Hệ sinh thái Terra dưới sự sụp đổ của LUNA

Thứ sáu ngày 13 – cũng là ngày thứ tư thị trường được chứng kiến sự sụp đổ gần như hoàn toàn của một đế chế, một cỗ máy sinh lời khổng lồ của Terra. Đồng stablecoin UST vẫn chìm sâu trong tình trạng ảm đạm dưới 1 đô la và LUNA, token chị em cùng bộ máy với UST, đã chính thức giảm 99.99% so với mức giá cao nhất – ATH của năm 2022. Sự thất bại hoàn toàn của đứa con cưng của nền tài chính phi tập trung (DeFi) là một bài học xương máu cho cộng đồng dự án cũng như toàn thị trường về rủi ro hệ thống của stablecoin thuật toán.

Vậy cụ thể, sự gục ngã của 2 trụ cột then chốt đã gây ra những tác động nghiêm trọng thế nào đến toàn cảnh hệ sinh thái Terra tại thời điểm hiện tại? Allinstation sẽ cùng anh em tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

luna1

Các giao thức then chốt hứng chịu ảnh hưởng lớn nhất

Anchor Protocol (ANC), Astroport (ASTRO) và Mars Protocol (MARS) là 3 trong số các dự án tập trung phát triển mảng Defi được xây dựng và lưu trữ trên giao thức Terra. Mang danh là dự án tập trung mạnh vào DeFi, đồng nghĩa với việc dự án sẽ tích hợp UST với vai trò là stablecoin chính cho các cặp thanh khoản của dự án. Đồng thời LUNA cũng đóng một vai trò quan trọng như một kho lưu trữ giá trị được khóa trên hợp đồng thông minh của các dự án này.

Chính vì các đặc điểm nêu trên khiến cho sự sụp đổ trong chuỗi giá trị của cả UST và LUNA trở thành thảm họa thật sự cho các giao thức DeFi nêu trên.

luna2

Như thể hiện trong biểu đồ ở trên, Anchor Protocol (ANC), Astroport (ASTRO) và Mars Protocol (MARS) đã chứng kiến giá token giảm mạnh hơn 80% kể từ ngày 4 tháng 5 khi giá LUNA lần đầu tiên bắt đầu điều chỉnh.

Ngay cả khi Do Kwon thông báo trên Twitter một kế hoạch giải cứu Terra đang được thực hiện, niềm tin của thị trường vào dự án dường như đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Có thời điểm, LUNA – có giá trên 120 USD vào đầu năm nay – đã giảm xuống dưới một đô la. UST đã giảm xuống dưới 30 xu trong một thời gian ngắn, dẫn đến những câu hỏi xung quanh việc liệu đồng tiền “ổn định” có thể lấy lại sự ổn định của nó hay không.

dokwon

dokwon2

Với tình hình hiện tại, UST thì ngoi ngóp ở mức giá dưới $1 và khối lượng LUNA được giao dịch giảm 99.99% so với mức 7 ngày trước đó, thì không có khả năng các giao thức này có thể phục hồi đặc biệt sau đợt rớt giá nmạnh này.

luna3

Anchor Protocol dưới ảnh hưởng của cuộc tấn công UST & LUNA

Một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy những hoạt động đáng nghi ngờ diễn ra đối với Terra là khi tiền gửi UST trên Anchor bắt đầu giảm vào thứ Bảy.

Anchor là giao thức cung cấp lợi tức hàng đầu thị trường lên đến gần 20% một năm cho người dùng gửi UST của họ trên nền tảng. Trước khi UST bắt đầu giảm vào cuối ngày thứ Bảy, Anchor là nơi lưu trữ 75% toàn bộ nguồn cung lưu hành của UST. Cụ thể Anchor nắm giữ 14 tỷ UST trong tổng nguồn cung lưu hành là 18 tỷ UST.

Mặc dù Anchor không bao giờ bị buộc phải giảm lãi suất quá đáng kể, lượng UST gửi vào giao thức đã giảm mạnh kể từ đầu tuần này, từ 14 tỷ USD xuống còn 3 tỷ USD. Quá nhiều vốn hóa được rút ra từ trung tâm chính của UST báo hiệu sự mất niềm tin lớn từ phía nhà đầu tư vào toàn bộ giao thức của UST.

luna4

Sự sụt giảm to lớn trong lượng UST được gửi vào cộng với vai trò to lớn của đồng stablecoin nói trên trong quy trình hoạt động của Anchor đã trực tiếp dẫn đến cú sụt giảm hơn 70% trong giá trị đồng token Anchor (ANC) của dự án, từ $0.85 đến dưới $0.12 báo cáo bởi Coingecko.

luna5

Theo đó TVL của Anchor tại thời điểm hiện tại cũng đã giảm xuống còn 487.81 triệu USD kể từ đỉnh ATH trong khoảng 17.15 tỷ USD trừ tuần trước.

luna6

Bên cạnh đó, giữa cuộc rớt giá thảm thương LUNA và UST, người dùng trên Anchor cũng báo cáo nhiều trường hợp thất bại trong việc thực hiện giao dịch và chuyển thanh khoản vào Terrastation cũng như tắc nghẽn trên mạng.

Mars Protocol và Astroport dưới ảnh hưởng của cuộc tấn công UST & LUNA

Bên cạnh một số ảnh hưởng từ sự tắc nghẽn giao dịch trên các Terra nodes, đội ngũ của Mars Protocol đã triển khai hàng loạt phương án nhằm bảo vệ hoạt động cũng như lượng vốn hóa lưu trữ trên giao thức bao gồm:

  • Ba đề xuất quản trị được phê duyệt gần đây (MIPs 5-7) trên Mars đã bị tạm dừng và sẽ được tái triển khai sau khi đội ngũ đánh giá rủi ro một cách tường tận và bất ổn trên thị trường đã không còn nữa.
  • Việc cung cấp các khoản vay $LUNA và $ANC trên giao thức cũng đã bị tạm dừng dưới tác động của sự tắc nghẽn mạng và $UST mất peg.
  • Người dùng có thể đóng các vị thế trong Fields of Mars ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc bắt đầu mở các vị thế mới hoặc điều chỉnh các vị thế hiện có trong Fields of Mars có thể không thực hiện được đối với tất cả các cặp.

TVL trên Mars Protocol vốn đang giao dịch quanh khu vực 280 triệu USD vào thời điểm 2 ngày trước, hiện nay đã rớt xuống còn 28.33 triệu USD tại thời điểm viết bài.

luna7

Mặc dù không thu nhận về nhiều báo cáo về thiệt hại đáng kể trên Astroport, tuy nhiên TVL của Astroport cũng chịu chung số phận thảm thương như Anchor với tổng TVL giảm đáng kể xuống còn 14.65 triệu USD.

luna8

Bên cạnh những ảnh hưởng to lớn nêu trên đến từ các dự án trụ cột của hệ sinh thái Terra, tất cả các dự án khác hiện đang được xây dựng và lưu trữ giá trị trên hệ cũng ít nhiều bị ảnh hưởng về mặt hoạt động, lượng TVL lưu trữ trên dự án lẫn lượng tài sản lưu hành qua các kênh dự án nói trên. Đặc biệt tương lai của các dự án hiện còn đang dần tồi tệ hơn khi blockchain của Terra hiện đang được tạm dừng hoạt động dưới tác động của sự sụp đổ đế chế LUNA.

Tham khảo: Blockchain Terra tạm thời dừng hoạt động do sự sụp đổ của $LUNA

Với tất cả vấn đề nêu trên kèm với sự ngừng hoạt động của blockchain nền tảng của hệ sinh thái, tất cả dự án thuộc hệ sinh thái Terra đang không ngừng chảy máu và có thể sẽ hoàn toàn sụp đổ nếu các builder không sớm đưa dự án sang các mạng Blockchain L1 vững chắc khác đơn cử như Ethereum và BNB Chain là 2 blockchain với quỹ phát triển hệ sinh thái lớn nhất thời điểm hiện tại.

Lời kết

Trong quá trình thị trường tiếp nhận và chuyển hóa những sự điều chỉnh hiện tại cùng với những tin tức về sự sụp đổ của quỹ và giao thức, anh em có thể sẽ muốn điều hướng sự chú ý vào việc quan sát các giao thức stablecoin khác như Frax Share, USDD và mStable hoạt động như thế nào và liệu các nhà đầu tư có né tránh các dự án này và hướng về những sản phẩm tài chính tập trung hơn hay không?

Hy vọng anh em cảm thấy bài viết hữu ích, anh em hãy đón chờ những bài viết khác của Allinstation nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: