Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Changpeng Zhao (CZ) là ai? Tìm hiểu về “ông trùm” của sàn Binance và thị trường tiền điện tử

Vào ngày 22/11/2023,  CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) đã xác nhận rời chức vụ Giám đốc Điều hành của sàn Binance, đồng thời thừa nhận vi phạm các yêu cầu chống rửa tiền trước tòa án liên bang Seattle vào chiều ngày 22/11 (giờ Mỹ).

Trước đó vào 10/01/2022, thế giới xôn xao khi Bloomberg ước lượng tài sản của tỷ phú Changpeng Zhao ở mức 96 tỉ USD, lần đầu tiên đưa CEO Binance từ một “nhân vật chưa từng được xếp hạng” trở thành tỉ phú giàu thứ 11 thế giới. Con số này chỉ là tương đối khi người ta đồn đoán rằng tổng tài sản của Cz đã vượt mức 300 tỉ đô la, nếu tính thêm các khoản đầu tư cá nhân của ông vào Bitcoin và token của chính công ty Binance – BNB. Không chỉ được biết đến vì khối tài sản “khủng” của mình, tỉ phú Cz còn là một trong những người có tầm ảnh hưởng nhất đến thị trường tiền điện tử và nhà tạo lập thị trường tiền điện tử.

Vậy Cz là ai? Tiểu sử cuộc đời ông thế nào? Trong bài viết này, Allinstation sẽ cung cấp thông tin cho anh em về vị tỉ phú tiền điện tử này nhé!

Cz là ai?

Changpeng Zhao còn được giới tiền điện tử biết đến với cái tên là Cz khi ông đặt tên tài khoản Twitter sở hữu 4.8 triệu followers của mình là @cz_binance. Hiện nay, ông đang là CEO của sàn Binance – sàn giao dịch có volume lớn nhất toàn cầu, người sáng lập hệ sinh thái Binance, CEO Binance Labs cũng như KOL “đình đám” khi mỗi phát ngôn đưa ra đều thu hút được sự quan tâm vô cùng lớn.

Cz cũng trải qua một tuổi thơ, thời niên thiếu và sự nghiệp có nhiều thăng trầm, có thể nói rằng sự nỗ lực và một phần may mắn đã đưa ông đến ngày hôm nay.

Thời niên thiếu của Cz và Sự nghiệp trước khi gia nhập vào thị trường tiền điện tử

Cz được sinh ra tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào năm 1977 trong 1 gia đình tri thức. Vào những năm cuối thâp niên 80, biến cố đầu tiên xảy ra với gia đình ông khi cha mẹ Cz bị cho là thành phần tri thức thân với tư sản. Biến cố đó đã khiến cả gia đình phải di cư, và điểm đến của họ chính là Vancouver, Canada.

Cuộc sống của một gia đình di cư có nhiều khó khăn, do đó nên trong suốt thời niên thiếu, ông đã làm nhiều công việc để phụ giúp gia đình, như làm nhân viên tại cửa hàng McDonalds hay làm ca đêm tại trạm xăng. Ông luôn quan tâm tới công nghệ và giáo dục và đã theo học ngành khoa học máy tính tại trường Đại học Montreal’s McGill.

Sau khi hoàn thành việc học, Zhao bắt đầu sự nghiệp việc làm tại Tokyo với vị trí nhân viên xây dựng hệ thống khớp lệnh tại Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, rồi sau đó đến New York gia nhập Bloomberg, chịu trách nhiệm phát triển hệ thống phần mềm cho giao dịch tương lai. Kết thúc 4 năm làm việc và những lần thăng chức đáng kinh ngạc, Cz rời khỏi công ty và bắt đầu xây dựng công ty riêng. Công ty của ông – Fusion Systems cũng là một công ty nổi tiếng trong việc xây dựng các hệ thống giao dịch cao tần cho các nhà môi giới.

Những bước đi đầu tiên trong thị trường Crypto đến bước ngoặt cuộc đời

Vào năm 2013, Cz biết đến Bitcoin một cách tình cờ khi sử dụng Bitcoin trong một trò chơi poker. Tại thời điểm đó, ông đã có niềm tin mãnh liệt vào đồng tiền số này khi “all-in” vào nó và bán căn nhà của mình tại Thượng Hải để đầu tư và kinh doanh. Mới đầu, Cz tham gia Blockchain.info với chức vụ CTO, sát cánh cùng Roger Ver và Ben Reeves – những nhân vật tiếng tăm trong ngành). Sau đó, ông đến Trung Quốc và giữ chức vụ CTO của OkCoin. Dưới sự lãnh đạo của Cz, Okcoin đã trở thành sàn giao dịch hàng đầu Trung Quốc.

Những tranh chấp đã xảy ra khiến ông đưa ra tuyên bố rời Okcoin. Thời gian sau đó, ông cũng đã thành lập một công ty cung cấp hệ thống giao dịch dựa trên đám mây vào tháng 3/2015. Tuy nhiên, công ty này cũng không giữ chân Cz được lâu, ông đã ra đi và thành lập Binance.

Binance – Sàn giao dịch tiền điện tử đứng đầu thế giới và đế chế Binance Smart Chain

Năm 2017 là một năm bùng nổ của ICO. Vào tháng 7/2017, Changpeng Zhao khởi động một ICO về sàn giao dịch tiền điện tử và huy động thành công 15 triệu đô.

Với tất cả kinh nghiệm của bản thân, ông xây dựng Binance trở thành sàn giao dịch tiền điện tử đứng đầu về khối lượng giao dịch chỉ trong 8 THÁNG. Sự phát triển mạnh mẽ này đã mang đến cho ông rất nhiều sự chú ý từ dư luận, và nó được đây lên đỉnh điểm khi ông xuất hiện trên trang bìa tạp chí Forbes, số tháng 2 năm 2018.

IFzN5u2A3neX3n31RmJ87 1t73EQN2rWeZjP6JwGg sD9Zd5bnOT lz bXlCFw5x826jAF8rrKr0kks80oBN5JrGwgqCSh1DVY ydGVid2mOHC8NnRErZqU7dupHfFC8B utpu8

Quá trình lãnh đạo Binance của Cz đến nay cũng đã trải qua nhiều sự kiện và biến cố, từ việc Trung Quốc đưa ra lệnh cấm ICO và giao dịch tiền điện tử, vụ hack $40 triệu năm 2019 đến những công kích “mảng tập trung nên đi xuống địa ngục” của Vitalik – nhà sáng lập Ethereum về mô hình sàn tập trung của Binance. Thế nhưng, trải qua những sự kiện và biến cố đó, có thể thấy rằng sàn Binance vẫn là sàn CEX đứng đầu thế giới và ngày càng bành trướng thế lực của mình khi mở ra launchpad, NFT Marketplace,… Mới đây, ông cũng mới trả lời một bài phỏng vấn về các yếu tố dẫn đến thành công của Binance, anh em có thể xem tại đây. Sàn giao dịch Binance là sàn giao dịch không có đối thủ về khối lượng giao dịch, với cả thị trường spot và phái sinh.

 pasted image 0 2 1 e1641996881696Khối lượng giao dịch trong 24h của các sàn giao dịch ngày 06/01 (Nguồn: Coingecko) 

Bên cạnh đó, vào tháng 9/2020, Binance Smart Chain đã ra đời. Hiện nay, hệ sinh thái này đã trở thành hệ sinh thái thứ hai trong lĩnh vực crypto, chỉ đứng sau Ethereum với một vị thế vững chắc, không thể lay chuyển. HST này hiện đang sở hữu 1,150 Dapps, hơn 7 triệu (ATH 16.26 triệu) giao dịch mỗi ngày và 1.3 triệu (ATH 2.27 triệu) giao dịch mỗi ngày.

Binance Labs

Trong năm 2021, Binance Labs đã đầu tư khoảng 15 dự án. Họ đầu tư phần lớn vào NFT/Gaming dựa trên việc trend này đang khá phát triển trong năm 2021. Ngoài ra, họ cũng đầu tư một phần cho Polkadot với Moonbeam và Astar. Và cả hai đều thắng slot Parachain trên Polkadot (Moonbeam, Astar) và Kusama (MoonRiver, Shiden). Các dự án có ROI cao không nằm trong số mới đầu tư năm 2021. Các dự án này đều đã được đầu tư khá lâu trước khi tăng trưởng mạnh, ví dụ như Band, Axie Infinity, Sandbox, Chiliz, Terra,…

Nếu ở thời điểm họ đầu tư, có thể các trend này khá lạ, như việc làm thế nào chúng ta tin được một ngày Fan Token, lại có thể phổ biến như vậy, hay thế giới Metaverse bắt đầu trở thành trend năm 2021. Tất cả đều đã được Binance Labs đón đầu.

jUuYrNwcDfSc5wdip45WZAq h41i52mYZcMIw0t10WJblH6oOMcUI0EUhn8YflurpG0JrGz j2Dr SdCCBRB0nqFyvcUJFM8ARwh0mlJFIh h6TguBnfWOmfUU VXKPqLW2cl2Qc

Danh mục đầu tư của Binance Labs

Tham khảo thêm: Toàn bộ thông tin về Binance Labs.

BNB

Token BNB, token đại diện cho sàn Binance và hệ sinh thái Binance cũng đã trải qua một năm 2021 tăng trưởng chóng mặt, ghi nhận mức tăng trưởng 1344% (theo Binance.com). Mới đây, Binance Labs cũng thay đổi cơ chế burn token, cơ chế mới này được kì vọng sẽ khiến giá BNB tăng trong thời gian sắp tới.

Tham khảo bài viết: Auto-burn: Cơ chế đốt BNB mới của Binance có ý nghĩa gì?BEP-95 là gì? Sự ảnh hưởng của BEP-95 lên giá của BNB .

Changpeng Zhao và những phát ngôn nổi tiếng

Trong suốt quá trình điều hành sàn Binance, Chengpang Zhao cũng đã từng đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi. Trong một tweet hiện đã bị xóa, vào ngày 26 tháng 8, Zhao đã bị công chúng chỉ trích khi nói rằng

“Những người nghèo cố gắng nói những điều không tốt về Binance”.

Phát ngôn này được đưa ra khi Binance phải đối mặt với những vụ kiện vì sàn Binance tê liệt hệ thống vào tháng năm. Vụ việc này khiến một bộ phận lớn người dùng bị ảnh hưởng, và cách Cz nói khách hàng của mình là những “người nghèo” đã nhận được sự chỉ trích lớn.

pasted image 0 3 e1641997314411

Động thái đáng chú ý của ông chủ sàn Binance là dự định quyên góp phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện. Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 16 tháng 11 năm 2021, Zhao cho biết anh có kế hoạch quyên góp tới 99% tài sản của mình, với ý định tiếp bước kỳ tích của các ông trùm khác.

Tôi dự định quyên góp phần lớn tài sản của mình, như nhiều doanh nhân hoặc nhà sáng lập khác đã làm. Từ Rockefeller [cố tài phiệt kinh doanh người Mỹ – John D. Rockefeller] cho đến ngày nay. Tôi dự định tặng 90%, 95% hoặc 99% tài sản của mình”.

Ông cũng đăng tải quan điểm này lên Twitter cá nhân sau khi Bloomberg đã thống kê tài sản của mình ở mức 96 tỉ đô-la

Đừng lo lắng về thứ hạng. Tập trung vào việc bạn có thể giúp được bao nhiêu người.

Bên cạnh đó, những phát ngôn của Cz về một đồng coin, hay một trend nào đó đều thu hút được sự chú ý vô cùng lớn.

Một số phát ngôn khác:

“Nếu bạn không thể hold, bạn sẽ không thể giàu”.

“Nếu bạn tin vào tin fake, bạn sẽ nghèo.”

Kết luận

Hiện nay, Changpeng Zhao là người có ảnh hưởng vô cùng lớn với thị trường crypto .Tầm ảnh hưởng của Cz sẽ tiếp tục duy trì và ngày càng được biết đến nhiều hơn, không chỉ trong thị trường crypto mà còn là trên thị trường truyền thống khi hệ sinh thái Binance hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và ngày càng có nhiều ứng dụng trong đời sống.

Việc theo dõi những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong không gian crypto hết sức quan trọng, bởi có thể giúp cho anh em nắm bắt nhanh được các xu hướng mới trong thị trường và hơn nữa cập nhật các thông tin mới nhất từ các dự án hàng đầu.

Trong bài viết vừa rồi, Allinstation vừa cung cấp cho anh em thông tin về Changpeng Zhao – CEO quyền lực của Binance. Hy vọng Allinstation đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích, giúp cho mọi người có thêm nhiều kiến thức để đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý trong tương lai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *