Aa
Bookmark (1)
ClosePlease loginn

Optimism (OP) là gì? Tổng quan về hệ sinh thái Optimism

Chúng ta thường thấy khi giao dịch trên Ethereum là tốc độ xử lý khá chậm cùng với phí giao dịch cao. Đây là nguyên nhân chính khiến mạng lưới này gặp sự cạnh tranh gay gắt từ các blockchain khác. Do đó, Ethereum phải cần một giải pháp để cải thiện những vấn đề của mình. Bởi vậy, các giải pháp Layer 2 tương thích với Ethereum và có thể scale Dapps lên dễ dàng là một trong các lựa chọn vô cùng được ưu tiên ở cả phía dự án lẫn phía người dùng. Optimism được cho là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện tại và hệ sinh thái này nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng Ethereum thời gian vừa qua.

Vậy Optimism là gì? Liệu DeFi trên Optimism có thực sự tiềm năng? Anh em hãy cùng Allinstation tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Optimism là gì?

OP1

Optimism hay Optimistic Ethereum (OE) là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cho phép người dùng gửi các giao dịch trên mạng Ethereum với tốc độ nhanh hơn và phí gas thấp hơn nhiều so với thông thường.

 • Optimism là một dự án layer 2 cho Ethereum bao gồm 3 thành phần chính:
 • Ethereum mainnet: Nền tảng bảo mật gốc – Layer 1 của Optimism
 • Optimistic Rollup: Cốt lõi cho khả năng mở rộng của Optimism
 • Optimism Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như trên Layer 1 – Ethereum. Đây là môi trường chạy các smart contract của Ethereum, bởi vậy OVM còn có thể coi như là EVM tăng thêm khả năng năng mở rộng nhiều, nhằm hỗ trợ xử lý số lượng lớn smart contract trong 1 thời gian nhất định.

Điểm nổi bật của Optimism

op2

 • Giao dịch: với tốc độ xử lý nhanh, phí gas sẽ được giảm từ 10-100 lần so với gas hiện tại.
 • Thuận tiện cho việc mở rộng, scale và triển khai Dapp: Hỗ trợ hoàn toàn EVM, các Ethereum dapp hay các Dapp ở các hệ sinh thái có tương thích EVM khác có thể được chạy trên layer 2 chỉ với vài dòng code.
 • Bảo mật: Optimism được thừa hưởng mức độ bảo mật nghiêm ngặt của Layer 1 Ethereum.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của Optimism (30/3/2022):

 • Tổng số địa chỉ ví riêng biệt: 311,000
 • Số các dự án đang chạy trên Optimism: 97 dự án
 • Phí giao dịch swap trên Uniswap: 1.25 đô
 • Phí giao dịch swap trên Uniswap cao điểm: 30 đô
 • Phí chuyển token trên mạng lưới: 0.9 đô
 • Phí chuyển token trên mạng lưới cao điểm: 20 đô
 • Triển khai Dapps không cần cấp quyền: Có

Anh em có thể xem thêm các thông số của nền tảng tại đây nhé!

Các mảnh ghép trên Optimism

Optimism Ecosystem 02 02 1

Hiện tại, hệ sinh thái Optimism đã có mức TVL 460 triệu đô, và mức TVL này đang tăng đều theo thời gian, cho thấy dòng tiền mới chỉ có vào mà chưa có ra (anh em có thể quan sát ở Defilama).

op3

Tool – công cụ hỗ trợ cơ sở hạ tầng

 • Chainlink: Oracle lớn nhất đã có trên Optimism để cung cấp các dữ liệu cho các Dapp trên hệ sinh thái Optimism. Chainlink cải thiện khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, API, thanh toán và các tài nguyên khác.

op4

 • Etherscan: Blockchain Explorer của Optimism. Etherscan (Etherscan.io) được dùng cho Blockchain Ethereum và được tạo ra bởi CEO là ông Matthew Tan vào giữa năm năm 2015. Etherscan được dùng với mục đích kiểm tra các thông tin trên nền tảng của Ethereum về các thông tin của các giao dịch ETH hoặc thông tin về các block, smart contact… hơn nữa Etherscan còn được dùng theo dõi những giao dịch ở các nền tảng phi tập trung dựa trên nền tảng Ethereum.
 • OG Gnosis Multisig: Mảnh ghép cơ sở hạ tầng cho phép tạo multisig trên hệ Optimism và là nền tảng đáng tin cậy nhất để lưu trữ tài sản kỹ thuật số trên Ethereum cho các công ty, người quản lý, quỹ, nhà phát triển, DAO và nhà đầu tư. Ứng dụng này là một ứng dụng đồng hành với giao diện web Gnosis Safe Multisig và các ứng dụng dành cho máy tính để bàn.
 • Infura: Cung cấp công cụ API và development tools với khả năng kết nối nhanh nhằm phát triển các phần mềm thế hệ tiếp theo. Infura cung cấp các công cụ và cơ sở hạ tầng cho phép các nhà phát triển dễ dàng đưa ứng dụng blockchain của họ từ thử nghiệm sang triển khai theo quy mô – với quyền truy cập đơn giản, đáng tin cậy vào Ethereum và IPFS.
 • Alchemy: có thể loại bỏ những khó khăn trong việc hosting nodes và cung cấp công cụ cho các nhà phát triển trên thế giới.
  Quicknode sẽ cung cấp kết nối API với giao diện điều khiển thân thiện cho người dùng. Anh em có thể dễ dàng tiếp cận optimism.
 • Tenderly: Giúp loại bỏ đi các lỗi giao dịch tối ưu hóa chi phí và kiểm tra các biến được giải.
 • Get block: Công cụ dành cho các nhà phát triển hiện nay.
  The graph: Index protocol trên hệ thống Optimism.
 • Dune analytic: Cho phép có thể khám phá hoạt động trên mạng optimism và tạo nên trang tổng hợp trong đó.
 • Rarai Capital: Cung cấp phương pháp phi tập trung và tin cậy để có thể gửi tin nhắn.
 • Aelin: Một dự án fundraising platform trên hệ Optimism được xây dựng bởi founder của Synthetix.

Nhìn chung ở Optimism đã tập trung phát triển tương đối đầy đủ các mảnh ghép cơ sở hạ tầng phù hợp, giúp các Dapps trên Layer 2 này có một nền tảng vững chắc để phát triển trong tương lai.

Mảnh ghép DeFi

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái Optimism có các sàn giao dịch phi tập trung bao gồm:

 • Uniswap V3: Uniswap v3 là phiên bản thứ ba của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, tiếp nối hai phiên bản đầu tiên (ra mắt vào tháng 11/2018) và thứ hai (tháng 05/2020). Theo số liệu gần nhất, Uniswap v2 trong chưa đầu một năm đã có thể xử lý được khối lượng giao dịch lên đến 135 tỷ USD, giúp nền tảng này lọt vào top các sàn giao dịch DEX và spot lớn nhất thế giới.
 • Rubicon: Một sàn DEX sử dụng cơ chế orderbook. TVL của ứng dụng đang chỉ ở mức 4.5 triệu đô, ứng dụng có rất ít thanh khoản. Rubicon là một giao thức trao đổi phi tập trung được xây dựng trên các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum. Sứ mệnh của họ là dân chủ hóa, mở cửa và tăng tốc thị trường tài chính
 • 1Inch: 1Inch có rất nhiều protocol, bao gồm Aggregator, Liquidity Pool và Governance, nhưng chỉ có protocol Aggregator là hoạt động trên Optimism. Tuy nhiên, bởi trên Optimism mới chỉ có sự hoạt động của sàn DEX có liquidity duy nhất là Uniswap, vậy nên 1Inch cũng chỉ có một nguồn swap duy nhất là Uniswap.
 • Curve Finance: Sàn DEX cho stablecoin lớn nhất thị trường cũng phát triển trên Optimism. Curve Finance là một sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM trên hệ sinh thái Ethereum, dành riêng cho các stablecoin (USDT, USDC, DAI…) hoặc các asset tương tự nhau nhưng được biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, WBTC, pBTC…).

Hiện tại, chỉ có Uniswap V3 là DEX duy nhất trên Optimism có lượng thanh khoản đáng kể. Về TVL, hiện tại có 45 triệu đô TVL trên Uniswap – một con số tương đối khiêm tốn đối với sàn DEX top đầu. Cộng đồng Uniswap cũng vô cùng thích thú và ủng hộ sự mở rộng của Uniswap lên Optimism, nên có thể Uniswap V3 sẽ sớm có các incentives cho người dùng trên nền tảng này.

Derivatives/Options

Hệ sinh thái Optimism có các mảnh ghép Derivatives/Options sau:

 • Synthetix: Synthetix là một trong những giao thức đầu tiên hoạt động trên Optimism. Sự hoạt động của Synthetix trên Optimism mang tới sự hoạt động của một stablecoin lớn trong thị trường trên Optimism – sUSD. TVL hiện tại của dự án đang ở mức 197 triệu USD.
 • Lyra: Một nền tảng giao dịch quyền chọn được xây dựng native trên Optimism. TVL của giao thức này trên Optimism là 36 triệu USD.
 • Kwenta: Một giao thức cho phép trao đổi tài sản thế giới thật và các tài sản phái sinh on-chain, được xây dựng trên Synthetix. Hiện tại, các tài sản phái sinh đang được hỗ trợ là sUSD, sETH, sBTC, sLINK.

Hiện tại, ứng dụng có TVL lớn nhất trong mảng này là Synthetix với 197 triệu USD. Tuy nhiên, sự thống trị của Synthetix trong mảng này là vô cùng rõ ràng, bởi tất cả các protocol khác trong hệ hiện tại đều phụ thuộc vào các tài sản sToken mà dự án phát hành: sUSD, sETH, sBTC, sLINK.

Anh em có thể thấy, Synthetix đang có lợi thế đi đầu của sector này không chỉ ở việc họ lên Optimism sớm, mà còn ở việc họ có một hệ sinh thái các protocol phụ thuộc vào và phát triển trên sản phẩm của họ. Nếu các ứng dụng derivatives khác phát triển sau, chắc chắn họ sẽ không thể có lợi thế như Synthetix, bởi việc có các sản phẩm phát triển trên mình và có hệ sinh thái sản phẩm như Synthetix là không hề nhanh chóng.

Bridge

Hệ sinh thái Optimism có các giải pháp cầu nối để giải quyết vấn đề vận chuyển tài sản lên Optimism như:

Optimism Gateway: Anh em chỉ có thể chuyển ETH từ L1 lên Optimism bằng Optimism Gateway. Bởi vậy, đây là bridge chính để chuyển native ETH. Mình cũng sử dụng Optimism Gateway để đưa fund từ L1 lên Optimism, đưa ETH lên vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, khi rút fund ra khỏi Optimism thì tốn khá nhiều thời gian, vậy nên khi rút fund anh em nên sử dụng hai loại bridge còn lại như Hop Exchange và Celer Bridge.

Hop Exchange: Đây là một lựa chọn để anh em đưa ETH và 3 loại stablecoin USDT, USDC, DAI từ Ethereum, Arbitrum, xDAI, Polygon lên Optimism và cũng như rút fund ra. Mới đây, giao thức này đã triển khai Airdrop cho những người dùng trung thành và công bố kế hoạch phát triển Hop DAO để tiếp tục tầm nhìn trao trọng trách phát triển đường hướng trong tương lai cho người dùng.

Celer Bridge: Chiếc bridge kết nối Optimism với các hệ bao gồm Ethereum, BSC, Polygon, xDAI, Avalanche, Fantom… Anh em có thể sử dụng chiếc bridge này để đưa các loại stablecoin, ETH hay một số token lên trên Optimism.

Các bridge khác đã tích hợp hệ sinh thái như Across, Synapse Protocol, Teleportr, LayerSwap, Orbiter, Poly Network.

Anh em có thể thấy, cơ sở hạ tầng về mặt cầu nối trên hệ tương đối đầy đủ. Bản thân trải nghiệm của mình với các bridge này đều tốt và không gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Bởi vậy, dòng tiền đã có thể ra vào hệ sinh thái này một cách dễ dàng, tạo điều kiện để phát triển hệ sinh thái Optimism.

Triết lý thiết kế của Optimism

Optimism được xây dựng theo một triết lý thiết kế mạnh mẽ dựa trên bốn trụ cột chính: sự đơn giản, chủ nghĩa thực dụng, sự bền vữngsự lạc quan. Điều quan trọng là phải hiểu những trụ cột này vì chúng ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế của Chủ nghĩa Optimism nói chung.

op5

Sự đơn giản

Optimism được thiết kế để trở nên đơn giản nhất có thể đối với bộ tính năng mà nó cung cấp. Lý tưởng nhất, Optimism nên bao gồm số lượng thành phần chuyển động tối thiểu cần thiết cho một hệ thống L2 an toàn, có thể mở rộng và linh hoạt. Sự đơn giản này mang lại cho thiết kế của Optimism một số lợi thế đáng kể so với các cấu trúc L2 phức tạp hơn khác.

Tính đơn giản làm giảm chi phí kỹ thuật, do đó có nghĩa là chúng ta có thể dành thời gian làm việc trên các tính năng mới thay vì tạo lại các tính năng hiện có. Người Optimism thích sử dụng cơ sở hạ tầng và mã Ethereum đã được thử nghiệm trong trận chiến nếu có thể. Ví dụ rõ ràng nhất về triết lý này trong thực tế là lựa chọn sử dụng Geth làm phần mềm khách hàng của Optimism.

Khi xử lý cơ sở hạ tầng quan trọng, sự đơn giản cũng là bảo mật. Mỗi dòng mã chúng tôi viết là một cơ hội để giới thiệu các lỗi không chủ ý. Một giao thức đơn giản có nghĩa là có ít mã hơn để viết và do đó, ít diện tích bề mặt hơn cho các lỗi tiềm ẩn. Một cơ sở mã rõ ràng và tối thiểu cũng dễ tiếp cận hơn với những người đóng góp và kiểm toán viên bên ngoài. Tất cả những điều này nhằm tối đa hóa tính bảo mật và tính đúng đắn của giao thức Optimism.

Sự đơn giản cũng rất quan trọng đối với tầm nhìn dài hạn của Optimism. Bằng cách giới hạn số lượng mã mà chúng tôi viết trên công cụ Ethereum, chúng tôi có thể dành phần lớn thời gian của mình để làm việc trực tiếp với các cơ sở mã hiện có. Nỗ lực kỹ thuật đi vào Optimism cũng có thể trực tiếp mang lại lợi ích cho Ethereum và ngược lại. Điều này sẽ chỉ trở nên rõ ràng hơn khi giao thức Optimism củng cố và các tài nguyên hiện có có thể được chuyển hướng đến cơ sở hạ tầng Ethereum cốt lõi.

Chủ nghĩa thực dụng

Đối với tất cả chủ nghĩa lý tưởng của nó, quá trình thiết kế đằng sau Optimism cuối cùng được thúc đẩy bởi chủ nghĩa thực dụng. Nhóm Optimism cốt lõi có những hạn chế trong thế giới thực, các dự án xây dựng trên Optimism có nhu cầu trong thế giới thực và những người dùng tham gia với Optimism có những vấn đề trong thế giới thực. Triết lý thiết kế của Optimism ưu tiên nhu cầu của người dùng và nhà phát triển hơn là sự hoàn hảo về mặt lý thuyết. Đôi khi giải pháp tốt nhất không phải là giải pháp đẹp nhất.

Sự lạc quan cũng được phát triển với sự hiểu biết rằng bất kỳ nhóm cốt lõi nào cũng sẽ có những lĩnh vực chuyên môn hạn chế. Optimism được phát triển lặp đi lặp lại và cố gắng liên tục thu hút phản hồi từ người dùng. Nhiều tính năng Optimism cốt lõi ngày nay chỉ có thể thực hiện được bằng cách tiếp cận lặp đi lặp lại này để phát triển giao thức.

Sự bền vững

Các nhà phát triển ứng dụng cần đảm bảo rằng nền tảng mà họ đang xây dựng sẽ không chỉ hoạt động mà còn có tính cạnh tranh trong thời gian dài. Quá trình thiết kế của Optimism được xây dựng dựa trên ý tưởng về tính bền vững lâu dài và không đi đường tắt cho khả năng mở rộng. Vào cuối ngày, một hệ thống có thể mở rộng chẳng có nghĩa gì nếu không có hệ sinh thái duy trì nó.

Tính bền vững ảnh hưởng tích cực đến thiết kế giao thức của Optimism theo những cách song hành với triết lý đơn giản của nhà phát triển. Cơ sở mã càng phức tạp, thì những người bên ngoài nhóm phát triển cốt lõi càng khó đóng góp tích cực hơn. Bằng cách giữ cho cơ sở mã của nhà phát triển đơn giản, họ có thể xây dựng một cộng đồng lớn hơn gồm những người đóng góp, những người có thể giúp duy trì giao thức lâu dài.

Sự lạc quan

Tất nhiên, không điều gì có thể xảy ra nếu không có tinh thần lạc quan. Sự lạc quan của nhà phát triển về tầm nhìn Ethereum giúp dự án này tiếp tục phát triển. Chúng tôi tin tưởng vào một tương lai đầy lạc quan cho Ethereum, một tương lai mà nhà phát triển có thể thiết kế lại các mối quan hệ của mình với các tổ chức điều phối cuộc sống của họ.

Mặc dù Optimism trông giống như một chuỗi khối độc lập, nhưng cuối cùng nó được thiết kế như một phần mở rộng cho Ethereum. nhà phát triển luôn ghi nhớ điều này bất cứ khi nào họ tạo ra các tính năng mới hoặc cố gắng đơn giản hóa các tính năng hiện có. Optimism cần càng gắn liền với Ethereum càng tốt không chỉ vì những lý do thực dụng, mà bởi vì sự Optimism tồn tại để Ethereum có thể thành công. Nhà phát triển hy vọng rằng mọi người có thể nhận ra ảnh hưởng của triết lý này khi nhìn vào thiết kế của Optimism.

Roadmap

Lộ trình phát triển của dự án Optimism:

 • Tháng 6/2019: Giới thiệu Optimistic Rollup.
 • Tháng 10/2019: Khởi chạy Optimistic Rollup PoC.
 • Tháng 9/2020: Khởi chạy EVM Compatible Testnet.
 • Tháng 1/2021: Khởi chạy Alpha Mainnet.
 • Tháng 8/2021: Khởi chạy EVM Equivalent Mainnet.
 • Tháng 12/2021: Chính thức khởi chạy Mainet.
 • Năm 2022: Ra mắt thế hệ tiếp theo của thuật toán Fault Proof (Bằng chứng Gian lận).
 • Năm 2023: Chia nhỏ Rollup, ra mắt cơ chế Incentivized Verification và Decentralized Sequencer.
 • Năm 2024: Fault Proofs được điều chỉnh trên Layer 1.

Token OP của Optimism

Sau thời gian chờ đợi thì đội ngũ Optimism cũng đã công bố việc phát hành token quản trị mới mang tên OP trong bài post trên blog của dự án. Đồng thời dự án cũng tổ chức phát hành airdrop và công bố các điều kiện để người dùng có thể nhận token.

Việc ra mắt token là bước đầu để dự án tiến tới phát triển một mô hình quản trị phi tập trung hơn trong tương lai. Cụ thể đi đôi với việc phát hành token, Optimism còn công bố thêm mô hình quản trị mới cho dự án trong tương lai, mang tên “Optimism Collective”. Có thể hiểu như đây là một cơ quan lập pháp mang hơi hướng Quốc hội cho Optimism, gồm hai viện là Citizens’ House và Token House.

op6

Phân phối token của dự án

op7

Lịch trình phân phối token

Anh em có thể tham khảo thêm về chương trình Airdrop của Optimism tại đây nhé!

Đánh giá hệ sinh thái Optimism

Hiện tại, anh em có thể thấy hệ sinh thái Optimism đang ở bước đầu hoàn thiện. Thời gian tới, cần phải xem các động thái thu hút dòng tiền của hệ sinh thái này, từ đó mới có thể cạnh tranh với các layer 2 khác đang vô cùng mạnh như Arbitrum, hay các layer 1 khác. Trong tương lai, khả năng các Dapp dịch chuyển sang Optimism nhiều khi Optimism bắt đầu cho phép triển khai các smart contract mà không cần được cấp phép. Đó chính là lúc hệ sinh thái Layer 2 Optimism bắt đầu bùng nổ.

Hơn nữa, khi phí gas trên Layer 1 ngày càng tăng cao, các protocol cũng có xu hướng phát triển và thử nghiệm các tính năng mới của sản phẩm trên các giải pháp bớt đắt đỏ hơn như Arbitrum, Optimism hay Polygon… (ví dụ như Abracadabra trên Arbitrum). Bởi vậy, Optimism cũng có thể là mảnh đất màu mỡ cho sự sáng tạo của các Dapps. Hiện tại, team đang có TVL cao nhất, cũng là team build mạnh mẽ nhất trên Optimism là hệ sinh thái sản phẩm của Synthetix.

Phí gas của layer 1 vẫn là một vấn đề khiến nhiều người thắc mắc, nền tảng layer 2 đã được ra đời như một giải pháp thay thế cho Ethereum. Tiềm năng phát triển cũng như thu hút vốn của layer 2 Optimism sẽ là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà phát triển hiện nay.

Theo các nhà đầu tư, cho đến thời điểm hiện tại hệ sinh thái layer 2 vẫn chưa có nhiều cơ hội đáng kể để đầu tư. Tuy nhiên nếu anh em theo dõi sát sao tình hình và sự phát triển của hệ sinh thái thì có thể dự đoán được một số yếu tố phát triển trong tương lai.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Optimism, hiểu về tình hình các mảng trên Optimism và biết rằng nên đầu tư thời gian tìm kiếm cơ hội ở các mảng nào. Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của HC Capital để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

!Lưu ý: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư mạo hiểm và người tham gia phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với khoản đầu tư của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *