Aa
Bookmark (1)
ClosePlease loginn

Arbitrum là gì? Tại sao các dự án hệ Arbitrum tăng trưởng mạnh?

Tổng quan về Arbitrum token

Arbitrum là gì?

Arbitrum là một giải pháp Layer 2 với sứ mệnh giúp giảm bớt gánh nặng cho Ethereum bằng cách giảm số lượng giao dịch trên mạng Ethereum và giảm phí giao dịch.

Nền tảng này được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng đưa dApps từ Ethereum sang Arbitrum. Trong khi vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của Ethereum. Bên cạnh đó, Arbitrum sở hữu tốc độ giao dịch ở mức 40.000 giao dịch/giây.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Bộ máy của Arbitrum bao gồm ba phần chính: 

 • EthBridge: Quản lý hoạt động hộp thư đến/hộp thư đi và giao thức Rollup. Nó chịu trách nhiệm lưu thông tin giao dịch trong hộp thư đến, thông tin này sẽ được thực thi đồng bộ với ArbOS. 
 • Môi trường thực thi AVM: được triển khai ở Layer-2, mô phỏng môi trường thực thi EVM trên máy ảo. 
 • ArbOS: Thực thi quá trình mô phỏng. 

Tất cả các giao dịch trong dự án trước tiên sẽ được gửi đến Layer 1. Sau đó nó sẽ được chuyển sang ArbOS để thực thi. Hầu hết quá trình thực hiện mô phỏng EVM và toàn bộ quá trình được thực hiện trên AVM. 

Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng miễn là tất cả các trình xác thực đều trung thực, thì mã sẽ chạy chính xác, giúp mạng có khả năng chống lại sự thông đồng và các hình thức tấn công khác.

Cơ chế hoạt động chính của Arbitrum bao gồm AVM, EthBridge và EVM Emulator.

Nói một cách đơn giản, nếu anh em muốn gửi một giao dịch thông qua Arbitrum, việc cần làm chỉ là gửi nó đến một trong các hợp đồng Ethbridge có tên là “inbox” như trên hình. 

Ngược lại, có một hợp đồng “outbox” nhận dữ liệu từ Arbitrum và thêm nó vào blockchain Ethereum. Tất cả các giao dịch trên Ethbridge đều minh bạch và có thể kiểm chứng. 

Các phiên bản sau của Arbitrum cũng sẽ có hai tùy chọn bổ sung: Channels và AnyTrust Sidechain.

Giống như các blockchain khác, các node riêng lẻ có thể tham gia vào mạng Arbitrum. Các node xác thực tham gia giám sát trạng thái của chuỗi, trong khi các node đầy đủ giúp tổng hợp các giao dịch ở cấp 1. 

Người tổng hợp gửi giao dịch tới chuỗi ở Layer 1 sẽ nhận được phần thưởng được trả bằng ETH trong khi phí giao dịch còn lại của người dùng được phân phối cho các mạng khác. 

Một vài điểm nổi bật của Arbitrum

Arbitrum cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng dễ sử dụng để thuận tiện xây dựng các conntract với Ethereum một cách hiệu quả đi kèm với khả năng mở rộng cao. 

Arbitrum không phải là giải pháp mở rộng Layer 2 đầu tiên được xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, Arbitrum lại có cho mình những điểm nổi bật khiến các dự án khác gần như là thua xa.

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum là một trong những Rollup tương thích với EVM nhất vì ở cấp Bytecode, bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có thể được chuyển đổi thành EVM một cách hiệu quả, chẳng hạn như Solidity và Vyper. Điều này giúp Arbitrum phát triển nhanh chóng vì các nhà phát triển không cần phải học một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Arbitrum hỗ trợ sẵn ngôn ngữ Solidity của Ethereum.
Arbitrum hỗ trợ sẵn ngôn ngữ Solidity của Ethereum.

Hỗ trợ tốt nhất cho Developer

Đội ngũ đằng sau Arbitrum giúp các nhà phát triển hạ thấp rào cản gia nhập khi xây dựng các giải pháp Layer 2. Cụ thể, họ đã tạo tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum, nơi các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng các công cụ hiện có của Ethereum.

Mức phí giao dịch hấp dẫn

Thiết kế của Arbitrum nhằm tăng khối lượng trong khi giảm chi phí giao dịch. Việc ứng dụng công nghệ rollup đã mang về kết quả với hiệu suất cao cho việc tiết kiệm chi phí vì Arbitrum chỉ yêu cầu 1/10 chi phí so với các giao dịch trên Ethereum, trong khi vẫn đủ có thể cung cấp đủ ưu đãi cho người xác thực.

Hệ sinh thái phát triển mạnh

Về các dự án hiện đang có trên mạng, Arbitrum hiện đang làm việc với nhiều Ethereum DApps bao gồm Uniswap, DODO, SushiSwap và hàng chục dự án khác.

Nhìn tổng quan qua thì phần lớn các dự án vẫn chưa có sản phẩm hoàn thiện. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có rất nhiều vẫn dự án đang Build rất tốt.

$GMX và $MAGIC là 2 cái tên nằm trên hệ này đã list Binance, điều đó đã tác động tích cực và thu hút sự chú ý của cộng đồng về HST Arbitrum.

Toàn bộ các mảnh ghép trong hệ sinh thái Arbitrum.
Toàn bộ các mảnh ghép mới nhất trong hệ sinh thái Arbitrum.

Tổng quan về Arbitrum token

Tại thời điểm viết bài, Arbitrum không có kế hoạch khởi động đợt bán token. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể tham gia skin in the game vào nền tảng với tiềm năng sẽ nhận được Airdrop.

Tham khảo thêm Săn Airdrop trên nền tảng layer 2 Arbitrum

Offchain Labs trước đây đã thông báo rằng họ không có bất kỳ kế hoạch phát hành token của Arbitrum. Điều này có nghĩa là sau khi hoàn thiện trên Arbitrum One Mainet, tất cả phí giao dịch sẽ được thanh toán bằng ETH.

Vì mục đích chính của giao thức Layer 2 này là cải thiện hiệu quả của mạng Ethereum, nên việc giảm mức độ tắc nghẽn của mạng sẽ giúp cải thiện hoạt động của chuỗi khối Ethereum như một cơ sở hạ tầng để xây dựng các ứng dụng hữu ích.

Roadmap

 • Bản phát hành đầy đủ của Beta 2: 28/05/2021
 • Bản phát hành mainnet đầu tiên: 31/08/2021
 • Arbitrum hỗ trợ Sidechain: dự kiến ​​vào quý 1 năm 2022

Đội ngũ dự án, đối tác và nhà đầu tư

Đội ngũ dự án và cố vấn

Các Founders kỳ cựu của Arbitrum.
Các Founders kỳ cựu của Arbitrum.
 • Ed Felten – Co-founder & Chief Scientist: Từng là giáo sư khoa học máy tính và quan hệ công chúng tại Đại học Princeton, ông đã có hai năm làm việc tại Nhà Trắng với tư cách là Phó Giám đốc Công nghệ Hoa Kỳ và Cố vấn cấp cao cho Tổng thống.
 • Harry Kalodner – Co-founder & CTO: Nghiên cứu về kinh tế tiền điện tử, tính ẩn danh và khả năng tương thích.
 • Stephen Goldfedder – Co-founder & CEO: Nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Princeton. Ông cũng là đồng tác giả của “Bitcoin và Cryptocurrency Technologies”, một cuốn sách giáo khoa hàng đầu về cryptography.

Đối tác và nhà đầu tư

Arbitrum sở hữu dàn Backers bao gồm các VC khủng.
Arbitrum sở hữu dàn Backers bao gồm các VC khủng.

Nền tảng Arbitrum đã thu hút thành công một số đối tác nổi tiếng, bao gồm hai hệ thống Uniswap và Chainlink, những người ngay lập tức đồng ý hỗ trợ dự án.

Arbitrum đã được rót vốn tổng cộng 123.7 triệu USD trong ba vòng đầu tư vào năm 2019 và 2021.

 • 2019 – 3.7 triệu USD được huy động bởi Pantera Capital và các nhà đầu tư khác (bao gồm cả Compound VC, Raphael Ouzan của Blocknation và Jake Seid).
 • 2020 – 20 triệu USD.
 • 2021 – Được rót vốn 100 triệu USD bởi Lightspeed Venture Partners và các nhà đầu tư mới khác (Polychain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital, Mark Cuban, v.v.).

Một số câu hỏi thường gặp về Arbitrum

Tiềm năng của Arbitrum trong tương lai?

Xét trong không gian Layer 2 thì ở thời điểm hiện tại, Polygon vẫn là giải pháp đã phát triển toàn vẹn nhất về mạng mainnet cũng như các dự án có trên mạng. Tuy nhiên, với những gì mà Arbitrum đang có ở thời điểm hiện tại (Backer khủng và hệ sinh thái phát triển toàn diện kèm với lượng active user cao kỷ lục trong thời gian gần đây), thì trong tương lai gần Arbitrum sẽ là một đối trọng lớn đối với tất cả các sản phẩm Layer 2 khác trên mạng Ethereum.

Rủi ro và hạn chế của Arbitrum?

Arbitrum đến cuối cùng vẫn chỉ là một tập hợp các hợp đồng thông minh. Vì vậy, người dùng về cơ bản vẫn phải đối mặt với rủi ro từ chính hợp đồng thông minh. Rủi ro phát sinh từ khả năng mất tiền do lỗi hợp đồng thông minh hoặc lỗi không mong muốn.

Mặc dù hưởng lợi từ sự bảo mật cao của nền móng Ethereum, nhưng liệu có lỗ hổng nào trong mã arbitrum mà tin tặc có thể khai thác trong quá trình xây dựng hay không thì mấy ai có thể biết được.

Nhóm phát triển của Arbitrum, Offchain Labs, nhấn mạnh rằng mạng Arbitrum vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, do đó các tình trạng bất ổn vẫn có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra.

Cách thêm mạng Arbitrum trên Metamask?

Các bạn tham khảo cách thêm mạng Arbitrum trên Metamask tại link: https://allinstation.com/kien-thuc/huong-dan-kich-hoat-va-su-dung-vi-arbitrum-one-trong-vong-5-phut.html

Cách chuyển tài sản lên Arbitrum One?

Bọn mình có hướng dẫn cực chi tiết cách chuyển tài sản lên Arbitrum One tại đây nhé: https://allinstation.com/kich-hoat-vi-va-chuyen-tai-san-len-arbitrum

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho anh em thông tin cơ bản về Arbitrum. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Litecoin là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *