Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Quỹ Tín Thác Bitcoin Grayscale – Cá Mập Khổng Lồ Trong Giới Crypto

Grayscale là ai?

grayscale tiep tuc mua bitcoin tro lai voi so luong cao gap 18 lan so btc duoc khai thac

Grayscale là công ty quản lý tài sản mã hóa lớn nhất trên thế giới với tổng tài sản quản lý trị giá hơn 25 tỷ USD trên các sản phẩm của mình. Hiện tại, Grayscale đang nắm giữ nửa triệu Bitcoin, sở hữu quỹ Bitcoin Trust và Bitcoin Cash Trust chiếm thị phần lớn với hơn 21 tỷ USD.

Công ty Grayscale Investments có tên đầy đủ là Grayscale Bitcoin Investment Trust (GBTC). Grayscale Investments được thành lập vào năm 2013, nó là một công ty con của tập đoàn Digital Currency Group. Đây là công ty đầu tư tín thác tiền điện tử đầu tiên và thành công nhất. Tín thác là việc một công ty sở hữu một lượng tài sản cố định. Trong trường hợp của GBTC là tiền điện tử. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của quỹ tín thác. Từ đó nhà đầu tư sở hữu gián tiếp các tài sản mà quỹ đại diện. Hiện tại, điều kiện tiên quyết để tham gia quỹ là tài khoản phải có 50.000 USD và phí 2% tổng tài sản một năm.

Quỹ tín thác Bitcoin Grayscale hoạt động như thế nào?

Quỹ tín thác Bitcoin Grayscale được hoạt động như sau:

 •  Grayscale mời gọi một nhóm các nhà đầu tư giàu có cam kết đầu tư vào quỹ. Số tiền huy động được sẽ được dùng để mua một lượng lớn Bitcoin.
 •  Sau đó, Grayscale niêm yết quỹ đó trên các sàn giao dịch chứng khoán đại chúng. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể giao dịch cổ phiếu của quỹ.
 •  Cổ phiếu trong quỹ sẽ phụ thuộc vào giá của Bitcoin nhưng chỉ ở mức xấp xỉ.

Cổ phiếu trong quỹ có thể giao dịch ở mức cao hơn (premium price) hoặc chiết khấu (discounted price) so với giá thực tế của Bitcoin. Từ khi thành lập đến nay các cổ phiếu này hầu như luôn được giao dịch ở mức premium. Đây là tín hiệu tốt cho Grayscale và các nhà đầu tư – những người kiếm được tiền từ độ chênh lệnh giá premium nhưng lại là một bất lợi cho các nhà đầu tư.

Những sản phẩm khác mà Grayscale Investment cung cấp

Grayscale cung cấp cho các nhà đầu tư một loạt các ủy thác tương tự để theo dõi nhiều loại tiền điện tử khác nhau, kể cả;

 • Sự tin cậy Ethereum thang độ xám (sốt) với số tiền đầu tư tối thiểu là $25,000 và tính phí hàng năm 2.5%.
 • Ủy thác Bitcoin Cash theo thang độ xám (BCHG) với số tiền đầu tư tối thiểu là $25,000 và tính phí hàng năm 2.5%.
 • Sự tin cậy cổ điển của Ethereum theo thang độ xám (ETCG) với số tiền đầu tư tối thiểu là $25,000 và tính phí hàng năm 3.0%.
 • Grayscale Horizon Trust với số tiền đầu tư tối thiểu là $25,000 và tính phí hàng năm 2.5%.
 • Grayscale Litecoin Trust (LTCN) với số tiền đầu tư tối thiểu là $25,000 và tính phí hàng năm 2.5%.
 • Grayscale Stellar Lumens Trust với số tiền đầu tư tối thiểu là $25,000 và tính phí hàng năm 2.5%.
 • Grayscale Zcash Trust với số tiền đầu tư tối thiểu là $25,000 và tính phí hàng năm 2.5%.

Grayscale cũng cho phép các nhà đầu tư được công nhận tiếp cận với một loạt tiền điện tử thông qua Grayscale Digital Large Cap Fund. Điều này cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa trên nhiều tài sản tiền điện tử và giảm rủi ro. Quỹ chứa Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC), và Ether (ETH). Trong một thời gian cũng đã có cả XRP, tuy nhiên sau vụ kiện của SEC chống lại Ripple về tài sản nó đã bị quyết định loại bỏ. Ngay sau đó tín thác XRP Grayscale đã được thanh lý.

Trong tháng 3 năm 2021 Grayscale đã công bố ra mắt thêm 5 quỹ đầu tư altcoin mới, nâng tổng số sản phẩm đầu tư của Grayscale lên 14 sản phẩm.

Các quỹ đầu tư mới hiện đã được mở để đăng ký hàng ngày, các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đủ điều kiện có thể tham gia. Hình thức hoạt động tương tự như các quỹ đầu tư tài sản đơn lẻ khác của Grayscale. 5 nền tảng token trong các quỹ đầu tư mới này là Basic Attention Token (BAT), Chainlink (LINK), Decentraland (MANA), Filecoin (FIL) và Livepeer (LPT), Solana

Vào ngày 18 tháng 6, công ty tiếp tục cập nhật danh sách với 13 tài sản bổ sung bao gồm: 1inch (1INCH), Bancor (BNT), Curve (CRV), Internet Computer (ICP), Kava (KAVA), Kyber Network (KNC), Loopring (LRC), NEAR (NEAR), Polygon (MATIC), Ren (REN), Solana (SOL), Universal Market Access (UMA) và 0x (ZRX)Anh chup Man hinh 2021 05 07 luc 20.51.22

Công ty quản lý quỹ tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Grayscale vừa thông báo đã bổ sung Solana (SOL) và Uniswap (UNI) vào Quỹ Digital Large Cap Fund.

Sáng ngày 02/10/2021, Grayscale thông báo đã thêm Solana (SOL) và Uniswap (UNI) vào Digital Large Cap Fund, quỹ đầu tư tổng hợp các đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn của đơn vị này. Đây là lần đầu tiên Solana được đưa vào danh mục đầu tư của Grayscale, trở thành đồng tiền mã hóa thứ 25 được hỗ trợ.

Tổng giá trị tính đến ngày 04/10/2021 là 43,6 tỷ USD.

FA4dSLAVgAsDBEz

Công ty cũng thông báo thay đổi tỷ trọng của Digital Large Cap Fund như sau:

 • Bitcoin (BTC): 62.19%
 • Ethereum (ETH): 26.08%
 • Cardano (ADA): 5.11%
 • Solana (SOL): 3.24%
 • Uniswap (UNI): 1.06%
 • Chainlink (LINK): 0.82%
 • Litecoin (LTC): 0.77%
 • Bitcoin Cash (BCH): 0.73%

Với việc quỹ Digital Large Cap Fund đang sở hữu tổng tài sản là 494,6 triệu USD, khoản đầu tư vào SOL mà Grayscale mới thực hiện có giá trị là 16 triệu USD, trong khi UNI là 5,2 triệu USD.

Trước đó, đồng UNI đã được Grayscale đưa vào danh mục đầu tư hồi tháng 7 thông qua việc thành lập quỹ DeFi Fund, với sự góp mặt của nhiều token lớn của hệ sinh thái DeFi. Trong thông báo ngày 02/10, Grayscale cho biết cũng đã tái phân bổ danh mục của quỹ đầu tư 10,4 triệu USD này như sau:

 • Uniswap (UNI): 45.20%
 • Aave (AAVE): 14.11%
 • MakerDAO (MKR): 7.84%
 • SushiSwap (SUSHI): 7.18%
 • Compound (COMP): 6.73%
 • Synthetix (SNX): 6.29%
 • Yearn Finance (YFI): 3.92%
 • Curve (CRV): 3.53%
 • Bancor Network Token (BNT): 3.04%
 • UMA Protocol (UMA): 2.16%

Anh chup Man hinh 2021 05 07 luc 22.29.39

Biểu đồ tăng trưởng tài sản Grayscale. Nguồn: grayscale.com

Điểm nổi bật của GBTC

Lưu trữ tiện lợi

Đặc điểm của quỹ tín thác GBTC là mua tiền điện tử, giữ chúng trong kho lưu trữ an toàn và giao dịch tùy thuộc vào tình hình của thị trường. Khi các nhà đầu tư muốn mua bán GBTC thì họ sẽ làm việc với broker hoặc có thể tự trade giống như cổ phiếu niêm yết bình thường. GBTC giải phóng cho các nhà đầu tư muốn sở hữu Bitcoin nhưng lại lo ngại trong việc nắm giữ.

Tận dụng chính sách

policy

Thị trường tài chính Mỹ là nơi phát triển bậc nhất trên thế giới. Để có thể phát triển toàn diện như vậy thì nó cần một luật chơi cụ thể. Việc tạo ra sân chơi và luật chơi được quyết định bởi các cơ quan chức năng. Bởi vì vậy nếu muốn dễ dàng và tiện lợi trong quá trình đầu tư thì trader nên thuận theo chiều gió. Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng luật chơi và tận dụng tối đa nó. Trong trường hợp Grayscale Bitcoin Trust, nó được niêm yết như một cổ phiếu. Vô hình chung nó cũng có thể nằm trong danh mục cổ phiếu, trái phiếu và ETF truyền thống. Điều này giúp cho chúng có thể có mặt trong danh mục hưu trí được ưu đãi về thuế.

Ngoài ra GBTC có thể được giải quyết theo pháp luật về thừa kế tại Mỹ. Nếu không may mắn chủ sở hữu qua đời, với Bitcoin thì người thừa kế nếu không biết địa chỉ ví thì số Bitcoin đó sẽ đi theo khổ chủ. Còn với GBTC thì nó sẽ không biến mất đi đâu cả.

An toàn và ổn định

Yếu tố an toàn và ổn định là điểm vượt trội tiếp theo. Trên thị trường chứng khoán cổ điển tồn tại các Market Maker, họ giúp vận hành thị trường một cách trơn tru. Khi xảy ra những tin tức gây sốc khiến thị trường bán tháo họ sẽ phanh hãm đà này lại. Trong khi đó trên thị trường crypto thì điều này khó hơn rất nhiều lần dẫn đến việc giá trị đồng Bitcoin có thể bốc hơi nhanh hơn GBTC. Điều này nằm trong quản trị rủi ro, một điều cực kỳ quan trọng trong đầu tư của tổ chức lớn và cá nhân nhỏ lẻ.

sportsbook software secure

Đây là 3 điểm nổi bật của GBTC ngoài ra nó còn sở hữu nhiều ưu thế khác. Trong lịch sử đã chứng minh rằng giá trị của GBTC luôn cao hơn tổng tài sản Bitcoin mà nó đã nắm giữ, điều đó gián tiếp xác nhận rằng GBTC được giới đầu tư đánh giá cao từ triển vọng của Bitcoin và cách hoạt động, quản lý của tổ chức và giúp cho GBTC đem lại giá trị gia tăng cho cổ phiếu của mình.

Lãnh đạo Grayscale

Barry Silbert – Founder

Barry cover

Michael Sonnenshein – CEO Grayscale

Anh chup Man hinh 2021 05 07 luc 17.54.39

Sonnenshein đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút các nhà đầu tư mới và mở rộng cung cấp của Grayscale từ một quỹ ủy thác Bitcoin duy nhất thành 10 dịch vụ khác nhau.

Các nhà đầu tư chính trong Grayscale Bitcoin Trust là ai?

Theo báo cáo mới nhất của công ty, những người nắm giữ cổ phiếu GBTC lớn nhất là:

 • Ark Investment Management LLC với 6,257,925 Cổ phiếu GBTC trị giá tổng cộng 200 triệu USD.
 • Horizon Kinetics Asset Management với 2,319,090 Giá trị cổ phiếu GBTC 74.2 triệu USD.
 • Churchill Management Corp với 309,330 Giá trị cổ phiếu GBTC 9.8 triệu USD.
 • IFP Advisors Inc. với 210,945 Giá trị cổ phiếu GBTC 6.75 triệu USD.
 • Toroso Investments LLC với 212,328 Giá trị cổ phiếu GBTC 6.74 triệu USD.

Đối tác

E0oR4KiUYAMrqJD

Ngày 5 tháng 5 năm 2021 Grayscale Investments đã công bố mối quan hệ hợp tác đầu tiên với đội bóng bầu dục New York Football Giants thuộc Liên đoàn Bóng đá Quốc gia (NFL). Grayscale sẽ là đối tác quản lý tài sản tiền kỹ thuật số chính thức cho New York Giants và sẽ tài trợ cho một số sự kiện.

Ngoài ra, Grayscale sẽ cung cấp dịch vụ cho Giants bằng cách trở thành đối tác quản lý tài sản tiền kỹ thuật số chính thức của nhóm.

New York Football Giants bắt đầu chơi vào năm 1925. Với tám chức vô địch bao gồm cả chiến thắng trước New England Patriots ở Super Bowl XLVI thứ hai của họ trong năm mùa giải, Giants là nhượng quyền thương mại duy nhất trong NFL với chiến thắng Super Bowl trong bốn thập kỷ qua. Có trụ sở chính tại Trung tâm Đào tạo Chẩn đoán Nhiệm vụ ở East Rutherford, N.J, Giants bước vào mùa giải thứ 97 của họ vào mùa thu này.

Giám đốc điều hành Grayscale Michael Sonnenshein giải thích trong buổi công bố rằng “Mối quan hệ hợp tác của chúng tôi với Giants vô cùng ý nghĩa vì nguồn gốc của chúng tôi là ở New York”.Sonnenshein nói thêm: “Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với một nhượng quyền thương mại có tư duy tương lai để cùng nhau thực hiện các sáng kiến ​​từ thiện và tiếp tục hỗ trợ cộng đồng đô thị New York”.

Tổng kết

GBTC là một cổ phiếu được tạo ra dựa trên giá trị của Bitcoin, nó sở hữu những đặc điểm pha trộn giữa cổ phiếu và tiền ảo từ đó đem đến những ưu điểm vượt trội mà một loại tài sản không có được. Việc cân nhắc để GBTC vào danh mục đầu tư tùy thuộc vào vị thế của từng trader khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *