Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Base là gì? Layer2 của Coinbase hợp tác Optimism tạo nên Superchain

Mới đây, thông tin Coinbase sẽ phát triển một mạng lưới mới mang tên Base đã được tung ra. Sự xuất hiện của Base đã tạo nên ảnh hưởng tích cực tới OP nói riêng và các dự án phát triển mảng Layer 2 nói chung. Vậy thực chất Base là gì? Mục đích và lí do mà mạng lưới Base được sinh ra là sao? Cùng Allinstation tìm hiểu bên dưới đây nhé!

Base là gì?

Fp3XirXacAMODMk

Base là một Layer-2 phi tập trung trên Ethereum và sử dụng công nghệ của Optimism. Cụ thể, Base được xây dựng trên mã nguồn mở của OP Stack, bộ công cụ hỗ trợ phát triển Superchain của Optimism.

Superchain là tập hợp gồm nhiều các dự án rollups được triển khai trên OP stack, tầm nhìn của Superchain là tạo ra một nền tảng mở rộng khối phân cấp mạnh mẽ, bảo mật và đáng tin cậy để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApps) phát triển và hoạt động hiệu quả hơn trên blockchain Ethereum. Base là Layer 2 thứ 2 (sau Optimism) được triển khai trên OP Stack và dự định sẽ trở thành một phần của Superchain.

Base được giới thiệu là một giải pháp an toàn, chi phí thấp và thân thiện với đội ngũ lập trình viên để hỗ trợ việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum. Hiện tại, Base không có kế hoạch phát hành token của mình mà sử dụng ETH làm phí giao dịch.

Điểm nổi bật của dự án Base

Được bảo mật bởi Ethereum: Base được xây dựng với tính bảo mật và khả năng mở rộng mà các nhà phát triển cần để cung cấp cho các ứng dụng phi tập trung của mình. Nó tận dụng tính bảo mật cơ bản của Ethereum, cùng với các tiêu chuẩn tốt nhất của Coinbase, giúp cho các nhà phát triển có thể tự tin chuyển đổi sang Base từ Coinbase, Ethereum L1 và các chuỗi khác.

Được hỗ trợ bởi Coinbase: Các nhà phát triển trên Base dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung với quyền truy cập vào sản phẩm, người dùng và công cụ của Coinbase. Các tích hợp với sản phẩm của Coinbase liền mạch, các cầu chuyển fiat dễ dàng và các công cụ tiếp cận mạnh mẽ cho phép các nhà phát triển phục vụ hơn 110 triệu người dùng được xác minh và truy cập vào tài sản trên nền tảng Coinbase lên đến 80 tỷ đô la.

Tính năng lớn, phí nhỏ: Base cung cấp đầy đủ tính tương thích EVM với một phần nhỏ chi phí và cam kết đẩy mạnh nền tảng phát triển. Thiết lập các giao dịch không cần phí cho các ứng dụng phi tập trung với các API phát triển dễ sử dụng cho trừu tượng hóa tài khoản và xây dựng các ứng dụng đa chuỗi an toàn với các cầu nối dễ sử dụng giúp cho các nhà phát triển đặc biệt là từ Ethereum có thể dễ dàng chuyển sang Base để xây dựng và phát triển dapps của mình.

Mã nguồn mở: Base nhằm mục tiêu trở nên phi tập trung, không cần cấp phép và mở cho bất kỳ ai có tầm nhìn để tạo ra một Superchain, tiêu chuẩn, không phụ thuộc vào rollup được cung cấp bởi Optimism. Base tham gia Optimism như một nhà phát triển cốt lõi trên OP Stack mã nguồn mở và làm việc để tạo ra một cộng đồng phát triển tốt cho các nhà phát triển khác.

Lí do Coinbase ra mắt Base

Theo Coinbase, để đưa hàng tỷ người dùng vào nền kinh tế tiền điện tử, các ứng dụng phi tập trung cần dễ sử dụng hơn, rẻ hơn và an toàn hơn để tương tác. Để thực hiện điều này, các nhà tạo lập cần làm cho các nhà phát triển dễ dàng xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Trong quá trình xây dựng Base, Coinbase tuân theo một vài nguyên tắc cốt lõi:

Một cầu nối tương tác với các mạng lưới khác nhau

Coinbase thiết kế Base để cung cấp truy cập dễ dàng và an toàn vào Ethereum L1, các L2 khác và cả các hệ sinh thái L1 khác như Solana. Coinbase khuyến khích các nhà phát triển bắt đầu trên Base, nhưng đi đến mọi nơi: họ xem Base như một “cầu nối” cho người dùng vào nền kinh tế tiền điện tử. Đây là một trải nghiệm trên chuỗi dễ sử dụng với quyền truy cập đến các sản phẩm trên các chuỗi khác. Bên cạnh việc làm cho Base tương thích với các chuỗi khác, Coinbase sẽ tiếp tục hỗ trợ càng nhiều chuỗi càng tốt trên các sản phẩm Coinbase.

Mã nguồn mở

Base được xây dựng trên OP Stack được cấp phép MIT, phối hợp với Optimism. Base tham gia như một đội Core Dev thứ hai làm việc trên OP Stack để đảm bảo rằng đó là một sản phẩm công khai có sẵn cho mọi người. Họ xem bộ công cụ này là một nền tảng mở mà bất kỳ ai đều có thể đóng góp, fork và mở rộng để giúp nền kinh tế tiền điện tử phát triển. 

Phi tập trung (Decentralized)

Phi tập trung là yếu tố cần thiết để nền kinh tế điện tử luôn mở, an toàn và truy cập được cho tất cả mọi người. Mặc dù Base được xây dựng bên trong Coinbase, nhưng Base cam kết sâu sắc sẽ tiến tới việc phi tập trung hoàn toàn trong những năm tiếp theo. Với sự hỗ trợ nguồn lực gia tăng mà Coinbase mang lại cho OP Stack, dự kiến Base sẽ tiến bộ từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 1 rollup vào năm 2023 và giai đoạn 2 rollup vào năm 2024. 

Dành cho tất cả mọi người

Base có tầm nhìn trở thành một hệ sinh thái mở, được khởi đầu với các sản phẩm, người dùng và tài sản của Coinbase. Base sẽ cùng với cộng đồng rộng hơn để đưa chuỗi này trở nên bùng nổ. Base rất phấn khích khi có một cộng đồng đáng kinh ngạc sẽ đóng góp vào việc làm cho Base trở thành một hệ sinh thái mạnh mẽ.

Tuy chỉ mới bắt đầu ra mắt sản phẩm và đang ở trong giai đoạn testnet tuy nhiên Base đã được nhiều ông lớn trong ngành tiền điện tử tham gia cùng, có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như Aave, Chainlink, The Graph, Sushi…

Bên cạnh việc hợp tác với các dự án, Base cũng thông báo về Quỹ Sinh thái Base (Base Ecosystem Fund), đầu tư và hỗ trợ các dự án giai đoạn đầu xây dựng trên Base và đáp ứng tiêu chí đầu tư của họ.

Superchain

uLZ RD5qAAaW1D I UC8a

Base gia nhập vào vị trí là đội phát triển cốt lõi thứ hai để tăng tốc quá trình phát triển và phi tập trung hóa của Superchain và OP Stack. Base sẽ hợp tác với OP Labs và Optimism Collective để:

Tăng tốc hoạt động trên Superchain: Base là Layer 2 thứ hai sau Optimism Mainnet được triển khai trên OP Stack và có ý định trở thành một phần của Superchain. Base sẽ đưa các sản phẩm trên chuỗi của của mình và người dùng của Coinbase vào hệ sinh thái của Superchain, tăng hoạt động trên Superchain và cho phép người dùng của Coinbase tương tác dễ dàng với các ứng dụng phi tập trung và di chuyển tài sản trên hệ sinh thái.

Tạo giá trị cho Superchain: Base sẽ cung cấp một phần trăm của phí thu được thông qua các giao dịch cho Optimism Collective để trở thành một phần của Superchain, đóng góp trở lại cho việc tài trợ cơ sở hạ tầng hàng hóa công cộng cốt lõi của cả Superchain và toàn bộ thị trường tiền điện tử.

Nâng cao hệ sinh thái nhà phát triển: Base sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với OP Labs và Optimism Collective để làm cho việc xây dựng các layer 2 mới và rollups mới dễ dàng hơn, thuận tiện triển khai các ứng dụng của họ trên Superchain. 

Xây dựng hướng tới một thị trường tiền điện tử tương tác: Base và Optimism Mainnet sẽ hoạt động như là các layer 2 độc lập trong thời gian ngắn, cung cấp một loạt các sản phẩm cho thị trường tiền điện tử như swap, lending, vv. Trong dài hạn, Base dự đoán sẽ có các trường hợp sử dụng hợp lý hơn để triển khai trên Optimism Mainnet hoặc Base, cho phép các nhà phát triển linh hoạt triển khai trên các layer 2 phù hợp nhất với trường hợp sử dụng của họ.

Lộ trình phát triển phi tập trung của Base vào năm 2023

Trong năm 2023, các nhà phát triển của Base sẽ tiến hành đẩy mạnh Base và Optimism Mainnet từ Rollup giai đoạn 0 (được xác định bởi Vitalik) lên Rollup giai đoạn 1 với mức độ phi tập trung và tính tin cậy đáng kể. Để đạt được điều này, họ đang nhắm mục tiêu làm việc với OP Labs và Optimism Collective để:

  • Ra mắt ít nhất một công cụ fault prover (bộ kiểm tra lỗi) cho OP Stack để bảo vệ cả Base và Optimism Mainnet bằng cách sử dụng một nhóm các validator để xác định và thách thức các lỗi.
  • Phân quyền tính năng nâng cấp của các hợp đồng thông minh trên Base và Optimism Mainnet, đầu tiên là cho một Hội đồng bảo mật với một quyền biểu quyết phân tán không bị kiểm soát bởi một thực thể nào.
  • Ra mắt phiên bản ban đầu của Superchain có thể lập trình các giao dịch cho Base, Optimism Mainnet và bất kỳ Rollup nào của OP Stack, bảo vệ quyền của bất kỳ ai để tham gia vào các hệ sinh thái này.

Trong năm 2024, họ sẽ tiếp tục đẩy mạnh Base và Optimism Mainnet lên Rollup giai đoạn 2 với mức độ phi tập trung và an ninh tương đương với Ethereum. Base có một lộ trình đầy tham vọng, nhưng tin rằng triết lý web3 của họ về sự hợp tác sẽ giúp Base đạt được điều đó.

Nhận định về Base

Mặc dù dự án Base tuyên bố là không có kế hoạch phát hành token tuy nhiên mình nghĩ rằng việc này chỉ để giúp cho dự án hạn chế các airdrop hunter. Việc Base phát hành token trong tương lai và thông báo retroactive rất nhiều khả năng sẽ xảy ra khi đã có nhiều tiền lệ trong quá khứ khi dự án thông báo không có token nhưng rồi một ngày đột ngột thông báo sẽ airdrop tới người dùng.

Anh em hãy theo dõi kĩ dự án này thông qua Allinstation và các kênh thông tin của HC, chúng mình sẽ cố gắng cập nhật các thông tin về dự án Base một cách nhanh và chính xác nhất để anh em không bị bỏ lỡ đi bất kì cơ hội nào của dự án này. 

Bên cạnh đó, việc Coinbase ra mắt Layer 2 riêng của mình cũng có phần nhắm vào miếng bánh của ông trùm CZ khi mà trước đó CZ đã bị các nhà lập pháp phương tây đánh một đòn mạnh vào BUSD. Nhiều khả năng đây là quân cờ tiếp theo từ phía phương tây nhằm tiếp tục tranh giành miếng bánh từ tay CZ.

Ngoài ra, việc Base được sinh ra cũng có thể là một kế hoạch dự phòng của Coinbase trong bối cảnh:

  • Mới đây, sàn giao dịch Crypto ở Mỹ Kraken đã bị SEC phạt 30 triệu USD và yêu cầu ngừng cung cấp chương trình staking (bao gồm cả stake ETH) vĩnh viễn.
  • Kraken nắm giữ lượng ETH được stake là 1.2 triệu ETH lớn thứ 3 trên thị trường, Coinbase đứng thứ 2 với lượng ETH nắm giữ là 2 triệu ETH.
  • Bản cập nhật Shanghai đang đến gần, dự rằng xu hướng staking ETH trên các giao thức LSD sẽ còn bùng nổ hơn nữa.
ETH-staked
Những tổ chức đang stake lượng lớn ETH. Nguồn: Dune Analytics

Việc chuyển hướng thay vì gửi ETH lên Layer 2 Base thay vì sàn CEX Coinbase để stake là hoàn toàn có thể xảy ra để Coinbase loại bỏ những rào cản mà SEC đang áp dụng cho thị trường Crypto ở Mỹ.

Đọc thêm: LSD là gì? Top 5 LSD coin đáng cân nhắc 2023

Các câu hỏi thường gặp về Base

Base đã ra mắt mainnet chưa?

Chưa, hiện tại Base chỉ đang trong giai đoạn testnet của mình.

Token hiện tại của Base là gì?

Hiện tại Base chưa có kế hoạch ra mắt token.

Kênh thông tin chính thức của Base là gì?

Anh em có thể tìm kiếm kênh thông tin chính thức của Base ở đây.

Lời kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Base là gì và cung cấp thông tin về dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Base là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

– HC Capital Channel | HC Capital Group Chat

– HC Research Channel | HC Research Group Chat

– Margin HC Channel | Margin HC Group Chat

– HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *