Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

FED tăng mạnh 0.5% lãi suất và tín hiệu lạc quan từ thị trường

Fed chính thức tăng 0.5% lãi suất và thu hẹp bảng cân đối kế toán để chống lại tỉ lệ lạm phát cao nhất trong 4 thập kỷ vừa qua.

unnamed 8

Một vài điểm nhấn trong họp báo tăng lãi suất của Fed

  1. FED tăng lãi suất thêm 0.5% nghĩa là lãi suất FED Fund sẽ từ 075%-1%. Đây là con số mà nhiều nhà đầu tư đã nhận biết cũng như có sự chuẩn bị từ trước.
  2. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, FED sẽ bắt đầu bán $30 tỷ USD công trái phiếu và $17,5 tỷ  USD chứng khoán thế chấp bất động sản từ ngân sách. Sau ba tháng, con số này sẽ tăng lên gấp đôi.
  3. FED nhấn mạnh là FED chỉ có trách nhiệm với ổn định giá cả (quản lý lạm phát) và ổn định việc làm (% thất nghiệp thấp). FED không thể trực tiếp làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, chỉ có thể thông qua thị trường tài chính, nên tăng lãi suất là công cụ hiệu quả nhất.
  4. FED không có bất kỳ trách nhiệm với thị trường stock, trái phiếu hay bất cứ thị trường nào. Việc tăng lãi suất dẫn đến sắc đỏ trên thị trường tài chính là việc hoàn toàn có thể hiểu được và là 1 phần kế hoạch của FED.
  5. Hiện giờ tỉ lệ thất nghiệp thấp, nền kinh tế bình ổn, việc làm nhiều hơn đầu người kiếm việc. Đồng nghĩa với việc cần phải giảm nguồn cầu xuống. Do đó tỉ lệ thất nghiệp vẫn sẽ thấp vì có nhiều việc hơn là người tìm việc. Cùng với việc nhu cầu chi tiêu giảm xuống thì cũng lạm phát cũng sẽ giảm.
  6. Mặc dù có chút tài liệu cho thấy là tỉ lệ lạm phát hiện đang chậm lại nhưng không đủ để ảnh hưởng đến quyết định của FED.
  7. FED có thể sẽ tăng thêm 0.5% trong cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

Fed tăng lãi suất 0.5% và phản ứng từ thị trường

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 0.5% vào 1:00 AM sáng 05/05/2022 (UTC+7), một động thái mà thị trường dự đoán phần lớn là do lạm phát tiếp tục leo cao hơn mục tiêu mà ngân hàng trung ương đề ra. Fed cũng công bố kế hoạch giảm danh mục tài sản trị giá 9 nghìn tỷ USD, bắt đầu bằng cách cho phép trái phiếu đáo hạn mà không cần tái đầu tư số tiền thu được vào chứng khoán mới, trái ngược với việc bán chúng ra thị trường mở.

Lạm phát đang ở mức quá cao”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo sau khi công bố tuyên bố. “Điều cần thiết là chúng ta phải giảm lạm phát nếu chúng ta muốn có một thời kỳ mà các điều kiện của thị trường lao động được duy trì mạnh mẽ và có lợi cho tất cả mọi người”. 

Khi Fed tăng lãi suất, nó làm tăng chi phí cho các tổ chức tài chính đi vay, điều này có tác động domino ảnh hưởng đến lãi suất thẻ tín dụng của người tiêu dùng. Ý tưởng tổng thể là làm chậm lại hoặc đảo ngược mức lạm phát (đã tăng lên trong năm nay) bằng cách làm cho tiền đắt hơn trong thời gian sắp tới.

Thị trường cổ phiếu hầu như không thay đổi sau thông báo, với chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 0.4%, S&P 500 vẫn đi ngang và các công ty chuyên về công nghệ trên Nasdaq mất 0.5%.

Mặc dù gây ra những gợn sóng không nhỏ trên thị trường crypto trong vài ngày qua, dẫn đến việc Bitcoin giảm xuống chạm ngưỡng dưới $38,000 với các traders thi nhau chốt lời trước cuộc họp của Fed, thông báo hôm nay đã thiếp lập đà tăng trong giá tiền điện tử. Hai giờ sau cuộc họp, các đồng tiền lớn đã trải qua sự tăng trưởng không ít với Bitcoin tăng hơn 5,8% lên vùng giá $39,642 tại thời điểm viết bài. 

unnamed 10

Ethereum cũng tăng hơn 6% và hiện đang giao dịch ở mức $2.957. Top đồng coin tăng giá lớn nhất trong top 10 là ADA của Cardano, tăng 13%. BNB, XRP, Solana và Luna đều ghi nhận mức tăng ít nhất 5%.

unnamed 11

Biểu đồ hàng ngày của Bitcoin cũng cho thấy sự phân kỳ tăng RSI, báo hiệu thị trường đã sẵn sàng cho những cú hồi phục mạnh mẽ. Vào thứ Ba, Santiment, một nền tảng phân tích chuỗi tiền điện tử đã vạch ra một mô hình “nêm” chặt chẽ trên các biểu đồ hàng ngày của BTC và ETH.

unnamed 12

Theo báo cáo, xu hướng này dường như đã bắt đầu khá tốt với việc BTC tăng lên để chạm vào ranh giới trên của nêm. Công ty cũng chỉ ra một số khác biệt trên chuỗi, đặc biệt là về hành vi của “các địa chỉ hoạt động hàng ngày” (daily active address) trên cả BTC và ETH, đề xuất các traders phải cảnh giác với những động thái đang diễn ra trên thị trường.

Santiment cũng đã chia sẻ một biểu đồ cho thấy sự tương phản trong việc có sự tăng trưởng đột biến trong hoạt động trên mạng ETH mặc dù biểu đồ của Bitcoin cho thấy điều ngược lại với tương đối ít hoạt động trên chuỗi.

unnamed 13

Lãi suất tăng nhưng thị trường tiền mã hóa vẫn xanh?

Câu trả lời hợp lí và ngắn gọn nhất cho câu hỏi này chính là vì nhiều nhà đầu tư cho rằng việc tăng lãi suất của Fed, mặc dù là mức tăng lãi suất lớn nhất trong 2 thập kỉ qua, sẽ thậm chí còn lớn hơn con số 0.5% khi công bố chính thức được ban hành. 

Tờ Wall Street Journal trích lời nhà kinh tế Alison Boxer như sau, “Thông tin chính từ cuộc họp báo cho biết Chủ tịch Fed – Powell, đã đẩy lùi mức tăng 75 điểm cơ bản mà thị trường đã bắt đầu định giá từ trước.” 

Hơn nữa, trong khi Fed chuẩn bị nâng mức lãi suất cao hơn nữa trong những tháng sắp tới, Powell cũng chỉ ra rằng mức tăng 0,75 điểm phần trăm trong tương lai có lẽ sẽ không được thực thi.

Bitcoin – “một cổ phiếu công nghệ”

Bitcoin vốn được coi là một giải pháp kỹ thuật số thay thế cho vàng, vì nó là một phương tiện lưu trữ giá trị có khả năng chống lại lạm phát. Nhưng những ngày gần đây, dữ liệu on-chain cho thấy đường giá của Bitcoin đang sở hữu những điểm tương đồng với những tín hiệu từ thị trường chứng khoán, nhất là kể từ khi Bitcoin chịu ảnh hưởng bởi những thông tin về việc Fed dự tính tăng lãi suất. 

Một báo cáo vào tháng trước từ Arcane Research cho thấy mối tương quan trong 30 ngày giữa BTC và Nasdaq ở mức 0,70 – mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020. Trong khi đó, tương quan của Bitcoin với vàng là -0,45 (tương quan chạy trên thang điểm từ -1 đến 1, với đầu tiệm cận -1 nghĩa là trước đây là giá của tài sản di chuyển theo các hướng hoàn toàn trái ngược nhau và đầu tiệm cận 1 nghĩa là chúng đang dần di chuyển song song với nhau).

Với những chỉ số trên, nhiều chuyên gia nhận định Bitcoin ở thời điểm bear market hiện tại đang được giao dịch như một cổ phiếu công nghệ hơn là ‘Vàng kĩ thuật số’. Biến động giá của Bitcoin cũng có mối tương quan cao với phần còn lại của thị trường tiền điện tử.

Nhưng mặc dù tiền thị trường có những hồi phục đáng kể trong ngày hôm nay, nhưng nó ít nhiều đã không thay đổi trong vòng bảy ngày qua ở mức vốn hóa thị trường là 1,8 nghìn tỷ đô la. Tổng quan thị trường ở thời điểm hiện tại vẫn tương đối bearish, và cũng giống như các cổ phiếu công nghệ đã giảm giá trong năm nay, vốn hóa thị trường tổng thể của crypto – bắt đầu năm là 2,2 nghìn tỷ đô la – hiện đã giảm theo hai con số phần trăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *