Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Worldcoin là gì? Toàn bộ thông tin về dự án Worldcoin

Mới đây Worldcoin vừa gọi vốn 115 triệu USD giữa bối cảnh thị trường đang gặp khó khăn. Vậy dự án này có gì đặc biệt? Anh em hãy cùng tìm hiểu trong bài viết nhé.

Worldcoin là gì?

Worldcoin là một loại tiền tệ toàn cầu mới, thuộc sở hữu chung sẽ được phân phối công bằng cho càng nhiều người càng tốt với quy mô toàn cầu. Với mô hình kinh doanh thú vị xoay quanh khái niệm thanh toán tiền điện tử miễn phí để đổi lấy sự quan sát của khách hàng.

worldcoin

Internet trở thành mạnh mẽ vì các mạng lớn. Email, ứng dụng xã hội và thị trường là những ví dụ về các mạng như vậy. Càng có nhiều người tham gia, họ càng trở nên mạnh mẽ hơn. Lần đầu tiên, tiền điện tử có thể phân phối quyền sở hữu và kiểm soát các mạng đó cho người dùng của họ, thay vì một thực thể duy nhất.

Nếu một loại tiền điện tử được áp dụng trên quy mô lớn, nó sẽ tăng đáng kể khả năng tiếp cận nền kinh tế internet và biến các ứng dụng trở thành hiện thực không thể tưởng tượng được.

Điểm nổi bật của dự án

Tiếp cận người sử dụng mới thông qua công nghệ Proof-of-Personhood

Để nhanh chóng đưa đồng tiền mới đến tay càng nhiều người càng tốt, Worldcoin sẽ cho phép mọi người yêu cầu một phần miễn phí của nó. Để điều này xảy ra, trước tiên ho phải giải quyết một thách thức lớn: đảm bảo rằng mọi người trên Trái đất có thể chứng minh rằng họ thực sự là con người (không phải bot) và rằng họ chưa nhận được phần Worldcoin miễn phí của mình. Thách thức này là vấn đề lâu dài của “tính duy nhất”: làm thế nào bạn có thể chứng minh bạn là bạn mà không cho dự án biết bất cứ điều gì về bản thân?

Worldcoin tính khắc phục vấn đề này bằng công nghệ Proof-of-Personhood. Qua cơ chế này mỗi người dùng sẽ được xác minh và có danh tính kỹ thuật số trong mạng lưới Worldcoin.

Đồng thời để thu hút thêm người dùng mới, Worldcoin sẽ phân bổ token cho người dùng mới như một phần thưởng cho việc tham gia mạng lưới.

c1d37a01 844f 4f62 890e 694ab00fe441 Orb 1

Để giải quyết vấn đề này, Worldcoin đã chế tạo một thiết bị mới gọi là Orb. Nó giải quyết vấn đề thông qua sinh trắc học: Orb chụp ảnh mắt của một người, được chuyển đổi thành một mã số ngắn, giúp bạn có thể kiểm tra xem người đó đã đăng ký hay chưa. Nếu không, họ sẽ nhận được phần Worldcoin miễn phí của họ. Hình ảnh gốc sẽ không cần phải được lưu trữ hoặc tải lên. Trái ngược với nhiều dịch vụ tập trung mà chúng ta sử dụng ngày nay, không có thông tin cá nhân nào khác được yêu cầu. Thông qua mật mã hiện đại, mã số này cũng không được liên kết với ví hoặc giao dịch của người dùng, tiếp tục bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

khả năng tương thích và mở rộng cao

Khả năng mở rộng của Worldcoin được cung cấp bởi giải pháp Optimistic Rollup trên Ethereum. Giải pháp mở rộng “layer 2” này đảm bảo các giao dịch sẽ vẫn rẻ, nhanh chóng và đáng tin cậy khi mạng Worldcoin phát triển. Quan trọng là, giải pháp này duy trì tính chất mở và không được phép của Ethereum: bất kỳ ai cũng có thể tạo tài khoản, gửi giao dịch và tham gia xác thực.

Worldcoin hướng tới khả năng tương thích rộng rãi. Token cơ bản dựa trên tiêu chuẩn ERC-20 phổ biến của Ethereum, cho phép tương thích với nhiều công cụ và dịch vụ hiện có. Ngoài ra, các SDK nguồn mở sẽ giúp các nhà phát triển tương tác với đơn vị tiền tệ và Layer 2 rất dễ dàng.

Người dùng có thể tự do rút tiền của họ vào mạng chính Ethereum hoặc di chuyển qua các cầu nối đến bất kỳ Layer 2 nào trên Ethereum (ví dụ: Optimism, Arbitrum và nhiều hệ sinh thái khác) hoặc thậm chí các hệ sinh thái riêng biệt và đầy tham vọng, chẳng hạn như Solana hoặc Polkadot.

Khả năng bảo mật

Worldcoin kế thừa mô hình bảo mật của Ethereum: các tài khoản là bút danh và các giao dịch được công khai. Điều quan trọng, tài khoản Worldcoin không bao giờ được liên kết với bất kỳ dữ liệu sinh trắc học nào từ Orb. Bằng chứng không có kiến ​​thức (ZKP) là công nghệ hỗ trợ đằng sau phương pháp sinh trắc học bảo vệ quyền riêng tư này. Chúng tôi sử dụng hệ thống zero-knowledge proof của Semaphore mã nguồn mở để chuyển tính duy nhất của IrisHashing thành tính duy nhất của tài khoản người dùng mà không cần liên kết chúng.

Giai đoạn 1: Đăng ký và kiểm tra tính duy nhất

 • Người dùng tạo cặp khóa Semaphore trên điện thoại của cô ấy.
 • Người dùng trình bày khóa công khai đã băm (thông qua mã QR) cho Orb.
 • Orb quét mống mắt của người dùng và tính toán cục bộ IrisHash của người dùng.
 • Orb gửi một thông báo đã ký có chứa khóa công khai đã băm và IrisHash tới nút trình tự đăng ký.
 • Nút trình tự xác minh chữ ký của Orb, sau đó kiểm tra xem IrisHash có không khớp với bất kỳ nút nào đã có trong cơ sở dữ liệu hay không. Nếu kiểm tra tính duy nhất vượt qua, IrisHash và khóa công khai sẽ được lưu.

Giai đoạn 2: Yêu cầu phần thưởng

 • Ứng dụng của người dùng tạo địa chỉ ví cục bộ.
 • Ứng dụng sử dụng Semaphore để chứng minh rằng nó sở hữu đối tác riêng với một khóa công khai đã đăng ký ở Giai đoạn 1. Vì là bằng chứng không có kiến ​​thức nên nó không tiết lộ khóa công khai nào.
 • Bằng chứng được gửi một lần nữa đến trình sắp xếp, xác minh nó và bắt đầu gửi mã thông báo đến địa chỉ ví đã cung cấp.
 • Một cái gọi là nullifier được gửi cùng với bằng chứng và đảm bảo người dùng không thể yêu cầu phần thưởng hai lần.

Hai bước đó – được tách biệt bởi zero-knowledge proof – với tư cách cá nhân dựa trên biometric mà không cần liên kết tài khoản người dùng với dữ liệu biometric.

Ví & SDK cho khả năng sử dụng và khả năng tương thích

Worldcoin được thiết kế để trở thành tiền điện tử đầu tiên được chấp nhận rộng rãi. Biến điều này thành hiện thực có nghĩa là đi xa hơn so với việc ra mắt toàn diện: Worldcoin phải hữu ích và dễ hiểu đối với những người chưa có kinh nghiệm sử dụng tiền kỹ thuật số trước đó. Ngoài ra, người dùng phải tự tin vào quyền riêng tư và bảo mật của tài khoản của họ. Vì lý do này, họ đang phát triển một ứng dụng ví di động mang tên World App.

Ảnh chụp Màn hình 2021 10 25 lúc 1.07.59 CH

Ví cho phép người dùng tìm hiểu về Worldcoin và các loại tiền điện tử khác, tìm Nhà khai thác Orb, yêu cầu chia sẻ của họ, xem số dư của họ, gửi các khoản thanh toán ngang hàng toàn cầu và sử dụng Worldcoin của họ trong toàn bộ hệ sinh thái Ethereum. Không có cơ quan trung ương nào làm trung gian cho các giao dịch; người dùng luôn có toàn quyền kiểm soát và quyền sở hữu Worldcoin của họ (ví dụ: ví “không bị quản lý”), mà họ có thể sao lưu nếu họ chọn.

Thông tin cơ bản về token WLD

Hiện dự án chưa công bố thông tin cụ thể về token WLD của dự án. Tuy nhiên theo trang chủ của Worldcoin, anh em có thể kiếm WLD miễn phí thông qua việc xác minh bằng Orb. Đồng thời holder WLD có thể dùng token để vote, thanh toán hoặc mua bán trong tương lai.

Khi nào có thông tin thêm về token WLD thì mình sẽ update cho anh em nhé.

Token data

 • Token Name: Worldcoin
 • Ticker: WLD
 • Blockchain: Ethereum, Optimism
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: 0x163f8c2467924be0ae7b5347228cabf260318753
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 10,000,000,000
 • Circulating Supply: 143,000,000

Phân bổ token WLD

WLD Token Allocation

 • Community: 75% tổng cung
 • TFH Investors: 13.5% tổng cung
 • Initial Development Team: 9.8% tổng cung
 • TFH Reserve: 1.7% tổng cung

Token Release Schedule

WLD Release Schedule

Tiện ích token WLD

 • Holder WLD có thể vote để quyết định tương lai dự án
 • WLD có thể được dùng để trả phí cho các App trong hệ sinh thái Worldcoin
 • WLD có thể được dùng để thanh toán trong tương lai

Cách kiếm token WLD

 • Người dùng mới xác minh thông qua Orb sẽ được nhận WLD miễn phí.
 • Người dùng mời người khác xác minh cũng sẽ được nhận token WLD.
 • Tham gia hỗ trợ dự án.
 • Mua WLD trên sàn khi Worldcoin lên Mainnet.

Roadmaps

Dự án chưa công bố Roadmap cụ thể. Tuy nhiên hiện Worldcoin đang ở trong giai đoạn thử nghiệm Beta và dự kiến sẽ sớm mainnet trong nửa đầu năm 2023.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Worldcoin được thành lập bởi Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và Alex Blania

 • Sam Altman: Giám đốc điều hành OpenAI và là cựu chủ tịch Y Combinator
 • Alex Blania: Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Worldcoin

Nhà đầu tư & đối tác

‎Vào 21/10/2021, Worldcoin đã công bố rằng họ đã huy động được 25 triệu đô la từ các nhà đầu tư bao gồm Andreessen Horowitz (a16z), Coinbase Ventures, Digital Currency Group (công ty mẹ của CoinDesk) và các nhà đầu tư thiên thần bao gồm tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried và Reid Hoffman, người đồng sáng lập LinkedIn. Công ty hiện được định giá 1 tỷ USD.‎

Vào 23/03/2022, Worldcoin đã gọi vốn 100 triệu USD với định giá 3 tỷ USD được dẫn đầu bởi a16z.

Vào 25/05/2023, dự án tiếp tục gọi vốn thêm 115 triệu USD từ Blockchain Capital, a16z…

Ảnh chụp Màn hình 2021 10 25 lúc 1.17.18 CH

Tiềm năng của dự án Worldcoin

Tính đến hiện tại Worldcoin đã gọi vốn được tổng cộng 240 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư lớn như a16z, DCG, Multicoin, Coinbase, Blockchain Capital… Đây là một con số khá lớn nếu so với các dự án khác. Đồng thời ở vòng gọi vốn gần nhất, Worldcoin cũng gọi được một khoản tiền khá lớn trong bối cảnh thị trường đang khó khăn. Điều này phần nào chứng tỏ dự án có một số tiềm năng nhất định.

Tuy nhiên dự án cũng có những điểm trừ, điển hình như công nghệ tầm nhìn của Worldcoin quá tham vọng và phần nào “khó hiểu”. Bên cạnh đó dự án từng gây tranh cãi với sản phẩm Orb của mình khi xác minh người dùng thông qua quét đôi mắt. Từ đấy không ít người lo ngại Worldcoin sẽ như một phiên bản khác của ICP.

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Worldcoin là gì và cung cấp thông tin về token của dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận câu hỏi Worldcoin là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *