Pendle Finance (PENDLE) là gì? Những thông tin mới nhất về PENDLE coin

Bản cập nhật Shapella của Ethereum đã hoàn tất, mở ra những cơ hội mới trong thị trường DeFi. Khái niệm LSD (Liquid Staking Derivatives) đã xuất hiện từ lâu giờ đây lại dần nở rộ một hình thái mới: Liquid Staking Derivatives Finance (LSDfi). Nổi bật trong số đó chính là Pendle Finance – dự án đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng.

Vậy dự án có gì nổi bật? Cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

Pendle là gì?

giao-dien-pendle-finance

Pendle là một giao thức yield-trading phi tập trung cho phép người dùng tạo ra lợi nhuận từ việc staking và giao dịch phái sinh. Dự án được vận hành với ba yếu tố chính gồm:

 • Yield Tokenization (Mã hóa lợi nhuận)
 • Pendle AMM
 • vePENDLE

Với Pendle, người dùng luôn có thể tối đa hóa lợi suất của mình: tăng mức độ rủi ro về lợi suất khi thị trường tăng và phòng ngừa rủi ro trong các thị trường giảm.

Đặc điểm nổi bật của dự án

Là sự kết hợp giữa DeFi và Liquid Staking Derivative hay LSDfi, Pendle tạo cơ hội cho các nhà đầu tư gia tăng thu nhập nhờ vào cơ chế sử dụng nguồn vốn staking trước đó cho hoạt động phái sinh.

 • Token đặc thù: yield trong Pendle sử dụng tới 2 loại token là Principal Token (PT) và Yield Token (YT). PT đại diện cho số tiền gốc của token gốc, trong khi YT đại diện cho tất cả lợi nhuận của token gốc.

Chẳng hạn như nắm giữ 1 YT-stETH cho phép người dùng nhận được tất cả lợi nhuận từ 1 ETH đó còn 1 PT-stETH sẽ được quy đổi thành 1 stETH (= 1 ETH).

YT PT pendle 1
YT và PT

Giả dụ, thông thường khi stake 100 DAI ở Compound trong 3 tháng, người dùng sẽ nhận về tiền gốc (Principal) và tiền lãi (Yield) là 1 DAI và 0.5 COMP. Còn nếu để Pendle đẩy 100 DAI lên Compound, 100 PT cDAI đại diện cho 100 DAI tài sản gốc và 100 YT cDAI đại diện cho yield sau 3 tháng là 1 DAI + 0.5 COMP. Bằng cách nắm giữ 100 YT cDAI, người dùng sẽ liên tục nhận được lãi trong thời gian 3 tháng đó.

Ví dụ về vai trò của PT và YT
 • Automated Market Maker: Nhà tạo lập thị trường của nền tảng được thiết kế dành riêng cho yield và tận dụng các token riêng biệt (PT và YT). Bằng cách tập trung thanh khoản vào một phạm vi hẹp, Pendle AMM giúp tăng tính hiệu quả sử dụng vốn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch swapping PT/ YT chỉ trong một pool thanh khoản duy nhất.

Sản phẩm của dự án hoạt động thế nào?

Yield Tokenization – Mã hóa lợi nhuận

SY là token đóng vai trò tiêu chuẩn hóa wrapped token (stETH, cDAI,..)  trong smart contract. Pendle tương tác với SY làm đại diện cho tất cả các token gốc.

SY pendle 1
Pendle sử dụng SY làm đại diện cho các token chính

Người dùng có thể sử dụng SY Unwrapper để chuyển đổi SY token thành token gốc cũ.

SY unwrapper pendle
SY Unwrapper

Bằng cách gửi tài sản sinh lãi như stETH vào Pendle, người dùng có thể tham gia quá trình mint PT và YT. Pendle sẽ tự động chuyển đổi tài sản cơ sở như ETH thành tài sản mang lại lợi nhuận trước cả khi PT và YT được mint.

Ví dụ về quy trình hoạt động của Pendle: ETH → stETH → SY-stETH → PT-stETH + YT-stETH.

Pendle AMM 

V2 AMM của Pendle được thiết kế dành riêng cho việc trading yield thông qua tận dụng tính đa dụng từ PT và YT. Cả 2 token này đều có thể trade được trên nền tảng trong 1 pool thanh khoản duy nhất. Điều này sẽ giúp ích cho người dùng nếu họ muốn swap một cách chớp nhoáng.

YT pendle
Cơ chế hoạt động của Pendle AMM

vePENDLE

Người nắm giữ token PENDLE sẽ được quyền tham gia voting (Vote Escrowed Token) cho quyền quản trị dự án.

Cùng với đó, khi lock vePENDLE, họ sẽ nhận được swap fee ở pool mà họ vote. Điều này có một điểm lợi, nếu pool đó càng được vote nhiều, người lock trong đó sẽ nhận được mức phí tốt hơn.

Ngoài ra, vePENDLE còn có tác dụng như một công cụ chống lạm phát dựa vào khả năng giảm cung $PENDLE, nhờ đó làm ổn định hệ sinh thái tài chính của Pendle Finance.

Dự án tương tự

Một vài dự án có thể kể đến như Convex, Aura, StakeDAO…

Tổng quan về token

Token Metrics

 • Token name: Pendle Finance
 • Ticker: PENDLE
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x808507121b80c02388fad14726482e061b8da827
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 235,890,444 PENDLE
 • Circulating Supply: 96,950,723 PENDLE

Phân bổ của token

tokenomics pendle

 • Incentive: 10%
 • Ecosystem Fund: 19.2%
 • Circulating: 65.1%
 • Team 5.7%

Lượng token để dành cho việc khuyến khích voting trong pool vào tháng 10/2022 là 667,705 mỗi tuần, con số này sẽ giảm 1.1% mỗi tuần cho đến tháng 04/2026.

Lịch lưu thông của token

pendle token vesting

Token cho Team sẽ được mở cho tới tháng 4/2023. Tại thời điểm này, token đang có tỷ lệ lạm phát cuối kỳ là 2% mỗi năm.

Tiện ích token

Người nắm giữ đồng PENDLE sẽ được hưởng 3 lợi ích đó là staking, cung cấp thanh khoản cho pool và voting quản trị dự án.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch của PENDLE

Ví lưu trữ:

 • Metamask

Sàn giao dịch của $PENDLE

 • Gate.io
 • Bitget
 • MEXC Global

Roadmap

Updating…

Đội ngũ của dự án

Updating…

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

investors pendle
Nhà đầu tư của Pendle Finance

Pendle Finance có 1 vòng gọi vốn trị giá 3.7 triệu USD vào năm 2021, trong đó nổi bật phải kể đến những cái tên như Hashkey Capital, Crypto.com Capital hay Mechanism Capital.

Đối tác

Updating…

Nhận định

Pendle Finance dạo gần đây được nhắc đến rất nhiều như một cái tên dẫn đầu xu hướng LSDfi nhờ vào cơ chế tạo lập thị trường kết hợp sử dụng token chuyên biệt đầy hứa hẹn.

Theo Binance Research, các giao thức LSDfi đã chứng kiến những đợt tăng trưởng về TVL trong vài tháng trở lại do hưởng lợi hậu Ethereum fork. Từ khi bắt đầu năm 2023, TVL của Pendle trên DeFiLlama tăng hơn 600% trong khi tổng vốn hóa của token lại tương đối ổn định, điều này cho thấy khả năng “pump” cao trong tương lai.

Tuy vậy, quy mô của dự án vẫn tương đối nhỏ bé trên thị trường, đứng thứ 5 trong số các yield dApps trên market. Trong khi đó, Binance Research đã chỉ ra rằng thị trường LSDfi chỉ chiếm một phần nhỏ so với toàn bộ LSD khổng lồ. Ngoài ra, Pendle chưa trải qua những lần gọi vốn lớn tiếp theo trong khi mới chỉ gọi được tổng cộng 3.7 triệu USD.

LSDfi TVL
Nguồn: Binance Research

Theo như lịch vesting của dự án, sẽ không có đợt mở khóa token nào còn lại cho Team và Investors hoặc bất kỳ bên nào khác cho đến năm 2027. Vì vậy, vẫn cần thêm thời gian theo dõi sát sao hơn hoạt động on-chain của dự án để chọn được điểm đầu tư thích hợp.

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của Pendle Finance là gì?

Giá ATH của $PENDLE là bao nhiêu?

 • Đồng coin này đạt ATH ở mức $1.28 vào tháng 08/2021. Hiện $PENDLE đang được giao dịch ở giá $0.608, tức giảm hơn 50% giá trị so với đỉnh của nó.

Người dùng nhận được gì khi cung cấp tính thanh khoản?

 • Phí swap
 • Phí incentive bằng PENDLE coin
 • Các ưu đãi từ giao thức từ tài sản cơ bản ($COMP, $AAVE…)

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Pendle là gì và cung cấp thông tin về token của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: