Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Những thông tin lưu ý trước thềm nâng cấp Shapella

Sau một quá trình chuyển đổi trơn tru trên Goerli, đội ngũ phát triển đã lên kế hoạch cho việc nâng cấp Shapella trên mainnet. Sự đồng thuận đã nhanh chóng đạt được và cụ thể Shapella network sẽ được nâng cấp trên mạng Ethereum tại epoch 194048, dự kiến vào lúc 22:27:35 UTC 12/4 (tức 5:27:35 giờ Việt Nam) vào ngày 13/4 sắp tới. Vậy cần những thông tin lưu ý trước thềm nâng cấp Shapella là gì?

Việc nâng cấp này theo sau The Merge và cho phép các validator rút lại phần đóng góp của mình từ Beacon Chain trở lại lớp thực thi. Ngoài ra, nâng cấp này cũng giới thiệu các tính năng mới cho cả lớp thực thi và đồng thuận, được mô tả bên dưới.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/04/Luu-y-Shapella.jpg

Shapella là gì?

Nâng cấp Shapella Ethereum là quá trình cập nhật và kết hợp các thay đổi mới trong lớp thực thi (Shanghai), lớp đồng thuận (Capella) và Engine API trên mạng Ethereum. Nâng cấp này dự kiến sẽ diễn ra tại epoch 194048, vào ngày 12 tháng 4 năm 2023.

Việc nâng cấp Shapella Ethereum sẽ giúp cải thiện hiệu suất và tính bảo mật của mạng, cũng như đưa ra các tính năng mới cho các ứng dụng phát triển trên nền tảng Ethereum. Sau khi nâng cấp Shapella Ethereum, người dùng ETH sẽ được phép rút lại số tiền đóng góp của mình trong vai trò là validator.

Trước khi triển khai Proof of Stake, người dùng có thể đóng góp 32 ETH để trở thành validator mạng, nhưng số tiền này sẽ bị khóa mãi mãi.  Điều này sẽ giúp tăng tính linh hoạt và thu hút nhiều hơn những người dùng mới tham gia vào mạng Ethereum.

**Thông tin lưu ý trước thềm nâng cấp Shapella Tình hình Ethereum Staking hiện tại

Theo Dune Analytics, tính đến hiện tại đã có hơn 18M Ethereum được Deposit và Stake trên các nền tảng (tăng thêm 12% số lượng so với giai đoạn cuối tháng 2) bởi hơn 563K Validators trên thị trường. Một điểm đáng lưu ý, đó là lượng APR hiện tại đã giảm xuống còn 4.4% (trước đây là 5.2%).

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/04/ETH-Stake01.pngDữ liệu từ Dune Analytics

Lượng ETH được stake hiện tại chiếm 15% nguồn cung trên thị trường (~$33B), dẫn đầu bởi nền tảng Lido Finance với 31.2% thị phần trong mảng Liquid Staking. Với việc hoàn tất bản cập nhật và cho phép rút số ETH đã stake, lượng ETH bên trên sẽ được “tự do” và “lưu thông trở lại” trên thị trường.

48.7% Lượng ETH được staked “đang có lãi” nhưng có hơn 31% các ETH Stakers với các vùng giá thấp khó có thể quay lại ở chu kỳ này từ $400 đến $1500. Chỉ có khoảng 2M ETH được stake quanh vùng giá $400 – $700 bởi những stakers đời đầu và thời điểm T12/2020.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/04/ETH-Profit.png

Tuy nhiên, về mặt giá trị 48.7% lượng ETH có lãi chỉ chiếm khoảng 28.5% (do stake ở những vùng giá thấp nên giá trị không cao). Khoảng 70% các ETH Stakers còn lại đang “lỗ” khi tham stake khi ETH được giao dịch ở quanh vùng giá từ $2500-$3400/ 1 ETH.

Áp lực bán khó xảy ra trên diện rộng

Khi tiến hành “Unstake” Ethereum người dùng sẽ phải tham gia vào “hàng chờ” tương ứng với các phương án “rút tiền” đã lựa chọn. Dự kiến sẽ có “2 phương án” rút Ethereum như sau:

Rút một phần (Partial Withdrawal)

Đối với các Staker lựa chọn phương án “rút một phần”. Phần ETH được rút sẽ kèm theo hơn 1.1 triệu ETH rewards được chia đều đến các Validators vì chấp nhận kéo dài thêm thời gian “lock ETH”.

Lượng ETH này sẽ được “unlock toàn bộ” với giới hạn 7,200 Withdrawals mỗi ngày. Mỗi 12 giây sẽ được thông qua và xử lý yêu cầu rút cho 16 Validators, tối đa mỗi ngày sẽ có 115,200 validators được thực hiện yêu cầu withdrawals. Quy trình diễn ra lần lượt nên hàng chờ để các yêu cầu rút ETH này có thể lên tới hàng tiếng đồng hồ.

Rút toàn bộ (Fully Withdrawal)

Đối với các Stakers khi lựa chọn phương án “rút toàn bộ” 32 ETH được Stake kèm theo phần Staking Rewards, hiện tại, cơ chế rút đã được thay đổi so với thời điểm trước đây. Cụ thể người dùng sẽ phải tham gia vào một hàng chờ khoảng 27 tiếng tính từ thời điểm yêu cầu rút được gửi đi.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/04/ETH-Validator.png

Với 567,929 validators tại thời điểm bài viết, tốc độ rút sẽ giới hạn 8 validators rút ra mỗi epoch (~6 phút) sẽ giới hạn 1,800 validators được phép rút ra mỗi ngày đồng thời giảm đi 1 validators mỗi khi 65,536 validators được thực hiện yêu cầu rút tiền.

Để toàn bộ 567,929 validators rút toàn bộ lượng ETH Staked sẽ tốn khoảng 18 tháng để hoàn tất quá trình rút $ETH.

Với mức giá $1800/ETH ở thời điểm bài viết, tổng số 57,600 $ETH sẽ tương đương 103.6 triệu USD “áp lực bán ra mỗi ngày”. Nghe có vẻ lớn như thực tế 103.6 triệu USD chỉ khoảng 1/10 “tổng volume giao dịch” của các cặp Ethereum trên Binance.

=> Nhìn chung Ethereum khó có thể bị “sốc” khi bản nâng cấp Shapella hoàn tất bởi áp lực xả từ các ETH Stakers.

Tuy nhiên, đối chiếu lại thời điểm Ethereum – The Merge diễn ra, phần lớn các nhà phân tích đều đưa ra những dự báo tích cực cho Ethereum khi việc chuyển đổi từ PoW sang PoS hoàn tất kèm theo đó là sự tăng trưởng tích cực của Ethereum.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/04/ETHUSD_2023-04-08_10-15-30.png

Nhưng thực tế, giá Ethereum đã quay đầu giảm mạnh hơn 30% ngay sau đó ( từ $1800 xuống $1100 chỉ trong 7d).

Hậu Shapella sẽ như thế nào?

Thị phần Ethereum Staking trên các nền tảng Liquid Staking hiện tại sẽ được “chia lại” khi đón nhận thêm lượng ETH Staked được rút khỏi giao thức Ethereum.

https://allinstation.com/wp-content/uploads/2023/04/ETH-stake3.png

Nhu cầu “Staking Ethereum” sẽ ngày càng tăng sau khi bản nâng cấp Shapella hoàn tất. Đối với các người dùng stake trực tiếp trên Ethereum các nền tảng LSD hiện tại như Lido, Rocket Pool, Frax Share sẽ là lựa chọn tối ưu khi không còn sự “gò bó” trong việc bắt buộc việc stake tối thiểu 32 ETH.

Cơ chế nạp và rút tiền trên các nền tảng này “thân thiện” hơn cho người dùng. Họ hoàn toàn chủ động cho việc kiểm soát các tài sản của mình khi có thể “unstake” lượng ETH bất cứ lúc nào.

Những nền tảng Liquid Staking nào có yêu cầu “tối thiểu” về lượng ETH đầu vào để trở thành validator đồng thời “trơn tru” trong việc thanh khoản lượng “Ethereum tương ứng” (như LDO stake ETH nhận về stETH) sẽ thu hút các “cựu validator trên ETH”. Các Whales sẽ muốn tối ưu hoá nguồn vốn của mình để tìm kiếm được nhiều lợi nhuận hơn thay vì stake thẳng vào mạng lưới và bị “kẹt vốn”.

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết về các dự án trong mảng Liquid Staking (LSD) mà đội ngũ chúng mình đã có bài phân tích chi tiết tại đây nhé.

Tổng kết

Allinstation đã giải thích cho anh em những thông tin cần lưu ý về Shapella Update. Anh em hãy tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận về câu hỏi và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé!

HC Capital Channel | HC Capital Group ChatAllinstation Channel | Allinstation ChatMargin HC Channel | Margin HC Group ChatHC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *