Aerodrome là gì? Dự án kéo TVL toàn hệ Base X2 trong vòng 24h có gì nổi bật?

Aerodrome một cái tên mới nổi trên hệ Base vừa thu hút được sự chú ý của cộng đồng khi đang dẫn đầu về lượng tài sản được khóa (TVL) chỉ sau 24h tiếng ra mắt token $AERO. Vậy Aerodrome là gì? Điều gì đã giúp Aerodrome vươn lên Top-1 trên hệ Base?

Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Aerodrome là gì?

Aerodrome là một ve(3,3) AMM DEX được fork trực tiếp từ Velodrome với mục tiêu trở thành trung tâm thanh khoản chính trên Base. Điều mà chính “anh ruột” Velodrome đã làm được khi hiện tại đang dẫn đầu trong hệ Optimism với hơn $300M Total Value Lock (TVL). Aerodrome thừa hưởng những tính năng mới nhất từ Velodrome V2.

Aerodrome được ra mắt vào ngày 28 tháng 8 năm 2023 trên mạng BASE. Hiện tại, token $AERO đã được ra mắt và tiến hành quá trình phân bổ thưởng AERO cho các Liquidity Providers (gọi là Emission).

Đọc thêm: Cơ chế ve(3,3) có gì nổi bật?

Đặc điểm nổi bật của Aerodrome

Mô hình hoạt động

AERO Mechanic

 1. Giao thức được thiết kế để cho phép trao đổi token và tạo ra phí (từ các Trader) bằng cách thu hút thanh khoản.
 2. Sau mỗi Epoch, những người cung cấp thanh khoản (LP) nhận được token $AERO thông qua cơ chế  Emission dựa theo tỷ lệ với số phiếu trong các Liquidity Pool.
 3. Người tham gia có thể “Lock $AERO” của họ để có thể bỏ phiếu trong đợt epoch tiếp theo để trở thành người bỏ phiếu veAERO.
 4. Người bỏ phiếu veAERO sẽ được thưởng (theo tỷ lệ với số lượng token đã khóa) cho các phiếu bầu của họ bằng 100% phí giao dịch của giao thức từ kỳ trước hoặc từ bất kỳ hoạt động incentive nào khác.

Hiểu một cách đơn giản là ae sẽ tham gia khóa token $AERO để nhận về veAERO tham gia các voting pool và nhận lại phần rewards tương ứng theo lịch emission.

Cơ chế Rebase

Các chủ sở hữu $veAERO sẽ nhận được một phần tỷ lệ thuận với lượng phát token $AERO và tỷ lệ giữa lượng $veAERO và tổng nguồn cung $AERO, giảm thiểu sự pha loãng trong quyền biểu quyết của $veAERO!

Số lượng rebase hàng tuần được tính bằng công thức sau:

rebase = weeklyEmissions × (1 – veAERO.totalSupply ÷ AERO.totalSupply)ˆ2 × 0.5

Công thức rebase này sẽ thưởng cho các chủ sở hữu $veAERO hơn khi tỷ lệ khóa giảm, khuyến khích những người khóa mới tham gia. Nguyên tắc cung cấp $veAERO không ảnh hưởng đến việc phân phát lượng phát token hàng tuần cho những người cung cấp thanh khoản.

Tổng quan về Tokenomics dự án

Thông tin cơ bản

Aerodrome Finance sử dụng hai loại token để quản lý tính năng và quản trị:

 • AERO đóng vai trò native token
 • veAERO: token có quyền vote pool và quản trị khi lock VELO

AERO Token Key Metric

 • Token Name: AERO Token
 • Ticker: AERO
 • Blockchain: BASE
 • Token Type: Utility
 • Tổng cung: 500,000,000 AERO
 • Cung lưu hành: 20,000,000 AERO

Token Allocation

AERO Token Allocation

Token Release Schedule

Tổng nguồn cung ban đầu của token $AERO là 500 triệu, trong đó có 450 triệu được phân phối dưới dạng veAERO.

Emission

Mức emssion hàng tuần sẽ bắt đầu từ 10 triệu $AERO (2% của nguồn cung ban đầu). Lịch phát token sẽ theo ba giai đoạn:

Take-off: Trong 14 Epoch đầu tiên, mức emission sẽ tăng 3% hàng tuần cho phép tăng trưởng nhanh chóng trong hoạt động phát triển giao thức.

Cruise: Sau khi Epoch thứ 14 kết thúc, mức emission sẽ giảm dần 1% mỗi epoch nhằm kiểm soát nguồn cung phát hành ra thị trường.

AeroFED: Sau khi mức Emission giảm xuống dưới 9M token mỗi epoch (dự kiến diễn ra tại Epoch 67), Các veAERO voter sẽ kiểm soát các chính sách tiền tệ của Aerodrome thông qua hệ thống AeroFED, các voter sẽ cùng nhau bỏ phiếu để đưa ra 1 trong 3 lựa chọn sau mỗi kỳ:

 • Tăng lượng phát token lên 0.01% của tổng nguồn cung (tương đương 0.52% hàng năm)
 • Giảm lượng phát token đi 0.01% của tổng nguồn cung (tương đương 0.52% hàng năm)
 • Giữ nguyên lượng phát token không thay đổi theo tỷ lệ với tổng nguồn cung

Tiện ích token

$AERO được phân phối cho những người cung cấp thanh khoản thông qua việc phát token. $veAERO được sử dụng cho quản trị. Bất kỳ người nắm giữ $AERO nào cũng có thể khóa token của họ và nhận một $veAERO (còn gọi là Lock hoặc veNFT) để trao đổi. Các token bổ sung có thể được thêm vào NFT $veAERO bất cứ lúc nào.

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư

Aerodrome không thực hiện huy động vốn và không tổ chức bán token cho quỹ và nhà đầu tư từ giai đoạn sớm. Mọi phát triển được thực hiện song song với đội ngũ của Base.

Đối tác

Aerodrome đang liên tục bắt tay với những cái tên đình đám trên hiện trường hiện nay.

Mô hình ve(3,3) không thể hoạt động hiệu quả nếu thiếu sự hỗ trợ từ các dự án đối tác và hệ sinh thái. Đáng chú ý, đã có nhiều dự án đang tham gia trong Aerodrome, trong đó có: Yearn Finance (YFI), Beefy Finance (BIFI), Unibot (UNIBOT), Moonwell (WELL),…

Quan điểm

Aerodrome đã bước đầu thành công trong việc thu hút người dùng biết đến dự án sau cú “tăng vọt” về lượng TVL trên Base. Tại thời điểm bài viết, TVL của Aerodrome đã lên đến hơn $140M (một con số khủng khiếp chỉ sau 24h ra mắt), đồng thời kéo lượng TVL toàn hệ Base lên hơn $300M.

BASEAEROTVL

Sự xuất hiện của Aerodrome hiện tại gần như đã là xác định được vị trí Top-1 trên Base mặc cho mạng lưới vẫn còn khá sơ khai => Đây là một dấu hiệu tốt để thu hút theo nhiều dApp khủng đến và phát triển trên hệ.

Mặc cho những ưu điểm mô hình ve(3,3) đem lại thành công cho Velodrome thời gian trước tuy nhiên khi đối chiếu qua các thông số của token $VELO thời điểm phần nào có thể phản ánh ít nhiều về hành vi giá của $AERO trong tương lai khi cơ chế Emission khiến lượng lưu thông tăng dần theo thời gian. Không ngoại trừ kịch bản giá $AERO giảm đi, rewards bớt hấp dẫn trong thời gian tới cộng đồng chỉ farming và xả token ra ngoài khiến giá $AERO liên tục lao dốc.

Một điểm sáng cho đến hiện tại “anh ruột” Velodrome vẫn đang thực hiện tốt việc duy trì rewards và thu hút được người dùng khóa nhiều hơn xả $VELO. Vì thế chúng ta có thể kì vọng một kịch bản tương tự sẽ đến với $AERO trong trung hạn.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để mua/bán $AERO?

Tại thời điểm, $AERO mới chỉ được giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Aerodrome Finance

Anh em có thể bài hướng dẫn giao dịch AERO được chúng mình đăng tải trên HC Gem AlertsTẠI ĐÂY

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Aerodrome Finance là gì và cung cấp thông tin xung quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: