BEP-95 là gì? Sự ảnh hưởng của BEP-95 lên giá của BNB

BEP-95 là gì?

BEP-95 là một cơ chế đốt BNB mới vừa được Binance đề xuất vào ngày 22 tháng 10 rằng BNB sẽ được đốt theo mỗi block với tỷ lệ đốt được đề xuất ban đầu là 10% tổng phí gas với mục đích để làm cho tokenomics của BNB trở nên có tính động lực hơn.

Điều này có nghĩa là phần tưởng cho các validator giảm xuống 10%. Tuy nhiên, tỷ lệ đốt có thể được thay đổi bằng cơ chế quản trị.

Điều rút ra từ cơ chế BEP này là tăng tốc quá trình đốt BNB và làm cho BSC trở nên phi tập trung hơn, vì một phần phí gas sẽ bị đốt cháy. Việc đốt BEP-95 chỉ phụ thuộc vào hoạt động trên mạng BSC và nó sẽ tiếp tục hoạt động (giảm nguồn cung BNB), ngay cả khi đợt đốt BNB theo lịch trình của Binance đạt được nguồn cung lưu hành với mục tiêu là 100 triệu BNB.

photo 2021 10 18 21 51 15

Binance đã đốt BNB tổng cộng 17 lần và vẫn sẽ tiếp tục đốt để đạt mục tiêu nguồn cung 100 triệu BNB. (Hiện tại: 168,137,035 BNB)

Tại sao BSC cần BEP-95?

Mạng BSC có thể tăng tốc quá trình đốt BNB và cải thiện giá trị nội tại của nó bằng cách đốt một phần phí gas.

Mặc dù việc triển khai BEP-95 có thể làm giảm tổng lượng BNB mà validators và người ủy quyền nhận được từ việc staking, nhưng giá trị theo mệnh giá tiền định (Fiat) của phần thưởng của họ có thể tăng lên. Cơ chế đốt cháy này sẽ làm giảm thêm nguồn cung BNB; do đó, nhu cầu ngày càng tăng sẽ thúc đẩy giá trị BNB cao hơn.

Nếu BEP-95 được thông qua, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến BNB?

Tương tư như đề suất cơ chế đốt EIP-1559 của Ethereum sẽ làm cho tổng cung của ETH bị giảm, khác hẳn với cơ chế PoS hiện tại là tạo ra thêm ETH. Điều này khiến cho ETH từ một token mang tính lạm phát thành một token giảm phát theo thời gian.

Ngoài ra Terra – Một hệ sinh thái lớn khác cũng đã bắt đầu đốt token của mình là $LUNA. Cộng đồng đã bỏ phiếu để đốt 89 triệu token LUNA (khoảng 4,5 tỷ đô la). Sau khi đề xuất do người đồng sáng lập Terra là Do Kwon thông qua, giá của $LUNA đã tăng từ $50 lên $54, gần chạm mức cao nhất mọi thời đại là $54,77.

Vậy BNB thì sao? Liệu mức giá $1,000 có khả thi?

Binance Coin được phát hành vào 2017 với tổng cung 200.000.000 BNB. Đây là một đồng tiền điện tử tiện ích có nguồn cung giới hạn và sẽ không được in thêm.

Theo whitepaper thì Binance sẽ tiến hành đốt Binance Coin theo quý cho đến khi chỉ còn 100.000.000 BNB (50% tổng cung).

Mình đã đề cập ở trên, với giao thức mới BEP-95 có cơ chế burn tokens theo thời gian thực, BNB Token sẽ bị đốt nhiều hơn, đặc biệt là BNB có tổng cung cố định và được thiết kế để giảm phát ⇒ Số lượng BNB token sẽ ngày càng giảm.

Như vậy, khi BSC phát triển hơn thì nhu cầu sử dụng BNB Token sẽ tăng lên, vì tiện ích sử dụng của BNB là rất lớn và không chỉ gói gọn ở thị trường tài chính phi tập trung trên sàn Binance, mà còn ở thị trường DeFi trên BSC nơi mà ngày càng được đầu tư mở rộng và phát triển.

Hiểu theo một bài toán kinh tế đơn giản, khi cung giảm đi và cầu của loại hàng hóa đó ngày càng tăng, hiển nhiên là giá cả sẽ tăng, cụ thể ở đây là giá BNB Token.

Tuy nhiên phí gas có thể sẽ tăng

Không giống như cập nhật EIP-1559 trên mạng lưới Ethereum giải quyết vấn đề về phí gas. Đề xuất BEP-95 được công bố không đề cập đến việc giảm phí gas trên mạng lưới. Việc giảm phát trên BNB làm nguồn cung khan hiếm có thể đẩy giá BNB lên cao nên phí gas cũng có thể tăng theo. Việc phí gas tăng có thể sẽ không có lợi cho người dùng. Tuy nhiên phí gas tăng sẽ tốt cho mạng lưới vì sẽ tránh được spam attack (điều mà đang diễn tra trên polygon vì phí quá rẻ).

BEP-95 có khả năng được thông qua không?

Theo như Binance đã lưu ý thì đây chỉ mới là giai đoạn đề xuất nên chưa chắc chắn sẽ được thực hiện. Nhưng sau khi được công bố thì BEP-95 cũng nhận được nhưng tín hiệu tích cực từ cộng đồng cũng như CZ – CEO của Binance.

Trên trang cá nhân Twitter của CZ đã retweet bài viết giới thiệu về và các tweet ủng hộ cơ chế đốt mới này.

Theo nhận định cá nhân của mình thì BEP-95 rất có thể sẽ được thông qua vì nó ảnh hưởng khá tốt đến giá BNB và rất nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ BNB sẽ muốn điều này xảy ra. Và mức giá $1,000 là điều hoàn toàn khả thi khi BEP-95 được chấp nhận.

Tổng kết

Việc thông qua dự thảo cơ chế đốt token BEP-95 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá của BNB trong tương lai. Trong khi nguồn cung càng giảm, và nhu cầu sử dụng BNB lại đang gia tăng từng ngày, việc BNB tăng giá là điều hoàn toàn có thể dự đoán trước.

Khả năng BNB có thể lên tới $1,000 cũng có thể xảy ra:

  • Cơ chế BEP-95 được thông qua
  • Binance liên tục ra mắt dự án mới thông qua 2 nền tảng Launchpad và Launchpool => Số người hold BNB sẽ gia tăng, từ đó giá của BNB cũng sẽ tăng.
  • Binance Smart Chain ra mắt gói thúc đẩy hệ sinh thái trị giá 1 tỷ USD.
  • Sự đóng góp của trend NFT/Metaverse Gaming đang bùng nổ trên hệ sinh thái BSC cũng có thể giúp thu hút người dùng và các nhà đâu tư mới đồ tiền vào hệ này, gián tiếp ảnh hưởng đến giá của BNB.

Bài viết nhằm mục đích chia sẻ thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư, cảm ơn anh em đã theo dõi!

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.