Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Liquid Restaked Token (LRT) là gì? Mô hình có tính Ponzinomic cực cao này có gì?

Gần đây, khái niệm Liquid Restaked Token (LRT) được cộng đồng chú ý đến bởi sự gia tăng lợi nhuận đối với các ETH Staked mà mô hình này đem lại.

Vậy cụ thể Liquid Restaked Token (LRT) là gì? Anh em cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé!

Restaking là gì?

ReStaking là việc sử dụng tài sản Liquid Staking Token (LST) để stake vào các Validator trên các mạng lưới hoặc Blockchain khác nhau. Hành động này giúp bạn có cơ hội kiếm thêm lợi nhuận trong khi đồng thời đóng góp vào việc nâng cao bảo mật và tính phân quyền của mạng lưới mới.

Đơn giản hơn, ReStaking có thể hiểu là sử dụng một phần hoặc toàn bộ phần thưởng kiếm được từ việc tham gia stake để tiếp tục stake với cùng một Node hoặc trên các mạng lưới khác. Chiến lược này nhằm mục đích tăng cường lợi nhuận trong tương lai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tái sử dụng Liquid Staking Tokens để stake trên các mạng lưới khác có thể đi kèm với các rủi ro liên quan đến hợp đồng thông minh và tính trung thực của các Validator tham gia vào quá trình stake.

Tới thời điểm hiện tại, EigenLayer đang tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm Restaking và cũng chính nhờ dự án này mà từ khóa Liquid Restaked Token (LRT)  được hình thành.

Liquid Restaked Token là gì?

Mục đích Liquid Restaked ra đời nhằm nâng cao phần Rewards mà các ETH Stakers có thể nhận được sau khi đã tiến hành “restaked” các Liquid Staked Token (rETH, stETH) trên các giao thức restaking như EigenLayer.

LRT

Restaking và LRTs (Liquid Restaking Tokens) trên nền tảng EigenLayer nằm ở vị trí hàng đầu trong chiến lược đầu tư để tận dụng sự gia tăng dự kiến trong dợt bull-run trong thị trường sắp tới. Restaking đóng một vai trò quan trọng trong vai trò thúc đẩy làn sóng tăng trưởng này.

Việc Restaking trong hệ sinh thái EigenLayer cho phép restaked ETH qua nhiều giao thức khác nhau được gọi là Actively validated services (AVS). Chiến lược này cải thiện tính bảo mật bằng cách đảm bảo an ninh đồng thời cho nhiều mạng và dịch vụ thông qua Bảo mật Gộp.

Đọc thêm: EigenLayer – dự án tiên phong Restaking trên Ethereum

AVS bao gồm nhiều ứng dụng đa dạng bao gồm các bridges, oracles, sidechains và nhiều ứng dụng khác.

Lợi ích chính của AVS là tăng cường tính bảo mật thông qua việc kết nối với lớp đồng thuận của Ethereum. Tuy nhiên, phần lớn các Users sẽ ưa thích nó vì khả năng sinh lời cao hơn và các sự kiện airdrops.

Đặc điểm nổi bật của Liquid Restaked Token

Ưu điểm

Phần thưởng cao hơn: Các ETH Stakers có thể tận dụng lượng Restaking ETH để kiếm lãi thêm từ tầng số 3 (LRT).

Tăng cường bảo mật tài sản: cho người stake $ETH có cơ hội tái stake (restake) tài sản của họ trên các giao thức cụ thể.

Tính linh hoạt: cho người stake ETH vì họ duy trì hoàn toàn quyền tự do và tự do tùy chỉnh pool của mình.

Nhược điểm

Gas cao: Phí giao dịch liên quan đến việc nhận thưởng từ quá trình restake có thể cao đột biến.

Tính bền vững của mô hình Restake: Các LRTs có thể ổn định ở giai đoạn đầu tiên khi chưa thu hút được sự chú ý từ thị trường, vì thế khi Market bước vào thời kỳ biến động cao sẽ tồn động các rủi ro về thanh khoản.

Rủi ro về lỗ hỏng contract: Các giao thức DeFi bị tấn công trên thị trường, Stader Labs đã từng bị mất quyền kiểm soát vào tay các Hackers gây thiệt hại cho người dùng.

Bong bóng tiềm ẩn: Vì sự xếp chồng đòn bẩy lên nhau có khiến số lượng LRT trở nên quá nhiều dẫn đến bong bóng bị vỡ.

Các dự án trong tiềm năng

Tính đến thời điểm hiện tại chưa có một giao thức LRT chính thức mainnet sản phẩm Liquid Restaking. Một vài các tên hứa hẹn sẽ ra mắt sản phẩm như:

Starder Labs

Dự án đã ra mắt token quản trị $SD và chưa được niêm yết giao dịch Spot trên Binance.

Stader

Mặc dù dự án đã chậm trễ trong việc phát triển về Liquid Staking Token (LST) nhưng Stader Labs đã sớm tham gia vào lĩnh vực Liquid Restaking (LRT).

Đồng thời, Starder Labs cho phép người dùng stake các LSTs để nhận về rsETH được hỗ trợ từ chính Eigenlayer.

Hiện tại, Allinstation đã có bài viết chi tiết về Stader anh em có thể tham khảo để hiểu rõ về dự án tại đây nhé – Starder Labs là gì?

Astrid Finance

Astrid

Astrid cho phép người dùng sử dụng các lstETH (stETH,rETH) deposit vào các pool để nhận về LRTs (rstETH). Tương tự như Stader, các pool tokens đều được hỗ trợ và restake trên EigenLayer.

InceptionLST

inception

Tương tự như 2 dự án trên, Inception cũng đang hỗ trợ các lstETH để nhận về LRT tương ứng. Giao thức cũng được hỗ trợ xây dựng từ EigenLayer

Quan điểm

Yếu tố “Ponzi”  trong mô hình LRT tăng thêm nguồn thu nhập cho ETH Holders. LRT kết hợp đòn bẩy ứng dụng DeFi như lending với khả năng sử dụng đòn bẩy.

Khi tham gia vào quá trình staking trên nền tảng Eigenlayer, một quá trình sinh ra LRT được kích hoạt. Lúc này, anh em không thể mong đợi nhận được bất kỳ token bảo chứng nào khi tham gia staking trực tiếp vào Eigenlayer. Thay vào đó, một sự lựa chọn hợp lý là thực hiện việc staking vào LRT protocol, một sự lựa chọn sẽ giúp họ nhận lại lrtETH.

Sau khi thu thập được lrtETH, anh em có khả năng sử dụng nó trong quá trình tham gia vào hệ thống farm trên nền tảng CDP – LRTfi protocol. Điều này cung cấp một cơ hội cho anh em để tận dụng lợi nhuận và tiềm năng tài chính của mình thông qua việc tham gia vào hệ thống farm được xây dựng trên CDP – LRTfi protocol.

Mức Yield cao hơn giúp cho các ETH Stakers nhận được tổng cộng 3 phần reward staking native ETH (~5%) + lstETH Restaking (~10%) + lrtETH  emissions (~10%) => Thì đâu đó anh em sẽ earn tối thiểu ~25% giá trị qua 3 tầng Staking & Farming ETH.

Điều này có thể hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lớn (ETH Whale) giúp tối ưu hóa lợi nhuận và gia tăng lợi nhuận. Vì thế trong thời gian tới anh em sẽ tiếp tục thấy nhiều mô hình restake ở tiếp nối các tầng/lớp staking của LRT => Đồng nghĩa với việc mô hình ponzinomic sẽ càng ngày càng lớn hơn khi nhu cầu Stake ETH tăng lên bởi mức rewards mà các tầng Staking mang lại.

Đồng thời, hứa hẹn sẽ mang lại cuộc cạnh tranh sôi nổi trong thị trường đóng góp vào sự tăng trưởng của giá ETH trong mùa bull-run tới.

Tổng kết

Đội ngũ Allinstation đã cung cấp thông cho anh em về khái niệm LRT và đánh giá tiềm năng của narrative này. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *