Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Các dự án bị delist khỏi Binance đã mắc những sai lầm gì?

Binance liên tục thông báo hủy niêm yết các cặp giao dịch spot thời gian gần đây. Vậy các dự án bị delist khỏi Binance đã mắc những sai lầm gì?

Anh em cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Các cặp giao dịch bị Binance hủy niêm yết

Chỉ tính riêng vào ngày 15/08, Binance đã thông báo cùng 3 đồng coin là Sonm (SNM), Serum (SRM) và DFI.Money (YFII).

Binance-delist
Thông báo Binance delist SNM, SRM và YFII

Trong cùng ngày cũng có thông tin về việc Binance gỡ bỏ 17 cặp giao dịch cùng lúc. Tuy nhiên đây chỉ là việc gỡ bỏ các cặp giao dịch với các đồng như BUSD, BNB, GBP hay BRL, khả năng là do vấn đề liên quan đến các đồng này (BUSD, BNB, GBP…) chứ không phải do các tài sản liên quan.

Cụ thể, BUSD không thể được phát hành nữa do bị kiện, còn với các cặp giao dịch với các đồng trên có lẽ không có nhiều thanh khoản, do vậy Binance quyết định gỡ các cặp này đi để thanh khoản trở nên tập trung vào các cặp giao dịch với USDT hay TUSD hơn.

3 đồng coin SNM, SRM và YFII sẽ chính thức được gỡ bỏ khỏi nền tảng vào 10h ngày 22/8/2023.

Điều đáng quan tâm là cả 3 tài sản này đều nằm trong danh sách Monitoring Tag (Giám sát) mới của Binance, một danh mục dành riêng cho cho các token có tính biến động và rủi ro cao hơn so với các token khác. Danh sách này bao gồm 26 token: Akropolis (ARKO), AirDAO (AMB), AirDAO (AMB), Bitshares (BTS), Cream Finance (CREAM), DREP (DREP), DREP (DREP), FTX Token (FTT), Gifto (GFT), JasmyCoin (JASMY), Linear (LINA), Loom Network (LOOM), Enzyme (MLN), Multichain (MULTI), openANX (OAX), openANX (OAX), Ooki Protocol (OOKI), PERL.eco (PERL), pNetwork (PNT), Ren (REN), Sonm (SNM), Serum (SRM), Tornado Cash (TORN), Voyager (VGX), WazirX (WRX), DFI.Money (YFII).

Các yếu tố ảnh hưởng tới quyết định delist hay không của Binance

Như trong thông báo của Binance, các yếu tố để Binance quyết định xem liệu có nên hủy niêm yết một tài sản hay không sẽ là:

  • Cam kết của đội ngũ dành cho dự án
  • Mức độ và chất lượng của hoạt động phát triển
  • Khối lượng giao dịch và thanh khoản
  • Tính ổn định và an toàn của mạng lưới trước các đợt tấn công
  • Tính ổn định của mạng lưới/hợp đồng thông minh
  • Mức độ thông tin liên hệ với cộng đồng
  • Khả năng phản hồi với các yêu cầu thẩm định định kỳ của Binance
  • Bằng chứng về hành vi gian lận/phi đạo đức hoặc thiếu trách nhiệm
  • Đóng góp cho việc xây dựng hệ sinh thái Crypto lành mạnh và bền vững

Dựa trên các tiêu chí trên, anh em cùng nhìn xem 3 trường hợp của SNM, SRM và YFII có những “red flag” gì nhé!

Nguyên nhân đằng sau việc Delist 3 tài sản trên

Sonm (SNM)

SNM là một đồng coin cổ đã được niêm yết giao dịch từ giai đoạn tháng 10/2017, Market cap dự án chỉ dao động trong khoảng từ $15-20M với volume hằng ngày quanh mức $1M ở phần lớn thời gian từ năm 2022 đến hiện nay.

snm

Github dự án lần cuối cùng được cập nhật là vào giai đoạn tháng 12/2022 (tức đã hơn 9 tháng không có động thái từ Dev)

githubsnm

Website cũng như trang X (Twitter) chính thức của dự án cũng đã ngừng cập nhật nội dung kể từ cuối tháng 4 năm nay.

snmtwt

Điều này cho thấy rằng khả năng cao đội ngũ phát triển đã “bỏ ngang” dự án kể từ tháng 5 năm nay.

Nếu nhìn trên chart của cặp giao dịch SNM/BUSD, có thể thấy SNM xuất hiện rất nhiều cây nến có râu dài. Đây là dấu hiệu “đặc trưng” của các tài sản đang có ít người nắm giữ (vì dự án không có cập nhật mới/phát triển mới hợp trend) nên mới sinh ra những cây nến pump dump tạo râu dài như vậy.

chart-SNM
Chart của SNM

Serum (SRM)

$SRM là một coin cũ tuy nhiên xét về tuổi đời thì trẻ hơn $SNM do được ra mắt vào tháng 8/2020 và mới chỉ trải qua một mùa bull-run 2021.

Nếu anh em chưa biết thì, Serum từng là trung tâm thanh khoản chính trên mạng Solana trước khi bị hackers tấn công sau chuỗi sự kiện sụp đổ của FTX & hệ Solana.

Tương tự như $SNM, market cap $SRM cũng dao động trong khoảng từ $20 – 30M với volume hằng ngày quanh mức $4 – 5M. Tại thời điểm đỉnh cao của hệ Solana vào năm 2021, $SRM từng đạt mức Market cap tỷ đô với mức volume cao nhất từng được ghi nhận là 3 tỷ đôla.

SRM

Github cũng như các trang thông tin chính thức của Serum cũng ngừng hoạt động một khoản thời gian, Twitter của dự án cũng cực kỳ sơ sài so với 1 dự án được niêm yết trên Binance.

twitter-serum

DFIMoney (YFII)

YFII coin hay còn được gọi là DFI.Money là một giao thức ra đời nhờ một đợt hard-fork của Yearn Finance (YFI) vào tháng 8/2020, với mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận thông qua hoạt động Yield-farming.

Vào tháng 5 năm nay, dự án đã bị “rug-pull” dẫn đến việc giá của token $YFII và $COPE giảm hơn 70%. Cho đến thời điểm hiện tại nguyên nhân chính gây ra vụ tấn công này vẫn chưa được làm rõ.

cope yfii

Thông số token $YFII trước khi bị delist có phần tương đồng với $SRM, khi market dự án cũng quanh mức $20 – 30M với volume hằng ngày quanh mức $4 – 5M.

yfii

Tương tự như 2 dự án trên, Github cũng Twitter chính thức của DFI.Money cũng đã ngừng cập nhật các thông tin về dự án trong một khoản thời gian dài.

Có thể thấy đặc điểm chung của những dự án bị Binance delist đều là các dự án có “hiệu suất kém” và có dấu hiệu “thả trôi” cho dù là một dự án đình đám đạt vốn hóa tỉ đô như Serum ($SRM). Vì thế nếu anh em vẫn còn đang nắm giữ các đồng coin từ mùa trước phải thường xuyên cập nhật thông tin dự án để có hành động kịp thời nhé!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *