Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Warren Buffett ví rủi ro từ AI như bom nguyên tử

Warren Buffett, người đồng sáng lập của Berkshire Hathaway, vừa mới có bài phát biểu về trí tuệ nhân tạo (AI), deepfakes và nguy cơ từ những kẻ lừa đảo tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty.

warren buffett

Warren Buffett, người giàu thứ chín trên thế giới (kể từ tháng 4 năm 2024), đã ghi nhận giá trị tài sản của mình tăng thêm khoảng 16 tỷ đô la chỉ trong năm đầu tiên của năm 2024. Trong cuộc họp cổ đông được tổ chức tại Omaha, Nebraska, ông ca ngợi sự phát triển và sự kiên trì của công ty trong bối cảnh Phó Chủ tịch Charlie Munger vừa qua đời.

Trong buổi họp này, Warren Buffett cũng nhận được nhiều câu hỏi về quan điểm của ông đối với Trí tuệ nhân tạo (AI). Trong phiên hỏi đáp, Buffett đã nói:

“Tôi không biết gì về AI nhưng điều đó không có nghĩa là tôi phủ nhận sự tồn tại hay quan trọng của nó.”

Khi nói về nguy cơ tiềm tàng của AI trong các hoạt động tài chính bất hợp pháp, ông đã so sánh rủi ro này với sự ra đời của bom nguyên tử và sự lan rộng của vũ khí hạt nhân. Ông cho biết:

“Tôi nghĩ, lừa đảo luôn là một phần không thể thiếu trong nước Mỹ, nhưng AI sẽ biến nó trở thành một trong những mảng phát triển mạnh nhất mọi thời đại. Và nó được kích hoạt theo một cách nào đó. Tuy vậy, rõ ràng, AI cũng có tiềm năng cho những điều tốt lành…”

“Chúng ta đã gọi vị thần ra khỏi cây đèn khi phát triển vũ khí hạt nhân. Vị thần này sau đó đã làm nhiều điều khủng khiếp và sức mạnh của nó đó là điều khiến tôi sợ hãi. AI cũng tương tự và vị thần đã ra ngoài một phần rồi”,

Ông lo ngại rằng, giống như vũ khí hạt nhân, AI có thể được sử dụng để tạo ra các nội dung gây nhầm lẫn, đặc biệt là thông qua video deep-fake và giọng nói giả mạo. Điều này tạo ra nguy cơ cao cho việc sử dụng AI trong các hoạt động lừa đảo trong thị trường crypto. Huyền thoại đầu tư cảnh báo rằng chúng ta cần cẩn trọng trước sức mạnh của công nghệ này và đề xuất các biện pháp phòng tránh hiệu quả

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Buffett đã lên án những gì ông thấy là tiềm năng đáng sợ của AI, nhưng hiện tại khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway vẫn là Apple, một “ông lớn” công nghệ đang đổ lượng lớn tiền vào việc theo đuổi mảng AI tạo sinh.

Vị trí số một của Apple đã bị Microsoft chiếm đoạt nhờ khoản đầu tư vào OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *