Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Puffer là gì? Dự án Restaking được định giá 200 triệu Đô có gì nổi bật?

Vào hôm 16/04, Puffer Finance đã thành công gọi vốn thêm 18 triệu USD giúp nâng mức định giá dự án lên con số 200 triệu đô.

Vậy Puffer là gì? Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Puffer là gì?

Puffer Finance là một giao thức Liquid Restaking (LRT), được xây dựng trên EigenLayer, nhằm giải quyết những thách thức của Proof of Stake trên Ethereum và tạo ra cơ hội cho cả người dùng thông thường và các nhà xác thực (validator).

Đọc thêm: Liquid Restaking Token (LRT) là gì?

Đối với người dùng thông thường, Puffer Finance cung cấp một nền tảng để họ có thể tham gia vào việc stake ETH và nhận lại pufETH cùng với lợi nhuận. Điều này giúp gia tăng sự đa dạng hóa và tối ưu hóa tài nguyên phần cứng.

Đối với các nhà xác thực, Puffer Finance giảm ngưỡng vốn cần thiết để tham gia vào việc vận hành một node trên mạng Ethereum PoS từ 32 ETH xuống chỉ còn 2 ETH. Đồng thời, các Puffer Nodes có thể restake để tham gia vào việc vận hành AVS trên EigenLayer, mang lại lợi ích lớn về hiệu suất phần cứng và sử dụng vốn.

Giao thức này còn bảo vệ nhà xác thực khỏi các rủi ro như slashing thông qua công nghệ Anti-Slasher Protection và Secure Signer, đảm bảo tính an toàn và tăng lợi nhuận.

Puffer Finance không chỉ tạo ra cơ hội cho việc vận hành node mạng một cách hiệu quả mà còn mang lại lợi nhuận cho người tham gia thông qua việc sử dụng pufETH trong các giao thức DeFi khác nhau.

Cơ chế hoạt động của dự án

Puffer Mechanism

Cơ chế của Puffer Finance mang lại một số điểm đặc biệt như sau:

 1. Restaking Module cho NoOp: Puffer DAO tạo ra một mô-đun restaking cho NoOp, giới hạn việc restaking chỉ cho phép xác thực PoS. Điều này tạo ra một môi trường an toàn cho các NoOp (Node Operator), giúp họ tập trung vào việc xác thực mạng một cách hiệu quả.
 2. Staking và nhận pufETH: Người staker có thể stake ETH của họ và nhận lại pufETH tương ứng. Điều này tạo ra một cách tiếp cận thuận tiện và hấp dẫn cho người dùng để tham gia vào hệ sinh thái của Puffer Finance.
 3. Quy trình đăng ký chạy node và nhận pufETH: Các NoOp cần gửi validator ticket và 1 ETH đến Puffer Protocol để đăng ký chạy node. Trong quá trình này, họ sẽ nhận được pufETH và tiền này sẽ được khoá cho đến khi họ không còn thực hiện chức năng xác thực nữa.
 4. Tối ưu hóa việc xác thực và cung cấp quyền chạy: Mỗi restaking module sẽ chứa các NoOp đăng ký cho việc xác thực. Khi Puffer Pool tích lũy đủ 32 ETH, các NoOp đang chờ xử lý sẽ nhận được quyền chạy.
 5. Phần thưởng và tiền thưởng cho NoOp và staker: Các restaking operator sẽ thực hiện AVS và nhận hoa hồng từ dịch vụ của họ, từ đó tăng phần thưởng cho cả staker và NoOp.
 6. Trả lại pufETH và validator ticket: Khi thoát khỏi quá trình xác thực, các NoOp sẽ nhận lại pufETH đã bị khoá và những validator ticket chưa được sử dụng sẽ được hoàn trả lại cho họ. Điều này tạo ra sự minh bạch và công bằng cho cả người tham gia vào mạng lưới và những người đóng góp vào quá trình xác thực.

Thông tin về token

Token Metrics

 • Token Name: Puffer Finance Token
 • Ticker: PUFI
 • Blockchain: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Category: ETH Restaking
 • Token Type: Updating…
 • Total Supply: Updating…
 • Circulating Supply: Updating…

Token Allocation & Vesting Schedule

Hiện tại, Puffer Finance chưa công bố thông tin cụ thể về token PUFI. Đội ngũ Allinstation sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Roadmap

Puffer Roadmap

Lộ trình phát triển trong thời gian tới của Puffer được chia thành bốn giai đoạn chính:

 1. Deposit Live: Cho phép người dùng gửi ETH vào hệ thống.
 2. Testnet Launch: Thử nghiệm các tính năng của các bản cập nhật trên mạng thử nghiệm.
 3. Mainnet Launch: Chính thức ra mắt Puffer Network trên mạng chính.
 4. Verticalized Infrastructure: Phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt nhằm cải thiện hiệu suất và trải nghiệm người dùng.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Puffer bao gồm:

Amir Forouzani – Co Founder và CEO của Puffer Finance:  tốt nghiệp Khoa Học Ứng dụng tại Đại Học Monash và có bằng thạc sĩ Khoa Học từ Đại Học Nam California.

Jason Vranek – Co Founder và CTO của Puffer Finance: là cử nhân Khoa Học và có bằng thạc sĩ Khoa học máy tính từ Đại học California.

Nhà đầu tư & đối tác 

PufferFundraising

Vào hôm 16/04, Puffer Finance đã thành công gọi vốn thêm 18 triệu USD cho vòng gọi vốn Series A do Brevan Howard Digital và Electric Capital dẫn đầu giúp nâng mức định giá dự án lên con số 200 triệu đô.

Năm ngoái, Puffer đã gọi vốn 5.5 triệu USD cho vòng gọi vốn Seed Round và 650,000 đô la trong vòng gọi vốn pre-seed với sự đầu tư từ các quỹ như Binance Labs, Jump Crypto, Animoca Brands…

Quan điểm

Restaking đang là một Narrative hot ở chu kỳ này khi các dự án thuộc lĩnh vực này đều thu hút được lượng tiền khổng lồ trên ETH đổ vào.

Trong thời điểm bài viết được soạn thảo, Puffer đã chính thức mainnet mạng lưới hứa hẹn việc ra mắt token sớm trong Q2 này khi dòng tiền trong giao thức đã có dấu hiệu bão hòa với 1.3 tỷ đô giá trị tài sản từ tháng 3/2024.

Tiềm năng để token $PUFI được niêm yết trên Binance là “rất lớn” khi sàn giao dịch Top1 đang cho thấy sự ưu ái với các dự án Staking và Restaking khi đều công bố niêm yết và triển khai Launchpool như EtherFi, Renzo,…

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Các bước restaking trên Puffer Finance

Anh em có thể tham gia vào Telegram channel HC Gem Alerts để có thể thực hiện theo các bài hướng dẫn tham gia Retroactive trên Puffer và nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ HC nhé!

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Puffer là gì và cung cấp thông tin xoay quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *