05/2020.

Đọc thêm: Bitcoin Halving tác động như thế nào đến thị trường

Thông số Miner đáng chú ý

Mặc dù Bắc Kinh đã đày ải các nhà khai thác tiền điện tử vào tháng 5/2021 và tiếp tục cấm khai thác vào tháng 9/2021 và lại vào tháng 11/2021, nhưng nhiều nguồn tin cho biết đến 20% tổng số nhà khai thác Bitcoin trên toàn thế giới vẫn đang hoạt động tại Trung Quốc.

Bitcoin Mining World Map

Mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với đỉnh cao 65% đến 75% thị phần toàn cầu, nhưng nó vẫn nhiều hơn ước tính chính thức từ Đại học Cambridge về tỷ lệ sở hữu hiện tại của Trung Quốc, chỉ ở mức 0%.

Trong những năm trước đây, các miner sẽ đóng gói thiết bị của họ và vận chuyển đến Xinjiang (Tân Cương) hoặc Inner Mongolia (Nội Mông Cổ) để tận dụng điện được tạo ra từ nhà máy sử dụng than đá. 

Tuy nhiên, cả hai khu vực này đều đã đóng cửa cho các miner. Theo Zhang, thị trường bitcoin của Trung Quốc trong tương lai sẽ giảm xuống chỉ còn 5% khi các đập thủy điện cạn kiệt. Việc nhiều miner phải gửi thiết bị của họ ra nước ngoài sẽ là một thử thách đáng chú ý.

Bitcoin Mining Map

Theo thống kê từ CCAF, Tân Cương là tỉnh đứng thứ 2 Trung Quốc về lượng Miners hoạt động (32.25%) xếp sau tỉnh Tứ Xuyên (42.59%).

Vấn đề lớn của Miner

Hằng năm, các Miner Trung Quốc đều đối mặt với một vấn đề lớn khi “mùa mưa kết thúc”. Mùa mưa ở Trung Quốc diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Tuy nhiên, các khu vực địa lý khác nhau của Trung Quốc có thể có thời gian và lượng mưa khác nhau.

Mùa mưa là “thời điểm vàng” cho các Miner Trung Quốc khi các nhà máy thủy điện ở Trung Quốc sản xuất năng lượng điện rẻ tiền và đáng tin cậy từ nguồn nước mưa. Vì vậy, trong mùa mưa, các Bitcoin Miner ở Trung Quốc có thể tận dụng năng lượng điện rẻ tiền này để khai thác bitcoin và các loại tiền điện tử khác một cách hiệu quả và lợi nhuận cao hơn.

Liệu giai đoạn Tháng 5 đến Tháng 8 có thuận lợi?

Thông tin từ China National Climate Center, thời gian bắt đầu và kết thúc của mùa mưa ở Tân Cương và Tứ Xuyên có thể khác nhau tùy thuộc vào từng năm. Tuy nhiên, thông thường, mùa mưa ở hai tỉnh này bắt đầu từ tháng 5 hoặc tháng 6 và kéo dài đến khoảng tháng 7 hoặc tháng 8.

Tháng 5 chuẩn bị được bước sang, Trung Quốc bước vào giai đoạn mùa mưa lại là thời điểm vàng cho các Miner ở Trung Quốc tận dụng tối đa công suất để khai thác trong giai đoạn này.

Khi các Miners bắt đầu khai thác $BTC hết mức ở giai đoạn này sẽ khiến cho mức Hashrate tăng mạnh kèm theo sự tăng trưởng của Difficulty.

BTC Hashrate Dif In May 1

Đối chiếu lại lịch sử vào giai đoạn Tháng 5 ở các năm trước đây, có thể thấy được sự tương đồng khi thông số Hashrate và Difficulty đều tăng từ Tháng 4 và đạt đỉnh ngắn hạn trong giai đoạn tháng 5 trước khi bắt đầu hạ nhiệt.

Tại thời điểm bài viết, Hashrate cũng đã “bật tăng mạnh” trở lại và đạt mức ATH 369 MH/s. Quan điểm của mình Hashrate sẽ tiếp tục tăng trong tuần đầu tháng 5 và đạt mức đỉnh 380-400MH/s trước khi hạ nhiệt.

Sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving?

Lần diễn ra Bitcoin Halving gần nhất là vào ngày 11/05/2020, khoảng thời gian trước halving 1 năm của chu kỳ halving thứ 3 này là vào giai đoạn Tháng 5 – 6/2019. Đây cũng là khoản thời gian các đồng coin hệ PoW có sự tăng trưởng được dẫn dắt bởi Bitcoin.

Khoảng thời gian này, chúng ta có những đồng coin hệ PoW được đám đông chú ý đến như Litecoin (LTC), Ethereum Classic (ETC) đều có sóng tăng trưởng đáng chú ý.

Sóng tăng hệ PoW 1 năm trước Halving?

Có thể thấy, giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 6, 2 token này đã tăng 80-100% giá trị theo đà tăng trưởng chung của token “Lead-hệ” PoW là Bitcoin.

Quan điểm

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều dự án hệ Proof-of-Work vẫn còn đang hoạt động tốt và được sự chú ý của cộng đồng.

PoWList

Nếu như chu kỳ trước ETC và LTC là 2 cái tên lead mảng PoW thì lần này hệ PoW đang thu hút được sự chú ý của cộng đồng đầu tư với ETHW – Phiên bản ETH sử dụng cơ chế đào “PoW” được tách ra sau khi sự kiện The Merge – Ethereum chuyển đổi cơ chế sang Proof-of-Stake.

Khiến các cộng đồng đầu tư phần nào tin tưởng vào casestudy tăng giá tương tự ETC sẽ được lặp lại với ETHW trong giai đoạn tới.

Tổng kết

Chúng ta đang ở giai đoạn tích lũy của thị trường và là tiền đề cho cơ hội thay đổi vị thế tài chính sau sóng Bitcoin Halving 2024. Đây chỉ là góc nhìn cá nhân dựa vào những dữ liệu và sự kiện đã diễn ra trong quá khứ đồng thời là trải nghiệm của chúng mình ở chu kỳ trước.

Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và góc nhìn, không phải là lời khuyên đầu tư!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *