Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Aave là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Aave

Aave là gì?

Aave là một giao thức cho vay phi tập trung dựa trên các hợp đồng thông minh (smart contract) trên nền tảng blockchain của Ethereum. Aave cho phép quá trình vay và cho vay được thực hiện bất kỳ lúc nào, vào bất kì thời gian nào với thời gian hoàn thành là ngay lập tức, quá trình này nhanh hơn bất kỳ một tổ chức tài chính nào trên thế giới.

65451a64f8a4426e9ac61f27e0f3a270

Tiền thân dự án AAVE là ETHLend. ETHLend được đổi thương hiệu thành AAVE vào tháng 9 năm 2018 khi phát hành các sản phẩm mới để bổ sung cho toàn bộ trải nghiệm cho vay và AAVE thêm các tính năng tác Bitcoin vào nền tảng ETHLend vào đầu năm 2018. Aave – giao thức cho vay phi tập trung, đã được Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) cấp giấy phép là Tổ chức tiền điện tử. Giấy phép “Tổ chức tiền điện tử” cho phép Aave hoạt động như Coinbase và Revolut ở Châu Âu. Aeve chủ yếu sẽ hỗ trợ người dùng mới tham gia vào Hệ sinh thái Aave và giao thức phi tập trung theo thời gian.

Có thể hiểu đơn giản, Aave giống như một hệ thống các lending pools. Người dùng tham gia với 2 vai trò: Depositors (người nạp tiền) hoặc Borrowers (người vay).

Depositors cung cấp thanh khoản cho thị trường để kiếm thu nhập thụ động trong khi người vay có thể vay tiền theo hình thức thế chấp trên mức (vĩnh viễn) hoặc thế chấp dưới mức (thanh khoản one-block).

Đặc điểm nổi bật của Aave

Flash Loans (Khoản vay nhanh)

Aave cho phép các khoản vay không cần thế chấp bằng cách tạo ra các logic với điều kiện nếu khoản vay không được hoàn trả trong block time thì giao dịch sẽ bị đảo ngược.

Flash Loans được thiết kế để các nhà phát triển sử dụng để xây các công cụ yêu cầu vốn chênh lệch giá, tái cấp vốn hoặc thanh lý.

Ví dụ: Nếu người dùng muốn vay Maker nhưng giá tài sản thế chấp bị giảm có nguy cơ bị thanh lý, thì người dùng có thể sử dụng flash loan để trả lại khoản vay Maker đó và nhận lại tài sản thế chấp.

Sau đó, họ có thể bán tài sản thế chấp ra và trả lại flash loan giúp tránh bị thanh lý Maker mà không cần đổ thêm vốn mới vào.

Rate switching (Chuyển đổi tỷ lệ)

Một tính năng độc đáo khác của Aave là cho phép người vay (borrowers) chuyển đổi tỷ lệ lãi suất cố định hoặc biến động. Thông thường, lãi suất DeFi khá biến động làm cho việc ước lượng các chi phí vay dài hạn cũng trở nên khó khăn.

Nếu người dùng dự đoán lãi suất sẽ tăng, họ có thể chuyển đổi khoản vay sang hình thức fixed rate (tỷ lệ cố định) để khoá chi phí vay trong tương lai.

Nếu người dùng nghĩ tỷ lệ lãi suất giảm, họ có thể chuyển đổi lại tỷ lệ biến động để giảm chi phí vay.

Có 2 ngoại lệ mà fixed rate có thể thay đổi:

 • Trường hợp 1: Nếu lãi suất cho vay tăng trên lãi suất vay cố định, hệ thống có thể không ổn định do phải trả nhiều hơn số tiền lãi cần trả. Trong trường hợp này, fixed rate sẽ được tái cân bằng để đạt được tỷ lệ ổn định mới.
 • Trường hợp 2: Có lợi cho borrowers hơn nếu tỷ lệ biến động thấp hơn tỷ lệ cố định 20%, khoản vay sẽ tự động giảm xuống để bù đắp vào khoảng chênh lệch.

Aave hoạt động như thế nào?

aave 05

Nhóm đi vay và nhóm cho vay tương tác bởi AAVE Protocol với ba thành tố tạo nên gồm Price Oracle (Mức giá dự phòng), Collateral Liquidators (Người thanh lý tài sản thế chấp) , Integrated Applications (Ứng dụng tích hợp).

Lãi suất cho cả người đi vay và người cho vay được quyết định theo thuật toán:

 • Đối với người đi vay, nó phụ thuộc vào chi phí tiền tệ – số tiền có sẵn trong nhóm tại một thời điểm cụ thể.  Khi tiền được vay từ nhóm, số tiền có sẵn sẽ giảm đi, điều này làm tăng lãi suất.
 •  Đối với người cho vay, lãi suất này tương ứng với tỷ lệ kiếm được, với thuật toán bảo vệ dự trữ thanh khoản để đảm bảo rút tiền bất kỳ lúc nào.

aave1

Thông tin cơ bản về đồng token

 • Token Name: Aave Token.
 • Ticker: AAVE.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: 0x7fc66500c84a76ad7e9c93437bfc5ac33e2ddae9.
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 16.000.000 AAVE.
 • Circulating Supply: 13.212.058 AAVE.

Tiện ích Token

 • Governance: Đề xuất, bỏ phiếu hoặc quyết định các tính năng mới, tài sản mới và quyết định các tham số của giao thức.
 • Các quyền lợi ưu tiên: AAVE borrower không bị tính phí nếu họ vay các khoản vay bằng token, sử dụng AAVE để thế chấp để được giảm phí hoặc được vay nhiều hơn bình thường.
 • Dùng để trả phí: AAVE owners có thể trả phí bằng AAVE token để được xem xét kỹ hơn các khoản vay trước khi chúng được công bố công khai.
 • Burn: AAVE Token sẽ được burn dựa trên khoản phí thu được bởi giao thức Aave.

Phân bổ Token

aave 2

 • 30%: Core development
 • 20%: Phát triển trải nghiệm người dùng
 • 20%: Quản lý và pháp lý
 • 20%: Marketing
 • 10%: Dự trù

 

 

Ví lưu trữ & sàn giao dịch Token

Token AAVE là ERC-20 Token, vì vậy anh em có thể lưu trữ trên tất cả các loại ví đang hỗ trợ chuẩn này:

 • Ví trên các sàn giao dịch đang cho giao dịch token này.
 • Ví mềm: Coin98 Wallet, Metamask, TrustWallet.
 • Ví cứng: Trezor, Ledger Nano…

Ngoài ra, nền tảng của ETHAave cũng có ví lưu trữ riêng cho ETHAave Token.

Hiện tại đồng Aave Token đang được giao dịch chủ yếu ở các sàn: Binance, Okex, CoinDCX, CoinBene…

Roadmap and updates

Như bạn đã biết, vào năm 2017, dự án ETHLend đã được tạo ra. Trong đợt ICO, dự án đã huy động được khoảng 16 triệu USD thông qua việc bán các token LEND. Vào tháng 9 năm 2018, việc đổi thương hiệu của dự án ETHLend thành Aave đã xảy ra. Tuy nhiên, nó không được biết đến nhiều cho đến năm 2020, khi DeFi gây ra một sự khuấy động đáng kinh ngạc. Tên của token đã được thay đổi từ LEND thành AAVE vào tháng 10 năm 2020. Những người tạo ra nền tảng đã giúp tất cả chủ sở hữu token LEND có thể đổi chúng lấy mã thông báo AAVE với tỷ lệ 1: 1. Kể từ đó, đã có sự gia tăng nhanh chóng về giá trị của loại tiền điện tử này. Không có lộ trình trên trang web chính thức của nền tảng, nhưng chúng ta có thể thấy rằng dự án chứa đầy tham vọng. Vào năm 2021, nhóm đã đưa ra Đề xuất cải tiến Aave 7 mới (AIP-7). Điều này giúp bạn có thể tăng Khuyến khích An toàn lên 550 AAVE mỗi ngày và chính thức kích hoạt tính năng chém. Do đó, thay vì 400 AAVE mỗi ngày, tất cả những người tham gia có cơ hội nhận được 550 AAVE mỗi ngày làm phần thưởng.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác.

Đội ngũ dự án

Stani Kulechov là người sáng lập, đồng thời là CEO của Aave và ETHLend. Ông là một người có tầm ảnh hưởng trong sự phát triển của công nghệ, với nhiều kinh nghiệm cố vấn cho các nhà sáng lập, cố vấn ICO và các dự án blockchain. Stani đã phát biểu tại nhiều sự kiện FinTech, Blockchain và tiền điện tử, đặc biệt về các chủ đề liên quan đến Hợp đồng thông minh Ethereum.

Bên cạnh Stani Kulechov là đội ngũ 17 thành viên nòng cốt. Một số gương mặt nổi trội là:a

 • Jordan Lazaro Gustave là COO của Aave. Jordan là một thành viên tích cực trong ngành công nghệ, với một nền tảng trong quan hệ quốc tế và quản lý đổi mới. Ông có nhiều kinh nghiệm làm việc cùng với các quan chức chính phủ và các tổ chức tài chính để thúc đẩy đổi mới.
 • Mika Söyring là CFO của Aave. Mika trước đây từng là Giám đốc tài chính của công ty công nghệ y tế Earnio Group Corporation (trước có tên gọi là Done Solutions Corporation), và có nhiều kinh nghiệm làm doanh nhân và chuyên gia tài chính. Mika có bằng thạc sĩ từ Trường Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Helsinki.
 • Maria Magenes là CMO của Aave. Trước đây cô làm việc cho McKinsey và Sky Italia, một công ty truyền thông truyền thông nơi cô có được 3 năm kinh nghiệm tiếp thị chiến lược. Cô luôn quan tâm đến công nghệ và các ứng dụng, tác động có thể có của nó đối với tài chính, kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.
 • Ville Valkonen là CCO của Aave. Trước đây ông đã điều hành một công ty tư vấn pháp lý tập trung vào các công ty khởi nghiệp ở Phần Lan. Ông cũng làm việc với một số công ty luật, tập trung nhiều vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ và tư vấn về các vấn đề hợp đồng.

Nhà đầu tư

Aave được hậu thuẫn bởi 4 tổ chức đầu tư nổi tiếng là Carnaby Capital, Matrix CIB, SVK Crypto và YouBi Capital.

Kết luận

Aave được coi là một nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong thị trường DeFi và đang bắt đầu phá vỡ sự cạnh tranh của mình thông qua các dịch vụ sản phẩm khác nhau. Vì dự án nhắm đến một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ đô la, nên đây là giới hạn cho sự phát triển của dự án.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *