Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Arbitrum Stylus là gì? Bản nâng cấp tiếp theo của Arbitrum có gì nổi bật?

Sau sự thành công sau bản cập nhật Arbitrum Nitro, Arbitrum Stylus được kỳ vọng là bản cập nhật mang tính bước ngoặt tiếp theo của Arbitrum.

Vậy Arbitrum Stylus là gì? Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Bối cảnh

Cuộc cạnh tranh giữa các mạng Layer 2, đặc biệt là ArbitrumOptimism, ngày càng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Sau một thời gian im lặng, Arbitrum đã đưa ra một chiến lược để thu hút người dùng trở lại Layer 2.

Hôm 31/08, Offchain Labs đã cho ra mắt phiên bản public testnet cho bản nâng cấp Arbitrum Stylus được thiết kế để hoạt động trên các chuỗi Arbitrum Nitro. Cho phép nhà phát triển xây dựng các smart-contract dễ dàng hơn đồng thời cải thiện phí giao dịch.

Phí giao dịch luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ người dùng tham gia và tương tác với các mạng blockchain. Với việc Arbitrum là một giải pháp mở rộng trên Ethereum, phí gas trên các Layer 2 (L2) như Arbitrum thường phụ thuộc vào tình hình của ETH Gwei, đặc biệt là trong những thời điểm thị trường trở nên sôi động và giao dịch tăng mạnh.

Trong bối cảnh này, việc Arbitrum tiếp tục thực hiện bản nâng cấp Stylus trở nên cần thiết và dễ hiểu cho cộng đồng người dùng.

Arbitrum Stylus là gì?

Stylus là một bản nâng cấp cho Arbitrum Nitro, bộ công nghệ đang hỗ trợ chuỗi Arbitrum One, Arbitrum Nova và Arbitrum Orbit.

Giúp việc xây dựngphát triển các ứng dụng trên Arbitrum một cách dễ dàng hơn bằng các ngôn ngữ lập trình truyền thống như Solidity và tương thích với WASM như Rust, C và C++  trên Arbitrum giúp giảm thiểu phí gas.

WebAssembly (WASM) hiện tại đã trở nên phổ biến nhờ được sử dụng, duy trì trong các tiêu chuẩn quan trọng của web, thường được các công ty sử dụng nhằm tăng tốc tính toán.

*Dành cho anh em nào chưa biết thì WASM là tiêu chuẩn được các ông lớn như Google, Apple và Microsoft ứng dụng vào.

Arbitrum stylus

Arbitrum hướng đến việc giúp các nhà phát triển có khả năng xây dựng các giao thức và DApp bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào họ ưa thích.

Điều này sẽ loại bỏ ranh giới giữa Ethereum, Layer 2, và các Blockchain không tương thích với EVM, tạo điều kiện cho tất cả mọi thứ đều có thể thực hiện trên Arbitrum.

Stylus dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng tốc độ mạng Arbitrum và giảm chi phí giao dịch xuống thấp hơn nữa để cạnh tranh với Bedrock của Optimism. => Hướng tới trải nghiệm “zero-fee”.

Đọc thêm: Số lượng giao dịch trên Optimism tăng mạnh sau nâng cấp Bedrock

Ưu và nhược điểm của Stylus

Ưu điểm

  • Tối ưu hóa dữ liệu gửi Call-data về Layer 1 nhằm giảm phí giao dịch trên Arbitrum.
  • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình thúc đẩy việc phát triển và mở rộng trên hệ sinh thái Arbitrum.
  • Với Stylus, các dự án DeFi và GameFi sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Nhược điểm

  • Tối ưu hóa dữ liệu Call-data có thể không phải là một giải pháp dài hạn. Việc tối ưu hóa quá mức có thể ảnh hưởng đến tính bảo mậttính phi tập trung của mạng lưới.
  • Việc bổ sung các ứng dụng ở lớp thực thi (execution) tồn động nhiều bất cập khi hoạt động thực thế.

Quan điểm

Dự kiến giai đoạn Q4/2023 sẽ diễn ra bản nâng cấp Dencun của Ethereum với tâm điểm là đề xuất cải tiến EIP-4844  với mục tiêu giảm chi phí giao dịch trên Ethereum.

Tham khảo: Các thông tin phải nắm về bản nâng cấp “Dencun” Ethereum

EIP-4844 giúp giảm phí gas và tăng kích thước khối cho Layer 2 ngắn hạn trên Arbitrum, đồng thời cung cấp một loại dữ liệu mới thay thế cho call data, từ đó làm cho phí trên Layer 2 trở nên rẻ hơn trong trung và dài hạn.

=> Phí giao dịch “giảm kép” sau các cập nhật từ Ethereum giúp cho fee giao dịch trên Arbitrum gần như là “0 đồng”.

Phí giao dịch giảm xuống mức tối đa đồng nghĩa với việc càng ngày sẽ có thêm nhiều các dApp được phát triển trên Arbitrum vốn đã là cái nôi cho hàng loạt các giao thức đình đám trên các lĩnh vực khác nhau như GMX, Pendle, Radiant, Camelot,…

Đọc thêm: Hệ Arbitrum sẽ “come-back” trong thời gian tới?

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *