Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Farcaster là gì? Dự án cực “ngon” thuộc mảng SocialFi được Vitalik chú ý

Farcaster – một dự án làm về mạng xã hội đang là đề tài bàn tán sôi nổi trong cộng đồng những ngày gần đây.

Vậy dự án có điểm gì đáng chú ý?

Cùng Allinstation tìm hiểu thêm nhé!

Farcaster là gì?

Farcaster là một giao thức SocialFi mang lại các ứng dụng xã hội phi tập trung. Dự án là nơi người dùng kiểm soát dữ liệu của họ và các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng mà không cần cấp phép trên mạng (bên thứ 3).

Bất kỳ ai cũng có thể phát các tin nhắn văn bản ngắn trên mạng và kết nối địa chỉ Ethereum của họ. Việc xác minh quyền sở hữu địa chỉ ETH sẽ kích hoạt các tính năng như hiển thị NFT và sử dụng chúng làm ảnh hồ sơ cho người dùng.

farcaster

Đặc điểm nổi bật của dự án

Hệ thống lưu trữ phi tập trung 

Khác với Twitter, nơi tất cả dữ liệu được tập trung, Farcaster cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu của họ và tương tác thông qua các ứng dụng độc lập.

Cụ thể, Farcaster chia nhỏ máy chủ chính để ngăn chặn quá trình tích lũy quá nhiều quyền lực tại một địa điểm. Giống khi người dùng có thể chuyển đổi danh bạ email giữa các dịch vụ khác nhau, Farcaster cho phép người dùng chuyển đổi ứng dụng một cách dễ dàng.

farcaster interface1

farcaster interface
Giao diện Farcaster khá giống với Twitter

Nơi để người dùng dễ dàng phát triển sản phẩm

Dự án cũng xây dựng một không gian xã hội mở, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng mới trên nền tảng của họ với mục tiêu là thu hút nhiều nhà phát triển và tạo sự cạnh tranh trong một môi trường phi tập trung.

 

Danh tính phi tập trung

Farcaster cung cấp cho người dùng một danh tính phi tập trung, được gắn với một địa chỉ ví Ethereum và một NFT đại diện cho danh tính đó. Điều này đảm bảo tính riêng tư và quyền kiểm soát cho người dùng.

Cách tiếp cận này cho phép người dùng sở hữu mối quan hệ với những người theo dõi của họ và giúp nhà phát triển xây dựng ứng dụng mà không cần phải xin phép từ một công ty chủ quản. Điều này tạo ra một sự linh hoạt và đổi mới trong lĩnh vực mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Farcaster cũng đem lại bộ khóa ECDSA để tạo chữ ký nhằm đảm bảo quá trình gửi tin nhắn được an toàn.

Kiến trúc 

Mạng xã hội phi tập trung này kết hợp sử dụng hai loại hệ thống: hợp đồng thông qua blockchain (onchain) và hệ thống ngoại tuyến (offchain) để giúp cho việc truyền tải thông tin được nhanh chóng.

Hệ thống off-chain được sử dụng cho những hoạt động thường xuyên như nhắn tin, nơi mà người dùng tạo ra được lưu trữ và truyền tải thông qua mạng P2P của các trung tâm Farcaster. Trong khi đó, hợp đồng thông qua on-chain được sử dụng để quản lý tài khoản, tên người dùng, bộ nhớ và khóa thông qua một loạt các hợp đồng Ethereum.

farcaster architechture
Cấu trúc của Farcaster

Hệ sinh thái của Farcaster

Tương tự như Lens Protocol, Farcaster cũng có nhiều dApps nhỏ xây dựng bên trong. Những cái tên này đang dần thu hút được sự chú ý từ người dùng, bằng chứng ở việc lượng user tiếp cận HST của dự án ngày càng tăng theo Dune Analytics.

farcaster ecosystem
Hệ sinh thái của Farcaster

Thông tin về token

Updating…

Roadmap

farcaster roadmap
Farcaster Roadmap

Roadmap của dự án trong thời điểm cuối năm nay hướng đến việc nâng cao chất lượng giao diện và biến đổi thành hoàn toàn vận hành không thông qua việc cấp phép của bên thứ 3.

Đội ngũ của dự án

Updating…

Nhà đầu tư & Đối tác

Dự án có 1 vòng gọi vốn duy nhất vào tháng 07/2022 do quỹ a16z dẫn đầu, theo sau đó là Coinbase Ventures, Multicoin Capital, nhà đầu tư cá nhân Balaji Srinivasan (từng giữ chức vụ CTO tại Coinbase, GP tại a16z)…

farcaster investors
Nhà đầu tư của Farcaster

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Cải tiến của Farcaster là gì?

  • Các mạng xã hội trên nền tảng Web2 hiện nay vẫn rất phố biến đối với đại đa số người dùng. Tuy nhiên, việc để lộ những thông tin cá nhân của người dùng như cách mà Facebook gặp phải đã khiến cho vấn đề về bảo mật thông tin trở nên cực kỳ cần thiết. Sự ra đời của Farcaster nhằm đáp ứng nhu cầu tương tác xã hội trong khi vẫn có tính an toàn thông tin.

Nhận định

Farcaster là một dự án có triển vọng thuộc mảng SocialFi với những tính năng hoạt động tương tự như một mạng xã hội nhưng hoạt động trên nền tảng Web3.

Ngoài ra, việc Vitalik Buterin cũng rất tin tưởng vào sự phát triển của hệ thống mạng xã hội phi tập trung bao gồm Lens Protocol hay cả Farcaster cũng là một điểm cộng lớn dành cho dự án.

Trong khi đó, Farcaster cũng ghi nhận lượng người dùng tiếp cận nền tảng lên hơn 200K người.

farcaster users

Dự án hiện chưa ra mắt token và cũng chưa ra mắt cho người dùng trải nghiệm nền tảng nên cũng còn quá sớm để đánh giá sự thành công của giao thức.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Farcaster là gì và cung cấp thông tin xung quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *