Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Điều kiện để GameFi trở thành trend năm 2024

GameFi vốn là một mảnh ghép tương đối nóng trước đây nhưng giờ lại trở nên tụt hậu so với những cái tên thuộc lĩnh vực khác. Dù chưa đánh dấu sóng tăng trưởng chuẩn bị cho trend trong tương lai nhưng đây cũng là lúc mà các nhà phân tích đưa ra những nhận định xoay quanh chủ đề này.

Vậy điều gì có thể dẫn đến sự bùng nổ của trend GameFi?

Cùng Allinstation đón đọc nhé!

GameFi là gì?

GameFi là một khái niệm kết hợp giữa “Game” (trò chơi) và “Finance” (tài chính), và nó hoạt động trên các mạng blockchaiđonn phi tập trung.

Đọc thêm: GameFi là gì?

Trong GameFi, mọi thứ trong trò chơi, như tài sản được biểu thị dưới dạng token hoặc NFT trên blockchain. Thông thường, tài sản trong trò chơi sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho người chơi, cho phép họ kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Cốt lõi của các dự án GameFi là chơi để kiếm tiền (P2E). Nó khác với mô hình kinh doanh được các trò chơi điện tử truyền thống áp dụng ở chỗ các trò chơi trả tiền để chơi thường không trao quyền cho người chơi kiếm tiền từ tài sản trong trò chơi của họ.

Điều kiện để GameFi trở thành trend 

Theo báo cáo của Newzoo, Số lượng người chơi trên toàn thế giới sẽ đạt 3.38 tỷ vào năm 2023, tăng trưởng +6.3% so với cùng kỳ năm trước.

Như thống kê, Mobile game vẫn luôn chiếm thị phần đáng kể. Newzoo cũng chỉ ra rằng, số lượng người trả tiền để chơi điện tử trên toàn thế giới sẽ tiếp tục tăng với CAGR (2021-2026) là +4.7% để đạt 1.66 tỷ người chơi vào cuối năm 2026.

Về thị trường GameFi, tình hình gọi vốn các dự án ở mảng này đang chứng tỏ một đợt tích lũy lớn chuẩn bị cho sóng GameFi trở lại vào năm 2024 tới đậy.

Đọc thêm: Trend GameFi liệu sẽ “bùng nổ” trở lại?

  • Vậy GameFi sẽ trở thành trend lại dựa trên những điều kiện gì?

Dòng tiền trở lại thị trường

Nhìn vào lịch sử BTC, giá của BTC bắt đầu có xu hướng tăng trưởng đều đặn kể từ đầu Q1 cùng năm với thời điểm Halving. Đồng thời ngay sau khi Halving diễn ra đã chứng kiến đà tăng trưởng ấn tượng.

Đây cũng được coi là thời điểm dòng tiền bắt đầu quay trở lại. Nhiều mảng trong thị trường bắt đầu hưởng lợi từ dòng tiền dẫn đến sóng tạo trend, điển hình như trend Game năm 2021.

btc halving2020
Dòng tiền đổ vào crypto nhờ vào BTC Halving

Bên cạnh đó, việc deadline công bố chấp thuận Bitcoin ETF từ SEC gần sát thời điểm Bitcoin Halving dường như là ý đồ từ tổ chức như để hợp thức hóa đường giá và sóng tăng cho thị trường. Khi Bitcoin Spot được thông qua, mọi người có thể thấy $BTC pump khủng khiếp cỡ nào.

=> Đương nhiên các mảnh ghép các cũng sẽ hưởng lợi từ dòng tiền.

Thời điểm Q1/2024 và Q4/2024 sẽ là thời điểm thích hợp nhất để dành cho sóng tăng trưởng của thị trường đặc biệt đối với mảng Gaming. Những sự kiện như bản nâng cấp Dencun của Ethereum, Bitcoin Halving và tin tức về Bitcoin ETF có thể kích thích những dòng tiền mới đổ vào thị trường.

Các dự án GameFi đồng loạt ra mắt token

Là một retailer, các nhà đầu tư thường sẽ “ít nhạy bén” với trend hơn là các MM với quỹ đầu tư.

Trong khi ở thời điểm hiện giờ chỉ có Big Time là nổi bật, còn nhiều cái tên khác chưa thật sự gây tiếng vang lớn. Vì vậy, trend GameFi chỉ có thể được nhen nhóm nếu như các dự án Game được đứng sau bởi các quỹ lớn như a16z, Animoca Brands, Polygon,… ra mắt token hoặc list CEX (đồng loạt) hay có các chương trình incentive lớn.

Ngoài ra, sàn CEX top 1 list Binance đặc biệt trên Launchpool/ Launchpad một dự án GameFi sẽ càng củng cố về một trend đang dần xuất hiện.

Lượng Volume giao dịch và Unique Wallet tăng đột biến

Khi một dApp thu hút lượng người dùng lớn đổ về, điều đó đồng nghĩa với việc dự án có khả năng sinh lời tốt đồng thời các dự án có mô hình hoạt động hoặc cùng mảng hoạt động cũng sẽ được hưởng lợi từ nó.

Như thời điểm trend Game năm 2021, Volume giao dịch của các dự án GameFi tăng mạnh mẽ. Còn nếu xét trên hiện tại, sóng tăng chưa đáng kể.

=> Chưa thể đánh dấu thời điểm diễn ra trend.

Vì vậy, kỳ vọng vào đợt quay trở lại của thị trường Game và NFT ở cú tăng trên đồ thị biểu thị khối lượng giao dịch của các game thủ để đánh dấu sự trỗi dậy của ngành Game.

gamefi DEX volume

Những game dễ chơi và mô hình với lợi nhuận cao ra mắt

Big Time có thể có nhiều tiềm năng, được cộng đồng ủng hộ và đang có nhiều hội cày trên Twitter, Facebook nhưng lại khó trở thành đầu tàu đối với GameFi Trend bởi các nguyên nhân sau:

  • Game yêu cầu cấu hình cao và chỉ hoạt động trên PC => Giới hạn số lượng người tiếp cận trò chơi trong khi GameFi vốn đã kén người dùng so với game truyền thống.
  • Game có ROI khá ổn ban đầu nhưng suy giảm dần sau, game cũng chưa rõ ràng về cơ chế burn token => Khó giữ chân người dùng và khó tránh khỏi vấn đề xả token.
  • Game đòi hỏi kỹ năng cao nên cũng yêu cầu đội cày ở Guild có trình độ => Giới hạn nguồn lực cày do yêu cầu cao về máy và kỹ năng farm.
  • Game có token gần như chỉ được khai thác bởi người chơi trong khi nhóm nhà đầu tư với team hoặc nắm ít hoặc không có => Áp lực xả lớn do thiếu nhóm đỡ giá.

Có thể nói các game xây dựng trên cả điện thoại lẫn trên PC mới có nhiều khả năng dẫn dắt trend GameFi tương lai. Theo như Newzoo có đưa ra, Game Mobile vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đặc biệt trên thị trường Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là điều mà người Việt Nam và Philipines đã từng là lực lượng đông đảo đối với trào lưu Axie Infinity 2021.

gaming devices playrate
Tỷ lệ người chơi điện tử trên điện thoại vẫn cao vượt trội

Tâm lý người chơi hiện tại có thể dần thay đổi theo hướng những tựa game đề cao trải nghiệm người dùng như Big Time. Nhưng những trò chơi có gameplay dễ tiếp cận và được đơn giản hóa công cụ chơi vẫn có khả năng thu hút người dùng hơn cả.

Bản chất của sóng GameFi sẽ gồm những trò chơi với mô hình kiếm tiền mang tính “ponzi” và sinh lời nhanh. Vì vậy, những trò chơi trên nền tảng điện thoại chính là nơi hợp lý nhất để kéo trend.

Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin nên không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *