Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

APY là gì? APY tác động đến lợi nhuận trong Crypto như thế nào?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi các anh em người mới khi tham gia vào thị trường Crypto nói chung và DeFi nói riêng. Cụ thể, câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất là chỉ số APY hiển thị khi đi anh em đi stake hoặc farm tài sản trên các giao thức DeFi có ý nghĩa là gì? APY đó được tính như thế nào, làm sao để tối ưu một cách hiệu quả APY?

Hiểu được thắc mắc của anh em thế nên trong bài viết này mình sẽ giới thiệu và giải thích công thức tính và những lưu ý về APY nhé!

APY là gì?

APY-la-gi
APY là gì?

APY là tỷ lệ hoàn vốn hằng năm từ một khoản đầu tư, bao thanh toán theo lãi kép tích lũy hoặc tăng trưởng theo số dư. Lãi kép bao gồm lãi thu được từ khoản tiền gửi ban đầu, cộng với lãi thu được từ khoản lãi đó.

APY (viết tắt của cụm từ Annual Percentage Yield) là tỷ lệ hoàn vốn hằng năm từ một khoản đầu tư. Cụ thể lợi nhuận sẽ liên tục được cộng dồn vào tiền vốn ban đầu để tạo ra được lãi kép, tiền sau một năm thu được là tiền vốn cộng với khoản lãi kép đó.

APY (Annual Percentage Yield) có thể hiểu đơn giản với APY tỷ suất 100% sẽ chia lại cho 365 ngày thì mỗi một ngày là bạn nhận được tiền lãi 0.27% trên vốn. Giả sử với các ứng dụng DeFi cho phép anh em rút lãi bất kỳ, chúng ta sẽ rút ra 0.27% gộp vào phần vốn gốc của mình nhằm ăn lãi kép. Một tips đó chính là nếu anh em lặp lại thao tác cộng dồn này hằng ngày trong chu kỳ đi stake hoặc farm thì sẽ có tỷ số APY nhiều hơn so với mức công bố.

Người đời có câu lãi kép là kì quan thứ 8. Trong đầu tư không thể không biết tới lãi kép. Anh em xem thêm video giải thích chi tiết nhé!

Lưu ý: Nếu muốn sử dụng thao tác cộng dồn vốn vào phần gốc thì anh em phải để ý rằng, nếu dự án có APR > 100% thì việc làm này sẽ giúp cho APY tăng đáng kể, tuy nhiên nếu APR < 100% thì việc thao tác gộp lãi vào vốn cũng không tăng lên là bao nhiêu. Nghĩa là khi APY tăng cao thì lợi nhuận anh em nhận lại được cũng nhiều hơn.

Trong thời gian gần đây, mình có tham khảo về giao thức Stake trên APY 58.96% của PancakeSwap.

APY
APY khi stake Cake trên giao thức PancakeSwap

Công thức tính APY

Cong-thuc-tinh-APY
Công thức tính APY

Mình sẽ nêu ra công thức và sẽ giải thích để anh em hiểu rõ hơn tại đây:

APY = (1 + r/n)^n – 1

Trong đó:

  • r là tỷ suất lợi nhuận cố định (có thể xem là APR hằng năm).
  • n là số chu kỳ cộng dồn lãi suất vào vốn

Nếu gộp lãi kép thường xuyên sẽ kiếm được nhiều tiền hơn (n càng lớn).

Tuy nhiên, anh em nên cân nhắc chi phí phải trả cho mạng lưới có cao hơn phần lợi nhuận anh em nhận được không? Để tránh tình trạng phần anh em nhận được không đủ để trả cho chi phí trên mạng lưới.

APY và APR khác biệt như nào?

APY-va-APR
Sự khác nhau giữa APY và APR

Thường thì người dùng sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa APY và APR là vì chúng đều là lãi suất. Tuy nhiên có 1 điểm khác biệt giữa APY và APR đó chính là APY là tỷ suất lợi nhuận được cộng dồn còn với APR thì chúng ta sẽ không được cộng dồn.

Lấy ví dụ khi bạn tham gia Farming với số vốn $10,000

+ Với APR là 10% / năm và không được cộng dồn tiền lãi vào vốn thì bạn sẽ nhận được lãi suất $1000 sau 1 năm

+ Còn nếu bạn tham gia với APR là 10% / năm và liên tục cộng dồn lãi suất nhận được hàng tháng vào vốn thì sau 1 năm bạn sẽ nhận được tính theo công thức
APY = (1 + r/n)^n – 1 = (1 + 10%/12)^12 – 1= 10.47%

Với 10% là lãi suất cố định, số 12 là số lần gộp lãi vào vốn

Tức là bạn sẽ nhận được lãi suất $1047 sau 1 năm tương ứng với APY = 10.47%. 

Tại sao APY nhiều dự án crypto có thể lên tới > 1000%?

APY trong thị trường Crypto
APY trong thị trường Crypto

Thường thì các dự án mới đẩy APY lên những con số vài nghìn % để thu hút nhiều người dùng vào nền tảng để sử dụng. Tuy nhiên APY trong thị trường tiền điện tử thường được dự án thay đổi liên tục, vì APY nó sẽ phụ thuộc vào APR nên khi team dự án cài đặt lại thì sẽ ngay lập tức giảm xuống. Có thể xem đây là 1 mặt trái vì sau khi thu hút được nhiều user thì dự án sẽ thiết lập cho APY thấp dần.

Và 1 lưu ý hết sức quan trọng khi tham gia các dự án có mức APY cao đó chính anh em nên sử dụng 1 ví riêng để tham gia, bên cạnh đó anh em nên tham gia với số tiền có thể chấp nhận mất được vì hầu hết những những dự án scam đưa ra mức APY cao để thu hút anh em bỏ tiền vào, sau đó rút hoặc khóa thanh khoản để lấy tiền của anh em.

Nếu anh em muốn tìm hiểu chi tiết về APY thì có thể đọc bài viết này

Ngoài ra trước khi đi farm anh em cũng nên để ý về một yếu tố rất quan trọng đó chinh là Impernament Loss. Đọc ngay tại đây để tránh bị Impermanent Loss thi tham gia cung cấp thanh khoản trong DeFi.

Tổng kết 

Qua bài viết trên Allinstation đã giới thiệu, giải thích cũng như cung cấp cho anh em những thông tin quan trọng về APY. Bên cạnh đó cũng cảnh báo anh em nên cẩn thận với các dự án có APY cao ngất ngưỡng vì đa phần các dự án này được tạo ra với mục đích đi scam. Ngoài ra anh em cũng nên cân nhắc giữa lợi nhuận và chi phí mạng lưới khi thực hiện gộp lãi suất vào vốn một cách hợp lý nhé!

Mong rằng bài viết này có hữu ích với anh em khi tham gia vào thị trường DeFi. Anh em có thắc mắc gì thì để lại dưới phần comment để mình giải đáp cho nhé!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *