Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các lĩnh vực bùng nổ nhờ AI trong Blockchain Web3 2024 (P1)

Đa số các nhà đầu tư và phân tích trên thị trường Crypto hiện nay đều là đồng ý về tiềm năng cũng như cơ hội kiếm tiền từ các lĩnh vực sẽ bùng nổ nhờ việc tích hợp AI trong Blockchain Web3. Nguyên nhân vì sao đại đa số đều đồng ý với góc nhìn này?

Anh em cùng tham khảo “phần đầu tiên” về cơ hội kiếm tiền từ đa lĩnh vực nhờ việc tích hợp AI trong Crypto qua lĩnh vực Gaming nhé!

Quá trình giao thoa giữa cơ sơ hạ tầng Web 3.0 NFTs và Web 2.0 Gaming

Quá trình chuyển đổi từ Web 2.0 sang Web 3.0 thể hiện một thời điểm then chốt trong quá trình phát triển của trò chơi, được đặc trưng bởi sự áp dụng các công nghệ tiên tiến nhằm xác định lại bối cảnh trò chơi .Công nghệ blockchain mở ra những cách tiếp cận sáng tạo trong việc xây dựng các trò chơi Web3, bao gồm quy trình gây quỹ, quá trình phát triển, tiếp thị và phát hành trò chơi.

Điều này đang dẫn đến sự chuyển đổi quan trọng về quyền lực trong ngành công nghiệp game, từ sự kiểm soát của các công ty phát hành lớn sang các studio và người chơi. Những đổi mới đột phá này đang tạo ra nhu cầu cho các sản phẩm phần mềm mới, đồng thời xây dựng một lớp cơ sở hạ tầng mới để hỗ trợ các trò chơi Web3.

Đọc thêm: Điều kiện để GameFi bùng nổ trong năm 2024

AI trong NFTs và Gaming

AI giúp công nghệ giúp máy tính mô phỏng hành vi thông minh một cách nhanh chóng, cho phép chúng thực hiện quyết định và phản ứng linh hoạt với các biến đổi trong môi trường. Trong lĩnh vực game, AI được áp dụng để tạo ra những nhân vật không chơi (NPC) thông minh hơn, tạo nên môi trường game phức tạp và sinh động hơn, đồng thời cải thiện sự cân bằng trong trò chơi. Các tựa game phổ biến như FIFA sử dụng AI để tái tạo chân thực các động tác của người chơi, trong khi Grand Theft Auto sử dụng AI để tạo ra những tình huống rượt đuổi của cảnh sát độc đáo. AI đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong ngành game, mang lại trải nghiệm sống động và hấp dẫn hơn.

NPCGame

Các khái niệm cơ bản của AI trong game như:

 • Hành Vi NPC Sống Động: Ready or Not, Call of Duty , Dark Souls,…
 • Trò Chơi Nhập Vai (RPGs)
 • Enemy AI (EAI)
 • Hành Vi Thông Minh của Đối Thủ
 • Ảnh Hưởng đến Độ Khó và Hiện Thực của Trò Chơi
 • Tạo Procedural Content : Minecraft , …
 • …v..v..

Sự tiến triển của Web 3.0 đang thúc đẩy các Game NFT chấp nhận trí tuệ nhân tạo với nhiều lý do:

 • Tương tác đa dạng: Web 3.0 yêu cầu trải nghiệm tương tác cao hơn. Trí tuệ nhân tạo trong Game NFT tạo ra những nhân vật ảo sống động và môi trường động, đồng bộ với yêu cầu này.
 • Gameplay cá nhân: Web 3.0 nhấn mạnh việc cung cấp nội dung cá nhân. Trí tuệ nhân tạo điều chỉnh trải nghiệm Game NFT dựa trên hành vi và sở thích cá nhân của người chơi.
 • Immersion: Trí tuệ nhân tạo nâng cao realism trong Game NFT, tạo ra những nhân vật ảo thông minh và hành vi động để tăng trải nghiệm đắm chìm hơn.
 • Procedural Content: Việc tạo nội dung tự động dựa trên trí tuệ nhân tạo đồng bộ với yêu cầu Web 3.0 về sự tạo ra nội dung động và phi tập trung trong Game NFT.
 • AI Smart Contracts: Hợp đồng thông minh, là hợp đồng tự thực hiện với các điều khoản của thỏa thuận được viết trực tiếp thành mã, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao dịch NFT một cách không cần tin cậy. Họ tự động thực hiện các giao dịch khi đáp ứng các điều kiện được xác định trước. Hợp đồng thông minh chi phối việc tạo, chuyển giao và giao dịch NFT, đảm bảo tính bảo mật và minh bạch trong giao dịch assets trong game,..

Và hơn thế nữa….

AXS

Ưu điểm đầu tiên là “tính độc nhất” của các NFT, NFT là tài sản digital duy nhất được lưu trữ trên blockchain, có nghĩa là chúng không thể bị sao chép hoặc làm giả. Game NFT sử dụng NFT làm tài sản trong trò chơi, cho phép người chơi sở hữu và trao đổi các vật phẩm kỹ thuật số độc đáo như vũ khí, áo giáp và thậm chí cả nhân vật. Một số Game NFT phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm Axie Infinity và The Sandbox, Fusionist,. Những trò chơi này đã trở nên phổ biến nhờ cách tiếp cận độc đáo với nội dung trong trò chơi và khả năng người chơi kiếm tiền từ trải nghiệm chơi trò chơi của họ.

AI và NFT có thể được sử dụng cùng nhau để tạo ra các loại trải nghiệm tương tác phong phú trong các trò chơi Gamefi. Chẳng hạn như trợ lí ảo được hỗ trợ bởi AI có thể được lập trình dưới dạng NFT để tương tác với người chơi trong thế giới ảo, tạo ra trải nghiệm thú vị cho từng cá nhân trong Metaverse đó. Ngoài ra, NFT còn được sử dụng để đại diện cho các tài sản digital do AI kiểm soát. Điều này có thể mang đến sự biến tấu và bất ngờ cho người chơi trong trò chơi.

Nhu cầu về cơ sở hạ tầng khi thị trường Onchain Games đẩy mạnh

Nhu cầu giải trí của người chơi game ngày càng trở nên ưu tiên hàng đầu, đồng thời đòi hỏi sự đầu tư đồng đều vào nội dung và chất lượng hình ảnh để mang đến trải nghiệm chơi game tối ưu. Xu hướng này đặt ra nhu cầu ngày càng tăng cho thị trường Onchain Games trong tương lai.

Điều này không chỉ bao gồm sự phát triển của các tựa game mà còn kèm theo một đòi hỏi lớn đối với các nhà cung cấp “cơ sở hạ tầng” như đồ họa, lưu trữ và xử lý dữ liệu, cũng như trí tuệ nhân tạo, AI,.. hứa hẹn mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành công nghiệp game và các lĩnh vực liên quan. Đây là ví dụ điển hình (hệ thống Render Network)

RNDR

Sau khi Render hoàn tất chuyển đổi sang Solana đã tăng tốc độ xử lý giao dịch, giảm chi phí và tạo tính linh hoạt cho các nhà phát triển. Render Network, hiện đang xây dựng trên blockchain Polygon, đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ cho việc chuyển đổi sang Solana.

RNDR nhằm tạo ra để giải quyết vấn đề quan trọng trong lĩnh vực kết xuất đồ họa, đặc biệt là trong lĩnh vực phim ảnh, thực tế ảo, game, trí tuệ nhân tạo (AI) và NFT. Với những dự án như Monsters University đòi hỏi hàng trăm triệu giờ để kết xuất và nhu cầu kết xuất thời gian thực trong thế giới game Metaverse, sự khan hiếm về nguồn lực GPU tạo ra một thách thức lớn. RNDR cung cấp giải pháp bằng cách xây dựng một mạng lưới phi tập trung kết nối những người có GPU dư với những người cần sử dụng GPU để xử lý các tác vụ kết xuất phức tạp. Điều này không chỉ giảm chi phí và tăng tốc quá trình kết xuất mà còn mở ra cơ hội cho sự phát triển của Metaverse, Game và AI trong tương lai, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ kết xuất.

Các chất xúc tác cho AI trong Gaming

Robbie Ferguson, đồng sáng lập của công ty Immutable, và Ryan Wyatt, chủ tịch của Polygon Labs, dự đoán rằng trong khoảng 1-2 năm tới.

Cộng đồng game thủ Web3 sẽ có thêm từ 10-100 triệu người. Họ dự đoán rằng trong vòng 12-18 tháng tới, khoảng 40% trò chơi Web3 sẽ được xây dựng và phát hành trực tuyến, với mục tiêu chính là thu hút 100 triệu người chơi. Điều này không chỉ là một xu hướng lớn mà còn là sự chuyển đổi quan trọng trong ngành công nghiệp game, từ sự kiểm soát của các công ty phát hành lớn sang các studio và người chơi.

Tại Hội nghị Các nhà phát triển trò chơi, Immutable đã hợp tác với Polygon để đẩy mạnh quy mô và thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực game Web3.

Imxpolygon

Hợp tác này tập trung vào việc tạo ra các trò chơi hỗ trợ Web3 nhanh chóng, dễ sử dụng và ít rủi ro hơn cho cả các studio lớn và các nhà phát triển độc lập. Sự hợp tác này đã thu hút gần 2 tỷ USD đầu tư từ nhà đầu tư năm ngoái và hy vọng sẽ có ảnh hưởng lớn đến cảnh trò chơi trị giá hàng tỷ USD. Điều này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc công nhận và chấp nhận rộng rãi của các trò chơi blockchain với độ trung thực cao.

Tổng kết

Vừa rồi chúng mình đã cung cấp cho anh em các thông tin về cơ hội kiếm tiền từ đa lĩnh vực nhờ việc tích hợp AI trong Crypto qua lĩnh vực Gaming

Phần tiếp theo chúng mình sẽ giới thiệu đến góc nhìn về sự hòa trộn giữa AI và các công nghệ lưu trữ dữ liệu hiện có!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *