Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Xu hướng SocialFi tiềm năng bùng nổ mạnh trong năm 2023

Chúng ta đã không còn quá xa lạ với các khái niệm NFT, Play2Earn, DeFi, Web3.0 gần nhất là làn sóng Fan Token khi kỳ World Cup 2022,lần đầu tiên trong lịch sử các ứng dụng Crypto xuất hiện tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh giúp Crypto đến gần hơn với người dùng hơn bao giờ hết. 

Xu hướng SocialFi tiềm năng mang tham vọng tích hợp giữa mạng xã hội với DeFi và NFT, được kì vọng sẽ là một “làn sóng’ mới kéo thị trường tăng trưởng trong năm 2023. Liệu điều này có khả thi hay không? Anh em hãy cùng Allinstation tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

 xu hướng SocialFi tiềm năng tăng trưởng 2023

Khái niệm về SocialFi

SocialFi là viết tắt của Social Finance (tài chính xã hội), đây là sự kết hợp giữa mạng xã hội và ứng dụng Blockchain cụ thể là DeFi & NFTs. 

Không gian SocialFi cho phép người dùng kiếm thêm thu nhập từ việc tạo nội dung, tham gia và quản trị DAO, đúc NFT, giao tiếp với những người dùng khác, tham gia giải trí và chơi game. Không như các mạng xã hội trên Web 2.0 mà chúng ta đã quá quen thuộc.

Các dự án SocialFi cung cấp mức độ riêng tư và bảo mật cao hơn cho dữ liệu cá nhân của người dùng, phân phối doanh thu từ việc quảng cáo một cách công bằng và mang lại trải nghiệm người dung có giá trị hơn.

Hiện nay, thị trường tiền điện tử ngày càng mở rộng, các nhà đầu mới sẽ rất dễ bị lừa đảo trước những dự án hứa hẹn đem lại điều tốt nhất cho họ. SoicialFi sẽ là không gian an toàn cho newbie vừa có thể học hỏi và hạn chế được 1 phần rủi ro trên thị trường.

Đặc điểm nổi bật về SocialFi

Mặc dù Web3 vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng hoàn toàn có khả năng thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sử dụng Internet. Phiên bản tiếp theo của Internet, được gọi là Web3, chắc chắn là thứ chúng ta cần và có thể thay đổi quá trình xã hội hóa kỹ thuật số (digital socialization). Nhưng trước khi SocialFi có thể cất cánh, cần phải giải quyết một số trở ngại.

SocialFi là gì? Tại sao các nền tảng mạng xã hội đang lấn sang SocialFi

Ưu điểm

Decentralization

Bản chất phi tập trung của Web3 là một trong những lợi ích chính. Điều này cho thấy sự không phụ thuộc vào bất kỳ một thực thể, cá nhân, tổ chức kiểm soát nào. Trái ngược với web thông thường hiện nay, được quản lý bởi các thực thể tập trung như chính phủ và doanh nghiệp.

Gã khổng lồ công nghệ Facebook nay là META từng bị dính những cáo buộc liên quan đến việc thu thập thông tin người dùng và sử dụng chúng để bán cho những bên thứ ba nhằm chạy quảng cáo trên Facebook. Làm nổi dậy làn sóng tẩy chay cược lớn từ phía người dùng đối với nền tảng mạng xã hội này.

Censorship-resistivity

Web3 có lợi ích bổ sung là chống kiểm duyệt (Censorship-resistivity). Điều này có nghĩa rằng nội dung trực tuyến không thể bị kiểm duyệt hoặc kiểm soát bởi bất kỳ ai3. Trái ngược với web thông thường, thường xuyên bị kiểm duyệt bởi các tổ chức và chính phủ.

Minh chứng rõ ràng nhất của việc lạm dụng quyền lực bởi cơ quan tổ chức quản lý và chính phủ đó là việc tài khoản Twitter của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị Censored (Ban Acc) vì những phát ngôn trái chiều ảnh hưởng đến dư luận.

Privacy-focused

Web3 cũng có lợi ích là tập trung vào quyền riêng tư. Cho phép người tiêu dùng có tùy chọn duy trì danh tính của họ. Ngược lại với sự thường xuyên bị xâm nhập và thu thập nhiều thông tin cá nhân từ website.

Interoperable

Khả năng tương tác (Interoperable) của Web3 là một lợi ích khác. Giúp các ứng dụng khác nhau có thể giao tiếp với nhau. Khác với web thông thường, thường bị phân mảnh và khó tích hợp.

Immutable

Tính bất biến (Immutable) của Web3 là một lợi ích khác. Điều này ngụ ý rằng một cái gì đó không thể được sửa đổi sau khi được xuất bản trên Web3. Để so sánh, web thông thường thường khá đơn giản để quản lý.

Nhược điểm

Scalability

Nếu tất cả mọi người đều sử dụng Web3, thì nó cần phải có khả năng quản lý lượng dữ liệu và giao dịch khổng lồ.

Security

Mạng xã hội Web3 phải đủ an toàn để bảo vệ dữ liệu và thông tin của người dùng, thậm chí còn hơn cả các giải pháp thay thế Web2.

Interoperable

Mạng xã hội Web3 phải tương thích với nhiều nền tảng và hệ điều hành. Ví dụ: hãy nghĩ đến khả năng tương tác đa miền, từ iPhone đến kính VR cho đến Bảng thông minh của trường học.

Usefulness 

Công nghệ hiện tại vẫn còn phức tạp và rườm rà chưa thân thiện với người dùng. SocialFi phải đơn giản để sử dụng, ngay cả đối với người dùng thông thường ít am hiểu về công nghệ.

Sustainability

Tính bền vững lâu dài là cần thiết cho Web3 để nó được xã hội chấp nhận. Đây chỉ là một số khó khăn mà Web3 phải vượt qua. Nhưng nếu thành công, nó có thể thay đổi căn bản cách chúng ta sử dụng Internet trong tương lai.

Những dự án SocialFi tiềm năng 

Mỗi nhóm ngành hay xu hướng trên thị trường Crypto, luôn có những dự án nổi bật dẫn dắt thị trường “tich cực” ngay sau đó. Gần đây nhất, là làn sóng “Fan-token” đón chào WorldCup, nổi bật với các dự án như Lazio, Santos và hàng loạt các hoạt động cá cược nhận thưởng từ các dự án.

dự án socialfi tiềm năng
Nguồn – HC Research

Dưới đây, Allinstation sẽ giới thiệu đến anh em những dự án nổi bật trọng mảng SocialFi hứa hẹn những đợt tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

Hooked Protocol (HOOK)

Hooked Protocol (HOOK) dự án Web3 Gamified Social Learning

dự án thứ 29 trên Binance LaunchPad, nổi bật được sự quan tâm đông đảo từ cộng đồng đầu tư Crypto thời gian gần đây. Hooked Protocol khi ra mắt đã sở hữu những các dApps, nổi bật nhất là Wild Cash, với tham vọng trở thành cộng đồng Web3 lớn nhất thị trường Brazil và Indonesia. Dự án đã đạt 2 triệu người dùng hoạt động hằng tháng trước khi được biến rộng rãi

Hooked áp dụng một hệ thống giáo dục kết hợp giữa học tập nhập vai (dựa trên kinh nghiệm) và học hỏi (dựa trên sự tò mò), người dùng có thể kiếm tiền thông qua các hoạt động tìm hiểu các kiến thức. Dự án hoạt động thông qua 4 chức năng chính: Quiz to Earn, Social Referral, Proof-of-Work, Stake & Swap. 

Hooked Protocol (HOOK) dự án Web3 Gamified Social Learning

HOOK nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ hai quỹ đầu tư hàng đầu hiện nay là Binance và Sequoia. Token quản trị của dự án là HOOK sau khi Launchpad trên Binance một thời gian cũng đã được airdrop cho cộng đồng với mức cung lưu hành hiện khoảng 10% tổng cung.

Lens Protocol

Lens Protocol là một “mạng lưới xã hội” – graph social dựa trên hợp đồng thông minh Web3 trên Blockchain Proof-of-Stake Polygon. Dự án được thiết kế để trao quyền cho người sáng tạo, tạo ra sự sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của họ, tạo thành một biểu đồ xã hội hoàn toàn có thể được tổng hợp.

Lens Protocol là gì? Trải nghiệm Lens Protocol nhận airdrop?

Lens hoạt động theo cơ chế module linh hoạt, mỗi module sẽ là một smart contract riêng nghĩa là có thể update mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu của User. Tính đến nay, đã có 3 loại module chính, gồm: Follow module, Collect module, Reference Module.

Những Dapp này có thể tận dụng lượng người dùng trực tiếp từ Lens, Lens được mở rộng mô hình của mình. Hiện tại, đã có 13 dApps được build trên Lens và 12 dApps hợp tác cùng hệ sinh thái phát triển. Lens Protocol có rất nhiều tiềm năng để trở thành một trong những Social dApp lớn nhất trên thị trường.

Lens Protocol hiện tại thu hút được lượng lớn người dùng tham gia mạng lưới sau tin đồn sẽ có Airdrop cực lớn đến cho người dùng trong năm 2023. Hiện tại, đội ngũ Allinstation đã có bài viết hướng dẫn anh em cách tham gia trải nghiệm các ứng dụng trên Lens, anh em có thể tham khảo tại đây nhé!

Galxe (GAL)

Trước đây, tên gọi là Project Galaxy là một dự án quen thuộc đối với cộng đồng thường xuyên tìm kiếm tham gia các chương trình Airdrop. Giao diện người dùng thân thiện và dễ dàng đồng thời sở hữu lượng lớn sự kiện, chương trình đang được diễn ra trên nền tảng.

Galxe đóng vai trò là một bên thứ 3, giúp kết nối giữa cộng đồng và dự án. Khi người dùng, hoàn thành các nhiệm vụ do Galxe kiểm duyệt, họ sẽ nhận được NFT từ các dự án hợp tác cùng Galxe.

Dự án được hậu thuẫn bởi những tên tuổi lớn có uy tín trên thị trường như Multicoin Capital và Dragonfly Capital. Đồng thời, sở hữu lượng lớn các nhà đầu tư hoạt động hằng ngày trên mạng lưới. Cơ hội bùng nổ cho Galxe (GAL) khi thị trường tích cực trở lại vô cùng lớn.

Mask Network (MASK)

Mask Network hiện tại đã tương thích với nền tảng Twitter ngay cả Elon Musk cũng đã sử dụng các tiện ích mà nền tảng này đem lại.Mask Network là một cầu nối với tham vọng kết nối người dùng internet thông thường từ Web 2.0 sang Web 3.0.

Mask Network (MASK) Bước đột phá của mạng xã hội tương lai

Xây dựng theo ứng dụng mạng Peer-to-Peer trên Ethereum cho phép mã hóa tin nhắn trên các nền tảng xã hội như Twitter và Facebook. Người dùng có thể nhắn tin, lưu trữ và chia sẻ thông tin, thanh toán một cách phi tập trung. Ngoài ra, Mask Network còn tích hợp khả năng trao đổi tiền điện tử và NFT trên các nền tảng mạng xã hội truyền thống.

Mask Network đã hoàn tất rất nhiều đợt hợp tác cũng như kêu gọi đầu tư với những cái tên quen thuộc như Binance, Animoca Brands,… anh em hoàn toàn có thể tìm và đọc chi tiết các sự kiện trên tại đây.

DeSo Protocol (DESO)

DeSo là mạng xã hội đầu tiên dựa trên công nghệ blockchain. Nó được xây dựng với IPFS (Hệ thống tệp liên hành tinh), một hệ thống tệp phân tán tìm cách kết nối tất cả các thiết bị máy tính với cùng một hệ thống tệp.

DeSo protocol là gì? Toàn bộ thông tin về dự án DeSo

Xã hội phi tập trung (DeSo) là một công cụ cho phép khám phá, kết nối và cộng tác xung quanh các lợi ích chung trong khi duy trì quyền riêng tư của mình. Trong mô hình mới này, người dùng là người quyết định nội dung nào được phân phối và sử dụng nội dung đó như thế nào.

DeSo đã huy động số tiền đầu tư lên đến 200 triệu USD từ nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực tiền điện tử như Andreessen Horowitz (a16z), Sequoia, Social Capital, TQ Ventures, Coinbase Ventures,…

Audius (AUDIO)

Audius là một giao thức chia sẻ và phát trực tuyến âm nhạc phi tập trung tạo điều kiện cho các giao dịch trực tiếp giữa người nghe và người sáng tạo. Cho phép mọi người tự do phân phối, kiếm tiền, truyền trực tuyến bất kỳ nội dung, âm thanh nào.

Audius (AUDIO) là gì? Toàn bộ thông tin về dự án AUDIO

Ngành công nghiệp âm nhạc tạo ra 43 tỷ $ doanh thu nhưng chỉ có 12% đi vào content artists. Audius cho phép các nghệ sĩ phân phối và nhận thanh toán trực tiếp từ người hâm mộ của họ. Bên cạnh đó, bao gồm nhiều điều đặc biệt mà mình sẽ tiếp tục đề cập.

AUDIO được đầu từ bởi một vài tên có tiếng trong lĩnh vực Crypto như: Coinbase ventures, Multicoin Capital, Pantera, Binance labs…

Những “gã khổng lồ” công nghệ gia nhập gian SocialFi

Khi không gian SocialFi càng có thêm động lực để phát triển, ngày càng nhiều gã khổng lồ truyền thông xã hội mở rộng việc khám phá, tích hợp NFT vào nền tảng của họ. Dưới đây là một số công ty đang tích cực tích hợp NFT và khám phá thêm các use case của không gian NFT.

Facebook/Meta

Công ty mẹ của Facebook ( META ) mất $3B trong quý I

Với cơ sở người dùng ước tính đạt hơn 2.89 tỷ người dùng vào năm 2021, không quá khó hiểu nếu như nói rằng Facebook đã thống trị mảng liên lạc, giao tiếp trong Web 2.0. Facebook, hiện được gọi là Meta đang có những bước tiến trong quá trình chuyển đổi sang Web 3.0 thông qua động thái trong việc xây dựng một metaverse truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

Instagram

Instagram hỗ trợ NFT của Ethereum, Polygon, Solana, Flow

Mặc dù nền tảng chia sẻ ảnh này vẫn chưa lên tàu NFT, tuy nhiên vào cuối năm ngoái, CEO của công ty đã tiết lộ rằng họ đang khám phá không gian NFT với hy vọng khiến NFT trở nên dễ tiếp cận hơn với người dùng của họ.

Twitter

Crypto sẽ hưởng lợi từ thương vụ Elon Musk mua Twitter, lý do vì sao?

Nền tảng này đã đón tích hợp rất nhiều các sản phẩm Web3 nhất kể thì Elon Musk lên nắm quyền điều hành. Gần đây, Twitter công bố sẽ tích hợp Signal Protocol cho hệ thống mã hóa tin nhắn.

Elon Musk cũng cho thấy tham vọng biến Twitter trở thành siêu ứng dụng khi sẽ tiến hành phát triển thêm những phương thức khác với ứng dụng này trong tương lai.

Reddit

Reddit có kế hoạch tiếp cận 500 triệu người dùng với Web3 thông qua Arbitrum của Ethereum

Nền tảng Reddit chính thức phát hành token trên mạng Ethereum, 2 đồng token $MOON và $BRICKS được phát hành đến người dùng Reddit. Hồi tháng 8/2022, Reddit đã chọn Arbitrum Nova làm nền tảng phát hành token thưởng cho cộng đồng của mình.

Tổng số ví chứa Reddit NFT từng đạt mức 2.8 triệu USD, đã vượt mặt Opensea. Tuy nhiên, nguồn cung của bộ sưu tập không tăng theo tỷ lệ, với chỉ khoảng vài nghìn NFT được mint mỗi ngày so với tốc độ hàng ngày kỷ lục khoảng 200,000 NFT được mint vào cuối tháng 8.

Reddit từng tiết lộ sẽ hợp tác với ConsenSys, P2P và Quicknode để hỗ trợ các token mới trên Arbitrum Nova.

Tổng kết

Allinstation đã giải thích cho anh em khái niệm SocialFi và những tiềm năng với xu hướng này trong năm 2023. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

 

 

 

1 bình luận về “Xu hướng SocialFi tiềm năng bùng nổ mạnh trong năm 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *