Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các Narrative sẽ bùng nổ quanh sự kiện Bitcoin Halving 2024 (P2)

Vậy là chúng ta đang cận kề với sự kiện lịch sử. Bitcoin Halving lần 4. Rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành nếu như anh em người mới đến thị trường tử khoảng thời gian Bitcoin chinh phục đỉnh cao nhất mọi thời đại thì chắc chắn sẽ không biết bắt nhịp thị trường từ đâu.

Anh em cùng điểm qua những Narrative cần phải biết trong năm 2024 (P2) và đánh giá Narrative tiềm năng thành trend trong Bull-run này. Nếu anh em chưa đọc phần 1 của bài viết thì có thể tham khảo lại nội dung theo link bên dưới nhé!

Đọc thêm: Các Narrative sẽ bùng nổ quanh sự kiện Bitcoin Halving năm 2024 (P1)

Narrative Crypto là gì?

Nếu anh em vừa có thấy lạ lẫm về cụm từ “Narrative Crypto” thì để dễ hình dung thì anh em có thể nghĩ đơn giản “Narrative là một câu chuyện” được tạo nên từ một loạt những sự kiện & vào thông tin trên thị trường để đám đông hình thành niềm tin rằng đó sẽ là cơ hội trong tương lai.

Narrative là một khái niệm phức tạp hơn so với việc xem nó chỉ là một Trend trên thị trường. Thực tế, Narrative thường xuất hiện trước khi một Trend cụ thể bùng nổ.

Để có thể hiểu sâu hơn về Narrative cũng như cách để nhận biết các Narrative trên thị trường từ sớm thì anh có thể tham khảo bài phân tích sau của chúng mình nhé!

Đọc thêm: Narrative Crypto & các nhận biết Narrative để tự săn kèo 

Các Narrative khả năng bùng nổ quanh sự kiện Bitcoin Halving 2024

Trí tuệ nhân tạo – AI

Đa số các nhà đầu tư và phân tích trên thị trường Crypto hiện nay đều là đồng ý về tiềm năng cũng như cơ hội kiếm tiền từ các lĩnh vực sẽ bùng nổ nhờ việc tích hợp AI trong Blockchain Web3.

Quá trình chuyển đổi từ Web 2.0 sang Web 3.0 thể hiện một thời điểm then chốt trong quá trình phát triển của trò chơi, được đặc trưng bởi sự áp dụng các công nghệ tiên tiến nhằm xác định lại bối cảnh trò chơi .Công nghệ blockchain mở ra những cách tiếp cận sáng tạo trong việc xây dựng các trò chơi Web3, bao gồm quy trình gây quỹ, quá trình phát triển, tiếp thị và phát hành trò chơi.

Ngoài Gaming NFTs, thì câu chuyện AI + Blockchain là ngách đầu tư dễ hiểu và dễ tiếp cận với các nhà đầu tư truyền thống. Vì thế các dự án AI Crypto sẽ tiếp tục có thêm các câu chuyện đủ thuyết phục để thu hút các F0 truyền thống khó tính đến tham gia đầu tư vào thị trường.

AI Info

Cụ thể câu chuyện AI + Blockchain đã mở ra hướng phát triển của các lĩnh vực như:

  • AI trong NFTs và Gaming
  • Nhu cầu về cơ sở hạ tầng cộng nghệ khi khi thị trường Onchain Games đẩy mạnh
  • Tích hợp AI trong quản trị dữ liệu
  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong đời sống
  • ….

Tham khảo: Các lĩnh vực bùng nổ nhờ AI trong Blockchain Web3 2024 

Parallel Execution

Parallel Execution là một khái niệm tương đối khó tiếp cận với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường nhưng lạ là  là chủ đề được rất nhiều những dự án lớn nhỏ ứng dụng nhờ khả năng xử lý giao dịch hiệu quả của nó. Một vài cái tên điển hình như Neon EVM, Monad, Solana hay mới nhất là Sei Network đều đã ứng dụng và đã có 1 đợt tăng trưởng đột biến trong sóng tăng của thị trường giai đoạn đầu năm 2024.

Parallel Execution ra đời nhằm đối phó với nhược điểm của Sequential Execution. Đây là quá trình xử lý đồng thời nhiều giao dịch, giải quyết các vấn đề mở rộng, giảm phí gas và tiết kiệm năng lượng so với việc thực hiện tuần tự từng giao dịch trên các blockchain truyền thống như Bitcoin và Ethereum. Solana, một blockchain Layer 1 đang áp dụng thực hiện Parallel Execution.

Việc sử dụng Parallel Execution thông thường sẽ nhanh hơn so với tính toán tuần tự vì:

  • Phần cứng với nhiều lõi thì dễ xây dựng hơn và yêu cầu ít năng lượng hơn để vận hành so với một lõi duy nhất nhanh hơn.
    Các tiến trình trong một chương trình thường có thể chạy song song.
  • Trước hết, việc tạo ra và vận hành một bộ xử lý lõi duy nhất nhanh là khó khăn và tốn kém hơn nhiều so với việc có nhiều lõi hơn. Một lõi duy nhất nhanh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn vì nó yêu cầu điện áp cao hơn và gặp các vấn đề khác như hạn chế với bộ nhớ cache.
Sequential chỉ hỗ trợ giao dịch diễn ra tuần tự thay vì chạy song song như Parallel Execution

Ví dụ:

A nợ B $100, B nợ C $100 và A hoàn toàn có thể chuyển thẳng tiền cho C. Nếu như sử dụng Sequential Execution như ở blockchain Ethereum hay cả EVM sẽ gây tình trạng nghẽn mạng do giao dịch diễn ra phải tuần tự mà không thể thực hiện song song. Để giải quyết điều này, Solana đã tạo ra một công cụ có thể giúp giải quyết vấn đề này với việc thực thi song song các giao dịch với nhau nhằm làm giảm vấn đề cố hữu.

Tuy nhiên, Solana buộc phải tạo ra một ngôn ngữ lập trình riêng là Sealevel điều mà đến hiện giờ mới được tích hợp với sự xuất hiện của Neon EVM.

=> Đây được coi là một narrative đáng chú ý trong tương lai.

Đọc thêm: Parallel Execution? Và những cơ hội đầu tư nổi bật

NFTs & Gaming

Thị trường GameFI & NFTs chưa bao giờ là hạ nhiệt kể từ làn sóng đỉnh cao 2021, đến nay các tổ chức hàng đầu như Binance Labs, Animoca Brand, A16z vẫn rất yêu thích các ý tưởng nhằm phát triển thị trường NFTs & Web3.0 Gaming. Vậy những sự thay đổi của trường Game NFT đã tạo nên tiềm năng cơ hội nào?

Đọc thêm: GameFi là gì?

Fully On-chain Games (FOCG) là một loại game được xây dựng và chạy chỉ bằng công nghệ blockchain. Thông thường, đó là những loại trò chơi sở hữu xây dựng cơ chế chơi sáng tạo, chiến thuật hơn. Thông qua việc tích hợp Smart Contract là yếu tố tạo nên Logic và quy tắc trong trò chơi khi ất cả mã nguồn (source code ) trong trò chơi đều là mã nguồn mở và mọi người có thể truy cập. Vì vậy, các nhà phát triển bên thứ ba có thể triển khai lại trò chơi, tùy chỉnh hoặc thậm chí tạo ra phiên bản mới theo ý muốn của họ. Thêm vào đó, sự duy trì vĩnh viễn trên blockchain giúp các trò chơi tồn tại và hoạt động không cần sự tương tác của các Developer.

Game2112

Game Web 2.5 đại diện cho một giai đoạn phát triển nằm giữa Web2 và Web3, tích hợp công nghệ blockchain phi tập trung vào cơ sở hạ tầng hiện tại của Web2 để tạo ra cơ hội và trường hợp sử dụng mới nhằm làm thu hẹp khoảng cách giữa trạng thái hiện tại của web (Web2) và giai đoạn phát triển tiếp theo (Web3).

Trong các trò chơi Web2.5, việc tích hợp yếu tố phi tập trung như sử dụng Blockchain cho việc quản lý tài sản và giao dịch trong game. Mặc dù các khía cạnh khác như Game logic, trạng thái và môi trường vận hành thường được tập trung hóa, nhưng so với Fully Onchain Games, Web2.5 Games có thể cung cấp hiệu suất và khả năng sử dụng rộng hơn, nhờ không hoàn toàn phụ thuộc vào kiến trúc cơ bản của Blockchain.

Nếu không phải là “không phải là Game Thủ” thì anh em có thể tập trung đầu tư vào các Các dự án về cơ sở hạ tầng trên đa phần thuộc lĩnh vực “AI, Data Storage & Oracle” sẽ hưởng lợi đặc biệt dựa trên những nhu cầu có thực trong quá trình giao thoa của giai đoạn Web 2.0 với Web 3.0 trong tương lai và sẽ thu hút được nguồn tiền & hợp tác từ các ông lớn truyền thống.

Bởi nhu cầu giải trí của Game tiếp tục được đặt lên trên hàng đầu đi kèm theo là sự đầu tư về mặt nội dung và chất lượng hình ảnh khi chơi game. Vì thế thị trường Onchain Games được đẩy mạnh phát triển trong tương lai sẽ kèm theo đó là nhu cầu lớn về những bên cung cấp “cơ sở hạ tầng” phát triển như: Đồ họa, Lưu trữ & xử lý dữ liệu, trí tuệ nhân tạo,…

Đọc thêm: Top 5 dự án GameFi sẽ dẫn dắt ngành Game NFTs trong năm 2024

Thị trường Payment

Mảng Thanh toán (Payment) luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bất cứ thị trường nào. Gần đây, Binance đã ra mắt tag “Payment” dành riêng cho những dự án được phân loại cho hạng mục này, cho thấy vai trò quan trọng của nó đối với thị trường Crypto.

Payment crypto narrative

Thanh toán bằng tiền điện tử là hành động sử dụng các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin, Ethereum, và các loại khác để mua sắm hàng hóa và dịch vụ.

Việc ra mắt ETF Bitcoin đã mở ra một cánh cửa lịch sử cho thị trường tiền điện tử, tạo ra một cuộc cách mạng đầy tiềm năng. Nhờ vậy, dòng tiền từ thế giới tài chính truyền thống đang có xu hướng chảy vào thị trường này thông qua các ETF hoặc các dịch vụ thanh toán tiền điện tử P2P. Tuy nhiên, thành công của những dịch vụ này phụ thuộc vào sự chấp nhận của các chính phủ địa phương và các công cụ thanh toán bằng tiền áo vẫn đang là một bài toán khó đối với nhiều quốc gia. Dự kiến, dòng tiền sẽ di chuyển từ Tradfi sang ETF Bitcoin, sau đó là Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Hiện nay, đã có nhiều cơ sở tín dụng/ tài chính và một vài tập đoàn bắt đầu ứng dụng các công nghệ của Crypto nói chung và công nghệ của mảng Thanh toán trong Crypto nói riêng.

MetaMask là một ví điện tử nổi bật trong thị tường crypto vốn đã quá quen mắt đối với các nhà đầu tư. Gần đây, nền tảng này đã kết hợp cùng với Mastercard nhằm hợp tác triển khai Thẻ thanh toán được hỗ trợ bởi Blockchain => Biến thành sản phẩm thẻ on-chain đầu tiên.

Đối trọng của Mastercard, Visa cũng từng thực hiện những thử nghiệm liên quan tới việc thanh toán thông qua 2 blockchain là Solana và Ethereum với 2 nhà cung cấp dịch vụ thanh toán là Worldpay và Nuvei hồi nửa cuối năm 2023.

Nhiều tập đoàn và công ty lớn cũng xuất hiện nhiều động thái tiếp cận việc thanh toán bằng crypto. Cụ thể:

  • Tesla của Elon Musk đang hướng đến việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin
  • Ferrari, hãng xe hạng sang cũng đã chấp thuận việc thanh toán qua BTC, ETH và USDC nhờ kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa BitPay.
  • Gần đây, Grab đã chấp thuận thanh toán bằng crypto tại Singapore.

=> Cho thấy những tín hiệu đón nhận tích cực đến từ các doanh nghiệp nhằm đón đầu nguồn tiền khổng lồ từ thị trường Crypto. Yếu tố đặt ra chính là việc các nền tảng phục vụ cho hoạt động thanh toán cần đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đọc thêm: Tiềm năng phát triển của lĩnh vực Payment 2024

Các Narrative khác

Ngoài những Narrative chủ đạo quanh sự kiện Halving được đề cập đến trong 2 phần bài viết này, thị trường vẫn đang tồn tại những narrative đang không rõ ràng về mặt thời điểm để timing như SocialFi, zkSync Era, Perpetual & Derivative Dexs, ETH Layer 2 War, Layer 3… Anh em có thể tham khảo qua những bài viết đã có sẵn trên Allinstation bên dưới nhé!

Tổng kết

Vừa rồi là các Narrative lớn trong năm 2024 cũng như được ra những nhận định về các Narrative sẽ tiếp tục làm mưa làm gió trong trong năm Bitcoin Halving 2024.

Anh em lưu ý bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin không phải lời khuyên kêu gọi đầu tư nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *