Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

LPDfi là gì? Một narrative đáng chú ý có thể bùng nổ trong tương lai

LPDfi là một xu hướng mới, trong đó token LP đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị và cơ hội sinh lợi. Điều này mở ra nhiều cơ hội tối đa hóa lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư. Giữa bối cảnh thị trường đang tích lũy chờ thời điểm tăng tưởng trở lại, liệu LPDfi có trở thành một narrative tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai?

Cùng Allinstation tìm hiểu và đánh giá nhé!

LPDfi là gì?

LPDfi hay Liquidity Providing Derivatives Finance là công cụ cung cấp thanh khoản trong thị trường DeFi bằng cách tận dụng Uniswap V3.

Nó tạo ra các sản phẩm bao gồm quyền chọn (Option) và phái sinh bằng cách sử dụng Liquid Provider (LP) của Uniswap V3 nhờ vậy mà giúp nhà cung cấp thanh khoản kiếm được nhiều phí hơn.

Ví dụ: giao thức LPDfi có thể cung cấp APY 12% với USDC so với APY 5.11% trên Aave.

uniswap

Bối cảnh

Tiềm năng

Thị trường DEX cực kỳ rộng lớn, theo DeFiLlama, TVL của mình Uniswap đã đạt $2.13B trong khi tổng tài sản của các DEX đạt hơn 8 tỷ USD.

Trong khi đó, LPDfi mới chỉ phần nhiều tận dụng Uniswap, còn những giao thức DEX còn lại như Curve, Balancer hay Velodrome vẫn cực kỳ giàu tài nguyên để khai thác.

LPDfi giải quyết vấn đề gì?

Dù Uniswap V3 giúp cải thiện việc sử dụng vốn, nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề về thanh khoản.

Ví dụ: những người cung cấp thanh khoản thông qua CLMM phải đối mặt với việc phải liên tục điều chỉnh vị thế của LP để tránh Impermanent Loss do phải thực hiện một cách thủ công.

=> Cực kỳ khá phức tạp và tốn thời gian.

Đọc thêm: Thanh khoản tập trung CLMM là gì? Các narrative sẽ hưởng lợi?

Hơn nữa hiện tại, rất nhiều LP cố gắng bảo vệ tài sản khỏi biến động bằng cách mua các quyền chọn (Option) hay hợp đồng tương lai, nhưng việc sử dụng chúng cũng không hiệu quả và đòi hỏi giá cao để ngăn chặn bị Impermanent Loss.

Với LPDfi..

Thay vì phải tự thực hiện khi add liquidity thì người dùng chỉ cần tin tưởng vào các dự án LPDfi và những giao thức đó sẽ thực hiện tự động thay họ.

=> Nhờ vậy, người dùng có thể tối ưu hóa lợi nhuận đồng thời đảm bảo tài sản không phải chịu nhiều rủi ro.

uniswap v3 problem
Hạn chế của Uniswap v3 – Nguồn: Logarithm

Các dự án nổi bật thuộc LPDfi

Logarithm Finance

Logarithm Finance nhận thấy rằng các biện pháp phòng ngừa tổn thất tạm thời hiện tại chưa tối ưu cho Uniswap V3. Dự án cũng là cái tên nổi bật nhất của HST LPDfi:

  • Giao thức này cho phép mọi người kiếm phí qua LP một cách không giới hạn thông qua CLMM. Điều này giúp tối đa hóa lợi nhuận từ tính thanh khoản và giảm thiểu rủi ro giá bằng cách bán khống tài sản bằng hợp đồng tương lai vĩnh viễn.
  • Dự án cũng giúp người gửi tiền phòng ngừa rủi ro Impermanent Loss để họ có thể duy trì lợi nhuận trong mọi điều kiện thị trường.
  • Liquidity Shell: là một công cụ tổng hợp lợi nhuận và kênh thanh khoản. Mục tiêu chính của nó là tối đa hóa lợi nhuận cho người dùng Logarithm bằng cách phân phối tài sản qua nhiều nền tảng LPDfi khác nhau. Công cụ này được thiết kế để định hướng tiền gửi của người dùng, sử dụng các chiến lược LPDfi có lợi suất cao nhất.
  • Nautilus Vault: sử dụng chiến lược Delta-neutral để điều chỉnh và phân bố tài sản cho người dùng để tối đa hóa lợi nhuận.
logarithm liquidity shell
Liquidity Shell trong Logarithm

Limitless

Limitless xây dựng trên nền tảng Uniswap V3. Cơ chế của dự án cung cấp một giải pháp toàn diện cho người tham gia. Bên cạnh đó, Limitless cũng giải quyết tạm thời các khoản lỗ bằng cách tối ưu hóa lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap.

Limitless giới thiệu một sản phẩm restaking, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản trên Uniswap V3 tạo ra lợi nhuận, ngay cả khi họ đang gặp khó khăn về thanh khoản của mình.

limitless lpdfi

Panoptic

Panoptic là một dự án DeFi được xây dựng trên Ethereum. Hệ thống này sử dụng các chương trình máy tính thông minh để thực hiện các hoạt động như tạo và giao dịch quyền chọn mua và bán vô thời hạn.

Điều đặc biệt là mọi giao dịch và quyết định trong hệ thống này đều diễn ra tự động và hoạt động liên tục.

Đồng thời, Panoptic mở cửa cho mọi người trực tiếp tham gia vào thị trường quyền chọn mà không cần qua bất kỳ trung gian nào. Nhờ vậy, dự án đảm bảo được tính phi tập trung và an toàn bảo mật cho tài sản khách hàng.

panoptic lpdfi

Nhận định

Thị trường DeFi luôn cố gắng đổi mới với vô vàn các mảnh ghép khác nhau. Trong đó LPDfi đang nổi lên là cái tên tiềm năng để có thể trở thành một narrative tiềm năng trong tương lai.

he-sinh-thai-lpdfi
Một số dự án LPDfi khác trên thị trường

Không thể phủ nhận tiềm năng hợp lý hóa trải nghiệm người dùng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và thúc đẩy các giao thức mới nổi. Tuy nhiên, giống như tất cả sự đổi mới, nó đi kèm với những thách thức. Khi cộng đồng DeFi tiếp tục phát triển và thích nghi, các giải pháp cho những thách thức này chắc chắn sẽ xuất hiện, cải tiến mô hình LPDfi và có khả năng củng cố vị trí của nó trong thế giới tài chính.

Có cảm giác như một thị trường tăng giá sẽ kéo theo những narrative “bùng nổ” trong thời gian sắp tới.

Với LPDfi, dự án Logarithm Finance đang tỏ ra cực kỳ mạnh mẽ để có thể đóng vai trò “dẫn đầu” trend này trong tương lai.

Tổng kết

Đội ngũ Allinstation đã cung cấp thông cho anh em về khái niệm LPDfi và đánh giá tiềm năng của narrative này. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *