Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Tiềm năng to lớn của mảng Payment

Mảng Thanh toán (Payment) luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của bất cứ thị trường nào. Gần đây, Binance đã ra mắt tag “Payment” dành riêng cho những dự án được phân loại cho hạng mục này, cho thấy vai trò quan trọng của nó đối với thị trường Crypto.

Thanh toán bằng tiền điện tử là hành động sử dụng các đơn vị tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin, Ethereum, và các loại khác để mua sắm hàng hóa và dịch vụ.

On-ramp và Off-ramp

Token Payment là một loại tài sản kỹ thuật số cho phép bất kỳ ai ở bất kỳ đâu gửi và nhận thanh toán một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Các loại tiền điện tử này cho phép các chức năng thanh toán khác nhau, bao gồm P2P, giải pháp on-ramp/off-ramp cho tiền Fiat qua Crypto.

On-ramp trong tiền điện tử đề cập đến một nền tảng giao dịch hoặc dịch vụ tương đương, nơi bạn có thể chuyển đổi tiền fiat sang tiền điện tử.

Trong khi đó, Off-ramp hoạt động đối lập hoàn toàn với On-ramp. Nó là một phương tiện để đổi tiền điện tử của người dùng thành tiền fiat hoặc các mặt hàng và dịch vụ khác.

Đây được xem như là cầu nối kết nối giữa người dùng mới từ thị trường truyền thống đến với Crypto. Người dùng có thể sử dụng nhiều cách như dùng thẻ thanh toán tích hợp với ví blockchain để thanh toán các mặt hàng thông thường hoặc tạo những cây ATM để dễ dàng chuyển đổi tài sản mong muốn. Mục tiêu ở đây là để việc thanh toán giữa fiat-crypto trở nên linh hoạt và có thể luân chuyển bất cứ lúc nào.

Để đáp ứng được nhu cầu lớn về tiền mặt và chuyển đổi qua tài sản kỹ thuật số, các phương tiện phục vụ nhu cầu thanh toán tiền điện tử cần đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho dòng chảy.

Hiện On-ramp và Off-ramp đang được thực hiện chủ yếu dưới 2 hình thức là mua hàng fiat từ các nền tảng như Binance, Coinbase và mua thông qua OTC từ các tổ chức.

Khởi nguồn của “Narrative” Payment

Việc ra mắt ETF Bitcoin đã mở ra một cánh cửa lịch sử cho thị trường tiền điện tử, tạo ra một cuộc cách mạng đầy tiềm năng. Nhờ vậy, dòng tiền từ thế giới tài chính truyền thống đang có xu hướng chảy vào thị trường này thông qua các ETF hoặc các dịch vụ thanh toán tiền điện tử P2P.

Tuy nhiên, thành công của những dịch vụ này phụ thuộc vào sự chấp nhận của các chính phủ địa phương và các công cụ thanh toán bằng tiền áo vẫn đang là một bài toán khó đối với nhiều quốc gia. Dự kiến, dòng tiền sẽ di chuyển từ Tradfi sang ETF Bitcoin, sau đó là Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Sự chấp thuận từ thị trường truyền thống cũng mở ra tầm quan trọng của mảng thanh toán trong thị trường Crypto khi đón nhận nguồn tiền mới thị trường truyền thống. Đây được xem như cánh cổng để người dùng bước vào thị trường nên mục được đề ra phải bao gồm 3 yếu tố như: Đơn giản hóa, Tốc độ cao và An toàn cho người tiêu dùng.

=> Điều này sẽ biến Narrative Payment trở thành làn sóng kéo các nhà đầu tư Tradfi vào thị trường Crypto, dù vẫn cần phải thực sự được công nhận từ các cơ quan có thẩm quyền địa phương.

Đọc thêm: Binance “Payment” Tag

Payment crypto narrative

Mối liên kết giữa thị trường truyền thống và thị trường Crypto ở mảng Payment

Hiện nay, đã có nhiều cơ sở tín dụng/ tài chính và một vài tập đoàn bắt đầu ứng dụng các công nghệ của Crypto nói chung và công nghệ của mảng Thanh toán trong Crypto nói riêng.

MetaMask là một ví điện tử nổi bật trong thị tường crypto vốn đã quá quen mắt đối với các nhà đầu tư. Gần đây, nền tảng này đã kết hợp cùng với Mastercard nhằm hợp tác triển khai Thẻ thanh toán được hỗ trợ bởi Blockchain => Biến thành sản phẩm thẻ on-chain đầu tiên.

Đối trọng của Mastercard, Visa cũng từng thực hiện những thử nghiệm liên quan tới việc thanh toán thông qua 2 blockchain là Solana và Ethereum với 2 nhà cung cấp dịch vụ thanh toán là Worldpay và Nuvei hồi nửa cuối năm 2023.

Nhiều tập đoàn và công ty lớn cũng xuất hiện nhiều động thái tiếp cận việc thanh toán bằng crypto. Cụ thể:

  • Tesla của Elon Musk đang hướng đến việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin
  • Ferrari, hãng xe hạng sang cũng đã chấp thuận việc thanh toán qua BTC, ETH và USDC nhờ kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ tiền mã hóa BitPay.
  • Gần đây, Grab đã chấp thuận thanh toán bằng crypto tại Singapore.

=> Cho thấy những tín hiệu đón nhận tích cực đến từ các doanh nghiệp nhằm đón đầu nguồn tiền khổng lồ từ thị trường Crypto. Yếu tố đặt ra chính là việc các nền tảng phục vụ cho hoạt động thanh toán cần đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Các hình thức Thanh toán phổ biến trong Crypto

Giao dịch P2P

P2P là một cách nhanh chóng và tiết kiệm để gửi và nhận tiền điện tử từ một ví đến một ví khác. Giao dịch diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không cần đến bất kỳ cổng nào hoặc trung gian nào.

Trên một số sàn giao dịch, các thanh toán P2P cũng được sử dụng để bán tiền điện tử để đổi lấy tiền mặt hoặc tài sản khác. Ví dụ: Binance, Coinbase, ByBit, OKX,…

Thẻ thanh toán

Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán Crypto đang tiến hành kết hợp với các đơn vị thanh toán truyền thống như Mastercard và VISA để cho ra mắt thẻ thanh toán tích hợp công nghệ blockchain.

Thẻ tín dụng tiền điện tử hoạt động bằng cách cung cấp cho người udngf tín dụng với tài sản tiền điện tử của họ làm tài sản thế chấp. Vì vậy, họ thực sự không tiêu tiền tiền điện tử của mình, người chủ sở hữu thẻ chỉ sử dụng chúng để có được tiền mặt, để thanh toán cho các giao dịch.

Thẻ ghi nợ tiền điện tử hoạt động bằng cách lấy tiền điện tử được lưu trữ trong tài khoản của bạn và tự động chuyển đổi một phần của tiền điện tử đó thành tiền tệ pháp định mỗi lần bạn thực hiện một giao dịch.

Qua đơn vị trung gian

Người dùng có thể sử dụng nền tảng công nghệ mà dự án cung cấp, cài đặt ví hoặc nhập ví của mình vào nền tảng để thực hiện giao dịch trên nhiều nơi khác nhau.

Các dự án nổi bật hệ Payment

Alchemy Pay (ACH)

Dường như nhiều nhà đầu tư vẫn chưa sẵn lòng bước vào thị trường tiền điện tử do sự phức tạp khi mua USDT thông qua OTC hoặc P2P, điều này cũng tạo ra một sự lạc quan cho các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn này.

Đối với Alchemy Pay, dự án mảng Payment này hỗ trợ thành toán On-ramp và Off-ramp cho người dùng, giúp cho ngay cả người dùng mới cũng có thể mua tiền mã hóa trực tiếp bằng fiat.

Alchemy là dự án nằm trong mảng thanh toán có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất:

alchemy roadmap
Roadmap hướng đến thị trường Tradfi năm 2024 của Alchemy Pay
  • Dự án này đã có một quá trình phát triển lâu dài và có sản phẩm thực tế đồng thời đã thu hút nhiều đối tác cả trong và ngoài lĩnh vực tiền điện tử như Visa, Mastercard, Apple Pay.
  • Nền tàng hiện đang liên tục đi đăng ký chứng nhận, cấp phép và hợp tác với nhiều công cụ thanh toán truyền thống khác nhau nhằm đón đầu dòng tiền chảy vào thị trường tiền kỹ thuật số.
  • Alchemy đang được định giá khá thấp, đối với 1 dự án có tỷ lệ cao dẫn đầu mảng thì mục tiêu MarketCap đạt 1 tỷ USD có thể nghĩ tới.

Ripple (XRP)

Ripple là một công ty hoạt động trong hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ. Mục đích giúp mọi người có thể sử dụng dịch vụ của các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal… với một mức chi phí cực kỳ thấp nhưng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn.

Đọc thêm: Ripple (XRP) là gì?

XRP là token đại diện cho mạng lưới Ripple, được thiết kế để thực hiện việc chuyển đổi các tài sản. Mục tiêu chính của XRP là trở thành một phương tiện trung gian cho các giao dịch, bao gồm cả tiền tệ pháp định (Fiat) và tiền điện tử (Cryptocurrency).

Ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể sử dụng XRP để chuyển tiền qua biên giới một cách nhanh chóng. Ngoài ra, XRP cũng được sử dụng để cung cấp giải pháp thanh toán, giúp cải thiện tốc độ giao dịch, kết nối với các thị trường khác và giảm chi phí trong quá trình trao đổi ngoại hối.

Dự án hợp tác với hơn 100 ngân hàng bao gồm một số ngân hàng lớn như Bank of America, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express.

xMoney

Nền tảng xMoney là nền tảng Payment trao quyền cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, thực hiện hoặc thu các khoản thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng và giá cả phải chăng mà không cần phụ thuộc vào các ngân hàng truyền thống.

Dự án cũng chấp nhận thanh toán bằng tiền fiat và dễ dàng chấp nhận cả thanh toán bằng tiền điện tử bằng cách tạo liên kết thanh toán và chia sẻ liên kết đó qua email, SMS hoặc bất kỳ Ứng dụng trực tuyến nào mà vẫn giữ được tính bảo mật.

Nền tảng hệ Payment này hiện đã liên kết với VISA, Mastercard và DCI DSS.

Pundi X

Pundi X là một hệ sinh thái dựa trên blockchain phi tập trung. Nền tảng này nhằm mục đích làm cho tiền điện tử trở nên dễ tiếp cận và sử dụng dễ dàng hơn đối với những người không có kinh nghiệm với tiền điện tử trước đó.

Công nghệ của họ cho phép các thương nhân toàn thế giới chấp nhận thanh toán dựa trên tiền điện tử, và người dùng có thể chấp nhận và sử dụng tiền điện tử như một phương thức thanh toán thông thường.

Pundi X bao gồm một loạt các sản phẩm giúp tạo điều kiện cho thanh toán blockchain tại các cửa hàng vật lý chẳng hạn như ATM. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua phần mềm của Pundi X để phục vụ cho nhu cầu thanh toán từ cá nhân.

pundiX

Coti

Trong khi nhiều dự án cung cấp cơ sở hạ tẩng để thanh toán từ fiat, stablecoin sang tài sản Crypto khác thì Coti lại cung cấp nền tảng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và các nhà phát triển tối ưu hóa việc thanh toán, phát hành stablecoin với chi phí thấp và tốc độ cao nhờ Coti Layer 2.

Ngoài ra, dự án cũng phát hành COTI Pay làm giải pháp thanh toán thay vì phải dựa vào bên thứ 3.

Tổng kết

Allinstation đã đưa ra những thông tin xoay quanh mảnh ghép đầy tiêm năng Payment trong thị trường crypto. Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *