Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Velodrome Finance – Phân tích giao thức top 1 cung cấp thanh khoản trên Optimism

DeFi bùng nổ gần 3 năm với cực nhiều các giao thức tương tự nhau. Để thành công trong mảnh ghép này đòi hỏi giao thức phải có chiến lược phát triển nổi bật và mang tới giá trị cho người dùng vượt trội. Các giao thức DeFi thành công hiện tại thường có sản phẩm mang tính đổi mới, partnership với nhiều giao thức khác hay có cơ sở hạ tầng tốt, đảm bảo về mặt bảo mật và tính ổn định.

Kể từ tháng 6.2022, Optimism airdrop tokens (OP) thì hệ sinh thái này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng vì sự phát triển của các giao thức, tokenomics và cách thúc đẩy sự phát triển của Optimism cho các giao thức xây trên nó.

Mặc dù thị trường cực ảm đạm khoảng nửa năm nay nhưng Optimism và các giao thức trên Optimism vẫn tiếp tục tăng trưởng về giá một cách đáng kinh ngạc. Đặc biệt là Velodrome Finance (Velo) – top 1 giao thức cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái OP.

Velodrome Finance là gì?

Velodrome Finance là giao thức tài chính phi tập trung xây dựng trên mạng layer 2 Optimism, cung cấp dịch vụ tài chính bao gồm vay, cho vay, staking, swap…

Sản phẩm, dịch vụ chính của Velo là AMM, cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái OP. Velo tương tự như Uniswap trên ETH hay PancakeSwap trên BNB.

Cách hoạt động và điểm nổi bật của Velodrome Finance

Xây dựng dựa trên ý tưởng đổi mới đột phá ve33 của Solidly – 1 giao thức được tiên phong bởi “Bố già DeFi” – Andre Cronje nhưng phát triển thất bại chỉ sau 6 tuần ra mắt. TVL của Solidly lúc đỉnh điểm đạt 2.3 tỷ đô nhưng dự án đã sụp đổ vì cạn kiệt emissions và thanh khoản kém.

Velodrome khắc phục điểm yếu của Solidly bằng cách thay đổi cách phân bổ token, cơ chế khóa token, lịch trình emission…để đạt được thứ mà khiến Solidly thất bại: sự bền vững, tạo thanh khoản cao cho giao thức để có thể sử dụng Ve tokenomics và trở thành nơi cung cấp thanh khoản lớn nhất trên Optimism.

velodrome finance 33 theory

Velo token

Cơ chế tokenomics là sự kết hợp giữa Vote-Escrow (ve-token) và 3,3 game theory.

Người nắm giữ Velo có thể khóa token để nhận veVELO. Người nắm giữ veVELO có quyền vote cho bể thanh khoản và được khuyến khích làm vậy bởi các giao thức khác “hối lộ” họ. Và thưởng token Velo được phân phối tới các bể thanh khoản dựa trên số votes từ những người nắm giữ veVELO >> người nắm giữ veVELO được nhận phí và hối lộ từ các pools mà họ vote.

Cái hay của thiết kế 3,3 game theory này là tạo ra 1 vòng tròn khuyến khích. veVELO holders vote cho pools mà họ tin là họ sẽ nhận được nhiều phí và hối lộ nhất, emission sẽ được phân bổ cho các pools có lượng vote cao và thu hút càng nhiều thanh khoản. Thanh khoản cao giúp giảm trượt giá, vì vậy khuyến khích người dùng giao dịch hơn và tạo ra nhiều doanh thu cho giao thức hơn.

velodrome vòng tròn khuyến khích

veNFT

veNFT là NFT quản trị. Tại sao lại tạo ra NFT này? Vì giao thức muốn tăng tính thanh khoản cho veVELO. Vì khi người dùng khóa VELO của họ để nhận veVELO thì họ sẽ phải cân nhắc rủi ro không thể phản ứng linh hoạt với thị trường nhanh nhất.

veNFT được giao dịch trên thị trường thứ cấp, vì vậy sẽ bớt rủi ro, tăng tính hiệu quả sử dụng vốn cho veVELO holders và cả Velodrome Finance.

Phần lớn token được sử dụng để khuyến khích cộng đồng, không có token sale. Áp lực bán từ phía dự án chủ yếu tới từ team Velo và OP.

Velodrome Tokenomics & Metrics

Thông tin cơ bản

Có hai token chính:

 • VELO đóng vai trò native token
 • veVELO: token có quyền vote pool và quản trị khi bạn khóa VELO

VELO Token Key Metric 

 • Token Name: VELO Token
 • Ticker: VELO
 • Blockchain: Optimism
 • Token Type: Utility
 • Tổng cung: 1,099,290,768 VELO
 • Cung lưu hành: 133,377,438 VELO

VELO Token Use Cases

VELO dùng làm phần thưởng cho người cung cấp thanh khoản.

veVELO: dùng để quản trị và vote mức thưởng trả cho các pool thanh khoản. veVELO holders còn được nhận phí giao dịch, phí bribes (hối lộ) và rebase (token trả thêm do lạm phát VELO) 

Phân bổ VELO token

velo tokenomics

VELO Token Release

60% lượng VELO dành cho cộng đồng, 24% lượng VELO cho đối tác sẽ bị lock dưới dạng veVELO. 6% cho grants.

10% token dành cho Team sẽ có lịch phân phối như sau: 

 • 15,520,816 VELO sẽ được phân phối trong 12 tháng, gồm 6 tháng khóa dưới hình thức veVELO và 6 tháng phân phối tuyến tính.
 • 7,200,000 VELO phân phối trong 24 tháng, gồm 12 tháng khóa dưới veVELO và 12 tháng phân phối tuyến tính.
 • 3% của lượng VELO lạm phát trong tương lai sẽ được phân phối trong 6 tháng, gồm 3 tháng khóa dưới veVELO và 3 tháng phân phối tuyến tính.

lịch vesting Velo

VELO Token Sale 

Veldrome không có sự kiện mở bán token riêng.

Team

Updating

Partners

Để trở thành 1 giao thức cung cấp thanh khoản thành công thì Velo đã partner với hơn 20 giao thức lớn nhất trong hệ sinh thái Optimism trong hình.

velodrome finance partners

Roadmap

Velodrome 2.0 cải tiến về UI UX và tính năng trong năm 2023:

 • Cơ chế cộng gộp lãi tự động 
 • Cơ chế thanh khoản tập trung theo Uniswap V3
 • Metapool: Pool gồm nhiều cặp tiền
 • Trading veNFT
 • veNFT Lending & Borrowing

Quan điểm cá nhân

Chỉ riêng việc là top 1 native protocol tính về mặt TVL trên Optimism thôi thì Velo đã có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các giao thức khác vì Optimism là top Layer 2 được chú ý nhất, hệ sinh thái có cơ chế khuyến khích users bền vững hơn các hệ sinh thái khác. 

Velodrome có thể nói là dự án áp dụng mô hình ve33 thành công đầu tiên, tạo được tiếng vang lớn.

Tuy nhiên tất cả rewards đều được trả bằng $Velo, đây là rủi ro mình thấy cấn nhất vì áp lực xả Velo ngắn hạn chủ yếu sẽ tới farming. Có thể khi giá Velo giảm, rewards bớt hấp dẫn đi, mọi người sẽ chỉ farming và xả token, dẫn tới giá càng giảm và tâm lý chung sẽ là xả token.

Nhưng tới hiện tại Velodrome Finance đang làm rất tốt việc duy trì rewards (hối lộ + phí) và quyền governance nên nhiều người khóa Velo hơn là xả.

velo phần trăm khóa token

Câu hỏi thường gặp

Mua bán $Velo ở đâu?

Sàn giao dịch tập trung (CEX): BKEX

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Velodrome Finance, Uniswap (Optimism)

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Velodrome Finance là gì và cung cấp thông tin xung quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận thêm và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

1 bình luận về “Velodrome Finance – Phân tích giao thức top 1 cung cấp thanh khoản trên Optimism

 1. Trên marketcap mình thấy để tổng cung 400 triệu velo nhưng trong bài viết mình thấy để trên 800 triệu vậy thông tin nào chính xác vậy ad

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *