Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Trend GameFi liệu sẽ “bùng nổ” trở lại?

Mảng GameFi đã từng làm một thời “cực hot” khi thị trường uptrend vào khoảng nửa cuối năm 2021. Tuy vậy, đến hiện tại điều này không còn được duy trì dưới tác động tiêu cực từ thị trường.

Vậy yếu tố nào cho thấy trend Game còn có thể diễn ra trong tương lai?

Cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

Cập nhật về tình hình gọi vốn Q3/2023

Theo Messari, dữ liệu thống kê chỉ ra rằng cả số lượng dự án gọi được vốn và số tiền thu về của Q3/2023 đang trở về mức thấp như ở thời điểm Q4/2020.

q3 2023 crypto funding
$2.1B tiền đầu tư vào 297 dự án qua đó đánh dấu sự sụt giảm 36% so với quý trước

Kể từ khi đỉnh cao nhất được thiết lập vào Q1/2022, tiền đầu tư từ các quỹ đã giảm dần đều sau đó.

Điều này là tương đối dễ hiểu giữa bối cảnh thị trường downtrend, dòng tiền mới không xuất hiện, còn vốn hóa Stablecoin hàng đầu thị trường vẫn đang bị sụt giảm hoặc không tăng đáng kể.

=> Cho thấy thị trường đang thiếu thanh khoản.

Dòng tiền vào hiện đang không đáng kể – CryptoQuant
stablecoin capitalization
Vốn hóa stablecoin không tăng đáng kể – Nguồn: DeFiLlama

Dữ liệu từ quá khứ

Q3 năm nay được coi là mang nhiều nét tương đồng so với thời điểm Q3/2019, vốn là thời điểm trước khi diễn ra sự kiện Bitcoin Halving vào tháng 5/2020.

Nếu như thời điểm hiện tại mới chỉ ghi nhận $2.1B tiền đầu tư vào 297 dự án thì thời điểm 4 năm trước, con số này cũng dừng lại ở 84 dự án ICO cùng 350 triệu USD tiền đầu tư, theo CEO của Moonstax Salbego. Điển hình nhất chính là thương vụ đầu tư $60M vào Algorand.

Đây không hẳn là điều trùng hợp ngẫu nhiên mà hoàn toàn phù hợp với diễn biến của thị trường:

  • Thị trường trải qua đợt “dump” ngắn hạn, $BTC cũng có đợt giảm hơn 23% từ mốc $10k5 xuống $6k6 trong Q3/2019, trong khi năm nay cũng chứng kiến cú giảm hơn 12% khi kết túc quý 3.

btc price q3 2023

  • Nếu như 2019, SEC tiếp tục gây khó dễ với việc đặt ra nhưng bộ khung pháp lý cũng như cho rằng ICO là hoạt động chứng khoán thì năm 2023, tổ chức này lại liên tục trì hoãn việc thông qua cho các quỹ Bitcoin ETF Spot.

Đọc thêm: SEC tiếp tục có động thái đáng chú ý với Bitcoin ETF Spot 

Trend game đang được nung nấu?

Kết thúc Q3 năm nay, mảng Game đang trở thành cái tên dẫn đầu khi gây được nhiều sự chú ý nhất đối với các nhà đầu tư. Các dự án nổi bật mảng Game đã diễn ra có sự góp mặt của những cái tên như Proof of Play, Pahdo Labs hay SleeplessAI.

gaming Q3 2023
Số lượng các dự án GameFi gọi vốn nhiều nhất Q3

Đồng thời, những dự án GameFi nổi bật cũng nhận được sự đầu tư đáng kể đến từ nhiều quỹ lớn bao gồm cả Binance Labs, DWF Labs, a16z, Sequoia hay HashKey Capital.

binance labs lead q3 2023
Mảng game đang được Binance Labs chú ý rất nhiều

Thời điểm năm 2021 khi thị trường chứng kiến những sóng tăng “khủng”, trong đó trend Game đã từng làm mưa làm gió một thời gian dài. Điều này càng cho thấy những hoạt động tích lũy từ những quỹ này đang cho thấy xu hướng phát triển về mảng Game vẫn chưa hết nóng.

Đọc thêm: Các dự án GameFi nổi bật nhất năm 2021

Mảng Game trong Crypto so với thị trường Gaming truyền thống

Theo CoinGecko, tổng vốn hóa của thị trường GameFi là khoảng $7.1B trong khi quy mô thị trường game toàn cầu đang đạt tới $202.7B vào năm 2022 (Nguồn: imarcgroup).

Trong một báo cáo của Crypto.com, vốn hóa của GameFi năm 2021 đạt tới $40.99B, và đến tháng 2/2022, con số này chạm tới $55.38B, tức là chiếm tới hơn 27% thời điểm hiện tại.

gamefi market cap 2021
Vốn hóa thị trường GameFi năm 2021

Ngoài ra, xu hướng hướng tới trải nghiệm chơi của người dùng đang dần được đề cao, nhờ đó nhiều tựa game xây dựng trên blockchain yêu cầu cấu hình cao liên tục ra đời, hoạt động cả trên PC lẫn smartphone nhằm đáp ứng những thị hiếu từ người dùng.

Đồng thời, các dự án GameFi AAA liên tục mọc lên, trong đó có những cái tên như Illuvium (xây dựng trên Immutable X) hay Treasure DAO (trên Arbitrum).

=> Cho thấy tiềm năng tăng trưởng của mảnh ghép này vẫn có thể xảy ra.

Upgrade Dencun ủng hộ cho GameFi

Dencun là một bản nâng cấp của mạng lưới Ethereum, được xem như một sự kết hợp của bản nâng cấp ở lớp đồng thuận từ Deneb và bản cải tiến ở lớp thực thi từ Cancun.

Thông qua Dencun, nhiều mảnh ghép sẽ được hưởng lợi, trong đó, Layer 2 chính là nơi hưởng lợi nhiều nhất nhờ phí gas được giảm đáng kể.

Đại loại, khi phí giao dịch ở Layer 2 được giảm thiểu, người dùng sẽ có xu hướng chuyển từ chain chính là Ethereum vào sử dụng các dApps bên trong đó, nhờ vậy mà Ethereum được giảm bớt gánh nặng.

=> Giảm tải chi phí gas của Ethereum, thứ vốn chỉ cần một sóng tăng như trong trường hợp của friend.tech hay EigenLayer cũng đã khiến giá gwei tăng vọt.

Bên cạnh đó, nhiều dự án Game hiện nay đang xây dựng trên nền tảng Ethereum như Axie Infinity, Decentraland, The Sandbox,.. hay cả dự án mới nổi Futureverse.

=> Nhờ vậy làm tăng cường incentive để đẩy mạnh chương trình Airdrop.

Bitcoin Halving đang đến gần

Sự kiện Bitcoin Halving dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2024, đây cũng sẽ là thời điểm cộng đồng hay các nhà đầu tư tin vào một đợt tăng trưởng dài hạn cùng với đó là dòng tiền sẽ liên tục đổ về. Không chỉ GameFi, sóng tăng nhiều khả năng sẽ bao trùm tất cả các mảnh ghép trong thị trường crypto.

Rõ ràng các quỹ đã lường trước được điều này, nhờ đó nhiều dự án Game đang được nung nấu thực hiện chờ thời điểm ra mắt.

Ngoài ra, dữ liệu từ Glassnode cho hay, biên độ giá của Bitcoin đang hẹp dần.

=> Đây có vẻ như sẽ là lần cuối Bitcoin có nhiều sự tăng trưởng đột biến và sẽ dần đi vào ổn định như thị trường truyền thống hiện nay. Kỳ vọng các dự án trong đó có mảng Gaming sẽ có thêm một lần “pump” mạnh trước khi bị bão hòa.

bitcoin bull market correction drawdown
Biên độ giá Bitcoin đang hẹp dần?

Nhận định

Mảng Game vốn đã chứng kiến sự sụt giảm và không còn duy trì được vị thế hàng đầu trên thị trường.

Tuy vậy, những động thời đầu tư từ những quỹ lớn đang cho thấy kỳ vọng rất lớn của họ vào một đợt tăng trưởng lớn nữa của mảnh ghép này trong tương lai.

Gaming là cách giúp người mới đặc biệt là người trẻ tiếp cận đến với Crypto nhanh nhất

=> Phù hợp để đẩy mạnh ở giai đoạn sóng cuối bull-run tương tự như 2021 (vì lúc này đội tạo lập cần một lượng lớn thanh khoản để exit toàn bộ các vị thế của mình đã tích lũy từ trước).

Bên cạnh đó,  loại hình dịch vụ tận dụng cơ sở vật chất của người dùng đang xuất hiện nhiều hơn. Với sự lớn mạnh của công nghệ AI cùng sức hút đang lớn dần mà DePIN mang lại, dự án GameFi nào có thể kết hợp yếu tố này nhiều khả năng sẽ trở thành cái tên “lead” trend Game trong tương lai.

Đây là điều mà StepN trước đây đã từng làm được vào năm 2022.

Tất cả thông tin trên đây chỉ dừng ở việc cung cấp thông tin, anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *