Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các dự án GameFi nổi bật nhất năm 2021

Tại sao GameFi phát triển mạnh như vậy?

2021 là một năm bùng nổ của thị trường Crypto trong hoàn cảnh tình hình Covid-19 diễn ra phức tạp, người người nhà nhà tìm kiếm đến thị trường đầy tiềm năng này để có thể tối ưu hóa lợi nhuận trên nguồn vốn dư thừa của họ. Dòng tiền dồi dào liên tục đi vào thị trường khiến cho tổng vốn hóa thị trường đã tăng trưởng từ 759.91 tỷ USD vào 1.1.2021 lên tới ATH 3,000 tỷ USD vào ngày 10.11.2021 trước khi điều chỉnh xuống mức 2,182 tỷ USD vào cuối năm 2021, đánh dấu sự tăng trưởng gần 300% của tổng vốn hóa thị trường.

2021 cũng đánh dấu sự trưởng thành của nhiều hệ sinh thái như Binance, Solana, Polygon… Hệ sinh thái phát triển đi cùng với sự hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện cho người dùng có thể dễ dàng tham gia, trải nghiệm các Dapps trên hệ sinh thái, trong đó bao gồm những ứng dụng GameFi.

Covid-19 đã làm xáo trộn cuộc sống của mọi người, khiến nhiều người phải làm việc tại nhà hay trở nên thất nghiệp, các dịch vụ vui chơi giải trí phải đóng cửa, các hoạt động kinh doanh cũng trì trệ. Động lực này dẫn đến việc ngày càng nhiều người sử dụng nguồn vốn dư thừa (kể cả nguồn tiền đến từ trợ cấp thất nghiệp) và thời gian rảnh rỗi của họ để tìm kiếm lợi nhuận và cuối cùng họ tìm thấy GameFi – nơi mà vừa có cơ hội kiếm tiền và giải trí.

Tìm hiểu cụ thể hơn về GameFiLĩnh vực GameFi liệu có bền vững? Để chơi hay để kiếm tiền? 

Các dự án nổi bật trong làn sóng GameFi

Axie Infinity (AXS)

Axie Infinity là một tựa game blockchain lấy cảm hứng từ game Pokémon nổi tiếng do studio game Sky Mavis phát triển trên nền tảng Blockchain được xây dựng trên Ronin Network – Một giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum do chính nhóm Sky Mavis của Axie Infinity xây dựng, được tùy chỉnh và thiết kế cho việc mở rộng NFT games.

Axie Infinity lấy cảm hứng từ game Pokémon nổi tiếng trên toàn cầu. Người chơi có thể nuôi, thu thập, chiến đấu và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của mình, đóng góp cho hệ sinh thái và thông qua đó kiếm được token.

Axie Infinity sử dụng 2 token AXS và SLP để có thể duy trì được nền kinh tế của trò chơi. Về đối tác, dự án sở hữu nhiều cái tên đình đám như: Binance, Samsung, Ubisoft…

Hiện tại Axie Infinity đang có vốn hóa ở mức 6.57 tỷ USD, tăng trưởng từ mức 31.4 triệu USD hồi đầu năm 2021, có tới hơn 2 triệu người chơi hàng tháng. Game thu hút được nhiều Gaming Guild trên toàn thế giới tham gia và có doanh thu mọi thời đại vượt ngưỡng 3.8 tỷ USD.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về dự án tại đây.

Thetan Arena (THG)

0FKtywYV9DQJ6Lozw4BZWO93OJFHHCPnlXaNS5spPHbw5PeoC2t9dI6RPwpxKsJtznhEjdb7d

Thetan Arena là một trò chơi kết hợp giữa phong cách MOBA và Battle Royale dựa trên nền tảng Binance Smart Chain và KardiaChain với nhiều thiết kế về lối chơi thú vị, độc đáo và hướng tới tính kinh tế (Play-to-earn) trong trò chơi.

MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) nghĩa là Đấu trường trực tuyến nhiều người chơi, đây là hình thức game phổ biến của thể thao điện tử (Esport Game). Ngoài ra trò chơi Battle Royale là kiểu chơi mới nổi trong ngành công nghiệp game chính thống. Trò chơi này được xây dựng và phát triển bởi WolfFun – nhà phát triển trò chơi điện tử với số lượng game thủ hàng đầu tại Việt Nam. Hai sản phẩm nổi tiếng của WolfFun trên Google Play là Tank Raid Online and Heroes’s Strike có hơn 10 triệu lượt tải.

Tương tự Axie Infinity, Thetan Arena sử dụng cơ chế 2 token THG và THC để tạo ra một nền kinh tế vững chãi trong trò chơi. Điểm đặc biệt hơn là Thetan Arena áp dụng thêm cả cơ chế free-to-play bên cạnh cơ chế Play-to-earn để thu hút được thêm người chơi, giúp cho trò chơi có tới hơn 15 triệu người dùng trên các nền tảng.

Thetan Arena chính thức ra mắt vào 27/12/2021, hiện đang có vốn hóa ở mức 144 triệu USD, được nhiều Gaming Guild tham gia hỗ trợ, phát triển và sở hữu các đối tác nổi tiếng như Animoca Brands, Kardia Ventures, AU21 Capital…

Anh em có thể tìm hiểu thêm về dự án tại đây.

The Sandbox (SAND)

kbaDRgq9WBjaiF3UIXvLrBdjy2Yr SmmvuzZZRt7qrwBEGy8YA 96AfFWPO8IF8D291h FdNWFWEEQSOkL6sogHA49UTOwHFu3O H2F9LqVybJA4z3EyMsKqlEoW6R1VEKq7Nsi

The Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung (Metaverse) được phát triển trên nền tảng Ethereum. Nền tảng cho phép người dùng thu thập tài sản – Token gốc của hệ sinh thái, đồng SAND – Trong khi chơi game cũng như sử dụng chúng để có những trải nghiệm game tuyệt vời hơn. Bên cạnh đó, người dùng có thể tạo tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT trên VoxEdit, đưa chúng lên thị trường NFT và tích hợp vào các trò chơi trong Game Maker (1 sản phẩm nằm trong The Sandbox, cho phép người dùng tự sáng tạo ra các trò chơi của riêng mình).

Điều làm cho The Sandbox khác biệt với các game hiện tại trong thị trường đó là sự kiểm soát. Thay vì để nhà phát hành game nắm quyền kiểm soát nội dung hay các giao dịch hàng hóa ảo do người dùng tạo ra, The Sandbox trao cho người dùng khả năng tạo, chơi, chia sẻ, thu thập và giao dịch mà không chịu sự kiểm soát của nhà phát hành game.

Hiện tại The Sandbox có vốn hóa hơn 5 tỷ USD, tăng trưởng từ mức 22 triệu USD vào đầu năm 2021 sau một năm bùng nổ của trend GameFi, NFT và Metaverse. The Sandbox sở hữu hơn 30,000 người dùng hàng tháng, 50% trong số họ dành hơn 1 tiếng mỗi ngày cho trò chơi này.

Dự án này sở hữu rất nhiều đối tác tiếng tăm như Adidas, Snoop Dogg, The Walking Dead… nhằm tạo ra một hệ sinh thái đa dạng về nội dung cho người dùng. Mới đây, The Sandbox cũng nhận được khoản đầu tư trị giá 93 triệu USD đến từ Softbank, tiền đề để The Sandbox có thể tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng cho người dùng và đột phá hơn trong những năm tiếp.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về dự án tại đây. 

Star Atlas

70F7n3e4VJE w0HDDHFf 0I3wEbY0Wlv7ihmXx7mfEOB XK ZxrUx47 5Gl9J5seXnC6VjKSmXZ3jUlMj7BHMW700D5MSmAwrtWO8vPqrWU9EmsDr7tGFNsKn7whq0wNy1PI6kQ

Star Atlas là một nền tảng game thực tế ảo khám phá về thế giới vũ trụ dựa trên cốt truyện được xây dựng vào năm 2620, được xây dựng trên nền tảng Solana.

Trong tương lai xa này, ba phe phái chính đã xuất hiện; (1) Lãnh thổ MUD do loài người cai quản, (2) Khu vực ONI với tư cách là một tổ hợp các chủng tộc ngoài hành tinh, và (3) Khu vực Ustur được điều khiển bởi những người máy có tri giác. Các phe phái này đang trong một cuộc tranh giành tài nguyên, chinh phục lãnh thổ và thống trị chính trị. Bạn là người tham gia cuộc chơi bắt đầu với một phe phái của mình và chinh phục thế giới.

Star Atlas sử dụng ATLAS làm token tiền tệ trong game và POLIS và token quản trị. Người chơi có thể thu thập 2 token trên thông qua việc tham gia các hoạt động in-game như khám phá thiên hà, làm nhiệm vụ, tham gia combat, mua bán NFT… Ngoài ra Star Atlas cũng hỗ trợ việc sử dụng kính VR để trải nghiệm trò chơi.

Hiện tại dự án vẫn đang trong quá trình phát triển, sở hữu vốn hóa ở mức 227 triệu USD, sở hữu các đối tác khủng như Solana, FTX, Serum, Animoca Brands…

Anh em có thể tìm hiểu thêm về dự án tại đây.

Decentraland 

AXopENAM6Hsp7P3kebL69yFqW3qDjsfq4hSkjFtTjlwqkShFCEDURdRIwqjoK19kQ5 r6BMzALHCBnOJ 3r2OP9bJIV qj1CcFrZQLJpCYVxW9 DxRR8XzhQK tFZ26hDoTtGwq5Decentraland là một tựa game thực tế ảo phi tập trung được xây dựng trên Blockchain Ethereum. Decentraland cung cấp cơ sở hạ tầng để người dùng có thể tạo ra, trải nghiệm và kiếm tiền từ chính nội dung và ứng dụng mà họ đã sáng tạo ra, hỗ trợ thế giới ảo Metaverse.

Dự án Decentraland đã có một chặng đường phát triển dài từ năm 2015 đến nay, đi từ mạng lưới 2D với NFT dạng pixel đến một thế giới ảo 3D kết hợp VR cho phép người dùng hoàn toàn nhập vai vào thế giới của Decentraland, gặp gỡ mọi người, giải trí và kiếm thêm thu nhập thông qua việc tham gia, phát triển hệ sinh thái.

Decentraland đang sở hữu vốn hóa ở mức 4.2 tỷ USD, tăng trưởng từ mức 103 triệu USD hồi đầu năm 2021. Dự án đang sở hữu hơn 300,000 người dùng hàng tháng, 18,000 người dùng mỗi ngày, được quản trị bởi Decentraland DAO (tổ chức tự trị phi tập trung được kiểm soát bởi những người sở hữu MANA và LAND).

Dự án được có các đối tác tầm cỡ quen thuộc như Animoca Brands, Hashed, Fabric Ventures…

Nhận xét về trend và nhận định cho 2022

Hiện tại chúng ta có thể nhận thấy trend GameFi đã giảm bớt nhiệt so với hồi tháng 7 vừa qua do các động thái nới lỏng giãn cách của các quốc gia trên thế giới khiến mọi người trở lại với công việc thường ngày, các gói kích thích kinh tế được đưa ra giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp, phục hồi nền kinh tế trở lại bình thường. Việc này khiến cho dòng tiền đổ vào thị trường ít đi, mọi người cũng có ít thời gian hơn để tham gia cày cuốc game.

Với những người tìm kiếm đến game để giải trí thì GameFi chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu của phần đông người chơi khi mà các trò chơi chủ yếu tập trung vào việc kiếm thu nhập chứ không chú trọng vào vấn đề cốt lõi của 1 trò chơi. Một trò chơi muốn thu hút và giữ chân người chơi lại phải sở hữu cốt truyện hấp dẫn, lối chơi đa dạng, làm tăng thêm chiều sâu và độ phong phú cho trò chơi. Chỉ khi đó, yếu tố play-to-earn mới có thể được áp dụng và duy trì.

Bên cạnh đó, việc các dự án scam mọc lên như “nấm”, không có kiểm soát cũng khiến cho các nhà đầu tư rụt rè hơn khi tham gia vào mảng GameFi này. Mặc dù đã có manh nha các ông lớn về game truyền thống nhảy vào tuy nhiên chưa thực sự có nhiều bước đột phá vì để có thể tương thích tất cả qua blockchain một cách trơn tru cũng như thu hút được những game thủ chân chính về thì it nhất mất đến 1-2 năm xây dựng chứ không phải như thời điểm hiện tại khi mà ngày nào cũng xuất hiện cả trăm game giống nhau.

Nhìn chung, GameFi đang trong giai đoạn rất sơ khai, còn rất nhiều thứ cần phải thay đổi trước khi có thể ngồi chung mâm với các game truyền thống. GameFi cần phải cung cấp trải nghiệm người chơi mạnh mẽ và hấp dẫn để giữ cho cộng đồng người chơi tương tác và quay trở lại. Nền kinh tế trong trò chơi nên được xây dựng để hỗ trợ trải nghiệm người chơi, cho họ có thêm lý do để chơi và tiếp tục tham gia trong khi giải trí chứ không phải trò chơi hỗ trợ nền kinh tế như các trò chơi hiện tại đang làm. Đây là thời điểm cốt lõi để lọc lại được đâu là các dự án thật về game, đâu là dự án ăn theo trên GameFi này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *