Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

RWA là gì? Liệu có phải là giải pháp thu hút nguồn vốn từ thị trường tài chính truyền thống?

Trong vài năm qua, DeFi đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Các mảnh ghép trên thị trường DeFi đã xuất hiện tương đối đầy đủ như Stablecoin, DEX, Lending & Borrowing, Derivatives… Tuy nhiên, thị trường DeFi hiện tại đang đối mặt với nhiều hạn chế đáng chú ý, bao gồm việc chưa có ứng dụng cụ thể để qui đổi giá trị tài sản thực với tiền điện tử, hạn chế trong việc sử dụng đồng tiền mã hóa và thanh khoản vẫn còn thấp so với thị trường tài chính truyền thống.

Vì thế khái niệm Real World Assets đã được phát triển để giải quyết vấn đề thanh khoản và cho phép dòng tiền từ thị trường truyền thống có thể tiếp cận vào thị trường Crypto một cách dễ dàng hơn. Vậy RWA là gì? Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

RWA là gì

RWA là gì?

Real-world assets (RWAs) là nơi người dùng có thể thế chấp các tài sản thực tế của mình dưới dạng NFT để thực hiện các khoản vay Crypto. Dưới đây là những ví dụ phổ biến nhất về RWAs:

  • Tiền mặt
  • Kim loại (vàng, bạc, v.v.)
  • Bất động sản
  • Nợ doanh nghiệp
  • Bảo hiểm
  • Lương và hóa đơn
  • Hàng tiêu dùng
  • Phiếu tín dụng
  • Quyền sử dụng tác phẩm nghệ thuật, v.v.

RWAs chiếm phần lớn giá trị tài chính toàn cầu. Ví dụ, thị trường nợ cố định được ước tính trị giá khoảng 127 nghìn tỷ đô la, tổng giá trị bất động sản toàn cầu là khoảng 362 nghìn tỷ đô la và vàng có vốn hóa thị trường là 11 nghìn tỷ đô la.

RWAs đã là cơ sở cho các hoạt động cho vay và tạo lợi suất trong thế giới tài chính truyền thống. Tuy nhiên, chúng vẫn chưa được khai thác mạnh mẽ trong DeFi. Mở khóa giá trị đáng kể của RWAs và hệ thống tài chính ngoại chuỗi nói chung là chìa khóa để tạo ra các mô hình DeFi với lợi suất bền vững mà không gặp sự biến động lớn như đã được liên kết với thế giới DeFi còn khá non trẻ.

RWA Total 2

 

Ứng dụng trên thị trường DeFi

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “Real World Asset” đã xuất hiện để phân biệt tiền điện tử với các tài sản tài chính truyền thống. So với tiền điện tử chỉ tồn tại dưới dạng kỹ thuật số, tài sản thực tế (RWAs) thường là tài sản hữu hình và liên quan đến các tổ chức thực tế.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ blockchain, tài sản thực tế đã có thể kết nối với DeFi. Nhà phát triển sử dụng các smartcontract để tạo ra một token đại diện cho một RWA và cung cấp bảo đảm ngoại chuỗi để đảm bảo token này có thể đổi lấy tài sản cơ bản.

Stablecoin

Stablecoin là một ví dụ hoàn hảo về việc sử dụng tài sản thực tế thành công trong DeFi, với ba trong số bảy token tiền điện tử có vốn hóa thị trường cao nhất là stablecoin (tổng giá trị hơn 136 tỷ đô la Mỹ). Các công ty phát hành như Circle giữ một dự trữ được kiểm toán về tài sản USD và tạo ra các token USDC để sử dụng trên các giao thức DeFi.

Synthetic tokens

Có một ứng dụng khác của token tổng hợp liên quan đến việc kết nối các tài sản thực tế vào DeFi. Token tổng hợp này cho phép giao dịch trên chuỗi sản phẩm tài chính tương lai liên quan đến tiền tệ, cổ phiếu và hàng hóa. Nền tảng giao dịch token tổng hợp hàng đầu, Synthetix, đã khóa giá trị tài sản lên đến 3 tỷ USD trong giao thức của nó trong giai đoạn tăng giá mạnh vào năm 2021.

Lending Protocol

Có một ứng dụng thú vị khác của RWA trong DeFi là liên quan đến các giao thức cho vay. So với các giao thức cho vay nguyên thủy sử dụng vay mượn tiền điện tử, các nền tảng DeFi tập trung vào RWA để phục vụ các doanh nghiệp thực tế đang vay tiền. Mô hình này mang lại lợi suất tương đối ổn định và được bảo vệ khỏi sự biến động của tiền điện tử.

Yield Generator

Các nền tảng Real Yield có thể sử dụng các RWAs như bất động sản (Real Estate) được mã hóa thành các NFT làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay. Khi đó, Yield Generator sẽ tạo ra lợi nhuận từ việc cho vay này và chia sẻ lợi nhuận với các nhà đầu tư thông qua các token được phát hành bởi nền tảng.

Tiềm năng phát triển

Việc cho vay trong hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) giúp các khoản vay mượn tiếp cận được vốn từ các nền tảng blockchain khác trong khi sử dụng tài sản ngoài chuỗi (off-chain) làm tài sản đảm bảo. Lợi nhuận thu được từ việc cho vay trong DeFi là một “bước tiến” chưa từng có đối với các nhà đầu tư trên các thị trường phát triển.

Không chỉ thế, theo báo cáo ổn định tài chính toàn cầu của IMF năm 2022, DeFi có thể giúp các doanh nghiệp ở các nền kinh tế mới nổi tiết kiệm đến 12% hàng năm. Đây là một trong nhiều lợi ích mà DeFi mang lại.

Việc áp dụng RWAs trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) mở ra cơ hội để tiếp cận các thị trường vay nợ lớn nhất trên thế giới giúp đa dạng hóa danh mục cho các nhà cho vay cũng như tiếp cận các nguồn vốn lớn hơn cho người vay trong các cơ hội đầu tư trên thị trường.

Theo thời gian, phương pháp này sẽ đẩy mạnh sự phổ biến của tiền điện tử và đóng vai trò quan trọng trong việc DeFi đạt được mức vốn hóa 100 nghìn tỷ đô la.

Cơ hội đầu tư

Nếu anh em đang quan tâm về mảng RWA và đang muốn đầu tư vào những dự án thuộc lĩnh vực này có thể tham khảo qua các dự án dưới đây nhé:

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/RWA-Info.jpg

MakerDAO

MakerDAO là một nền tảng nợ đảm bảo trên Ethereum cho phép người dùng tạo ra một loại tiền ảo được gọi là DAI thông qua việc thế chấp tài sản số, ví dụ như ETH, và được sử dụng trong các giao dịch DeFi khác trên blockchain

Mới đây, MakerDAO công bố đề xuất mua thêm 750 triệu USD vào các trái phiếu doanh nghiệp tại Mỹ nhằm tận dụng mô hình hoạt động sinh lời từ các chiến lược RWAs.

RWAs (Real World Assets) chỉ chiếm 12% tổng số tài sản của MakerDAO, nhưng hiện nay lại chiếm trách nhiệm cho hơn 57% tổng doanh thu. Maker hiện có hơn 600 triệu USD RWAs được sử dụng làm tài sản thế chấp cho đồng tiền điện tử DAI.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/RWA-MakerDAO.png

Goldfinch

Goldfinch là một giao thức giúp các doanh nghiệp truy cập vào việc vay tiền điện tử mà không yêu cầu đăng ký tài sản kỹ thuật số làm tài sản thế chấp.

Thay vào đó, các khoản vay được bảo đảm bằng tài sản thế chấp đầy đủ với RWAs. Sử dụng RWAs để đảm bảo khoản vay thay vì tiền điện tử cho phép Goldfinch cung cấp cho gần như bất kỳ doanh nghiệp nào khả năng vay tiền điện tử.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Goldfinch-Dune.png

Theo thống kê từ Dune, Goldfinch đã khởi tạo hơn 120 triệu đô la Mỹ các khoản vay dựa trên tài sản thế chấp với các doanh nghiệp ở thị trường mới nổi.

Maple

Maple là một giao thức cho vay/khoản vay không yêu cầu tài sản thế chấp. Khác với cơ chế định giá do cộng đồng quyết định của Goldfinch, Maple trước đây tập trung vào cho vay không yêu cầu tài sản thế chấp cho các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử.

Tuy nhiên, hiện nay Maple đang dần chuyển sang cung cấp các khoản vay dựa trên tài sản thế chấp hơn. Thống kê từ Dune, hiện tại có hơn $111M TVL trên Ethereum bao gồm các tài sản thế chấp trên Maple.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Maple-Dune.png

TrueFi

TrueFi nền tảng “tín dụng” phi tập trung trên Ethereum hoạt động bằng cách kết nối các nhà đầu tư và người vay mượn mà không cần sự can thiệp của các bên trung gian truyền thống như ngân hàng. Dự án có phần quen thuộc với cộng đồng khi sự kiện mint TUSD diễn ra kéo theo làn sóng đầu cơ vào token $TRU của dự án.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/TRU-Defillama.png

Dữ liệu từ DefiLlama cho thấy, lượng TVL trong TrueFi đã tăng “gần gấp đôi” kể từ hôm 14/02, đây cũng là mức cao nhất được ghi nhận kể từ đầu năm 2023.

Centrifuge

Centrifuge cung cấp các giải pháp tín dụng bằng việc tận dụng các khoản tài sản thực của người dùng giúp tạo ra những khoản vay Crypto. Ngoài ra, các tài sản này còn được đảm bảo bởi các NFT và token tương đương để tăng độ tin cậy và tính đảm bảo của các tài sản thực khi cho vay.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/03/Centrifuge.png

Hiện tại,Centrifuge, Centrifuge đã cung cấp các khoản vay với tổng giá trị hơn $318M với hơn 1,000 tài sản lại các token Crypto.

Nhận định

Hiện tại, việc đưa RWA vào thị trường Crypto còn đang đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là khả năng đánh giá và qui đổi giá trị RWA sang tiền điện tử một cách chính xác. Bên cạnh đó, sự ổn định của giá trị RWA trong thị trường Crypto cũng còn bị ảnh hưởng bởi sự biến động và khả năng thất thoát vốn.

Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ Blockchain và các ứng dụng DeFi đang giúp giải quyết một số vấn đề trên và cung cấp các giải pháp mới cho việc giao dịch RWA trên thị trường Crypto. Điều này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và chuyên gia tài chính với hy vọng tạo ra sự kết nối giữa thị trường Crypto và thị trường tài sản truyền thống, giúp mang lại cơ hội đầu tư lớn hơn cho các nhà đầu tư trên toàn cầu.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi RWA là gì và cung cấp thông tin về dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi RWA là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *