Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Ripple (XRP) là gì? Thông tin chi tiết đầy đủ về Ripple (XRP)?

Có thể anh em khi mới tiếp cận và có thâm niên trên thị trường Crypto đều không xa lạ gì với cái tên XRP Ripple. Đây là đồng tiền có một cộng đồng lớn mạnh cũng như dính đến nhiều vụ lùm xùm nhất trên thị trường. Anh em cùng Allinstation tìm hiểu xem nhé!

XRP Ripple

Ripple là gì?

Ripple là một công ty hoạt động trong hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ. Mục đích giúp mọi người có thể sử dụng dịch vụ của các tổ chức tài chính, ngân hàng, Paypal… với một mức chi phí cực kỳ thấp nhưng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn.

Lịch sử hình thành Ripple?

Năm 2001, Ryan Fugger là người đầu tiên lên ý tưởng phát triển Ripple nhằm triển khai một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung mang tên RipplePay.

Đến năm 2005, RipplePay chính thức bắt đầu đi vào hoạt động với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn cho mạng lưới toàn cầu.

Năm 2012, Fugger tìm kiếm, hợp tác với Jed McCaleb và Chris Larsen thành lập công ty OpenCoin có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ripple đã kêu gọi được tài trợ bởi các quỹ đầu tư lớn thời điểm đấy như Andressen Horowitz và Google Ventures.

Kể từ đó, Ripple bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung, tiến hành cung cấp các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs và đến năm 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

Token XRP là gì?

XRP là token đại diện cho mạng lưới Ripple được sử dụng cho việc luân chuyển các tài sản. Mục đích chính của XRP là trở thành một bên trung gian cho các giao dịch khác bao gồm cả tiền tệ pháp định (FIAT) và tiền điện tử (Cryptocurrency).

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể sử dụng XRP coin làm phương tiện chuyển tiền xuyên quốc gia một cách nhanh chóng. Ngoài ra, XRP coin còn được dùng để cung cấp thanh toán sử dụng để cải thiện tốc độ thanh toán, kết nối đến các thị trường khác và giảm chi phí ngoại hối.

Các nhà phát triển mạng lưới Ripple khẳng định sẽ có khoảng 100 tỷ XRP coin được phát hành. Trong đó, một nửa sẽ được công ty nắm giữ, nửa kia sẽ được lưu thông trên thị trường.

Tính tới thời điểm hiện tại của bài viết, XRP coin đang xếp thứ #6 trong top 100 các loại tiền điện tử theo vốn hóa thị trường thống kê bởi Coinmarketcap. Tổng vốn hóa thị trường của XRP coin đang là 17.6 tỷ USD. 

XRP Ripple

Đặc điểm nổi bật của Token XRP

Ưu điểm

 • Thời gian giao dịch của XRP sẽ được tối ưu, một giao dịch diễn ra nhanh chóng chỉ mất khoảng 4 giây để được xử lý
 • Phí giao dịch cực rẻ, tầm 0.00001 USD cho mỗi giao dịch được thực hiện.
 • Nhận các ưu đãi từ Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng bao gồm một số ngân hàng lớn như Bank of America, UBS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express.
 • Blockchain của XRP cải thiện về tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch bằng cách thêm từng giao dịch vào sổ cái công khai không thể thay đổi.
 • Các giao dịch XRP được xử lý như nhau.

Nhược điểm

 • Mang tính tập trung cao: Vì các đồng XRP đã được có sẵn ngay từ đầu nên các nhà phát triển Ripple có thể quyết định khi nào và bao nhiêu coin sẽ được phát hành, hoặc không phát hành.
 • Việc hợp tác với nhiều ngân hàng khiến XRP coin đi ngược với bản chất của tiền điện tử.
 • Thành công của dự án phụ thuộc nhiều vào sự chấp nhận của ngân hàng và các tổ chức tài chính. Một khi sự đón nhận này không còn thì sẽ rất nguy hiểm.
 • Là mã nguồn mở nên một khi code bị hacker truy cập thành công khả năng bị hack sẽ khá cao

Tổng quan về token XRP

Token Data

 • Ticker: XRP
 • Blockchain: XRP Ledger
 • Consensus: XRP Ledger Consensus Protocol
 • Token Type: Utility Token
 • Avg. Block time: 4 giây
 • Avg. Transaction Time: 1,500+ TPS
 • Smallest Unit: 1 XRP = 10^5 drops
 • Max Supply: 100,000,000,000 XRP
 • Total Supply: 99,991,316,762 XRP
 • Circulating Supply: 43,248,091,671 XRP

Token Allocation

Với tổng cung tối đa lên đến 100 tỷ token, XRP được Ripple Labs & Founder nắm giữ gần như toàn bộ token.

TokenAllocation
Nguồn: Messari
 • Founder & Project: 99.8%
 • Rewards & Airdrops: 0.2%

Token Supply Schedule

Token Supply Schedule
Nguồn: Messari

Theo dữ liệu từ Messari, số lượng XRP (Ripple) sẽ được mở khóa dần mỗi tháng để thanh toán các chi phí hoạt động.

Đội ngũ phát triển

XRP hay Ripple Protocol được công ty OpenCoin xây dựng và phát triển vào năm 2012 và được bàn giao phát triển cho Jed McCaleb và Chris Larsen.

 • Chris Larsen: Đồng sáng lập kiêm lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN. Đồng sáng lập một số startup trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến. Ngoài ra, ông còn có biệt danh là nhà đầu tư “Angel” 
 • McCaleb: Đồng sáng lập sàn Mt. Gox cùng với một số dự án tiền điện tử khác như Stellar (XLM), eDonkey, Overnet

Ứng dụng của XRP

Mục tiêu của XRP là trở thành hệ thống thanh toán được sử dụng phổ biến trên thế giới, giúp giải quyết vấn đề thời gian chuyển tiền của các ngân hàng.

Điều này đồng nghĩa tương lai của đồng XRP gần như phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng có áp dụng mạng lưới Ripple hay không. May mắn thay, điều này đã diễn ra vô cùng tích cực, ngày càng có nhiều ngân hàng lớn trên thế giới tham gia vào cộng đồng này.

Và khi cộng đồng “ngân hàng” ngày càng mở rộng, giá XRP có thể sẽ tăng lên theo.

Vụ kiện giữa SEC với Ripple

SEC đã kiện Ripple Labs với Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse và Chris Larsen vào tháng 12/2020 cùng cáo buộc rằng công ty đã huy động được hơn 1,3 tỷ USD bằng cách bán XRP như một hình thức chứng khoán chưa đăng ký.

Các bên đã liên tục có những động thái khám phá khác nhau trong hai năm qua, mà không đi đến được kết luận rõ ràng về việc liệu Ripple có vi phạm luật chứng khoán khi bán XRP hay không.

Cả hai còn từng đồng ý với nhau sẽ kéo dài vụ kiện đến năm 2023, điều khiến cộng đồng nhà đầu tư XRP vô cùng chán nản.

Các câu hỏi thường gặp về XRP

Đào XRP như thế nào?

XRP Ledger sử dụng thuật toán RPCA để có sự đồng thuận trong mạng lưới. Vì thế anh em không thể đào cũng như Staking XRP được.Vì vậy, anh em muốn sở hữu XRP thì chỉ còn cách lên sàn giao dịch UY TÍN để mua XRP mà thôi.

Có thể mua XRP qua đâu?

Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều niêm yết cặp giao dịch liên quan đến XRP. Anh em có thể tham khảo qua các sàn giao dịch uy tín hiện nay như: Binance, OKX, Gate.io, MEXC,…

Tham khảo: Dogecoin (DOGE) là gì?

Lời kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Ripple là gì và cung cấp thông tin về token XRP. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi Ripple là gì và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat

HC Research Channel | HC Research Group Chat

Margin HC Channel | Margin HC Group Chat

HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *