Memecoin Season trở lại? Điềm báo không tốt với thị trường?

Memecoin Season trở lại khi Binance niêm yết giao dịch với cặp token PEPE và FLOKI đã khiến làn sóng FOMO vào MemeCoin lên đến đỉnh điểm. Liệu bây giờ có quá muộn để đầu tư vào Memecoin? Hay Memecoin tăng trưởng đột biến có phải làm dấu hiệu “tiêu cực” với thị trường chung? Anh em cùng tìm hiểu qua góc nhìn của tụi mình qua bài viết bên dưới nhé!

Lịch sử Memecoin?

Memecoin là một loại tiền điện tử (cryptocurrency) được tạo ra dựa trên sức mạnh của các trào lưu internet và hình ảnh vui nhộn (memes). Đây là một ví dụ điển hình cho việc sử dụng sức mạnh của cộng đồng trên internet để tạo ra một loại tiền điện tử mới.

Nguồn gốc của Memecoin có thể được truy ngược lại đến năm 2013, khi một nhóm nhà phát triển tạo ra Dogecoin – một loại tiền điện tử được lấy cảm hứng từ một loại chó có tên là “Doge” trong một trào lưu internet. Dogecoin trở thành một đề tài nóng trên Reddit và thu hút được sự quan tâm của cộng đồng trên internet. Với sự hỗ trợ của cộng đồng đó, Dogecoin đã trở thành một loại tiền điện tử phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên mạng.

Trong thời gian đó, những người nổi tiếng như Elon Musk và Snoop Dogg cũng thể hiện sự quan tâm đến Dogecoin và đăng tải các thông tin về loại tiền điện tử này trên mạng xã hội của họ. Giá trị của Dogecoin đã tăng đáng kể, từ khoảng 0,0002 USD vào tháng 12 năm 2013 lên tới hơn 0,6 USD vào tháng 5 năm 2021 (Tăng trưởng khoản 3,000 lần).

Sự tăng giá này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và đã đưa Dogecoin trở thành một trong những loại tiền điện tử được quan tâm nhất trên thị trường và khiến Memecoin trở thành một Category không thể thiếu trên thị trường Crypto.

Sau thành công của Dogecoin, nhiều Memecoin khác đã được tạo ra, nhưng không phải tất cả đều thành công. Một số Memecoin nổi tiếng khác bao gồm Shiba Inu, BabyDogeCoin, Luffy,… tâm điểm hiện tại là PEPE và một loạt nhưng Memecoin đáng chú ý khác trên các mạng lưới Arbitrum, Zksync,…

Sự tăng trưởng ngoạn ngục của PEPE

Thời điểm bài viết PEPE đã được niêm yết các cặp giao dịch trên sàn giao dịch Binance và đã có thời điểm đạt mức vốn hóa cao trên 1.8 tỷ USD với mức volume 24h đạt hơn 2 tỷ USD. Hiện tại, PEPE đang xếp hạng thứ #43 theo thống kê từ Coingecko.

Memecoin Season
Dữ liệu được lấy vào lúc 13:45 ngày 06/05/2023

Được ra mắt vào ngày 14/04/2023, và chỉ trong vòng 1 tuần đầu tiên $PEPE đã thu hút với sự tăng trưởng điên rồ hơn 1000 lần. và bắt đầu chuỗi ngày được tìm kiếm đông đảo trên các trang mạng xã hội. Tạo nên một làm sóng Memecoin khắp thị trường Crypto.

Tương quan giữa Memecoin Season với thị trường 

Đối chiếu lại lịch sử mỗi khi có những sóng tăng trưởng của các Memecoin Top-Cap thường $BTC sẽ diễn ra một nhịp điều chỉnh trên toàn thị trường sau đấy.

Giai đoạn Bull-Run 2021

Năm 2021, hình ảnh chú chó Shina Inu đã trở thành thương hiệu của Memecoin khi khiến cho các token như DOGE và SHIB tăng trưởng “hàng ngàn lần”. Đặc biệt là DOGE với sự ủng hộ nhiệt tình từ các “Tỷ Phú” như Elon Musk và Mark Cuban quan tâm và ủng hộ.

Trong giai đoạn năm 2021, đỉnh điểm sự FOMO vào Memecoins đã xảy ra vào tháng 5/2021 khi DOGE đạt đỉnh với vốn hóa hơn 80 tỷ USD và tháng 11/2021 khi SHIB đạt đỉnh với vốn hóa hơn 40 tỷ USD. Điểm chung của cả hai token này là đều được niêm yết trên Binance và tiếp tục bùng nổ để đạt được vốn hóa hơn chục tỷ đô la trong thời gian ngắn sau đó.

BTC Top2021

Nếu so sánh với biến động giá của $BTC trong 2 mốc thời gian trên, ta có thể thấy khi DOGE và SHIB đạt đỉnh, thị trường đã trải qua một sóng điều chỉnh sâu. Vào tháng 5-6/2021, $BTC giảm 50% từ đỉnh $60,000 xuống còn $30,000. Bull-run 2021 kết thúc với mức đỉnh $69,000 vào tháng 11/2021.

Giai đoạn Downtrend 2022

Theo chu kỳ 4 năm của thị trường Crypto thì, 2022 là năm “downtrend” của thị trường tương tự như năm 2018. Mặc dù một loạt sự sụp đổ đã diễn từ Terra (LUNA), Three Arrows Capital, Đế chế FTX – Alameda Research đã khiến thị trường trở nên ảm đạm nhưng DOGE và SHIB cũng có những khoản thời gian tăng trưởng đột biến phần nào thu hút được sự chú ý trên cộng đồng.

Điển hình như giai đoạn đầu tháng 8/2022 và tháng 10/2022, cả DOGE và SHIB đều có sóng tăng trưởng “đột biến” trong khoảng thời gian 1-2 tuần.

Dogechart Shibchart

Khá là tương đồng khi sóng tăng trưởng kết thúc, $BTC đều diễn ra giảm mạnh ngay sau đấy với một loạt sự kiện tiêu cực xảy ra trên thị trường điển hình nhất là sự sụp đổ của đế chế Alameda Research và FTX vào đầu tháng 11/2022.

BTC2022collapse

Quan điểm

Thời điểm hiện tại, làn sóng Meme đã trở nên sôi nổi và thu hút được nhiều F0 tìm hiểu và tham gia thị trường hơn khi những Case-study mua “xổ số” vài chục, vài trăm USD thu về hàng trăm hàng triệu USD chỉ trong một thời gian nhờ vào việc mua trúng những Memecoin được cộng đồng FOMO từ sớm.

Ở trên là một địa chỉ ví đã dùng $251 mua PEPE vào hôm 14/04 vào thu về 1.14 triệu USD chỉ trong vòng 4 ngày sau đó. Chủ sở hữu ví trên đã đạt mức lợi nhuận hơn 4,500 lần chỉ trong vòng 1 thời gian ngắn ngủi. Case-study này đã khiến cho cộng đồng FOMO tìm kiếm các Memecoin khác trên thị trường nhằm kiếm cơ hội “đổi đời” như trên.

Hành vi này khá tương đồng với giai đoạn tháng 5/2021 và tháng 11/2021, khi cũng có nhiều câu chuyện “đổi đời” từ DOGE và SHIB diễn ra tạo nên một mùa Memecoin Season thu hút dòng tiền trên thị trường.

Làn sóng Memecoin đã quay trở lại nhờ $PEPE, hành vi đám đông một lần nữa có sự tương đồng với quá khứ. Nếu lịch sử được lặp lại, khả năng cao chúng ta sẽ có một sóng điều chỉnh lớn trong giai đoạn cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2023. Chúng ta không thể biết trước được khi nhịp điều chỉnh xảy ra những sự kiện nào sẽ được công bố nhằm hợp thức hóa đường giá.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chúng ta có thể đề phòng những rủi ro đến từ tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine, đồng thời là những tin tức vĩ mô đáng chú ý trong giai đoạn nửa cuối tháng 5 này.

Tổng kết

Chúng mình đã cung cấp cho anh em thông tin về diễn biến thị trường mỗi khi mùa Memecoin diễn ra. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá tổng quan thị trường để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
Allinstation Channel | Allinstation Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: