Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các dự án được hưởng lợi từ upgrade Dencun

Kế sau cập nhật Shapella, bản cập nhật tiếp theo mang tên Dencun sẽ mang lại những tác động lớn đối với blockchain Ethereum.

Nhờ bản upgrade này, sẽ có nhiều dự án thuộc nhiều mảng khác nhau được hưởng lợi. Qua đó có khả năng xuất hiện nhiều trend hay mini-trend trong tương lai.

Dencun là gì?

Dencun là bản nâng cấp tiếp theo của mạng lưới Ethereum. Dencun là sự kết hợp giữa nâng cấp Deneb và Cancun nên được gọi kết hợp lại là Dencun. Điều này tương ứng với việc Deneb là bản nâng cấp ở lớp đồng thuận và Cancun là bản nâng cấp ở lớp thực thi.

Thông qua bản cập nhật Dencun, Ethereum sẽ được hưởng lợi nhờ vào 7 đề xuất, trong đó EIP-4844 là đề xuất cốt lõi, hướng đến những cải thiện xoay quanh vấn đề về phí trên Layer 2, tính bảo mật và tối ưu hóa cơ sở hạ tầng.

Đọc thêm: Nâng cấp Dencun là gì? Cái tên sẽ giúp Ethereum “lột xác” 

  • Vậy những mảnh ghép nào sẽ hưởng lợi từ Dencun update?

Layer 2

Thông qua Dencun, Layer 2 sẽ là nhóm sẽ hưởng lợi mạnh mẽ nhất.

Cốt lõi của Dencun – EIP-4844 giúp trực tiếp giảm chi phí giao dịch L2 bằng cách giảm phí gas từ bộ lưu trữ rẻ hơn.

Theo @pseudo, EIP-4844 nhằm mục tiêu giảm chi phí giao dịch của các giao thức Layer 2 rollup xuống dưới 0.01 USD, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích đáng kể như thu hút lượng lớn người dùng và dòng tiền đổ về các giao thức L2, điển hình là các dân cày Airdrop.

Dưới đây là một vài dự án hưởng lợi:

Arbitrum

Arbitrum là một trong những dự án Layer 2 hàng đầu trên thị trường.

Arbitrum là một giải pháp Layer 2 được phát triển với mục tiêu hỗ trợ Ethereum bằng cách giảm tải công việc trên mạng Ethereum và giảm chi phí cho các giao dịch mà vẫn giữ khả năng mở rộng.

Trong số các dự án L2, Arbitrum dẫn đầu về TVL với $1.722b tài sản trên giao thức. Nhiều cái tên lớn trong đó bao gồm GMX, Uniswap v3, Radiant Capital hay Pendle đều có bước phát triển tốt.

arbitrum tvl
Arbitrum dẫn đầu về TVL – Nguồn: DeFiLlama

Đề xuất EIP-4844 giúp cho các dự án Layer 2 rollup giảm thiểu chi phí bao gồm cả Arbitrum. Trong khi đó, việc ra mắt Arbitrum Stylus cũng góp phần giúp cho cả hệ sinh thái hướng tới việc giảm chi phí xuống mức “0”.

Đọc thêm: Bản nâng cấp tiếp theo của hệ ARB? Arbitrum Stylus là gì?

Optimism

Optimism là một giải pháp mở rộng Layer 2 cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trên mạng Ethereum với tốc độ nhanh hơn và phí gas thấp hơn đồng thời sở hữu khả năng mở rộng cho dApps cực cao.

Đọc thêm: Optimism (OP) là gì?

Hiện tại, dự án nắm giữ những cái tên có khả năng bùng nổ trong tương lai như Base hay opBNB đều được xây dựng trên OP Stack. Đây cũng sẽ là nơi mà sẽ tập hợp những dự án “tay to” hàng đầu trên thị tường nhờ vào khả năng tiết kiệm chi phí mà vẫn thừa hưởng tính bảo mật nhờ tương thích cao với Ethereum.

Đặc biệt, Base, một trong những dự án đầu tiên triển khai trên mã nguồn mở của Op Stack đang có nhiều bước phát triển mạnh mẽ (điển hình như Aerodrome, friend.tech).

=> Update Dencun chính là lúc để hệ sinh thái Optimism phát triển.

Các dự án Layer 2 khác

Nhìn chung các dự án thuộc Layer 2 đều được hưởng lợi. Nhiều dự án Layer 2 nổi bật hiện chưa ra mắt token có thể sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng như zkSync Era hay Starknet.

LSD 

Bản cập nhật Dencun với đề xuất EIP-4788 giúp tăng tính bảo mật cho các staking pool. Điều này ảnh hưởng nhiều tới những giao thức LSDLSDfi sử dụng $ETH làm tài sản Staking.

Hiện đã có nhiều cá voi đang tiến hành tích lũy $ETH chuẩn bị cho Dencun.

Đồng thời, khi phí L2 được giảm thiểu, lượng người dùng từ Ethereum cùng với các dự án Layer 1 khác bắt đầu đổ dồn vào Layer 2 làm tăng lượng giao dịch.

=> Nhờ đó trong dài hạn $ETH sẽ có thể tăng giá do lượng $ETH được sử dụng làm phí sẽ tăng cao dẫn đến tăng nhu cầu mua $ETH.

Lido Finance

Lido là một nền tảng cho phép người dùng chuyển đổi số lượng Ethereum (ETH) của họ thành một loại wrapped token là stETH. Họ có thể sử dụng stETH này để tham gia vào các hoạt động vay mượn và thanh khoản trên nền tảng.

Lido cung cấp cơ hội cho người dùng tham gia vào việc duy trì mạng lưới Ethereum bằng cách đóng góp ETH của họ và trong quá trình này, họ sẽ nhận được stETH như một phần thù lao.

Đọc thêm: Lido Finance là gì?

Hiện Lido Finance vẫn giữ thế độc tôn về tổng số ETH được stake trên giao thức với 32.2% theo Dune Analytics. Trong khi đó, với số lượng chỉ 22.43% $ETH được stake/ tổng cung, rõ ràng Lido còn có thể tăng cao lượng người dùng lưu trữ tài sản hơn nữa nhờ vào Dencun.

eth staker lido
Lido vẫn là giao thức LSD số 1

LSDfi

Lybra Finance

Nếu như LSD được hưởng lợi từ Dencun, đương nhiên một mảnh ghép nhỏ hơn bên trong đó là LSDfi sẽ được “thơm lây”.

lybra banner

Giao thức Lybra là một nền tảng DeFi tiên tiến trên mạng lưới Ethereum, cho phép người dùng gửi ETH và tạo stablecoin eUSD mà không cần trả bất kỳ khoản phí hoặc lãi vay nào.

Dự án cung cấp một loại interest-bearing stablecoin (token tự sinh lãi) là đồng eUSD để đảm bảo tính bảo mật và ổn định. Với lợi nhuận APY hơn 7%, Lybra đang khá hấp dẫn đối với những nhà đầu tư muốn stake $ETH vào nền tảng.

Đọc thêm: Lybra Finance (LBR) là gì?

Pendle 

Pendle là một giao thức LSDfi về Yield-strategies cho phép người dùng tạo ra lợi nhuận từ việc staking và giao dịch phái sinh.

pendle category
Pendle đang phát triển tốt

Khi Dencun hoàn tất và Ethereum được hưởng lợi, nhu cầu Staking vào các giao thức LSD tăng lên, đồng thời việc gia tăng lợi nhuận tối đa cũng được nghĩ tới. Với Pendle, các nhà đầu tư đang dần đổ tài sản vào giao thức, điều này thể hiện ở số holder (Nguồn: Dune Analytics) và TVL tăng đều đặn (Nguồn: DeFiLlama).

Điều đáng nói, tổng giá trị của LSDs trên mạng Ethereum đã vượt qua con số 20.9 tỷ USD, trong khi tổng giá trị khoản vay và cho vay (TVL) của các giao thức LSDfi chỉ chiếm khoảng 340 triệu USD, tức là chỉ chiếm hơn 1.6% TVL của LSDs.

lsdfi tvl1

=> Còn nhiều mảnh đất cho LSDfi phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là Pendle.

EigenLayer

EigenLayer là dự án chạy trên mạng Ethereum cho phép đầu tư bằng ETH tham gia vào quá trình xác minh các mô-đun và giao thức mới được tạo ra trong hệ sinh thái Ethereum.

Dự án này đóng vai trò tiên phong trong việc giới thiệu khái niệm Restaking trong hệ sinh thái Ethereum dựa trên Proof of Stake (POS).

Đọc thêm: EigenLayer là gì? 

Ý tưởng Restaking của EigenLayer mang lại lợi ích cho cả 2 đối tượng mà dự án hướng tới:

  • Staker: nhận được phần thưởng từ việc stake ETH và phần thưởng từ dịch vụ.
  • Dapps: được thừa hưởng tính bảo mật của Ethereum mà không phải chịu chi phí cao.

eigenlayer banner

EigenLayer đang trở thành cái tên tương đối “nóng” đối với đội dân cày Airdrop, tham khảo thêm bài viết này nhé: Cơ hội nhận được Airdrop khi trải nghiệm dự án Eigen Layer Mainnet 

Maverick Protocol

maverick protocol

Maverick Protocol là một giao thức AMM DEX trên hai mạng Ethereum và zkSync Era. Đây cũng là dự án mới được list Binance Launchpool tháng 6 năm nay.

Đọc thêm: Maverick Protocol MAV là gì? 

Maverick Protocol nổi bật với khả năng tối ưu hóa lợi nhuận vốn và cho phép những người cung cấp thanh khoản đặt cược về hướng giá trong quá trình tham gia vào quá trình thu phí.

Hiện trên Binance, token MAV đang được giao dịch ở mức $0.2297. Điều đáng nói, kể từ khi list Binance, $MAV vẫn chưa trải qua đợt đẩy nào mà vẫn đang trong quá trình tích lũy.

Vì vậy, kỳ vọng vào một đợt đẩy giá của $MAV ở thời điểm bản upgrade Dencun hoàn tất là hoàn toàn khả thi.

CLMM DEX và LPDfi

CLMM hay Concentrated Liquidity Market Maker là sự tập trung của thanh khoản trong một khoảng giá cụ thể. Điều này cho phép Nhà cung cấp Thanh khoản (LP) điều chỉnh việc cung cấp thanh khoản của họ ở các mức giá được chọn một cách linh hoạt hơn. CLMM cũng được coi là bản nâng cấp so với AMM DEX, cho phép LP sử dụng vốn một cách linh hoạt hơn.

Đọc thêm: Thanh khoản tập trung CLMM là gì?

Ngoài ra, sự ra đời của LPDfi lại để khắc phục những nhược điểm của CLMM.

Narrative này thay vì phải tự thực hiện khi add liquidity thì người dùng chỉ cần tin tưởng vào các dự án LPDfi và những giao thức đó sẽ thực hiện tự động thay họ. Nhờ vậy, người dùng có thể tối ưu hóa lợi nhuận đồng thời đảm bảo tài sản không phải chịu nhiều rủi ro.

Đọc thêm: LPDfi là gì?

Khi Layer 2 được giảm phí, các giao thức DEX sẽ được hưởng lợi nhờ vào dòng tiền đổ vào, đồng thời, các chương trình incentive cũng được gia tăng.

Giữa bối cảnh các sàn CEX đang bị giảm volume giao dịch với lượng người dùng thì đây chính là cơ hội để các DEX mà điển hình là mô hình quản trị rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận như CLMM DEX cùng với LPDfi có thể có quyền hy vọng vào một “mini-trend” hậu Dencun.

  • Một số dự án đáng lưu ý: GMX, Timeless, Logarithm Finance, Limitless,…

Nhận định

Bản Dencun upgrade của Ethereum dự kiến có thể triển khai gần nhất vào tháng 10 năm nay nhưng nhiều chuyên gia lại cho rằng có thể bắt đầu diễn ra vào nửa đầu năm 2024 do sự chậm trễ của bản testnet Holesky của Ethereum vào ngày 16/9 vừa qua.

Hiện tại có rất nhiều những dự án mang khả năng tăng tưởng mạnh mẽ trong tương lai, đó có thể là những giao thức hàng đầu trong mảng của mình như Lido, Lybra Finance hay Arbitrum, hay những dự án chưa ra mắt token nhưng lại được cộng đồng đặc biết chú ý như zkSync, Starknet hay Logarithm.

Với những tác động được cho là tích cực với những narrative kể trên, anh em có thể lưu ý và chọn cho mình những dự án tiềm năng nhất.

Tổng kết

Dưới đây là những thông tin dựa trên phân tích và góc nhìn cá nhân nên anh em lưu ý đây không phải lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *