Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Taiko là gì? Dự án nhận được sự quan tâm lớn của Vitalik có điểm gì nổi bật

Taiko Network – một giải pháp mở rộng trên Ethereum mới đây đã kêu gọi được 22 triệu USD, trong đó có cái tên rất “sừng sỏ” như Sequoia. Trước đó, Vitalik cũng từng nhiều lần nhắc đến dự án trong blog cá nhân của mình.

Vậy dự án Taiko có gì đặc biệt? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Taiko zkEVM là gì?

Taiko là một zk-Rollup Layer 2 phi tập trung tương thích với máy ảo Ethereum (EVM). Dự án hiện đang xây dựng theo hướng zk-EVM Type 1 (có khả năng tương thích cao nhất với Ethereum). Trong khi các dự án thuộc loại Type 2+ chủ yếu thường phải đánh đổi giữa khả năng tương thích với EVM và chi phí tạo bằng chứng, thì với Taiko, một giao thức Type 1 không thay đổi kiến ​​trúc Ethereum bao gồm hashrate, phí gas… 

Taiko zkEVM
Taiko zkEVM

Đọc thêm: Ethereum là gì?

Đặc điểm nổi bật của dự án

 • Hoàn toàn tương thích với Ethereum: 

Thông thường khi sử dụng các giao thức tương thích một phần với EVM như zk-Rollups, các developer cần phải sửa đổi hashrate hay phí gas, từ đó sẽ làm ảnh hưởng tới smart contract và tính bảo mật của chain Ethereum gốc sẽ bị suy giảm. Với Taiko Type 1, ưu tiên hàng đầu là tính tương thích hoàn toàn nên thừa hưởng toàn bộ những cấu trúc từ blockchain này.

taiko type 1

Nền tảng của giao thức được thiết kế để giúp các nhà phát triển dễ dàng triển khai smart contract trên mạng Ethereum đồng thời tận dụng các lợi ích về khả năng mở rộng của ZK-Rollups. 

Khả năng tương thích hoàn toàn cũng đồng thời giúp dự án có thể cập nhật liên tục dựa theo Ethereum.

 • Phi tập trung: Taiko là một dự án phi tập trung và hoạt động không cần sự cấp phép của nhà phát hành nên đảm bảo được tính minh bạch và bảo mật.
 • Mã nguồn mở (Open-source): Taiko hoàn toàn là mã nguồn mở qua đó người dùng có thể xem tất cả các code trên GitHub của dự án. 

Dự án hoạt động thế nào?

 • Block proposal: giúp cho việc thực thi khối được đề xuất tới L1 và tiến hành xác minh.
 • Block verification: bằng chứng được gửi đi để xác minh tính hợp lệ của block đó. Những bằng chứng đó sẽ được gửi về block và block mẹ của chúng.
 • Bridge: một tập hợp cácsmart contract và dApps cho phép người dùng gửi token ETH và ERC-20 testnet giữa Sepolia và Taiko. Cầu nối này triển khai dựa trên giao thức cốt lõi của Taiko.
 • Taiko nodes: gồm 2 phần là taiko-geth và taiko-client đóng vai trò tiến hành giao dịch dựa trên EVM.

Dự án tương tự

Một vài dự án có điểm tương đồng với Taiko EVM phải kể đến: Polygon zkEVM, Scroll, Starknet, NeonEVM,..

Tổng quan về token

Hiện dự án vẫn chưa ra mắt token

Ví lưu trữ & sàn giao dịch của Taiko

Updating..

Roadmap

taiko roadmap
Taiko roadmap

Dự án hiện đã bước vào giao đoạn Alpha-3 Testnet với những đặc điểm nổi bật được mô tả sẽ được triển khai:

 • Thiết kế và triển khai nền kinh tế giao thức mới gồm mô hình phí/ thưởng.
 • Người đề xuất và người chứng minh không cần cấp phép hoạt động (permissionless).
 • Khởi động nền móng của Layer 3. Bản L3 Taiko sẽ được triển khai sau vài tuần.
 • Kiểm tra Bridge bằng cách sử dụng bằng chứng Merkle (Merkle Proof) để xác minh.

Đội ngũ của dự án

 • Daniel Wang (Co-Founder, CEO): Daniel tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại University of Minnesota, ông có kinh nghiệm lâu năm trong ngành Crypto và kỹ thuật với 4 năm làm Nhà sáng lập của Loopering Foundation.
 • Matthew Finestone (Co-Founder): là đồng sáng lập của Taiko, Matthew Finestone cũng từng có giao đoạn làm việc ở Loopering trong 3 năm dưới vai trò Head of Business.
 • Brecht Devos (CTO) và Terence Lam (CSO) cũng đều từng có kinh nghiệm tại Loopering đóng vai trò nghiên cứu về công nghệ Zk quản lý blockchain developer.

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

quy-dau-tu-taiko

Taiko có một vòng gọi vốn đầu tiên vào tháng 04 năm 2023 với 1 nhà đầu tư duy nhất là Skyland Venture. Tuy nhiên số tiền chưa được tiết lộ.

Đến ngày 08/06/2023, dự án tiếp tục gọi vốn 22 triệu USD thành công từ nhiều quỹ đầu tư khác nhau với Sequoia Capital China và Generative Ventures dẫn đầu.

Đối tác

Updating…

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của Taiko Network là gì?

Nhận định

Taiko Network là một dự án blockchain Layer 2 Type 1 tương thích hoàn toàn với máy ảo Ethereum. Với những đặc tính như vậy, dự án được đánh giá cao về tính bảo mật thừa hưởng từ chain gốc Ethereum.

Đứng sau dự án là những cái tên vốn đã từng có kinh nghiệm lâu năm điều hành một giao thức chuyển đổi token với chi phí thấp như Loopering, vì vậy chắc chắn với tầm hiểu biết sâu rộng về thị trường của mình, đội ngũ đứng đầu của Taiko nhiều khả năng sẽ đưa dự án phát triển đúng hướng. 

Bên cạnh đó, Vitalik Buterin cũng luôn thể hiện quan tâm tới công nghệ zk-EVM Type 1 của Taiko cũng như bày tỏ nguyện vọng các dự án sẽ hướng tới xây dựng thành giao thức Type 1 trong tương lai. Với sự hậu thuẫn của nhân vật có ảnh hưởng như vậy, mạng lưới sẽ càng có thêm động lực để tiến lên trong thời gian sắp tới.

Đọc thêm: Vitalik Buterin là ai? 

Một yếu tố nữa mà các nhà đầu tư có thể tin vào triển vọng của dự án chính là việc nhận được sự đầu tư lớn lên tới 22 triệu USD từ quỹ đầu tư hàng đầu như Sequoia Capital, mở ra khả năng nhận Airdrop rất cao.

Điểm hạn chế mà mạng lưới đang gặp phải chính là việc hoàn toàn liên kết với EVM nên có thể suy ra mức phí của mạng lưới có thể sẽ không hề thấp.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Taiko là gì và cung cấp thông tin xung quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

2 bình luận về “Taiko là gì? Dự án nhận được sự quan tâm lớn của Vitalik có điểm gì nổi bật

  • Có thể chạy node hoặc trải nghiệm trước testnet của dự án nhé bạn. Bình thường thì cày testnet không ăn thua lắm nhưng nhìn con Linea mới đây airdrop NFT nhờ việc cày testnet + Galxe thì giờ có thể làm thì cứ làm thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *