Proof-of-Stake là gì? Toàn tập về thuật toán PoS

Proof-of-Stake là gì?

Proof of Stake (PoS – bằng chứng cổ phần) là một loại thuật toán đồng thuận của Blockchain. Thông qua việc xác thực các khổi trên chuỗi, bằng cách stake vào một loại tài sản nhất định, Proof-of-Stake sẽ tạo ra phần thưởng cho người dùng.

Hiểu nôm na là người dùng sẽ đóng vai trò là người kiểm tra khối lượng và thông tin mỗi giao dịch, vai trò này được biết đến như một Validator. Tuy nhiên nếu xác minh sai thì Validator sẽ không nhận được phần thưởng từ cơ chế, ngoài ra còn có trường hợp mất luôn số tài sản đã stake.

Proof-of-Stake.
Proof-of-Stake.

Ưu và nhược điểm của Proof-of-Stake

Ưu điểm Proof-of-Stake

  • Chi phí tham gia thấp – bất kỳ ai cũng có thể thiết lập một node chuyên dụng trên máy tính mà không cần máy cấu hình cao.
  • Khả năng Delegate – anh em có thể Delegate (ủy quyền) cho Validator. Điều này đồng nghĩa người dùng có thể gửi tiền của họ cho Validator để nhận được nhiều vote hơn. Đổi lại, người gửi nhận được phần thưởng mà không phải chạy node hoặc làm gì.
  • Khả năng mở rộng và tốc độ cao – cho phép mọi người thực hiện xác minh bằng cách sử dụng token trên mạng, cải thiện sự phân cấp và tạo ra một mạng phi tập trung.
  • Thân thiện với môi trường – không cần nhiều năng lượng để hoạt động như Proof of Work.

Nhược điểm Proof-of-Stake

  • Rủi ro giam vốn – khi trở thành Validator, anh em sẽ nhận được thưởng cho việc xác thực. Tuy nhiên vốn ban đầu sẽ bị giam trong một khoản thời gian, đi kèm với rủi ro thâm hụt về giá token.
  • Blockchain trở nên tập trung hóa – ****Với tính chất của Proof-of-Stake, Validator sẽ nắm phần lớn lượng token trên mạng, khiến blockchain mất dần tính chất phi tập trung của chính nó. Thêm nữa ta cũng dễ thấy các Validator tranh giành quyền lực thông qua việc nhận Delegate từ các người dùng khác.
  • Rủi ro tấn công 51% – Do chỉ cần nắm giữ một lượng lớn token là đã có thể có thể trở thành Validator.
  • Thời gian unstake dài – Một số đồng coin PoS yêu cầu một khoảng thời gian tương đối dài 10-15 ngày (LUNA, FTT Token) chỉ để có thể unstake. Điều này khiến người dùng trở tay không kịp trước các hành động giá lớn từ token cũng như thị trường.

Cách mà Proof-of-Stake (PoS) hoạt động?

PoS cho phép người dùng xác thực giao dịch dựa trên phần thưởng thay vì khai thác token mới. Số lượng phần thưởng tỷ lệ thuận với số lượng token mà người dùng có.

Điều này sẽ phần nào khiến chủ sở hữu token có nhiều động lực hơn để xác thực giao dịch vì họ có thể kiếm được nhiều phần thưởng hơn.

Phần thưởng này đến từ lạm phát lượng token của dự án (được phân bổ trong token allocation hoặc vô hạn tương tự như Ethereum 1.0, v.v.).

Có nhiều cách để triển khai PoS, nhưng phổ biến nhất là DPoS. Trong DPoS, người dùng bỏ phiếu cho người xác thực để xác minh và xác thực các giao dịch trên chuỗi khối. Người xác thực nhận được một khoản phí giao dịch và cần một số lượng token nhất định để giữ vị trí.

Delegated Proof-of-Stake (DPoS).
Delegated Proof-of-Stake (DPoS).

Hệ thống được thiết kế để tránh tập trung hóa, với các kiểm toán viên được lựa chọn bởi cộng đồng và không được chỉ định bởi một cơ quan duy nhất.

Điều đó cũng có nghĩa là người dùng có thể kiếm được phần thưởng chỉ bằng cách ủy thác phiếu bầu của họ cho người xác thực mà không cần nhiều mã thông báo.

Proof-of-Work vs Proof-of-Stake

Cơ chế Proof-of-Work (PoW)

PoW được biết đến là cơ chế đồng thuận đầu tiên, được sử dụng bởi Bitcoin Blockchain với mục đích chính để bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công DDoS.

Bên cạnh thành công đó, cơ chế đồng thuận này lại từng khiến Bitcoin vướng vào không ít các bê bối năng lượng không minh bạch, đòi hỏi máy móc phức tạp và máy đào đắt tiền.

Ngoài ra, nó đòi hỏi các miner phải cạnh tranh để giải quyết các vấn đề, người giải quyết sớm nhất sẽ có thể nhận được phần thưởng.

Proof-of-Stake vs Proof-of-Work.
Proof-of-Stake vs Proof-of-Work.

Tham khảo thêm Hậu The Merge, Ethereum được gì, mất gì?

Cơ chế Proof-of-Stake (PoS)

Ngược lại, PoS là một giải pháp đồng thuận được sinh ra để khắc phục những thiếu sót của PoW. Phương pháp này vẫn được sử dụng trong nhiều dự án sau này tiết kiệm năng lượng hơn PoW. Không cần yêu cầu trình xác thực khắc phục sự cố, vì vậy nó thân thiện hơn với môi trường Blockchain.

Một số Blockchain vận hành Proof-of-Stake

Trong thực tế, anh em sẽ thấy tương đối nhiều Blockchain đang vận hành trên Proof-of-Stake bao gồm: Ethereum (ETH 2.0), Cardano (ADA), Algorand (ALGO), BNB Chain (BNB)

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: