Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

friend.tech là gì? Sức hút của dự án SocialFi dành cho KOL có gì?

friend.tech, một dự án SocialFi mới đã ghi nhận mức tăng trưởng “khủng khiếp” trong tháng 8 vừa qua. Được đầu tư bởi Paradigm, một quỹ đầu tư hàng đầu trong thị trường crypto, friend.tech hứa hẹn sẽ là sự phát triển bùng nổ dành cho các nhà sáng tạo nội dung tham gia vào nền tảng Web3 để tạo lợi nhuận.

Vậy friend.tech có điểm gì nổi bật?

Cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

friend.tech là gì?

friend.tech là một dự án được xây dựng trên Base, kết hợp với Twitter để tạo ra một nền tảng cho phép người dùng đầu tư vào cá nhân có sức ảnh hưởng.

Những khoản đầu tư này tạo ra một cộng đồng xã hội và cung cấp quyền truy cập độc quyền vào các cuộc trò chuyện được kiểm duyệt bởi những người có ảnh hưởng này.

friend.tech

Dự án được nhiều người biết tới và trở nên hot hơn kể từ khi CEO của Coinbase – Brian Amstrong “shill” trực tiếp trên Twitter cá nhân của ông.

Dự án hoạt động thế nào?

Sau khi đăng ký qua tài khoản Twitter của họ, người dùng có thể duyệt qua danh sách những người có ảnh hưởng được tuyển chọn, mỗi người được thể hiện giống như một tài sản có thể giao dịch. Để tham gia trò chuyện hay nhóm kín của người có sức ảnh hưởng, người dùng phải mua những vật phẩm được gọi là “key” để trò chuyện.

Cơ chế này thiết lập một liên kết trực tiếp đến những cá nhân có ảnh hưởng và cho phép họ truy cập vào cuộc trò chuyện nhóm riêng tư.

Để chi trả cho các sản phẩm trong friend.tech, người dùng cần phải chi trả các khoản phí của nền tảng và phần thu nhập của những người ảnh hưởng hoặc người sáng tạo.

Ngoài ra, mọi giao dịch sẽ chịu một khoản phí 10%, trong đó một nửa sẽ được chuyển cho chủ sở hữu “key” và nửa còn lại sẽ vào quỹ của friend.tech.

friend tech 1

friend tech 2
Giao diện friend.tech

 

Điểm nổi bật của friend.tech

friend.tech là một ứng dụng đặc biệt vì nó cho phép người dùng mã hóa sự hiện diện của họ trực tuyến.

Khi số lượng người dùng nổi tiếng trên friend.tech ngày càng nhiều, số lần lượng “chỗ ngồi” của họ cũng tăng lên.

Về phía người sáng tạo, họ có thể bán chỗ ngồi (hay là các “key”) của mình, như một cách thể hiện sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội. Nếu càng có nhiều người dùng muốn sở hữu key và mua, giá key của cũng sẽ tăng lên theo cấp số nhân và ngược lại. Điều này khiến cho “key” của các KOL hot trrong thị trường Crypto được săn đón nhiều và giá trị có thể lên tới vài ETH 1 key.

Do đó, friend.tech kết hợp giữa sự tương tác trực tuyến với yếu tố tài chính. Đây là động lực để các nhà sáng tạo nội dung càng tăng cường những sản phẩm mình tạo ra hơn nữa.

Thông tin về token

Updating…

Roadmap

Dự án chưa thông báo Roadmap cụ thể, tuy nhiên friend.tech cũng đã có những cập nhật mới mẻ đầu tiên như việc thêm tính năng gửi ảnh/video trong box chat.

Đội ngũ của dự án

Friend.tech ra đời nhờ ý tưởng của người dùng Twitter 0xRacerAltShrimppepe. Đây là những người từng cùng thực hiện một dự án tên là Stealcam.

Nhà đầu tư và đối tác

Hiện dự án mới chỉ xác nhận có quỹ Paradigm tham gia đầu tư ở vòng Seed.

friend-tech-nha-dau-tu
Nhà đầu tư friend.tech

Câu hỏi thường gặp 

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Truy cập vào friend.tech app thế nào?

Nhận định

Những cột mốc mà friend.tech đã đạt được

Chỉ trong thời gian ngắn, friend.tech đã ghi nhận khoảng 3,440,835 giao dịch, thu được tổng cộng hơn $6.3M theo Dune Analytics. Dự án cũng đón nhận dòng tiền vào lên tới hơn $126M.

Bên cạnh đó, TVL của friend.tech cũng tăng cao, hiện đã đạt được $19.9M, tăng gần 4000 lần kể từ thời điểm đầu tháng 8.

friend.tech TVL
TVL của friend.tech – Nguồn: DeFiLlama

Ngoài ra, dự án cũng thu được lượng phí giao dịch chỉ thua mổi 2 cái tên lớn là EthereumLido, dữ liệu từ DeFiLlama.

Nhận định

Tuy nhiên, sau giai đoạn fomo, friend.tech đã chứng kiến đà sụt giảm về lượng giao dịch hàng ngày kể từ cuối tháng 8 trở đi, duy chỉ có 2 ngày 09 và 10/09 vừa qua có số lượng giao dịch nhảy vọt, nhưng như vậy là quá ít để cho rằng dự án đang có sự phục hồi về số người tham gia.

friend.tech transaction count
Lượng giao dịch của friend.tech đang đà sụt giảm – Nguồn: Dune Analytics

Điều này thể hiện sức hút của dự án đang giảm dần do mô hình xây dựng được nhiều người cho rằng giống với mô hình “ponzi” đối với các nhà đầu tư.

Tại sao?

Lý do nằm ở chỗ, người dùng ban đầu khi mua key sẽ có mức giá thành cực thấp (được gọi là F0), những đối tượng F1 bắt đầu tham gia nhiều hơn và điều này sẽ vô hình chung đẩy trị của key bắt đầu tăng lên. Cứ thế liên tiếp đến thế hệ F2, F3 rồi tiếp nữa. Càng vào muộn thì giá mua của người dùng sẽ phải chịu sẽ đắt đỏ hơn.

Cho tới khi mà nhóm “tới sớm” như F0 và F1 muốn chốt lời và bán tháo, những kẻ đến sau sẽ chịu thiệt hại vì giá trị key sẽ bị giảm.

Hoặc là, khi mà cộng đồng được xây dựng đã đông, người được hưởng lợi nhất là các creator, và khi mà đối tượng này cầm số tiền phí giao dịch tích lũy từ các thế hệ F biến mất, thì người dùng không thể bắt đền ai hết.

Một rủi ro nữa liên quan đến friend.tech là việc các key sở hữu không ở dưới dạng NFT mà có vẻ chỉ tồn tại trên máy chủ của friend.tech. 1 sự cố khiến dữ liệu của friend.tech biến mất có thể khiến người dùng mất trắng số tiền bỏ ra cho các key của mình.

Dù vậy, mô hình có phần “ponzi” này vẫn mang lại cơ hội tốt dành cho những người có ảnh hưởng muốn mang lại những giá trị lớn và thực sự chất lượng cho cộng đồng. Việc định giá những nội dung có chất lượng sẽ góp phần tạo sân chơi cho các creator thoải mái đóng góp cho sự phát triển chung của nhóm. Friend.tech cũng có thể thay đổi cơ chế hoạt động để phù hợp với số đông trong tương lai (kỳ vọng là vậy).

Còn đối với những người không quan tâm đến việc kiếm lợi nhuận từ dự án mà tập trung vào việc có thể tương tác với “idol” của mình thì mô hình của friend.tech vẫn có thể hiệu quả, chúng ta có thể nhìn thấy dựa vào sự thành công của các nền tảng tương tự bên web2 như Patreon, Onlyfans…

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi friend.tech là gì và cung cấp thông tin xung quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *