Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Nóng: CEO Binance nhận tội, chính thức từ chức – Sàn Binance nộp phạt 4.3 tỷ USD

cz 05

Theo thông tin từ Wall Street Journal (WSJ) và Forbes, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) sẽ rời chức vụ Giám đốc Điều hành của sàn Binance, đồng thời thừa nhận vi phạm các yêu cầu chống rửa tiền trước tòa án liên bang Seattle vào chiều ngày 22/11 (giờ Mỹ). Đây là một phần của thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) mới đưa ra.

Changpeng Zhao, người sáng lập Binance, đã xác nhận thông tin này:

“Hôm nay, tôi từ chức Giám đốc Điều hành Binance. Phải thừa nhận rằng việc này không hề dễ dàng. Nhưng đó là quyết định đúng đắn. Tôi đã phạm lỗi và phải chịu trách nhiệm. Điều này là tốt nhất cho cộng đồng, cho Binance và cho chính tôi”, Changpeng Zhao (CZ) viết trên X vào tối 21/11 (sáng 22/11 giờ Hà Nội).

Ông cho biết “Binance không còn là một đứa trẻ nữa” và đã đến lúc để nó tự bước đi và chạy.

Trước đó cùng ngày, CZ xuất hiện trước tòa án Seattle và nhận tội “không tuân thủ quy định chống rửa tiền”. Luật sư của ông cho biết ông chủ Binance đã bay đến Mỹ để hầu tòa từ UAE, thể hiện ông rất tuân thủ và thành khẩn.

Tòa án dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 23/2/2024. CZ có thể đối mặt với mức án 18 tháng tù. Ông nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý Mỹ sẽ không buộc tội Binance đã chiếm dụng tiền của người dùng hoặc tham gia vào hành vi thao túng thị trường. Tuy vậy ông đã được phép tại ngoại với số tiền bảo lãnh 175 triệu USD và sống tại UAE trong khi chờ đợi tòa Seattle tuyên án vào ngày 23/02/2024

Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, cũng đồng ý nhận tội hình sự và nộp phạt tổng cộng 4.3 tỷ USD, bao gồm số tiền giải quyết các cáo buộc dân sự. Thỏa thuận này sẽ kết thúc cuộc điều tra của Binance.

Binance sẽ thanh toán phạt trong vòng 15 tháng tới để “kết thúc” vụ kiện với Bộ Tư pháp Mỹ.

Binance bị Mỹ buộc tội

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ, Binance bị buộc tội về 3 điều:

  • Âm mưu tiến hành và quản lý hoạt động chuyển tiền không đăng ký;
  • Vi phạm Đạo luật Bí mật Ngân hàng, quy định thương mại liên bang và quốc tế của Mỹ;
  • Vi phạm quy định cấm vận tài chính của Mỹ.

Ngoài khoản phạt 4.3 tỷ USD của Binance, cá nhân CZ sẽ nộp phạt 50 triệu USD và cấm tham gia điều hành Binance trong 3 năm. Tuy nhiên, ông vẫn là cổ đông lớn nhất của Binance.

Ngoài ra, cựu Giám đốc Tuân thủ Samuel Lim của Binance cũng bị buộc tội. Cả CZ và Lim đều không được phép phát ngôn công khai phản đối thỏa thuận nhận tội.

Binance sẽ phải chỉ định một đơn vị độc lập để giám sát tuân thủ pháp luật trong vòng 5 năm, báo cáo tiến độ cho chính quyền Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ có quyền kiểm tra dữ liệu của sàn và Binance sẽ bị cấm hoạt động tại Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *