Sự bùng nổ BRC-20 của Bitcoin tạo ra nhiều sự cạnh tranh trên mạng lưới

Sự nổi lên của “BRC-20” của Bitcoin khiến người dùng phải tìm kiếm các tùy chọn khác, bao gồm Lightning Hiệu ứng của các BRC-20 đếm kể từ ngừng rút bitcoin trên Binance đến sự thất vọng với chi phí cao bất ngờ trong các nơi như Châu Phi và Nam Mỹ.

Một máy đào may mắn đã thu về 6.701 bitcoin (BTC) hoặc gần 200,000 USD trong các khoản phí giao dịch vào tối thứ hai, vượt quá quỹ hiện tại của khối Bitcoin là 6.25 BTC – một sự hiếm hoi rất hiếm khi chỉ ra được rằng có một làn sóng hoạt động gần đây trên blockchain liên quan đến giao thức Ordinals đã dẫn đến chi phí cao cho người dùng.

Cuối năm 2019, Ordinals giới thiệu “inscriptions”, hoặc nội dung bất cứ như văn bản hoặc hình ảnh có thể được thêm vào các sats (những đơn vị nhỏ nhất trong Bitcoin).  Ordinals bây giờ cũng được sử dụng để đếm BRC-20s, kể cả các đồng tiền có thể thay thế. Tất cả các token mới này đã nhanh chóng nổi lên trong sự được ưa chuộng, nhưng với chi phí cao.

Chúng đã làm kẹt mạng lưới Bitcoin và đẩy nó đến giới hạn hoạt động của mạng lưới, cung cấp một bài kiểm tra thực tế của cách mà blockchain đầu tiên và lớn nhất thế giới có thể đối phó với nhu cầu mở rộng nhanh chóng. Chi phí để gửi tiền vốn đang tăng cao, các giao dịch đang chờ lâu hơn trong hàng đợi, và một số người dùng và sàn giao dịch đã bắt đầu xem xét các tùy chọn khác. Đó bao gồm mạng Lightning, một giải pháp mở rộng “layer 2” được thiết kế để làm cho các giao dịch Bitcoin nhanh hơn và rẻ hơn.

“Liệu có ai có thể giải thích cho tôi làm cách nào để tôi onboard những người với những khoản phí này?” Anita Posch, người giáo dục về Bitcoin và sáng lập viên của Bitcoin for Fairness, đã tweet. “Tôi chủ yếu onboard những người ở châu Phi. Họ không có đặc quyền như bạn để trả những khoản phí cao này. Họ thực sự cần BTC, trong khi bạn chỉ đang chơi đùa.”

BRC-20 là các dòng chữ của dữ liệu JSON (JavaScript Object Notation) – đoạn mã cắt lát của cấu trúc dữ liệu được chuyển đổi qua các nền tảng khác nhau. Và vì các dòng chữ JSON thực sự là mã, chúng có thể được lập trình để tạo ra số lượng mã thông báo khổng lồ, một lô kích thước khối nhỏ một lần nữa và tạo ra các NFT thông qua giao thức không thay thế.

Khả năng tạo ra các mã thông báo khổng lồ từ không có gì là điều đằng sau sự kích động – và đối với người dùng của blockchain, sự lo lắng. Các khối gần đây đã đầy đủ các giao dịch BRC-20, với phí dao động vào khoảng 20 đô la mỗi giao dịch, tăng 800% so với phí mỗi giao dịch từ 1-2 đô la mà phổ biến cho hầu hết năm 2022.

Sự tăng phí này gây sóng gió trên toàn hệ sinh thái Bitcoin, khiến Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, tạm ngừng rút tiền Bitcoin do tính toán sai phí và gây sự thất vọng và khó khăn ở một số khu vực châu Phi và Latinh nơi mà một số cư dân phụ thuộc vào Bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày.

Phí cao của Bitcoin đang ảnh hưởng rõ ràng đến người dùng phụ thuộc vào các khoản thanh toán lớp cơ bản. Đây là nơi mà Lightning Network đến. Lightning Network là một giải pháp tăng cường Bitcoin layer2 2, trong đó một bộ sưu tập các máy tính kết nối với nhau định tuyến các khoản thanh toán Bitcoin ngoài chuỗi, dẫn đến các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn.

Binance cho biết họ đang trong quá trình tích hợp Lightning bởi vì tăng giá bitcoin bất ngờ. Tuy nhiên, cả Lightning cũng yêu cầu một giao dịch trên chuỗi ban đầu để thiết lập một kênh thanh toán, và Posch nói chi phí quá cao, thậm chí cả giao dịch duy nhất đó đã trở nên khó khăn đối với nhiều người. “Không thể sử dụng trên chuỗi, không thể mở kênh,” Posch tweet. “Điều này làm cho Lightning Custodial là lựa chọn duy nhất.

Và tất cả điều đó vì một số người nghĩ rằng việc phá vỡ Bitcoin là vui.” Điểm cuối cùng về việc phá vỡ Bitcoin đã là một chủ đề đều đặn trên Crypto Twitter, sau khi NFT mintfest của chuỗi. Mặc dù Posch đã nhắc đến rằng hacker yêu memes đang thử nghiệm giới hạn của Bitcoin, những người khác đã thực hiện một phiên bản phỏng đoán hơn, đề xuất mà không có bằng chứng rằng sự hiện diện của BRC-20 thực sự là một tấn công tổng thống đối với blockchain đứng đầu thế giới.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: