Đươc Binance Labs đầu tư 200 triệu USD – Hệ sinh thái Oasis Network có gì?

Oasis Network là gì?

Oasis Network (ROSE) là một blockchain layer 1 phi tập trung với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, được xây dựng cho nền tài chính mở, tập trung vào quyền riêng tư và nền kinh tế dữ liệu thông qua việc sử dụng Cosmos SDK. Oasis Network thúc đẩy quyền riêng tư của dữ liệu và tính bảo mật của người dùng, đồng thời cung cấp cho nền kinh tế phi tập trung thêm quyền riêng tư, khả năng mở rộng tới thị trường đại chúng. Oasis Network đạt được thông lượng cao và có một cấu trúc an toàn bằng cách tách lớp đồng thuận ra riêng biệt với lớp thực thi hợp đồng, cho phép hỗ trợ ParaTime. Cấu trúc Blockchain của Oasis Network cho phép kết nối nhiều blockchain khác nhau trong một hệ sinh thái (ở đây là các ParaTime), khá tương đồng với Polkadot.

Lịch sử phát triển của Oasis Network

1Um0FAJi8ucNToLg4J 86My72Wl3tejDF2lRZHOU07V WmY9pXhC3bEh3VWWC qFc 5D5TGmqUYSSX 5FfL5UuR 7fziClfRya90vCSCRCytw7Q7DTNhSThHlcjc4COrNhOslLIq

 • Tháng 11/2019: Oasis Labs ra mắt testnet công khai đầu tiên cho Oasis Network, cho phép người dùng có thể cài đặt cấu hình của một node trên mạng lưới nhưng chỉ với một vài tính năng hạn chế (không có staking hay delegate).
 • Tháng 1/ 2020The Quest, một cuộc thi khuyến khích thử nghiệm testnet, được khởi chạy. Cuộc thi trao thưởng những hacker đã tấn công mạng lưới và phát hiện những lỗ hổng bảo mật. Người dùng có thể thử nghiệm chức năng staking và block signing trên testnet và nhận thưởng.
 • Tháng 6/2020Oasis Labs khởi chạy Amber Network, một ứng viên trở thành mainnet cho Oasis Network, sở hữu tất cả các đặc điểm cốt lõi của mạng lưới (staking, delegation, ParaTimes), cho phép các node operator chuẩn bị trước khi khởi chạy mainnet.
 • Tháng 10/2020: Mainnet Beta của mạng lưới chính thức được khởi chạy như dự kiến với đa số các chức năng đã được đưa vào mạng lưới, hỗ trợ ParaTime tương thích với EVM.
 • Tháng 11/2020Chính thức ra mắt Mainnet.
 • Năm 2021:

Cipher ParaTime khởi chạy trên Mainnet: một ParaTime hỗ trợ quyền riêng tư và là một trong những yếu tố quan trọng, mở ra tiềm năng thực sự của DeFi.

Oasis Emerald khởi chạy trên Mainnet: một ParaTime hoàn toàn phi tập trung với,, khả năng tương thích với EVM, cho phép tích hợp dễ dàng với các Dapp dựa trên EVM như DeFi, NFT, MetaverseGameFi và các cầu nối cross-chain.

Oasis Foundation triển khai quỹ phát triển hệ sinh thái trị giá 160 triệu đô dành cho các dự án phát triển trên hệ sinh thái này.

 • Tháng 1/2022: Binance Labs hỗ trợ quỹ phát triển hệ sinh thái Oasis, đưa giá trị của quỹ lên 200 triệu đô.

Tham khảo: Quỹ đầu tư Binance Labs là gì? Toàn bộ thông tin về Binance Labs

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái Oasis Network

 • Blockchain hỗ trợ quyền riêng tư đầu tiên: mạng lưới Oasis Network là blockchain hỗ trợ quyền riêng tư cùng với khả năng mở rộng đầu tiên trên thế giới. Cấu trúc ParaTime tận dụng các công nghệ điện toán bí mật để bảo mật dữ liệu – mở ra các ứng dụng mới cho blockchain.
 • DeFi với độ riêng tư cao & khả năng mở rộng cao: Oasis Network cho phép các hợp đồng thông minh riêng tư có thể hoạt động dựa trên công cụ tính toán an toàn TEE (Trusted Execution Environment hay Môi trường Thực thi Đáng tin cậy), mang tới khả năng mở rộng cao và khả năng mã hoá dữ liệu giúp mở ra các ứng dụng mới như private lending, những khoản vay dưới thế chấp private, private AMM,…

 • Mã hóa và chuyển đổi dữ liệu: mô hình Tokenized Data giúp người dùng kiếm được thu nhập thông qua việc staking chính dữ liệu của họ vào các ứng dụng. Sau đó, ứng dụng này sẽ phân tích dữ liệu hoặc kiểm soát các thông tin nhạy cảm nhất theo dịch vụ, mở ra một nền kinh tế dữ liệu đáng tin cậy (Responsible Data Economy).

 • Khả năng mở rộng và tính linh hoạt cao nhờ lớp ParaTimebằng cách tách biệt cơ chế đồng thuận và việc thực thi thành 2 lớp, Oasis Network hỗ trợ tốc độ giao dịch nhanh, khả năng mở rộng cao. Nhiều lớp ParaTime có thể hoạt động song song để xử lý các giao dịch, giúp tăng khả năng xử lý khối lượng công việc lớn. Lớp ParaTime này cũng hoàn toàn phi tập trung, cho phép bất cứ ai cũng có thể phát triển và xây dựng lớp ParaTime của riêng mình.

Các thông số nổi bật của hệ sinh thái Oasis Network

 • Số validator đang hoạt động: 110.
 • Tổng số delegator: 15,105.
 • Tổng số transaction: 5,672,230.
 • Tổng số account: 95,735 ví.
 • Marketcap1.6 tỷ USD.

Các mảnh ghép DeFi trong hệ sinh thái Oasis Network

Dù cấu trúc của Oasis Network đem lại nhiều tiềm năng để phát triển các Dapp với nhiều ứng dụng mới lạ và đã khởi chạy Mainnet từ năm ngoái, số lượng dự án DeFi có mặt trong hệ sinh thái vẫn còn rất khiêm tốn bởi vì ứng dụng ví Oasis và các ParaTime được khởi chạy chính thức chỉ từ cuối năm ngoái. Vẫn còn rất ít dự án được xây dựng ngay từ đầu trên hệ sinh thái này,đa phần là các dự án hợp tác để mở rộng quy mô tới cộng đồng của Oasis. Dưới đây là một số dự án DeFi xuất hiện trên hệ sinh thái Oasis:

 • YuzuSwap: là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên Emerald, sở hữu những tính năng hấp dẫn như “Trade Once, Mine Forever” cho phép người dùng nhận thưởng liên tục sau khi giao dịch hay hệ thống buy-back hỗ trợ giá, đã sở hữu TVL lên tới hơn 100 triệu đô chỉ trong vòng 24h ra mắt.
 • Wormhole: tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác cross-chain và cho phép Oasis cung cấp nhiều ứng dụng DeFi hơn.
 • WePiggylà một giao thức mã nguồn mở dành cho thị trường cho vay tài sản DeFi hợp tác để tích hợp với Oasis Network.
 • Band Protocol: là giải pháp Oracle trên Emerald, giúp cho các nhà phát triển của Oasis có thể xây dựng tầng lớp cơ bản của các ứng dụng DeFi như DEX và các giao thức lending.

Tham khảo: Band Protocol là gì? Toàn bộ thông tin về dự án BAND

 • ThetaNuts.Finance: một giao thức phái sinh DeFi, hợp tác và mang tới cho Emerald các sản phẩm dưới dạng quyền chọn và DeFi 2.0.
 • API3hợp tác với Oasis Network để mang các dữ liệu off-chain đến với các dự án xây dựng trên Oasis.
 • Amy.Finance: một giao thức cho vay tài sản DeFi hướng tới cộng đồng giúp người dùng kiếm lợi tức cao và an toàn, hợp tác với hệ sinh thái Oasis.
 • NFTbmột nền tảng cung cấp staking và farming, chợ NFT. Oasis là chuỗi đầu tiên mà NFTb mở rộng tới theo xu hướng multi-chain.

Tham khảo: NFTb Là Gì? Toàn Bộ Thông Tin Về Dự Án NFTb

Lời kết

Oasis Network đã xây dựng lên một cơ sở hạ tầng tiềm năng để các sáng kiến DeFi phát triển, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều mảng trống cần được lấp đầy trước khi thực sự có sự bùng nổ của DeFi trên hệ sinh thái này. Điều duy nhất mà Oasis Network cần tại thời điểm này có lẽ là sự ủng hộ của cộng đồng và thời gian để phát triển. Anh em hãy theo dõi Allinstation để có được những thông tin mới nhất về các tiến triển của DeFi trên hệ sinh thái Oasis Network, từ đó tìm được các hidden gem cho tương lai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan: