Toàn cảnh hệ sinh thái Arbitrum

Arbitrum là gì?

OKEx to support direct deposits and withdrawals onto Ethereum scaling solution Arbitrum 1120x669 1

Arbitrum là một giải pháp layer 2 được thiết kế để cải thiện các hợp đồng thông minh Ethereum mà cụ thể là giúp tăng tốc độ và khả năng mở rộng của chúng, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật bổ sung để khởi động.

Nền tảng được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng EVM không sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên layer 2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật layer 1 tuyệt vời của Ethereum.

Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là tổng hợp giao dịch để ghi lại các lô giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain layer 2 giá rẻ, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giúp giảm tải hầu hết gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải gánh chịu, đồng thời cho phép các lớp DApp dựa trên layer 2 có khả năng phát triển mạnh mẽ.

Điểm nổi bật của Arbitrum

arbitrum

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những phần mềm tổng hợp tương thích với EVM nhất. Nó tương thích với EVM ở cấp bytecode và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều hoạt động hiệu quả – Chẳng hạn như Solidity và Vyper.

Điều này làm cho nó dễ dàng phát triển, vì các nhà phát triển không cần phải hiểu rõ về một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum.

Công cụ mạnh mẽ dành cho nhà phát triển

Đội ngũ phát triển Arbitrum đang làm việc để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi xây dựng giải pháp layer 2. Do đó, họ đã tạo ra tài liệu phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum.

Phí giao dịch thấp

Là một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng cường thông lượng giao dịch của Ethereum mà còn giảm thiểu phí giao dịch đồng thời.

Nhờ công nghệ rollup cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so với những gì chúng có trên Ethereum, trong khi vẫn cung cấp đủ ưu đãi cho người xác nhận.

Khởi chạy công bằng

Arbitrum đã chạy một số testnet kể từ tháng 10 và hiện đang hoạt động trên mainnet dành cho các nhà phát triển. Không giống như nhiều giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 khác, Arbitrum không có token tiện ích gốc của riêng mình.

Hơn nữa, tất cả các nhà phát triển quan tâm sẽ có thời gian để chuẩn bị và vận hành trước khi Arbitrum phát hành cho mọi người. Arbitrum gần đây đã cam kết cung cấp cho tất cả hơn 250 nhóm phát triển đã đăng ký xây dựng trên mạng chính của nhà phát triển ít nhất hai tuần phát triển trước khi phát hành Arbitrum One cho tất cả mọi người.

Hệ sinh thái phát triển tốt

Arbitrum hiện đang làm việc với nhiều dự án Ethereum DApps và cơ sở hạ tầng, bao gồm Uniswap, DODO, Sushi và hàng chục dự án khác.

Hệ sinh thái trên Arbitrum

photo 2021 09 03 15 40 22

Tools

Các dự án nền tảng nổi bật đã tích hợp với Arbitrum, một số công cụ quen thuộc với các nhà phát triển trên Ethereum, phần lớn đều có trên Arbitrum, ví dụ: The Graph, Truffle, Hardhat, ethers.js, web3.js, Brownie…

Wallet

Về Wallet, người dùng có thể dùng 16 ví dưới đây:

wallets on arbitrum 1630769288258

DeFi

Arbitrum cũng tự xây dựng một số sản phẩm DeFi cốt lõi như:

  • Arbiswap: Uniswap trên Arbitrum Rollup. Chức năng tương tự như UniSwap.
  • L1, L2 bridge: Chuyển tài sản Arbitrum Rollup sang Ethereum và ngược lại.
  • AARBE: Dentralized Lending Pool có hỗ trợ flash loan.
  • FakerDAO: MakerDao trên Arbitrum.

Aribitrum cũng tích cực tiếp thu các dApps trên Ethereum, tổng cộng có 41 dự án, trong đó nổi bật với một số cái tên như:

  • Bancor: DEX nổi tiếng trên Ethereum.
  • Bounce: Giao thức đấu giá phi tập trung.
  • MCDEX: Sàn giao dịch phái sinh phi tập trung.

Arbitrum hoạt động như thế nào?

Arbitrum là một loại công nghệ được biết đến như một optimistic rollup. Nó cho phép các hợp đồng thông minh Ethereum mở rộng quy mô bằng cách chuyển các thông điệp giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi chính Ethereum và các hợp đồng trên chuỗi layer 2 Arbitrum. Phần lớn quá trình xử lý giao dịch được hoàn thành trên layer 2 và kết quả của việc này được ghi lại trên chuỗi chính – cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả.

Thật lạc quan theo nghĩa là bất kỳ trình xác thực nào cũng có thể đăng một khối rollup lên và xác nhận tính hợp lệ của các khối khác, trong khi thuật ngữ tổng hợp được sử dụng để mô tả cách thông tin công khai có thể được sử dụng để tạo lại lịch sử hoàn chỉnh của chuỗi từ một nhật ký được tối ưu hóa của sự kiện. Giao thức Arbitrum đảm bảo rằng mã sẽ chạy chính xác miễn là tất cả trình xác thực nào là trung thực, giúp mạng chống lại sự thông đồng và các hình thức tấn công khác.

Các phiên bản tương lai của Arbitrum cũng sẽ có hai chế độ khác: Channels và AnyTrust sidechains.

Như với nhiều blockchain, các node riêng lẻ có thể chọn tham gia vào chuỗi Arbitrum. Các node trình xác thực tham gia vào việc quan sát trạng thái của chuỗi và các node đầy đủ giúp tổng hợp các giao dịch layer 1. Những người tổng hợp gửi giao dịch đến chuỗi layer 1 sẽ kiếm được phần thưởng được trả bằng ETH, trong khi phần còn lại của phí giao dịch của người dùng được phân phối cho những người tham gia mạng khác – chẳng hạn như trình xác thực.

Arbitrum giới thiệu một bước thử thách cho các khối rollup, trong đó cho phép các trình xác thực khác kiểm tra tính đúng đắn của một khối và đưa ra một thử thách nếu họ tin rằng nó sai. Nếu khối được chứng minh là không chính xác hoặc một thách thức được chứng minh là không hợp lý, người xác nhận nói dối sẽ bị tịch thu cổ phần của họ, đảm bảo người xác nhận luôn chơi công bằng hoặc chịu rủi ro về hậu quả.

Nền tảng này cũng có máy ảo tùy chỉnh của riêng nó là máy ảo Arbitrum (AVM). Đây là môi trường thực thi cho các hợp đồng thông minh Arbitrum và tồn tại bên trên EthBridge – tập hợp các hợp đồng thông minh giao tiếp với chuỗi Arbitrum. Các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum được dịch tự động để chạy trên AVM.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ phát triển

Dự án được điều hành bởi giáo sư Ed Felten và những người đồng sáng lập, bao gồm CEO Steven Goldfeder và CTO Harry Kalodner. Felten trước đây từng là Phó giám đốc công nghệ Hoa Kỳ tại Nhà Trắng của Obama cùng với Goldfeder – là tác giả của một cuốn sách giáo khoa hàng đầu về tiền điện tử.

Ngoài ra dự án còn sở hữu nhiều kỹ sư phần mềm giàu kinh nghiệm khác.arbitrum la gi 01 1630835119461

Nhà đầu tư và đối tác

Arbitrum đã thu hút được một số đối tác nổi tiếng, bao gồm Uniswap và Chainlink, đã cam kết sẽ hỗ trợ sớm cho dự án.

Arbitrum được đầu tư bởi Lightspeed Venture Partners, Coinbase Ventures, Polychain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital, Alameda Research và Mark Cuban.

Roadmap

  • Bản phát hành đầy đủ của Beta 2: 28/05/2021
  • Bản phát hành mainnet đầu tiên: 31/08/2021
  • Arbitrum hỗ trợ Sidechain: dự kiến ​​vào quý 1 năm 2022

Tổng kết

Arbitrum là một dự án rất tiềm năng để phát triển trong tương lai gần. Đồng thời dự án cũng đã có những bước đi đầu tiên khi đã hợp tác được với nhiều đối tác lớn trong ngành như Uniswap, The graph, Chainlink… Để tích hợp các dự án này lên layer 2 của Arbitrum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: