Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Liquid Restaking Token (LRT) là gì? Tổng hợp các dự án LRT sẽ bùng nổ trong Uptrend

Gần đây, khái niệm Liquid Restaking Token (LRT) được cộng đồng chú ý đến bởi sự gia tăng lợi nhuận đối với các ETH Staked mà mô hình này đem lại.

Vậy cụ thể Liquid Restaking Token (LRT) là gì? Anh em cùng tham khảo qua bài viết bên dưới nhé!

Liquid Restaking Token là gì?

Mục đích Liquid Restaking ra đời nhằm nâng cao phần Rewards mà các ETH Stakers có thể nhận được sau khi đã tiến hành “restake” các Liquid Staked Token (rETH, stETH) trên các giao thức restaking như EigenLayer.

Đọc thêm: EigenLayer – dự án tiên phong Restaking trên Ethereum

LRT

Việc Restaking trong hệ sinh thái EigenLayer cho phép restake ETH qua nhiều giao thức khác nhau được gọi là Actively validated services (AVS). Chiến lược này cải thiện tính bảo mật bằng cách đảm bảo an ninh đồng thời cho nhiều mạng và dịch vụ thông qua Bảo mật Gộp.

AVS bao gồm nhiều ứng dụng đa dạng bao gồm các bridges, oracles, sidechains và nhiều ứng dụng khác.

Lợi ích chính của AVS là tăng cường tính bảo mật thông qua việc kết nối với lớp đồng thuận của Ethereum. Tuy nhiên, phần lớn các Users sẽ ưa thích nó vì khả năng sinh lời cao hơn và các sự kiện airdrops.

LRT1305

Cách hoạt động của cơ chế Liquid Restaked có thể hiểu một cách đơn giản đó chính việc người dùng sẽ stake lại những tài sản nhận được sau khi stake ETH ở các nền tảng Liquid Restaking (stETH, wstETH, ezETH, rsETH, pufETH,…), để nhận lại token chứng nhận khóa tài sản, thường được gọi với cái tên Liquid Restaking Token (LRT).

Đặc điểm nổi bật của Liquid Restaking Token

Ưu điểm

  • Phần thưởng cao hơn: Các ETH Stakers có thể tận dụng lượng Restaking ETH để kiếm lãi thêm từ tầng số 3 (LRT) và cơ hội nhận airdrop token quản trị từ các giao thức hỗ trợ LRTs
  • Tăng cường bảo mật tài sản: cho người stake $ETH có cơ hội tái stake (restake) tài sản của họ trên các giao thức cụ thể.
  • Tính linh hoạt: cho người stake ETH vì họ duy trì hoàn toàn quyền tự do và tự do tùy chỉnh pool của mình.

Nhược điểm

  • Gas cao: Phí giao dịch liên quan đến việc nhận thưởng từ quá trình restake có thể cao đột biến.
  • Tính bền vững của mô hình Restake: Các LRTs có thể ổn định ở giai đoạn đầu tiên khi chưa thu hút được sự chú ý từ thị trường, vì thế khi Market bước vào thời kỳ biến động cao sẽ tồn động các rủi ro về thanh khoản.
  • Rủi ro về lỗ hỏng contract: Các giao thức DeFi bị tấn công trên thị trường, Stader Labs đã từng bị mất quyền kiểm soát vào tay các Hackers gây thiệt hại cho người dùng.
  • Bong bóng tiềm ẩn: Vì sự xếp chồng đòn bẩy lên nhau có khiến số lượng LRT trở nên quá nhiều dẫn đến bong bóng bị vỡ.

Hệ sinh thái Liquid Restaking 

Tính đến thời điểm hiện tại chưa có một giao thức LRT chính thức mainnet sản phẩm Liquid Restaking. Một vài các tên hứa hẹn đã ra mắt sản phẩm như:

Puffer Finance

Puffer Finance là một giao thức Liquid Restaking (LRT), được xây dựng trên EigenLayer, nhằm giải quyết những thách thức của Proof of Stake trên Ethereum và tạo ra cơ hội cho cả người dùng thông thường và các nhà xác thực (validator).

Puffer

Đọc thêm: Puffer – Dự án Restaking được định giá $200M

Vào hôm 16/04, Puffer Finance đã thành công gọi vốn thêm 18 triệu USD giúp nâng mức định giá dự án lên con số 200 triệu đô.

Tiềm năng để token $PUFI được niêm yết trên Binance là “rất lớn” khi sàn giao dịch Top1 đang cho thấy sự ưu ái với các dự án Staking và Restaking khi đều công bố niêm yết và triển khai Launchpool như EtherFi, Renzo,…

EtherFi

Etherfi là một giao thức Liquid Restaking phi tập trung trên mạng Ethereum được ra mắt token trên Binance Launchpool với mục tiêu cung cấp thanh khoản cho các LST của người dùng.

etherfi banner

Với việc hợp tác với EigenLayer, một giao thức Restaking với hơn 12 tỷ USD TVL, Etherfi cho thấy tiềm năng to lớn của mình. Người dùng có thể stake 1 số lượng ETH bất kỳ vào giao thức để nhận về eETH. Sau đó dùng số eETH vừa nhận được để tiếp tục đem đi Restaking ở các nền tảng khác nằm tối đa hóa lợi nhuận.

Với tổng số tiền đầu tư là 27 triệu USD, Etherfi nhận được sự ý ý của rất nhiều quá quỹ đầu tư, trong đó dẫn đầu là Bullish và CoinFund.

Đọc thêm: Etherfi – Dự án mở màn trend Restaking trên Binance có gì nổi bật

Renzo

Renzo là dự án mảng LRT trên EigenLayer được hậu thuẫn bởi Binance Labs.

renzo

Tương tự như Etherfi, Renzo chính thức ra mắt trên Binance Launchpool và cho phép cộng tác dễ dàng giữa người dùng cuối và Node Operator trên EigenLayer. Dự án cũng cung cấp dịch vụ Restaking để tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Dự án cũng chứng kiến nhiều thông số nổi bật thông qua người dùng nền tảng với:

  • 830.38M EigenLayer Point đã được tạo ra.
  • Renzo ezPoints lên tới 1.36B, theo dự án cung cấp.
  • TVL đạt $3.326B theo DeFiLlama, đứng thứ 2 về TVL chỉ sau sau Ether.fi.

Tuy nhiên, tại thời điểm niêm yết token Renzo đã gặp không ít “drama” khi depeg với token ezETH và tokenomics có phần không minh bạch.

Đọc thêm: Renzo – Dự án Liquid Restaking với tokenomics gây tranh cãi

Swell Network

Swell Network được xây dựng dựa trên bộ công cụ Polygon CDK cho phép giao thức hoạt động kết hợp cả 2 cơ chế Liquid Staking và Restaking. Đồng thời, là dự án đáng chú ý trong mảng Liquid Restaking có sự tham gia công khai của Justin Sun (Founder – Tron Network)

swell

Token swETH đang hiện diện trên nhiều DEX lớn như Curve, 1inch hay dự án LSDfi mới nổi Pendle Finance. Đặc biệt, trên Pendle cặp swETH – bbaWETH hiện đã đang là cặp giao dịch lớn nhất trên Aura Finance.

Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ kênh Twitter chính thức của Swell, số ETH staking trong tháng vừa qua trên dự án đã vươn lên đứng thứ 9 chỉ sau những cái tên hàng đầu như Lido, Rocket Pool… thậm chí còn vượt qua cả Frax Finance.

Đọc thêm: Swell Network – Dự án Restaking với sự tham gia của Justin Sun có gì?

Astrid Finance

Astrid

Astrid cho phép người dùng sử dụng các lstETH (stETH,rETH) deposit vào các pool để nhận về LRTs (rstETH). Tương tự như Stader, các pool tokens đều được hỗ trợ và restake trên EigenLayer.

InceptionLST

inception

Tương tự như các dự án trên, Inception cũng đang hỗ trợ các lstETH để nhận về LRT tương ứng. Giao thức cũng được hỗ trợ xây dựng từ EigenLayer.

Tổng kết

Đội ngũ Allinstation đã cung cấp thông cho anh em về khái niệm LRT và đánh giá tiềm năng của narrative này. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *