Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các Narrative tiềm năng thành Trend trong Bull-run (P2)

Vậy là chúng ta đã đi gần hết khoảng thời gian của năm 2023. Rất nhiều thuật ngữ, xu hướng mới hình thành nếu như anh em “tạm off” thị trường từ giữ năm 2022 và quay trở lại thời gian gần đây thì chắc chắn sẽ không biết bắt nhịp lại từ đâu.

Anh em cùng điểm lại những Narrative đáng chú ý từ giai đoạn đầu năm 2023 và đánh giá Narrative tiềm năng thành trend trong Bull-run tiếp theo nhé!

Narrative Crypto là gì?

Nếu anh em vừa có thấy lạ lẫm về cụm từ “Narrative Crypto” thì để dễ hình dung thì anh em có thể nghĩ đơn giản “Narrative là một câu chuyện” được tạo nên từ một loạt những sự kiện & vào thông tin trên thị trường để đám đông hình thành niềm tin rằng đó sẽ là cơ hội trong tương lai.

Narrative là một khái niệm phức tạp hơn so với việc xem nó chỉ là một Trend trên thị trường. Thực tế, Narrative thường xuất hiện trước khi một Trend cụ thể bùng nổ.

Để có thể hiểu sâu hơn về Narrative cũng như cách để nhận biết các Narrative trên thị trường từ sớm thì anh có thể tham khảo bài phân tích sau của chúng mình nhé!

Đọc thêm: Narrative Crypto & các nhận biết Narrative để tự săn kèo

Các Narrative đáng chú ý trong năm 2023 (P2)

Từ đầu năm đến thời điểm hiện tại, dù thị trường biến động theo hướng tăng hoặc giảm, việc giới thiệu các “Narrative” và “Keywords” vẫn không ngừng gia tăng trong cộng đồng.

Narrative2610

Giai đoạn hiện tại, phần lớn các lĩnh vực đang được đám đông chú ý hiện nay chỉ đang “dừng ở mức độ Narrative” và bước tranh toàn cảnh vẫn chưa thật sự hoàn thiện để có thể chuyển hóa thành một Trend vực dậy toàn thị trường chung như thời gian trước.

Trước khi bắt đầu đi vào chi tiết từng cái tên nổi bật bên dưới, anh em hãy dùng chút thời gian đọc lại nhận định các Narrative tiềm năng của chúng mình ở phần 1 theo link bên dưới nhé!

Đọc thêm: Các Narrative tiềm năng thành Trend trong bull-run 2024 (P1)

Liquid Staking (LSD)

Liquid Staking là một narrative lớn đã thu hút được nguồn tiền từ các ETH Whale & cộng đồng vào giai đoạn Q1-Q2/2023, vì được phát triển để giải quyết nhu cầu Staking Ethereum của các ETH Stakers sau bản “fork Shang Hai” của blockchain Ethereum diễn ra.

Sau khi deposit các tài sản vào các giao thức staking, người dùng có thể tham gia các hoạt động trên mạng lưới và nhận phần thưởng từ phía nền tảng. Tuy nhiên, điều này khiến cho người dùng phải giam vốn lại mà bỏ lỡ những cơ hội kiếm thêm lợi nhuận trên các nền tàng DeFi khác. Từ đó mà sáng kiến Liquid Staking Derivatives ra đời.

Mặc dù keywords “LSD” đã phần nào phai mờ sau khoản thời gian Q3 ảm đạm của thị trường tuy nhiên độ lớn cũng như thị phần mảng Liquid Staking thì đang cho thấy điều “ngược lại”. Tổng lượng tài sản được khóa (TVL) trên các giao thức LSD liên tục tăng trưởng và đang ghi nhận hành vi tăng trưởng đột biến từ đầu tháng 11.

LSDFi0611

3 cái tên chiếm thị đóng góp thị phần nhiều nhất đó là EigenLayer, Prisma & Maverick Protocol. Đáng chú ý nhất là Prisma khi lượng TVL của dự án đã tăng vọt từ 88M lên 330M giá trị tài sản từ hôm 01/11.

Các hoạt động Staking ETH đã phát sinh thêm nhu cầu Restaking các lượng ETH đang được Staked trên các giao thức như Lido Finance, Rocketpool,…. để nhận được mức Yield cao hơn. Hiện tại, anh em có thể tiến hành Staked ETH qua 3 tầng tương ứng 3 phần reward staking native ETH (~5%) + lstETH Restaking (~10%) + lrtETH  emissions (~10%) => Thì đâu đó anh em sẽ earn tối thiểu ~25% giá trị qua 3 tầng Staking & Farming ETH.

Đọc thêm: Mô hình Ponzinomic cực cao từ Liquid Restaked Token (LRT)

Điều này có thể hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn (ETH Whale) giúp tối ưu hóa lợi nhuận và gia tăng lợi nhuận. Vì thế trong thời gian tới anh em sẽ tiếp tục thấy nhiều mô hình restake ở tiếp nối các tầng/lớp staking của LRT => Đồng nghĩa với việc mô hình ponzinomic sẽ càng ngày càng lớn hơn khi nhu cầu Stake ETH tăng lên bởi mức rewards mà các tầng Staking mang lại.

Đồng thời, hứa hẹn sẽ mang lại cuộc cạnh tranh sôi nổi trong thị trường đóng góp vào sự tăng trưởng của giá ETH trong mùa bull-run tới.

NFTFi

NFT History 1

Năm 2017, các dự án NFT đầu tiên xuất hiện tạo ra mô hình sơ bộ về ngành NFT (điển hình là bộ CryptoPunks) giúp các khái niệm về NFTs bắt đầu được phổ cập. Năm 2018, việc giới thiệu tiêu chuẩn ERC-721 trên mạng lưới Ethereum đã thúc đẩy thêm sự phổ biến của NFTs. Tiêu chuẩn này xác lập hướng dẫn cho việc tạo, quản lý và chuyển giao NFTs, hỗ trợ tính tùy chỉnh và tính độc nhất của các mã thông báo và gia tăng hiện tượng này.

Giai đoạn 2020-2022, NFT được biết đến & ứng dụng rộng rãi sau làn sóng bùng nổ của các dự án Web3 Games & Metaverse => Hệ quả từ việc tích hợp thành công yếu tố tài chính vào NFTs từ giai đoạn 2018-2019 tuy nhiên chỉ mới dừng ở mức độ mua – bán.

Giai đoạn 2023 – đến nay, các ứng dụng “đòn bẩy tài chính” với NFTs đang được xây dựng để đáp ứng cho từng Sector (lĩnh vực) trên Market như: NFT Lending, DeGame, NFT Launchpad, Music, PFP,…

Một tín hiệu tích cực đầu tiên ngay lúc này đó chính là volume giao dịch NFTs đang tăng đều trong 4 tuần gần đây nhất, chúng ta phần nào có thể lí giải cho hành vi trên đến từ sự hưởng ứng của cộng đồng sau khi trải nghiệm tựa game BigTime cũng như các thông tin về các NFT Game được đăng tải rộng rãi.

NFT Volume 0711

Chi tiết về các tiềm năng của NFT giai đoạn 2024-2025 anh em có thể tìm hiểu qua bài viết sau: NFT đang dần hoàn thiện cho Uptrend

Bitcoin Ecosystem

Lần gần nhất làn sóng tăng trưởng của các Narrative liên quan đến Bitcoin như Proof-of-Work (POW), BRC-20 là giai đoạn Q2-3/ 2023 khi cộng đồng Crypto quan tâm đến khoảng thời gian cận kề sự kiện Litecoin Halving vào tháng 8 vói sự tăng trưởng nội bật của các cái tên hệ POW như Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC),…

Nếu như phần lớn chúng ta đang timing về thời điểm vào hàng các dự án thuộc các Narrative liên quan đến Ethereum như: LSD, Layer 2,… dựa theo dòng sự kiện Ethereum – Dencun Upgrade. Thì đối với Bitcoin chúng ta đang có cột mốc dựa trên các deadline phê duyệt Bitcoin ETF Spot (đặc biệt là deadline cuối cùng vào tháng 3/2024) và sự kiện đáng mong chờ nhất của giới đồng từ Crypto đã cận kề khi còn chưa đầy nửa năm thì Bitcoin Halving lần 4 sẽ diễn ra.

BTC ETF Spot

Hiện tại, chúng ta đã có “signal” đáng chú ý đầu tiên cho BTC Ecosystem khi $SATS đã có nhịp tăng trưởng x5 trong 1 tuần qua kéo lại sự chú ý của cộng đồng về với các game trên BRC-20.

BRC20

Sự tăng trưởng này của $SATS cũng như cái dự án thuộc Category BRC-20 lần này có sự tương đồng so với trước khi đây là pha tăng giá sau khi động lượng tăng của hệ Memecoin sau khi Binance niêm yết giao dịch MEME cách đây không lâu. Lần trước là sự FOMO của hệ BRC-20 cũng đến sau khi Binance niêm yết giao dịch PEPE & FLOKI vào tháng 5 đánh dấu vùng đỉnh của làn sóng MEME vào thời điểm này.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc hệ BRC-20 sẽ tiếp tục phụ thuộc vào làn sóng Memecoin trong giai đoạn tới vì mục đích ban đầu của việc phát triên hệ sinh thái BRC-20 nhằm “tăng tính ứng dụng cho BTC” trong mùa tới. Vì thế Bitcoin Halving sẽ là khoảng thời gian quyết định liệu xu hướng BRC-20 có thật sự sinh ra nhằm mục đích tăng usecase cho BTC hay không hay đơn thuần chỉ là bánh vẽ trên thị trường.

Đọc thêm: Sự bùng nổ BRC-20 sẽ tạo ra cạnh tranh trên mạng lưới

Dưới đây là vài cái tên trong hệ BRC-20 anh em có thể tham khảo nghiên cứu dần từ lúc này.

BRC20 Info HC

Vào thời điểm bài viết trong quá trình soạn thảo, Binance đã chính thức niêm yết Ordinals (ORDI) phát ra các tín hiệu đầu tiên để đẩy mạnh là sóng BRC-20 trước thềm Bitcoin Halving.

Tổng kết

Vừa rồi chúng mình đã điểm lại các Narrative lớn trong năm 2023 cũng như được ra những nhận định về các Narrative sẽ tiếp tục làm mưa làm gió trong năm Bitcoin Halving 2024.

Ở phần tiếp theo chúng mình sẽ cung cấp thêm đến anh em thêm các nhận định về các “Narrative tiềm năng thành Trend” với khả năng lead toàn thị trường tương tự các trend DeFi, Metaverse,… mùa trước.

Anh em lưu ý bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin không phải lời khuyên kêu gọi đầu tư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *