Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Bitcoin ETF Spot sẽ là “chìa khóa” dẫn đến Uptrend?

Trong quá khứ, Gold ETF Spot được thông qua đã giúp cho giá vàng tăng trưởng bền vững và liên tục đạt đỉnh mới trong giai đoạn 2004 đến 2011. Liệu Bitcoin ETF Spot sẽ là “chìa khóa” tương tự dẫn thị trường đi đến giai đoạn Uptrend bền vững?

Anh em cùng tham khảo góc nhìn chúng mình qua bài viết bên dưới nhé!

Bitcoin ETF là gì?

Bitcoin ETF hay Exchange-Traded Fund liên quan đến giá của Bitcoin, cho phép nhà đầu tư mua bán trên sàn giao dịch chứng khoán truyền thống mà không cần sở hữu Bitcoin, giảm rủi ro và phức tạp của đầu tư trực tiếp.

Cơ chế hoạt động tương tự ETF truyền thống, với các công ty môi giới hoặc quỹ chứng khoán mua và nắm giữ tài sản liên quan đến Bitcoin, chuyển chúng thành Bitcoin ETF theo giá thị trường.

Mục tiêu chính của Bitcoin ETF là cung cấp quyền truy cập vào Bitcoin cho nhà đầu tư không muốn sở hữu Crypto này. Tuy nhiên, việc chấp nhận Bitcoin ETF giao ngay vẫn phụ thuộc vào phê duyệt từ SEC tại Hoa Kỳ, trong khi nhiều quốc gia khác đã chấp nhận và cho phép Bitcoin ETF tại thị trường của họ.

Hiện có “hai loại chính” của Bitcoin ETF: Bitcoin Physical ETF và Bitcoin Futures ETF.

Đọc thêm: Những thông tin phải nắm về Bitcoin ETF

Liệu Bitcoin ETF Spot là chìa khóa để thì trường tiến hành chu kỳ Uptrend?

Các cột mốc đáng chú ý của Bitcoin ETF Spot

Hiện đã có nhiều đơn vị đứng ra đăng ký chờ xét duyệt Bitcoin Spot ETF đều đã nộp đơn đăng ký nhưng phần nhiều đều bị SEC từ chối hoặc chưa được xét duyệt.

Deadline ETFs 1

Gần đây, SEC lại tiếp tục hoãn ra quyết định đối với đơn xin Bitcoin ETF Spot của một vài công ty cho đến cuối tháng 10 đầu tháng 11. 3 mốc thời hạn tiếp theo sẽ lần diễn ra vào T10/2023, T1/2024, T3/2024.

Đáng chú ý nhất là dead-line cuối cùng vào tháng 3 năm sau khi đây là khoảng thời gian cận kề Bitcoin Halving.

Nếu là một người chơi theo trường phái chu kỳ chắc hẳn sẽ dễ dàng nhận ra các mốc thời gian trên khả năng cao không phải là lựa chọn ngẫu nhiên.

Đọc thêm: Ý nghĩa đằng sau các deadline của Bitcoin ETF Spot

Các gã “khổng lồ” truyền thống tham gia cuộc chơi

BlackRock

Hôm 15/06, BlackRock – công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới với hơn 9 nghìn tỷ đô la quản lý (*tính đến Q1 năm 2023) đã nộp đơn xin phê duyệt một ETF Bitcoin Spot –  Đây cũng là thời điểm Bitcoin quay lại vùng $31,000.

Đơn xin này của BlackRock đề xuất sử dụng Coinbase làm đơn vị bảo quản tiền mã hóa và nhà cung cấp dữ liệu thị trường giao ngay, cùng với BNY Mellon làm đơn vị quản lý tiền mặt.

=> Vào giữa tháng 7 năm 2023, SEC đã chính thức chấp nhận đơn xin của BlackRock “để xem xét” phê duyệt trong tương lai.

Đọc thêm: Blackrock nộp đơn xin mở Bitcoin ETF

Grayscale

Grayscale – một trong những quỹ quản lý đầu tư Crypto hàng đầu thế giới, đã tiết lộ kế hoạch chuyển đổi Quỹ Bitcoin GBTC của họ thành một Bitcoin ETF Spot đầy đủ. Hiện tại, GBTC quản lý hơn 600,000 BTC trị giá gần 20 tỷ đô la theo giá hiện tại.

Nếu đơn xin được chấp nhận, Grayscale sẽ có khả năng thu phí quản lý thấp hơn và làm cho việc giao dịch Crypto vào và ra khỏi quỹ trở nên dễ dàng hơn. Động thái này có tiềm năng tiếp cận các nhà đầu tư tiếp cận thị trường Crypto.

Ngoài ra, còn rất nhiều đơn vị nộp đơn xin xét duyệt Bitcoin ETF Spot như Fidelity, Valkyire , Invesco hay Wisdom Tree

Đối chiếu với “case-study” Gold ETF Spot

Bitcoin thường được gọi là “vàng kỹ thuật số” của thế kỷ 21, nên việc xem xét lịch sử của vàng và ETF dựa trên vàng đầu tiên là lựa chọn hợp lý.

ETF vàng đầu tiên, *SPDR Gold Trust ETF (GLD)*, đã được niêm yết trên Sàn giao dịch New York (NYSE) vào ngày 15 tháng 11 năm 2004 và đã làm thay đổi cách giao dịch vàng.

GOLD 2023 09 20 15 06 53 1

Trong thời gian giá vàng vẫn còn dưới 450 đô la mỗi ounce, sau đó vàng đã trải qua một cuộc tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo. 7 năm sau (2011), giá vàng đã đạt mức 1920 đô la mỗi ounce.

Có nhiều yếu tố kinh tế khác đã tác động đến giá vàng, nhưng sự ra mắt của các ETF là “bước ngoặt” quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư từ các tập đoàn tài chính toàn cầu vào thị trường này.

Một kịch bản bullish được đặt ra, khi Bitcoin được ví như “Vàng kỹ thuật số” cũng có thể viết lại lịch sử tương tự với ETF Spot.

Kịch bản nếu Bitcoin ETF Spot được thông qua

Khi một Quỹ Bitcoin ETF Spot đầu tiên được SEC thông qua, các tổ chức và nhà đầu tư có thể bắt đầu coi đó là một tiêu chuẩn. Họ sẽ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ và đệ đơn tương tự với hy vọng được chấp thuận. Nhu cầu gia tăng sẽ tạo nên thêm một kênh đầu tư tiềm năng cho các tổ chức, vì thế không có lý do gì để SEC từ chối nhiều đơn đăng ký ETF Spot khác.

Khi có nhiều Quỹ ETF Spot được thông qua, sẽ có một “làn sóng domino” trong thị trường. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong dòng tiền đổ vào thị trường và Bitcoin. Khả năng tiếp cận và sử dụng Bitcoin sẽ được tăng cường trên toàn thế giới. Việc có nhiều quỹ ETF Spot tạo ra một sự linh hoạt trong việc đầu tư vào Bitcoin và củng cố sự chấp thuận trong cộng đồng tài chính.

Làn sóng domino này đồng thời tạo ra một nguồn thanh khoản lớn cho thị trường Crypto. Các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ thường có khối lượng giao dịch lớn và tính thanh khoản cao.

Khi các Quỹ ETF Spot được phê duyệt, sẽ có một lượng lớn tiền mới đổ vào thị trường này thông qua các sàn CK Mỹ. Điều này có thể làmtăng tính thanh khoản, giúp giảm biến động giá và tạo điều kiện tích cực cho thị trường, góp phần tạo ra tâm lý “bullish” trong việc đầu tư vào Crypto.

Việc một Quỹ ETF Spot cho Bitcoin được phê duyệt bởi SEC có thể có tác động tích cực đối với vấn đề pháp lý liên quan đến Crypto tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thị trường Mỹ vốn được coi là một “tiêu chuẩn pháp lý” cho các quốc gia khác và khi một quốc gia như Mỹ thông qua một ETF Spot cho Bitcoin điều này có thể làm dịu đi các lo ngại về mặt pháp lý đối với tài sản là Crypto ở nhiều quốc gia khác.

Các hạn chế về Bitcoin ETF Spot

Thao túng thị trường

Một trong những nhược điểm lớn của Bitcoin ETF Spot là khả năng thao túng thị trường. Với một lượng lớn tiền đầu tư được tập trung trong ETF này, một số tổ chức lớn có thể tìm cách tác động đến giá Bitcoin thông qua việc mua hoặc bán volume lớn.

Thao túng thị trường có thể tạo ra tình huống không công bằng cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, vì họ có thể bị đẩy vào các biến động giá không đoán trước.

Giới hạn thời gian giao dịch

Một số Bitcoin ETF Spot có thời gian giao dịch giống với thị trường chứng khoán, có nghĩa là họ chỉ có thể giao dịch trong giờ làm việc của sàn giao dịch. Điều này tạo ra một hạn chế về tính linh hoạt, đặc biệt đối với những người muốn giao dịch vào các thời điểm không phải là giờ làm việc thông thường.

Trong khi Bitcoin thường giao dịch 24/7 trên các sàn tiền điện tử, việc hạn chế thời gian giao dịch có thể làm giảm khả năng tiếp cận liên quan đến giờ thị trường chứng khoán.

Không được sử dụng làm phương tiện thanh toán

Bitcoin ETF Spot thường được thiết kế để đầu tư và lưu trữ giá trị, chứ không phải để sử dụng như một phương tiện thanh toán hàng ngày. Điều này có nghĩa là người dùng không thể sử dụng ETF để mua hàng hóa hoặc dịch vụ hàng ngày.

Điều này tạo ra một sự phân chia rõ rệt giữa Bitcoin ETF và các Crypto, như Ethereum và các loại tiền điện tử khác mà người dùng có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch hàng ngày.

Tổng kết

Đây là nhận định về thị trường của chúng mình dựa trên góc độ những dữ liệu cá nhân đã thu thập được và anh em chỉ nên xem như là góc nhìn tham khảo không phải lời khuyên đầu tư.

Hi vọng anh em có thể tận dụng những thông tin trên để có cho mình vị thế đẹp và các kế hoạch trong thời gian tới

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *