Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Dự án Metaverse của BAYC – Otherside có gì mà hot đến vậy?

Mục lục

 

Apecoin (APE) đã chính thức đi ngược làn sóng đẵm máu của thị trường khi Bitcoin tiếp cận vùng 38K, và chính thức thiết lập mức tăng trưởng 90% trong vòng 10 ngày qua, cán mốc $26.7 ATH tại thời điểm 1 ngày trước khi bộ sưu tập NFT Otherdeed ra mắt.
Như Allinstation đã đưa tin vào cuối tuần trước về dự định bán 200.000 lô đất ảo trong thế giới Metaverse Otherside của bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club, rạng sáng 8:00 AM, 01/05/2022, Otherside đã chính thức mở bán NFT đất đai của hệ sinh thái này dưới cái tên – Otherdeed.

Allinstation đã từng có bài viết về hệ sinh thái của Bored Ape Yacht Club và Apecoin, anh em có thể tham khảo tại: https://allinstation.com/tin-tuc/ape-ra-mat-du-an-metaverse-otherside-vao-30-04-nguyen-nhan-token-ape-dat-ath.html

Otherdeed NFT mở bán với tổng giá trị vượt mức $310M

Otheside là một dự án Metaverse vô cùng được mong đợi với tiềm năng kết hợp hình ảnh thương hiệu của nhiều bộ sư tập NFT cao cấp, trong đó đáng chú ý nhất là Bored Ape Yacht Club, Meebits, Cool Cats, CryptoPunks, v.v.

Otherside land NFTs sell out in hours as Yuga Labs rakes in $317 million – Arts Supplier

Dự án được chung tay thai nghén và phát triển bởi Yuga Labs và Animoca Brands, công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Hồng Kông đứng sau dự án Metaverse vô cùng nổi tiếng nhưng hiện vẫn chưa phát hành, The Sandbox.

Với đợt mở bán đầu tiên, Yuga Labs đã mint ra 55.000 NFT Otherdeeds đầu tiên cho 130.000 ví đã được KYC phê duyệt trước. Ở mức giá 305 APE mỗi NFT (khoảng 5.000 USD – 7.000 USD, tùy thời điểm mua APE) và mỗi ví chỉ được cho phép mint 2 NFT cho đợt mở bán đầu, nhằm đảm bảo tính công bằng.

Đợt mở bán đã mang lại hơn $310M vào kho bạc của Yuga, chính thức trở thành đợt mở bán NFT lớn nhất từ trước đến nay trên thị trường.

Thiệt hại trên mạng Ethereum

Lường trước về độ hot của sự kiện mở bán đợt này, Otherside không những định giá NFT mint ở mức cố định tương đối cao – 305 APE, hạn chế số lượng ví KYC nhằm tránh sự bùng nổ của một gas war với tỉ lệ lớn nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, vượt ngoài mọi dự đoán của Yuga Labs cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đợt mint đã tiêu tốn $177M phí gas (khoảng 55k Ethereum burn trong vòng 3 tiếng đồng hồ), đi kèm với lượng giao dịch lớn đến mức làm sập cả Etherscan.

Jason Wu, người sáng lập giao thức cho vay phi tập trung DeFiner cho biết: “Việc bán đất ảo của Yuga Labs đã lập nên một trong những mức tăng đột biến cao nhất về phí giao dịch trên Ethereum.
Wu nói: “Tôi đã từng thấy các đợt bán NFT khác gây ra phí gas cao, nhưng đây chắc chắn là một trong những mức cao nhất.

unnamed

Mặc dù các dự phóng về phí gas tăng cao đã xuất hiện từ sự nổi lên của những Moonbirds và sự trở lại của Etherum Name Service (ENS), không ai có thể dự đoán phí gas ETH từ mức trung bình từ 70 – 100 gwei trong suốt gần 1 ngày trước thời điểm Otherside mở bán đã nhảy vọt lên xấp xỉ 8.000 gwei.

unnamed 1

Tại thời điểm Otherdeed mở bán, mỗi NFT được mint ra giữa đợt gas war này sẽ ngốn của người dùng ít nhất 2 ETH phí gas. Một giao dịch điển hình cho con số trên có thể tham khảo tại địa chỉ ví này (https://etherscan.io/tx/0x6abe015124f89b6d546e806c163d709e0c8d95ab0922e8b2064394e51bbf1b22) với $7,312.36 (tương đương 2.64 ETH) phí gas và 610 APE được dùng để mua 2 NFT Otherdeed.

Tổng số lượng 55k ETH được burn trong vòng 3 giờ đồng hồ từ khi Otherdeed mở bán đã chiếm hơn 75% tổng phí gas trên toàn mạng Ethereum trong cùng thời điểm. Con số này sẽ cán mốc trên 80% nếu bao gồm các giao dịch APE trên Opensea liên quan đến dự án.

 

Kèm với đó, đợt mint thậm chí đã khiến trang web block explorer nổi tiếng của Ethereum là Etherscan phải tạm thời sập do lưu lượng truy cập khổng lồ từ các minter để check các giao dịch của họ, với số lượng giao dịch tiến gần về cận kề con số 400,000.

unnamed 2

Sau khi lượng 55K NFT đã bán hết, hàng trăm giao dịch cố gắng mint NFT vẫn tiếp tục được thực hiện dù không thành công, khiến các minter phải trả hàng nghìn đô la phí gas mặc dù không có bất kì nào NFT được mint.

Lượng gas bị lãng phí bởi những người mua kém may mắn hoặc bởi việc gửi ETH đi khắp nơi và vẫn không thể tham gia vào đợt sale cũng rất cao, đây cũng là một điều đáng tiếc cho những người mua kém may mắn.

unnamed 3

Với những tác động đáng kể trên, không chỉ có các nhà đầu tư tham gia vào đợt bán NFT phải chịu cắn răng chịu phí gas cao ngất ngưởng mà thậm chí các người dùng khác trên mạng Ethereum cũng gánh chịu không ít hậu quả và lên tiếng phàn nàn. 

unnamed 4

Các cuộc bàn luận và phàn nàn tràn ngập Twitter nhiều đến mức cả Vitalik phải lên tiếng bác bỏ nhận định cho vấn đề cải thiện các giao thức hợp đồng trên mạng Etherum sẽ giúp ngăn chặn gas war.

unnamed 5

Thiệt hại đối với các Blockchain Layer-2 khác trên Ethereum

Bên cạnh các thiệt hại kể trên, người dùng trên một số ít hệ sinh thái Layer 2 của Ethereum cũng vô tình trở thành nạn nhân của cuộc gas war tàn khóc này, khi mà biến số tăng đột ngột của phí gas trên mạn ethereum một phần gây tác động lên phí giao dịch người dùng ở Layer 2. Cụ thể, phí gas để thực hiện giao dịch trên Layer 2 vốn được thực hiện ở Layer 1, thì giờ đây được chuyển lên các người dùng thuộc một vài hệ sinh thái Layer 2, kèm theo ảnh hưởng từ 5k gwei của Layer 1 với ví dụ điển hình dưới đây là một trường hợp phí giao dịch Optimism bị đẩy lên $60.

CaptureYuga Labs lên tiếng hé lộ tiềm năng cho một ApeCoin Blokchain 

Lí do cốt lõi cho sự kiện gas war mang tính lịch sử này có thể kể đến việc Yuga Labs bác bỏ kế hoạch ban đầu khi dự tính mở bán Otherdeed thông qua Dutch Auction, một hình thức đấu giá mà giá của NFT sẽ giảm dần theo thời gian nhằm ngăn chặn việc đội phí gas lên cao trên mạng Ethereum.

Hình thức mở bán mới đã hoàn toàn thất bại trong việc ngăn chặn gas war, và Yuga Labs đã lên một dòng Tweet xin lỗi kèm với việc hé mở tiềm năng xây dựng một blockchain riêng cho hệ sinh thái của ApeCoin. Điều này đồng nghĩa với việc Otherside sẽ có một mạng con riêng để hoạt động, tương tự như Ronin Network của Axie Infinity.

unnamed 6

Các ApeCoin được huy động trong đợt bán sẽ bị khóa, do đó làm giảm số token lưu hành trong vòng một năm, theo tài khoản Twitter của Otherside.

Đại diên từ Yuga Labs, vào hôm thứ Sáu, cũng đã từ chối cho biết số tiền huy động được sẽ đến tay ai, hoặc liệu các chủ sở hữu lớn của ApeCoin, bao gồm Andreessen Horowitz, Animoca Brands và những người khác có kế hoạch tham gia bán đất hay không.

Bên cạnh 55.000 NFT Otherdeeds đã được mở bán, 45.000 NFT khác sẽ được cung cấp cho các NFT Holder của Bored Ape Yacht Club và Mutant Ape, cũng như Yuga Labs và các nhà phát triển dự án khác, với 100.000 token khác dự kiến sẽ được trao sau đó cho một số Otherdeed Holder nhất định, theo trang web Otheside.
Người phát ngôn của Yuga Labs cho biết ngày phát hành của Otherside vẫn chưa được tiết lộ. Một đoạn trailer từ Yuga Labs cho thấy một con vượn đang câu cá tỏng một cái chai và uống cạn những thứ bên trong trước khi phóng vào một cuộc phiêu lưu. Công ty phần mềm Metaverse – Improbable sẽ giúp xây dựng nền tảng cho Otherside.

Tổng hợp cập nhật quan trọng

Đến thời điểm hiện tại ngày 01/05: 

– Toàn bộ 55.000 NFT đã được bán hết cho hơn 22.000 địa chỉ, thu về 314 triệu USD cho Otherside – sự kiện mở bán NFT có doanh thu lớn nhất lịch sử ngành tiền mã hóa.
– Đốt gần 150 triệu đô phí giao dịch trong Ether, trong thời điểm mở bán.
– Yuga Labs đã nhận lỗi về thất bại trong việc tối ưu hợp đồng giao dịch trong đợt mở bán và hé lộ khả năng cho sự ra đời của một ApeCoin Blockchain.
– Phí giao dịch trên mạng Ethereum hiện đã quay về mức bình ổn và thời điểm claim lượng 30.000 Otherdeed dành cho những người nắm giữ NFT BAYC/MAYC đã được mở ra tại otherside.xyz/claim.
– Hiện vẫn chưa có bất kì cập nhật mới nào về tiện ích token cũng như các NFT đất đai trong thế giới Metaverse Otherside được công bố.

 

Lời kết

Allinstation đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về đợt mở bán NFT từ dự án Metaverse Otherside của BAYC. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc anh em may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *