Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các mảnh ghép NFTs đang dần hoàn thiện cho Bull-run 2024

NFTs là một phần không thể thiếu trong sự phát triển chung của toàn thị trường Crypto và công nghệ Blockchain nói riêng hiện nay. Về mặt ứng dụng, công nghệ NFTs đang giải quyết được rất nhiều vấn đề đang tồn động ở thị trường truyền thống cũng như tạo nên rất nhiều giải pháp kinh tế tuyệt vời cho các doanh nghiệp. Từ khi khái niệm NFTs được giới thiệu vào giai đoạn 2017, đến nay các mảnh ghép NFTs đang dần hoàn thiện để cho Bull-run thị trường Crypto.

Anh em cùng tham khảo góc nhìn chúng mình qua bài viết bên dưới nhé!

NFT là gì?

Trước tiên, để hiểu được tại sao NFT lại quan trọng và nó sẽ giúp định hình tương lai như nào, ta phải hiểu về khái niệm NFT trước đã.

Vậy NFT là gì? Nó có gì khác với coin bình thường?

NFT là viết tắt của Non-Fungible-Token (Tạm dịch là Token Không-thể-thay-thế).

Nếu để nguyên, thì nghe cụm từ “Fungible” với “Non-Fungible” nghe rất phức tạp. Tuy nhiên, nếu lấy ví dụ thực tế, thì chúng ta sẽ dễ hiểu hơn.

Ví dụ với Bitcoin, hay đơn giản hơn là Vàng, chúng là các Tài sản có thể thay thế (Fungible Assets). Tức là, 1 Bitcoin là 1 Bitcoin. 1 Lượng Vàng là 1 Lượng Vàng. Nếu mình vay của bạn 1 Bitcoin, mình có thể trả lại bạn 1 Bitcoin hoặc 2 phần 0.5 Bitcoin, hoặc 10 phần 0.1 Bitcoin. Miễn sao đến cuối, bạn nhận lại được 1 Bitcoin.

Tương tự, nếu mình vay bạn 1 tờ 100$, thì đến lúc trả nợ, mình có thể trả bạn 5 tờ 20$, không quan trọng việc mình có trả lại bạn đúng tờ 100$ đấy hay không.

Tuy nhiên NFT thì lại khác, NFT tương trưng cho các tài sản không thể thay thế. Ví dụ dễ hiểu ngoài đời thật là ngôi nhà bạn đang sống. Ngôi nhà đó sẽ có diện tích, nội thất, người đứng tên… khác biệt so với những ngôi nhà khác. NFT cũng vậy, cũng sẽ có những thuộc tính đặc biệt mà chỉ có đúng NFT đó sở hữu (số ID, hình ảnh, độ hiếm…)

Đọc thêm: NFT là gì? Những điều cần phải biết về NFTs

Lịch sự hình thành và các giai đoạn phát triển của NFTs

NFT History

Giai đoạn hình thành (2014-2019)

Năm 2014, sự phát triển của hệ sinh thái NFT có thể được theo dõi trở lại khi NFT đầu tiên, Quantum, được tạo ra bởi Kevin McCoy và Anil Dash. Tuy nhiên, sự phát triển ban đầu và sự phổ biến của NFT bắt đầu vào năm 2017 với các bộ sưu tập đầu tiên điển hình như CryptoPunks – một bộ sưu tập được phát tiển trên mạng lưới Ethereum gồm 10,000 NFT độc nhất đã thu hút sự chú ý đáng kể từ các nhà đầu tư và công chúng.

Năm 2017, việc ra mắt OpenSea, một trong những sàn thương mại kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới dành cho đồ sưu tập tiền điện tử và NFTs, đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển ban đầu của hệ sinh thái NFT. OpenSea cung cấp một nền tảng để công chúng khám phá và giao dịch các đồ sưu tập số hóa, góp phần vào sự phát triển của thị trường.

Năm 2018, việc giới thiệu tiêu chuẩn ERC-721 trên mạng lưới Ethereum đã thúc đẩy thêm sự phổ biến của NFTs. Tiêu chuẩn này xác lập hướng dẫn cho việc tạo, quản lý và chuyển giao NFTs, hỗ trợ tính tùy chỉnh và tính độc nhất của các mã thông báo và gia tăng hiện tượng này.

Giai đoạn bùng nổ & phát triển (2020 – 2022)

Giai đoạn 2020-2022, NFT được biết đến & ứng dụng rộng rãi sau làn sóng bùng nổ của các dự án Web3 Games & Metaverse (*điều này được thể hiện qua volume giao dịch)=> Hệ quả từ việc tích hợp thành công yếu tố tài chính vào NFTs từ giai đoạn 2018-2019 (*tuy nhiên chỉ mới dừng ở mức độ mua – bán).

NFTVolume20192023

Bắt đầu từ năm 2021, thị trường tiền điện tử đang tăng giá đã đóng góp vào sự gia tăng đáng kể của nhu cầu về NFTs. Từ giữa năm 2021, giá của Ethereum bắt đầu tăng, và một xu hướng tương tự đã xảy ra với một số bộ sưu tập NFT phổ biến nhất (đặc biệt là Bored Ape Yacht Club).

Nhu cầu về NFTs tiếp tục tăng mạnh, được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố như quyết tâm đầu cơ, sự gia tăng số lượng người nổi tiếng ủng hộ, các giao dịch NFT phá kỷ lục, hoặc sự mở rộng của các sàn giao dịch, và cuối cùng cũng được kích thích bởi sự tăng trưởng bền vững của thị trường tiền điện tử.

Sự phổ biến của NFTs đã thúc đẩy các thương hiệu toàn cầu bắt đầu thử nghiệm trong ngành này. Trong giai đoạn này, nhiều thương hiệu toàn cầu đã gia nhập hệ sinh thái NFT, như Nike, với việc mua RTFKT vào năm 20212 hoặc Coca-Cola ra mắt một loạt các NFT hoạt hình vào năm 2021. 3 Điều này đã thúc đẩy nhiều thương hiệu khác gia nhập lĩnh vực này, một số trong số họ không có chiến lược hoặc đề xuất giá trị rõ ràng.

Các mảnh ghép NFT đang dần hoàn thiện cho Bullrun

Giai đoạn 2023 – đến nay, các ứng dụng “đòn bẩy tài chính” với NFTs đang được xây dựng để đáp ứng cho từng Sector (lĩnh vực) trên Market.

NFT Lending

Các dự án trong “lĩnh vực Lending NFT” có thể được chia thành hai loại chính: “cho vay và mua trước trả sau”. Phân khúc cho vay trong NFT hoạt động giống như trong DeFi, tuy nhiên, tài sản thế chấp thường là NFT blue-chip để đảm bảo tính thanh khoản.

Lending

Để bảo đảm an toàn cho người cho vay, các dự án có thể đặt ngưỡng giá thanh lý phù hợp khi giá sàn của các bộ sưu tập NFT giảm. Ví dụ, dự án JPEG’d cho phép sử dụng NFT để tạo stablecoin.

Đối với mô hình mua trước trả sau, người mua phải trả trước một khoản tiền để nhận NFT và sau đó trả lại phần còn lại trong một khoảng thời gian cụ thể.

Một vài cái tên anh em có thể nghiên cứu: Wing Finance, BendDAO

PFP NFT

Các PFP NFT (Profile Picture NFT) là một loại NFT mà người dùng có thể sử dụng làm ảnh đại diện cá nhân. Mặc dù chúng không bị ràng buộc bởi một chuẩn cụ thể nào, thường thì các PFP thường được thiết kế dưới dạng các nhân vật khác nhau.

Trong quý 2-3 của năm nay, chúng ta đã chứng kiến một đợt giảm giá đáng kể đối với các bộ sưu tập PFP nổi tiếng như Bored Ape Yacht Club (BAYC) và Azuki. Điều này được phản ánh phần nào qua volume & số lượng NFT được giao dịch bản bên dưới. Tuy nhiên, trong tương lai xa hơn, PFP đã được chứng minh là một nhu cầu thực sự và được đón nhận rộng rãi trong cộng đồng Crypto.

VolumeNFT

Tài sản Trí tuệ (IP) là một ưu thế vì quyền sở hữu thực sự có giá trị đối với các hình ảnh có giá trị cao, và giá trị này xuất phát từ cộng đồng đã hỗ trợ và kết nối với dự án.

Cộng đồng là một tài sản quan trọng và khả năng cao sẽ tiếp tục là một lợi thế cho các dự án PFP hàng đầu trong tương lai. Do đó, các dự án mà hạn chế sự sáng tạo giá trị từ cộng đồng đều có thể đang tự hạn chế khả năng phát triển của họ. Thay vì hạn chế, hỗ trợ và tối đa hóa tiềm năng sử dụng IP một cách thông minh là cách hiệu quả hơn.

NFT Launchpad

Từ khóa ‘Launchpad‘ đã dần bị lãng quên bởi cộng đồng trong suốt hai năm downtrend 2022-2023. Tuy nhiên, mỗi khi thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng, Launchpad lại là một “Game” không thể thiếu để đánh vào sự tham lam và hưng phấn của đám đông. Tương tự như sự FOMO của nền tảng IDO Launchpad đời đầu như Polkastater đã làm được vào hậu bull-run 2021.

IDO Platforms

NFT Launchpad cung cấp một cách cho các nhà sáng tạo để huy động vốn cho các dự án blockchain mà không cần phải dựa vào VCs. Đồng thời, cho phép các backers/investor hỗ trợ các dự án mà họ tin tưởng và nhận được các lợi ích đáp lại sự hỗ trợ của họ.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của NFT Launchpad với các nền tảng IDO Launchpad mùa trước nằm ở số lượng người dùng có thể tham gia vào nền tảng. Để tham gia vào các hoạt động “Token-Sale/NFT-Sale” người dùng phải sở hữu một hoặc nắm giữ số lượng nhất định NFTs => Điều này sẽ đảm bảo được lợi ích kinh tế của người dùng trên nền tảng.

Music NFT

Music NFT là loại NFT dành cho tác phẩm âm nhạc. Các nghệ sĩ âm nhạc, nhạc sĩ và nhà sản xuất có thể sử dụng blockchain để tạo phiên bản độc đáo cho bài hát, album hoặc các tác phẩm âm nhạc số khác. Mỗi music NFT có một mã số duy nhất để xác định tính duy nhất của tác phẩm.

Mặc dù là một mảng còn tương đối mới nhưng Music NFT đã nhận được sự chú ý của nhiều ông lớn trong thị trường Crypto bởi sự màu mỡ của thị trường âm nhạc giải trí. Ngành công nghiệp âm nhạc hiện doanh thu toàn cầu đạt 31.2 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong vòng 5 năm tiếp theo.

Music Revenue

Spotify đang thực hiện thử nghiệm tính năng độc đáo, cho phép những người sở hữu NFT truy cập vào một số playlist âm nhạc đặc biệt. Stani Kulechov, người sáng lập Aave và Lens Protocol, đã bày tỏ sự quan tâm đối với Oohlala – một dự án Music NFT trong hệ sinh thái Lens. Sound.xyz, một trong những nền tảng phát hành và giao dịch Music NFT lớn nhất trong thị trường Crypto, đã đạt mốc 71,000 bài hát được tạo ra và có mức giao dịch trị giá 12 triệu USD.

Sự phát triển của thị trường Music NFT đã tạo ra tiền đề cho sự xuất hiện của nhiều dự án liên quan đến Music NFT, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính như thế chấp và cho vay.

Đọc thêm: Những dự án tiềm năng trong lĩnh vực NFT Music

Tổng kết

Vừa rồi chúng mình đã cung cấp cho anh em góc nhìn về NFT trong mùa Bullrun tiếp theo cũng như được ra những nhận định về các lĩnh vực tương ứng sẽ tiếp tục làm mưa làm gió trong năm Bitcoin Halving 2024.

Ở phần tiếp theo chúng mình sẽ cung cấp thêm đến anh em thêm các nhận định về các lĩnh vực NFTs với khả năng lead toàn thị trường tương tự các trend GameFi, Metaverse… mùa trước.

Anh em lưu ý bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin không phải lời khuyên kêu gọi đầu tư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *